Apple Tv 4k Vs 1080p Tv Cover
in ,

ไม่มีทีวีความละเอียด 4K สามารถใช้กับ Apple TV 4K ได้หรือไม่?

มีบางท่านสงสัยเกี่ยวกับ Apple TV 4K ที่จำหน่ายอยู่ตอนนี้ถ้าหากอยากจะหามาใช้งานที่บ้าน จำเป็นไหมว่าจะต้องใช้คู่กับ ทีวีรุ่นที่หน้าจอ 4K เท่านั้น? แล้วถ้าทีวีที่มีอยู่ไม่ใช่ 4K จะสามารถใช้งานได้หรือไม่ วันนี้มีคำตอบมาบอก

ไม่มีทีวีความละเอียด 4K สามารถใช้กับ Apple TV 4K ได้หรือไม่?

Lg Tv Hdmi Port
HDMI พอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับ Apple TV

คำตอบ คือ ใช้งานได้

โดยพื้นฐานแล้ว Apple TV 4K (และ Apple TV ทุกรุ่น) นั้นจะเชื่อมต่อและใช้งานกับทีวีทุกรุ่นที่มีพอร์ต HDMI ไม่ว่าจะรุ่นเก่าหรือใหม่ ขอแค่มีพอร์ตดังกล่าวก็สามารถส่งสัญญาณภาพและเสียงออกไปแสดงที่ทีวีเครื่องนั้นได้ทันทีครับ

แต่เพื่อประโยชน์อันสูงสูดควรใช้คู่กับทีวี 4K และรองรับ HDR10/Dolby Vision

Apple Tv 4k Box 6544

Apple TV 4K นั้นหากพูดถึงสเปคของความละเอียดที่สามารถขับออกมาได้นั้นสามารถแสดงผลได้ที่ 2160P (4K) ที่ 60 fps และยังรองรับการแสดงผลแบบ HDR ซึ่งผลที่ได้คือทำให้ภาพแสงและสีนั้นมีความสดใสและดูเป็นมิติมากกว่าเดิม

 

Apple Tv 4k Video Spec

ส่วนที่ต้องคำนึงอีกอย่างก็คือ สาย HDMI ที่จะนำมาใช้งานนั้นต้องรองรับการรับส่งข้อมูลความเร็วสูงด้วย Apple แนะนำไว้คือ Belkin Ultra High Speed 4K HDMI Cable เราสามารถหายี่ห้ออื่นมาใช้ก็ได้แต่ต้องเช็คสเปคดีๆ เพราะว่าถ้าสายไม่ดีพออาจจะทำให้ภาพกระตุกและการแสดงผลมีปัญหาได้ (ส่วนตัวแล้วผมใช้สายของ Belkin ในลิงก์ที่แนบไว้ก็ใช้งานได้ปกติดีครับ)

Apple Tv 4k Connected Tv 4k Dolby Vision 0129

Apple TV 4K ใช้งานคู่กับทีวีรุ่นที่รองรับ Dolby Vision

สรุป

  • Apple TV 4K ใช้กับทีวีธรรมดาที่ความละเอียด 1080P (FHD) ได้ไม่มีปัญหาขอให้มีพอร์ต HDMI ก็พอ แต่ว่าความละเอียดของภาพก็จะชัดมากสุดที่ 1080P เท่านั้น
  • ถ้าจะใช้งาน Apple TV 4K ให้เต็มประสิทธิภาพสูงสุดก็ต้องคู่กับ ทีวีที่รองรับ 4K (UHD) ซึ่ง ณ ปัจจุบันทีวี 4K นั้นถูกลงมาและมีให้เลือกหลายยี่ห้อ ซึ่งคุณภาพก็จะแตกต่างกันออกไป ถ้าแนะนำดีๆ หน่อยก็ LG (ส่วนตัวใช้รุ่นนี้อยู่ 55SJ850T ภาพสวย เสียงดี ความละเอียดเยี่ยม รองรับ HDR10/Dolby Vision ด้วย), Sony, Samsung, Panasonic หรือแบบถูกๆ หน่อยก็อย่าง COOCAA ก็ได้ (ตัวนี้เพิ่งซื้อมาลอง ความเร็วประมวลผลไวดี ความละเอียดภาพใช้ได้ไม่ได้ดีมาก เหมาะสมกับราคา)
  • สาย HDMI ที่จะใช้ควรเลือกเป็นแบบ Ultra High Speed เพื่อการส่งสัญญาณภาพจะได้ไร้ปัญหา

ซื้อ Apple TV 4K ได้ที่ Apple Store Online, Apple Iconsiam และรุ่นตัวแทนจำหน่ายอย่าง Studio 7 ทั่วประเทศ

ข้อมูลเพิ่มเติม Apple Support

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน