Mind Map Diagram App For Iphone Ipad
in , , ,

รวม 10 แอปสร้าง Mind Map และไดอะแกรม ที่พร้อมให้คุณระดมความคิดสร้างเป็นผลงานที่น่าสนใจ

สำหรับใครที่กำลังมองหาแอปสำหรับสร้างภาพแห่งความคิด Mind Map หรือการสร้างไดอะแกรมต่างๆ เพื่อใช้ประกอบการเรียนหรือการทำงาน วันนี้ทีมงานมีแอปสำหรับสร้าง Mind Map และไดอะแกรมที่ใช้ได้ทั้งบน iPhone และ iPad มาแนะนำให้ชมกันค่ะ

Mind Map และไดอะแกรม เป็นการสร้างแผนภาพความคิดจากสมอง โดยระดมความคิดทั้งหมดมาแตกย่อยให้ได้ภาพความคิดที่กว้างและหลากหมายมุมมอง ทำให้สมองได้คิดและถ่ายทอดออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ ส่วนเครื่องมือหรือแอปที่จะช่วยให้เราสร้าง Mind Map และไดอะแกรมได้นั้นมีอะไรบ้าง มาชมกันเลย

รวม 10 แอปสร้าง Mind Map และไดอะแกรม บน iPhone, iPad

1. MindNode 5

Mind Map Diagram App Mindnote

MindNode 5 มาพร้อมกับหน้าตาที่ออกแบบมาเป็นกิ่งก้านสาขา รูปแบบ Mind Map ตัวจริง ที่คุณสามารถเพิ่มรายการความคิดได้เรื่อยๆ และปรับแต่งได้ค่อนข้างเยอะ ใช้งานได้ทั้งบน iPhone, iPad และ Apple Watch

Mind Map Diagram App Mindnode 1

การจัดวางข้อมูลถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบ มีการแบ่งสีของเส้นอย่างชัดเชน ทำให้อ่านง่าย และยังสามารถแชร์งานให้กับเพื่อนร่วมงานได้อีกด้วย

MindNode 5 เปิดให้ทดลองใช้งานฟรี 14 วัน สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่ MindNode 5

2. Lucidchart

Mind Map Diagram App Lucidchart

Lucidchart เป็นเครื่องมือสำหรับการสร้างไดอะแกรมหรือ Work Flow ที่ให้คุณได้ลำดับความคิดและจัดเรียงให้อยู่ในรูปแบบแผนภาพ สามารถใช้งานได้ทั้งบน iPhone, iPad

Mind Map Diagram App Lucidchart 1

มีเครื่องมือสำหรับการวาดแผนผังความคิดให้เลือกค่อนข้างเยอะ สามารถลากและวางได้อย่างสะดวก สัญลักษณ์ต่างที่มีให้ใช้ก็จะมีความหมายในตัวของมันเอง เหมาะกับคนที่ใช้ในการทำงานเกี่ยวกับการเขียนลำดับความคิดหรือการระดมความคิด เช่น วาด Flow Chart, Business Flow, UML Diagram, Usecase, Mind Map เป็นต้น นอกจากนี้ยังนำเข้าไฟล์จากโปรแกรม Visio และ Omnigraffle อีกด้วย รวมถึงรองรับการแชร์ไฟล์เพื่อทำงานเป็นทีม

Lucidchart เปิดให้ทดลองใช้ฟรี 7 วันแบบเต็มรูปแบบ สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่ Lucidchart

3. SimpleMind Pro+

Mind Map Diagram App Simplemind

SimpleMind Pro+ เป็นแอปสร้าง Mind Map มีธีมที่รองรับกับการทำงานหลายรูปแบบ เช่น ใช้ในงานธุรกิจ ด้านการแพทย์ กฏหมาย เป็นต้น แอปถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ผู้ใช้สามารถย้ายหัวข้อหรือรายการจากกิ่งหนึ่งไปยังอีกกิ่งหนึ่งด้วยวิธีลากและวาง และยังสามารถเพิ่มรูปภาพหรือไฟล์อื่นๆ เข้าไปใน Mind Map ได้อีกด้วย

Mind Map Diagram App Simplemind 1

การทำงานบน SimpleMind Pro+ สามารถซิงค์กับ Google Drive และ Dropbox ได้ ช่วยป้องกันปัญหาไฟล์หายได้ และจุดเด่นที่สำคัญอีกข้อหนึ่งก็คือ SimpleMind Pro+ มีโหมดที่ใช้สำหรับการนำเสนอโดยตรง ช่วยให้เราสามารถนำเสนอแผนผังความคิดได้สะดวกมากขึ้น

SimpleMind Pro+ มีค่าใช้จ่าย 279 บาท สามารถดาวน์โหลดได้ที่ SimpleMind Pro+ แต่ถ้าหากอยากทดลองใช้งานก็สามารถดาวน์โหลดเวอร์ชั่นฟรีได้ที่ SimpleMind (แต่ใช้งานได้ไม่เต็มเวอร์ชัน)

4. Mindly

Mind Map Diagram App Mindly

Mindly เป็นแอปสร้างแผนผังความคิดในรูปแบบโครงสร้างวงแหวนจักรวาล ที่สามารถสร้างวงกลมแห่งความคิดต่อยอดไปได้เรื่อยๆ สามารถใช้งานได้บน iPhone และ iPad

Mind Map Diagram App Mindly 1

แอป Mindly เป็นแอปที่ใช้งานง่ายมากๆ เพียงแค่แตะเพิ่มความคิดไปยังส่วนที่ต้องการก็สามารถแตกความคิดไปได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด สามารถปรับสีพื้นหลังและใส่อิโมจิเพิ่มเติมได้ แต่ข้อจำกัดของ Mindly ก็คือการธีมการแสดงผลจะเป็นรูปแบบวงกลมเท่านั้น ไม่สามารถปรับเป็นรูปแบบกิ่งหรือรูปแบบอื่นๆ ได้ เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการความยุ่งยาก แต่ชอบสรุปความคิดให้กระชับ ดูสะอาดเรียบร้อยและอ่านเข้าใจง่าย

สามาารถดาวน์โหลดแอปฟรีได้ที่ Mindly หากต้องการใช้เต็มรูปแบบก็จะมีค่าใช้จ่าย 249 บาท

5. MindMeister

Mind Map Diagram App Mindmeister

ยกให้เป็นแอปสร้าง Mind Map ที่สุดครีเอทีฟจริงๆ สำหรับ MindMeister จุดโดดเด่นคือมีเครื่องมือที่ช่วยสร้างแผนผังความคิดของคุณให้สวยและดูน่าสนใจ ด้วยสีสันและความเรียบง่ายของเครื่องมือที่นำมาสร้าง

Mind Map Diagram App Mindmeister 1

ภายในแอปมีฟังก์ชันพิเศษให้เลือกใช้มากมาย เช่น การโหวต การมอบหมายวันที่และบุคคล การกำหนดวันที่สิ้นสุด การระบุโน๊ตและลิงค์ นอกจากนี้เรายังสามารถใส่รูปภาพที่เลือกได้จาก iCloud, Dropbox, อัลบั้ม หรือถ่ายรูปเองก็ได้ ซึ่ง MindMeister ถือว่าเป็นแอปการสร้างแผนผังความคิดที่ค่อนข้างครบรสเลยทีเดียว

MindMeister เปิดให้ทดลองใช้ฟรี 7 วันแบบเต็มรูปแบบ สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่ MindMeister

6. OmniGraffle 3

Mind Map Diagram App Omnigraffle3

OmniGraffle 3 เป็นแอปสำหรับสร้างภาพสเก๊ตช์และไดอะแกรม ที่เหมาะกับทั้งผู้เริ่มต้นใหม่จนถึงระดับมืออาชีพ ภายในแอปมี Wireframes สวยๆ ให้เลือกมากมาย ไม่ว่าคุณจะออกแบบแอปพลิชันบน iPhone สร้างแผนผัง ออกแบบบ้าน แผนภาพ Flow Chart หรือจะเขียนไดอะแกรมการวางโครงสร้างของเซิฟเวอร์ ก็สามารถทำได้ใน OmniGraffle 3 ทั้งหมด

Mind Map Diagram App Omnigraffle3 1

จุดพิเศษของ OmniGraffle 3 คือ รองรับการทำงานมัลติทาสต์ ที่ให้คุณได้จัดวางแผนที่หรือแผนภาพไดอะแกรมได้สะดวก ทั้งบน iPhone และ iPad สามารถสร้างภาพกราฟฟิคที่สวยงามได้เหมือนระดับมืออาชีพ

OmniGraffle 3 เปิดให้ทดลองใช้ฟรี 14 วัน สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่ OmniGraffle 3

7. Curator – visual notes

Mind Map Diagram App Curator

Curator – visual notes เป็นการสร้างผลงานที่นำเสนอความคิดสร้างสรรค์ให้อยู่บนบอร์ด ที่คุณสามารถหยิบจับอะไรก็ได้มาแสดงบนช่องสี่แหลี่ยม สามารถเลือกรูปภาพ ลิงค์ผลงาน หรือจะสอดแทรกข้อความโน๊ต เพื่อนำเสนอผลงานของเราได้อย่างไม่มีขีดจำกัด

Mind Map Diagram App Curator 1

จุดที่น่าสนใจของ Curator คือ ผู้ใช้สามารถคัดลอกรูปภาพจาก iPhone แล้วนำมาวางบน iPad ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งรองรับการทำงานร่วมกันระหว่าง iPhone กับ iPad สะดวกมากๆ เวลาที่เราค้นหารูปภาพบน iPhone แต่จัดระเบียบความคิดด้วยแอป Curator บน iPad ก็สามารถคัดลอกและวางด้วยวิธีง่ายๆ

Curator เปิดให้ทดลองใช้ฟรี เป็นจำนวนครั้ง สามารถใช้ตัวเต็มด้วยการซื้อแบบ Premium ราคา 199 บาท และ 699 บาท ดาวน์โหลดแอปได้ที่ Curator – visual notes

8. Coggle

Mind Map Diagram App Coggle

Coggle เป็นแอป Mind Map เพียว ที่นำเสนอแผนผังความคิดแบบเป็นกิ่งก้าน ภายในแอปผู้ใช้สามารถสร้างแผนผังความคิดได้อย่างไม่จำกัด ที่สำคัญเป็นแอปฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

Mind Map Diagram App Coggle 1

ผู้ใช้สามารถปรับแต่งแผนผังความคิดด้วยการเลือกสี ใส่ไอคอนหรือรูปภาพได้ตามต้องการ ที่สำคัญรองรับการทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์อีกด้วย คุณและเพื่อนร่วมงานสามารถระดมสร้างแผนผังความคิดได้พร้อมกัน ทั้งฟรีและดีแบบนี้ แนะนำว่าให้มีติดเครื่อง

สามาารถดาวน์โหลดแอปฟรีได้ที่ Coggle

9. iThoughts

Mind Map Diagram App Ithoughts

iThoughts เป็นกระดานแห่งความคิดที่คุณสามารถวาดอะไรลงไปก็ได้ รวมถึง Mind Map ที่มีให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งการกระจายความคิดแบบกิ่งก้านรูปแบบแนวนอน แนวตั้ง หรือรูปแบบก้างปลา ที่คุณสามารถใส่ความคิดของคุณลงไปอย่างเต็มที่ มีเครื่องมือให้เลือกเล่นค่อนข้างเยอะ

Mind Map Diagram App Ithoughts 1

รองรับการนำเข้าและส่งออกไฟล์ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น นำเข้าไฟล์ iMindmap และส่งออกเป็นรูปภาพ PNG หรือ Powerpoint ได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำ Task Management ได้ โดยการระบุวันที่ทำงาน ค่าใช้จ่าย ผู้รับผิดชอบ ลำดับความสำคัญ และความคืบหน้า ให้อยู่ในรูปแบบที่พร้อมนำเสนอ iThoughts ถือว่าครบวงจรด้านการสร้างแผนผังความคิดทุกรูปแบบและเหมาะกับทุกๆ งาน

iThoughts มีค่าใช้จ่าย 419 บาท สามารถดาวน์โหลดได้ที่ iThoughts แต่ถ้าหากอยากทดลองใช้งานก็สามารถดาวน์โหลดเวอร์ชั่นฟรีได้ที่ iThoughts2go

10. Fly Mind Free-Clear Mind Map

Mind Map Diagram App Fly Mind

Fly Mind Free-Clear Mind Map เน้นสร้างแผนภาพ Mind Map ที่มีความเรียบง่าย ปรับแต่งสีสันของแผนภาพและเลือกรูปแบบของเส้นได้ การใช้งานไม่ซับซ้อน เพียงแค่เพิ่มกิ่งความคิดไปเรื่อยๆ เพื่อแสดงถึงการกระจายความคิดของคุณได้อย่างรวดเร็ว

Mind Map Diagram App Fly Mind 1

สำหรับ Fly Mind Free-Clear Mind Map มีข้อจำกัดคือไม่สามารถใส่รูปภาพหรือส่วนประกอบอื่นๆ ได้นอกจากข้อความ เหมาะกับการสร้างแผนภาพความคิดแบบง่ายๆ ไม่มีรายละเอียดเยอะ เน้นการการะจายความคิดแบบรวดเร็ว แล้วค่อยนำมาสรุปภายหลัง

สามาารถดาวน์โหลดแอปฟรีได้ที่ Fly Mind Free-Clear Mind Map หากต้องการใช้เต็มรูปแบบก็สามารถดาวน์โหลดได้ที่ Fly Mind-Clear Mind Mapping – Full Vertion มีค่าใช้จ่ายเพียง 9 บาท

และทั้งหมดนี้ก็เป็นรวมแอปสำหรับการสร้างแผนผังความคิดและไดอะแกรมที่คุณสามารถนำไปใช้ประกอบการเรียนและการทำงาน เพื่อถ่ายทอดความคิดออกมาในรูปแบบแผนผัง สรุปได้เข้าใจง่าย เห็นภาพและมุมมองความคิดที่ชัดเจน ก็ลองดาวน์โหลดไปใช้งานกันดูนะคะ

ขอบคุณ iTunes

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University