in ,

วิธีเล่นเกม Red Alert 2 และ Yuri ออนไลน์

Command & Conquer: Red Alert เป็นหนึ่งในเกมสำหรับวัยรุ่นยุค 90 อย่างแท้จริง เพราะเปิดตัวตั้งแต่ปี 1996 และมีอัปเดตสุดท้ายคือในปี 2009 แท้จริงแล้วมันมีอยู่ด้วยกันหลายภาคมาก แต่ที่คุ้นชินกันมากที่สุดเห็นจะเป็นภาค Red Alert 2 และ Yuri’s Revenge ซึ่งในวันนี้เราเล่นจะมาย้อนความหลังกันอีกครั้งครับ

Origin
Origin

1. ดาวน์โหลดเกม Red Alert 2 และ Yuri

ก่อนอื่นขอกล่าวก่อนว่าเกมนี้เป็นเกมเก่า และผู้พัฒนาก็หยุดมาร่วมสิบกว่าปีแล้ว ประการแรกคือไม่มีบน macOS, PS4, Xbox, Nintendo Switch (อันนี้ก็ใหม่ไป) ในเวอร์ชันนี้เท่ากับว่าต้องเล่นผ่าน Windows เท่านั้น และถ้าหากผู้เขียนเข้าใจไม่ผิดเหมือนมันจะมีปัญหากับ Windows 10 อยู่ด้วย (แต่เรามีวิธีแก้ไข)

เกมสามารถดาวน์โหลด (ซื้อ) ได้ที่เว็บไซต์ Origin (600 บาท)

การซื้อถือว่าเป็นการให้เกียรติเกมเก่าอย่างหนึ่ง เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านก็คงเคยเล่นเถื่อนในวัยเด็กเหมือนผมมาก่อน (และตอนนี้คือโอกาสที่จะแก้ไขมัน!) เมื่อซื้อมาแล้วจะเป็นการซื้อขาดตลอดไป ไม่ต้องเติมเงิน ไม่ต้องดูโฆษณา ไม่ต้องทำภารกิจแลกไอเท็ม ซึ่งเทียบราคาแล้วก็ถือว่าเป็นราคาที่ไม่ได้แพงอะไร

CnCNet
CnCNet

2. ดาวน์โหลด CnCNet

อันนี้จำเป็นเพราะผู้พัฒนาเกม (EA Games) ได้ปิดระบบเล่นออนไลน์ไปนานมากแล้ว โดยสำหรับ Patch นี้จะมีการแก้ไขตัวเกมเล็กน้อยเพื่อให้สามารถเล่นบน Windows 10 และสามารถเล่นออนไลน์ได้อย่างไม่มีปัญหา ดาวน์โหลดฟรีที่นี่ อันนี้เป็น Open Source ไม่เสียค่าใช้จ่าย ไม่มีค่าบริการรายเดือน และไม่มีโฆษณากวนใจ

Setup CnCNet
Setup CnCNet

หลักจากติดตั้งเกมที่ซื้อมาเสร็จ ก็ให้ทำการติดตั้งโปรแกรม CnCNet ซึ่งจะไปผสานฝังรวมกับโฟลเดอร์ตัวเกม เวลาเข้าเกมไอเลือกไอค่อนที่มีชื่อ “CnCNet” ต่อท้าย แต่ถ้าอยากเล่นแบบเวอร์ชันดั้งเดิมก็ไปที่ไอค่อนเกมปกติ

Command & Conquer: Red Alert
Command & Conquer: Red Alert

เมื่อเข้าเกมเวอร์ชัน CnCNet หน้าตาจะเป็นดังภาพด้านบน ตรงนี้สามารถไปปรับความละเอียดได้ถึง Full HD เนื่องจากเป็นตัวเกมที่ได้รับการปรับแต่งมาแล้วนั่นเอง หากมีอัปเดตอะไรก็สามารถกดจากตรงนี้ได้เลย จากนั้นให้เลือกคำว่า Play Online เพื่อเริ่มหาห้องและเล่นเกม ร่วมกับสมาชิกหลายคนทั่วโลก (แต่เกินครึ่งเป็นคนไทย)

วิธีสร้างห้อง
วิธีสร้างห้อง

ก่อนเข้าเกมจะต้องสร้างนามแฝง (เปลี่ยนได้ตลอด) อันนี้ก็แล้วแต่คนสะดวก แต่ถ้าเป็นคนไทยแนะนำให้มีคำว่า [TH] นำหน้าก็อาจทำให้เข้าใจกันง่ายขึ้นครับ บางคนไม่ถนัดภาษาอังกฤษ ก็สามารถคุยภาษาคาราโอเกะสนทนาแก้ขัดได้ (เกมไม่รองรับภาษาไทย) และด้านซ้ายมือจะเป็นห้องที่คนอื่นสร้างเอาไว้แล้ว เลือกเข้าได้เลยครับ

วิธีเล่นเกม
วิธีเล่นเกม

วิธีเล่นเกม

ด้วยความที่เป็นเกมเก่าระบบอะไรก็จะเก่าตามไปด้วย ทำให้ผู้เล่นใหม่อาจงงได้ โดยเกมจะแบ่งออกเป็นทีม (ส่วนมากจะแบ่งแค่สองทีม) เงื่อนไขก็คือ ห้ามเลือกตำแหน่งเกิดซ้ำกัน และห้ามเลือกสีซ้ำกัน ไม่งั้นเกมจะเริ่มไม่ได้ และเมื่อกด I’m Ready หากคนในห้องเปลี่ยนประเทศ, เปลี่ยนทีม, เปลี่ยนจุดเกิด ก็ต้องเริ่มกดใหม่ทุกคน

เรือเหาะ
เรือเหาะ

สำหรับเรื่องกฎ กติกา มารยาท ก็ไม่มีอะไรมาก บางห้องอาจถูกขอให้แบนยูริ (Yuri) ก็แล้วแต่กติกาของเจ้าของห้อง บางห้องอาจมีขอให้แบนประเทศฝรั่งเศส, เกาหลี (แต่ไม่ค่อยเจอ) นอกนั้นในเกมจะบุกช้า บุกเร็ว ถล่มรถแร่ก็ไม่มีใครห้าม ขออย่างเดียวคือเล่นให้จบเกมหรือกดยอมแพ้ให้ถูกต้อง อย่าปิดเกมระหว่างที่กำลังเล่นก็พอ

At the time of this post, we have 4,700 online concurrent users. Back in 2009, it was just a small group of us; maybe a…

โพสต์โดย CnCNet เมื่อ วันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคม 2020

เพิ่มเติม : ทางผู้พัฒนาถึงกับออกมากล่าวขอบคุณ ที่มีคนเล่นสูงสุดในประวัติศาสตร์เกือบ 5,000 คน ออนไลน์พร้อมกัน ทั้งที่สมัยก่อตั้งเมื่อ 11 ปีก่อน ยังมีเล่นกันอยู่ไม่ถึงสิบคน นับว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่มีความคิดถึงอยู่ แม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานมากแล้วก็ตาม

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500