Review Apple Tv 4k With Tvos 13
in ,

รีวิวประสบการณ์ใช้งาน Apple TV 4K ใน tvOS 13 ดูหนัง เล่นเกม ครบทุกความบันเทิง

สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ Set Top Box อย่าง Apple TV อยู่ วันนี้เราพามาชมรีวิว Apple TV 4K ว่าสามารถทำอะไรได้บ้างนอกจากดูภาพยนต์หรือซีรีส์ เราไปชมไฮไลท์และฟีเจอร์เด่นกันเลย

รีวิวประสบการณ์ใช้งาน Apple TV 4K ใน tvOS 13 ดูหนัง เล่นเกม ครบทุกความบันเทิง

Apple TV 4K เป็นอุปกรณ์สำหรับเชื่อมต่อกับสมาร์ตทีวีที่ทำให้สมาร์ตทีวีธรรมดามีลูกเล่นและมีเนื้อหาอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น โดยจุดเด่นของ Apple TV 4K คือ มีแอปที่ให้ความบันเทิงมากมายให้เลือกใช้งาน

Review Apple Tv 4k 1

ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลงที่รองรับ 4K HDR 10 และ Dolby Atmos เกมที่มีให้เลือกเล่นมากมาย และการสะท้อนหน้าจอด้วย AirPlay รวมถึงเพิ่มความปลอดภัยในการรับชมเนื้อหาสำหรับเด็กๆ ด้วยการจำกัดการใช้งานได้ เราลองมาชมประสบการณ์การใช้งาน Apple TV 4K ร่วมกับ tvOS 13 กันเลย

แกะกล่อง Apple TV 4K

Review Apple Tv 4k 2

ในกล่องประกอบด้วยอุปกรณ์ดังต่อไปนี้

  • Apple TV 4K
  • รีโมท Apple TV
  • สายไฟ  Apple TV สำหรับเสียบปลั๊ก
  • สายชาร์จ Lightning สำหรับชาร์จรีโมท Apple TV
  • ชุดคู่มือการใช้งาน Apple TV

การเชื่อมต่อ Apple TV 4K กับทีวี

การเชื่อมต่อกับทีวีนั้นจะเชื่อมต่อผ่านสาย HDMI 2.0  ขึ้นไป ตอนเลือกซื้อสายควรตรวจสอบให้ดีก่อน

Review Apple Tv 4k 3

ประสบการณ์การใช้งานบน tvOS 13

หน้าโฮมใหม่ ดูเนื้อหาแบบเต็มตา

พบกับหน้าโฮมใหม่ที่แสดงเนื้อหารายการภาพยนตร์หรือเพลงที่เต็มตามากขึ้น สามารถปัดรีโมทขึ้นเมื่อแสดงตัวอย่างรายการเนื้อหาแบบเต็มจอ

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 38

ดูตัวอย่างภาพยนตร์หรือเพลงอื่นๆ แบบเต็มหน้าจอคมชัด

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 39

ส่วนด้านล่างจะเป็นรายการแอปที่เราดาวน์โหลดมาไว้ สามารถควบคุมรีโมทเมื่อไปยังแอปที่ต้องการได้ง่ายๆ

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 1

Control Center ควบคุมง่าย

ใน tvOS 13 เพิ่มส่วน Control Center ที่มีเมนูลัดสำหรับการใช้งานที่ง่ายมากขึ้น รองรับการใช้งานแบบ Multi User สามารถสลับบัญชีผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็ว เมื่อสลับบัญชีผู้ใช้แล้ว เนื้อหาภายในก็จะแสดงตามการใช้งานของแต่ละคน

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 12

เราสามารถเพิ่มบัญชีผู้ใช้อื่นๆ ได้ในส่วนการตั้งค่า > ทั่วไป > ผู้ใช้และบัญชี จากนั้นก็ล็อกอินบัญชีผู้ใช้ใหม่ได้เลย

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 36

ดูหนังสนุก แสดงผลคมชัด ระดับ 4K HDR 10ในแอป Apple TV ใหม่

ขึ้นชื่อว่า 4K แล้ว แน่นอนว่าภาพที่รับชมจะคมชัดมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยความละเอียด พิกเซล รองรับภาพแบบ High Dynamic Range (HDR) ที่ให้การแสดงผลเม็ดสีบนหน้าจอที่มีความสดใสและสมจริงมากขึ้นกว่าเดิม แต่ทีวีจะต้องรองรับระบบ HDR 10 ด้วย

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 13

ภาพยนต์ในแอป Apple TV ใหม่หรือ Netflix ส่วนใหญ่ก็จะรองรับที่ความละเอียด 4K HDR สามารถเลือกชมภาพยนตร์ดังใหม่ๆ ที่มาเร็วกว่าใครได้ในแอป Apple TV

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 2Review Apple Tv 4k With Tvos 13 8 Review Apple Tv 4k With Tvos 13 9 Review Apple Tv 4k With Tvos 13 10 Review Apple Tv 4k With Tvos 13 11

และถ้าทีวีรองรับระบบเสียง Dolby Atmos แน่นอนว่าทั้งระบบเสียงบวกกับภาพ 4K HDR 10 ที่คมชัดจะทำให้การรับชมภาพยนตร์ของคุณเต็มอรรถรสมากยิ่งขึ้น (ทีวีรุ่นที่ใช้รีวิว ไม่มีระบบเสียง Dolby Atmos)

เตรียมต้อนรับ Apple TV+

บริการสตรีมมิ่งวิดีโอออนไลน์ของ Apple อย่าง Apple TV+ เตรียมเปิดให้บริการในวันที่ 2 พ.ย. 62 นี้ เป็นภาพยนตร์ ซีรียส์และรายการทีวีที่สร้างโดย Apple (Apple Original Content) สามารถรับชมได้ในแอป Apple TV โดยตรง ค่าบริการเพียง 99 บาท

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 4

จากที่ดูตัวอย่างรายการคาดว่าน่าจะสนุกไม่เบาเลย เช่น SEE, Morning Show, Dickinson, For All Man Kind, Helpsters และอื่นๆ อีกมากมาย ดูพร้อมกันในวันที่ 2 พ.ย. นี้

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 5 Review Apple Tv 4k With Tvos 13 6 Review Apple Tv 4k With Tvos 13 7

เล่นเกมที่ไม่ธรรมดา Apple Arcade และเกมอื่นๆ ใน App Store

Apple Arcade เปิดให้บริการบน tvOS 13 มาได้สักระยะแล้ว มีเกมมากกว่า 100+ ให้เลือกเล่น ภาพสวยงาม ควบคุมด้วยรีโมท Apple TV และบางเกมก็ต้องเชื่อมต่อกับ Controllor ของ XBox และ Dualshock 4 เพิ่มความบันเทิงในการควบคุมเกมมากขึ้น แต่ละเกมจะมี Guide สอนเล่นร่วมกับอุปกรณ์ให้เรียนรู้ก่อน

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 22Review Apple Tv 4k With Tvos 13 23Review Apple Tv 4k With Tvos 13 24Review Apple Tv 4k With Tvos 13 35

เกมใน Apple Arcade มีหลากหลายแนว สามารถเลือกเล่นได้ไม่มีเบื่อ มีค่าบริการเพียงเดือนละ 99 บาท แต่เล่นเกมใน Apple Arcade ได้ทุกเกมบนสมาร์ตทีวีหน้าจอใหญ่

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 29Review Apple Tv 4k With Tvos 13 30

นอกจากเกมใน Apple Arcade แล้ว ยังมีเกมสนุกๆ อื่นๆ ใน Apple Store อีกมากมายที่เล่นร่วมกับรีโมท Apple TV หรือแอปรีโมทบน iPhone ก็ได้ นำการเคลื่อนไหวในการเล่นเกมได้เลย

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 31Review Apple Tv 4k With Tvos 13 3

อย่างเช่น เกมตีเทนนิส เราสามารถจับรีโมทแทนไม้เทนนิส แล้วก็แข่งขันดวลการแข่งเทนนิสกับคู่ต่อสู้อย่างสนุกสาน

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 26 Review Apple Tv 4k With Tvos 13 27

ขับรถในเกม Asphalth 8 ที่ใช้รีโมทเป็นพวงมาลัย ควบคุมรถเลี้ยวซ้ายขวาและเพิ่มไนตรัส ให้ความตื่นเต้นมากกว่าการเล่นบน iPhone, iPad

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 21

เต้นกับเพลงที่ชอบในเกม Dance ที่ต้องจับรีโมทและเต้นตามตัวละครในทีวี เพื่อให้ได้คะแนน Perfect บอกเลยว่าทั้งสนุกและเหนื่อยเหมือนได้ออกกำลังกายไปด้วย

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 28

นอกจากเกมแล้วใน App Store ยังมีแอปอื่นๆ ที่มีประโยชน์อีกมากมายให้เลือกดาวน์โหลดมาใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นรายการถ่ายทอดสดกีฬา หรือหาความรู้ปรับทัศนคติใหม่ๆ ด้วย TED ก็สามารถเลือกดาวน์โหลดได้ตามต้องการ

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 33 Review Apple Tv 4k With Tvos 13 32

ฝึกร้องเพลงใน Apple Music ด้วยเนื้อร้องแบบเรียลไทม์

Apple Music ใน tvOS 13 ได้เพิ่มการแสดงเนื้อร้องแบบเรียลไทม์ตามการเล่นเพลง สำหรับใครที่ชื่นชอบในเสียงดนตรีหรือเสียงเพลงก็สามารถฝึกร้องเพลงตามเนื้อร้องได้แล้ว

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 14

เนื้อเพลงจะแสดงขึ้นมาตามเพลงที่กำลังเล่นอยู่ ฝึกร้องได้เหมือนกับร้องคาราโอเกะ

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 15

ใช้งาน Picture in Picture (PIP) ในแอป Apple TV

tvOS 13 ยังได้เพิ่มฟีเจอร์ Picture in Picture ในแอป Apple TV ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเปิดชมภาพยนตร์ไปด้วย พร้อมกับเลือกดูรายการภาพยนตร์อื่นๆ ไปด้วย เพื่อให้เราไม่พลาดเนื้อหาตอนสำคัญของภาพยนตร์ที่เปิดอยู่ที่แสดงหน้าจอเล็กๆ ด้านขวาและยังคงเล่นต่อเนื่อง แต่ในหน้าจอใหญ่เราก็สามารถเลือกภาพยนตร์รายการอื่นๆ ได้

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 40

ความสะดวกด้านการใช้งานอื่นๆ

สะท้อนเนื้อหาด้วย AirPlay

AirPlay เป็นคุณสมบัติที่ชื่นชอบมากๆ เนื่องจากช่วยเพิ่มความสะดวกในการถ่ายทอดภาพหรือวิดีโอบน iPhone และ iPad ไปสู่หน้าจอใหญ่บนทีวีด้วยคุณสมบัติ AirPlay สะท้อนเนื้อหาทุกอย่างที่ต้องการจาก iPhone และ iPad ไปยังทีวีได้ง่ายๆ

Review Apple Tv 4k 11Review Apple Tv 4k 9 Review Apple Tv 4k 10Review Apple Tv 4k 12

ไม่ว่าจะเป็นการสะท้อนรูปภาพจากแอป Photos, สะท้อนวิดีโอที่เราชมใน Facebook ให้คนในครอบครัวได้ชมด้วยกัน หรือแม้กระทั่งการสะท้อนแอปออกกำลังกายอย่าง Nike Trainning Club ที่สอนท่าทางการออกกำลังกาย ก็สามารถรับชมบนหน้าจอใหญ่ๆ ออกกำลังกายได้สะดวกขึ้น

Review Apple Tv 4k 14 Review Apple Tv 4k 13

ทำงานร่วมกับ Apple Watch, iPhone ควบคุมทีวีได้แทนรีโมท

เราสามารถโหลดแอปรีโมท (Remote) มาไว้บน iPhone, Apple Watch เพื่อควบคุมทีวีได้เหมือนกับรีโมท Apple TV สามารถเลื่อนไปยังตำแหน่งต่างๆ ได้เหมือนกัน รวมถึงการกดปุ่มควบคุมอื่นๆ นอกจากนี้ iPhone ยังสามารถใช้ในการควบคุมเกมแทนรีโมทได้อีกด้วย

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 17

สำหรับผู้ใช้ที่มี Apple Watch สามารถใช้งานแอปรีโมทสำหรับ Apple Watch โดยการใช้นิ้วเลื่อนบนหน้าจอ เพื่อไปยังส่วนต่างๆ ของเมนูบนทีวี ควบคุมการเล่นภาพยนตร์ เพลง หรือการเลือกเมนูอื่นๆ บนทีวีได้ง่ายๆ

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 37

แตะการเชื่อมเชื่อมต่อนั้น iPhone และ Apple Watch จะต้องเชื่อมต่อ Wi-Fi เครือข่ายเดียวกันกับ Apple TV จากนั้นเข้าแอปรีโมทเพื่อควบคุมทีวีบนได้เลย

การจำกัดการใช้งานสำหรับเด็กๆ

แน่นอนว่าทีวีเป็นศูนย์รวมของบ้าน ดังนั้นการปล่อยให้เด็กๆ ใช้งานนั้นอาจจะต้องมีการจำกัดเนื้อหาที่เหมาะสม ฟีเจอร์การจำกัดนั้นจะคล้ายๆ กับบน iOS ที่เราจะต้องมีการกำหนดรหัสผ่านการจำกัด 4 หลักก่อน เพื่อป้องกันการเข้าถึงส่วนตั้งค่า

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 18

ในส่วนของการจำกัดนั้น เราสามารถเลือกประเภทของภาพยนตร์ รายการทีวี แอป ที่เหมาะสมสำหรับเด็กๆ ได้ รวมถึงจำกัดการเล่นเกมว่าจะให้เล่นร่วมกันได้หลายคนหรือไม่ การตั้งค่าอื่นๆ ที่สามารถตั้งค่าได้ เพื่อควบคุมการเข้าถึงเนื้อหาและการใช้งานต่างๆ ที่เหมาะสมกับเด็กที่สุด

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 19 Review Apple Tv 4k With Tvos 13 20

สรุป

Apple TV 4K เป็นอุปกรณ์ที่มาช่วยเติมเต็มสมาร์ตทีวีธรรมดาให้มีสิ่งบันเทิงอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการรับชมภาพยนตร์หรือซีรีส์ที่รองรับ 4K HDR 10 จะได้อรรถรสและสนุกมากขึ้น กับภาพที่คมชัดและเสียงสเตอริโอสมจริง (ถ้าทีวีรองรับ Dolby Atmos เสียงก็จะสมจริงยิ่งกว่า)

Review Apple Tv 4k 4

นอกจากนี้ยังได้สนุกกับเกมบน Apple Arcade และ App Store ที่สามารถใช้รีโมทหรือ iPhone (ร่วมกับแอปรีโมท) ในการควบคุมเหมือนเล่นจริง และยิ่งอยู่บนหน้าจอใหญ่ก็ยิ่งสนุกมากๆ บางเกมที่ต้องเคลื่อนไหวถึงกับเรียกเหงื่อได้เลยทีเดียว

Review Apple Tv 4k 5

ฟีเจอร์ที่ชื่นชอบมากที่สุดก็จะน่าจะเป็น AirPlay ที่สามารถสะท้อนเนื้อหาจาก iPhone, iPad หรืออุปกรณ์อื่นขึ้นไปยังสมาร์ตทีวีได้ง่ายๆ คนอื่นๆ ก็สามารถรับชมเนื้อหาร่วมกับเราได้พร้อมกัน

รวมถึงสะท้อนเนื้อหาที่ต้องการให้แสดงบนหน้าจอขนาดใหญ่ เช่น การออกกำลังกายร่วมกับแอปที่สอนด้วยวิดีโอ ก็สามารถใช้ AirPlay สะท้อนหน้าจอไปยังสมาร์ตทีวี เพื่อชมแบบเต็มตามากขึ้น

Review Apple Tv 4k 14

ราคาและสถานที่จัดจำหน่าย

สามารถสั่งซื้อ Apple TV 4K ได้ที่ Apple Iconsiam, ร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ หรือสั่งซื้อผ่านออนไลน์ Apple Store 🇹🇭 ได้ที่ >  https://apple.sjv.io/BuyAppleTV

  • Apple TV 4K 32GB ราคา 7,528 บาท
  • Apple TV 4K 64GB ราคา 8,210 บาท

สาย HDMI ซื้อแยกต่างหาก ส่วนการเลือกความจุขึ้นอยู่กับการดาวน์โหลดแอปมาใช้งานนะคะ

รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.apple.com/th/apple-tv-4k/

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University