Popular Features On Apple Watch
in ,

Apple Watch ทำอะไรได้บ้าง ไปชม 30 ฟีเจอร์เด่นและสิ่งที่นาฬิกาตัวนี้ทำได้

สำหรับใครที่ยังไม่เคยใช้ Apple Watch แล้วกำลังตัดสินใจจะซื้อใหม่หรือเป็นผู้ใช้มือใหม่ยังไม่ทราบคุณสมบัติ Apple Watch ครบถ้วน ทีมงานได้สรุปฟีเจอร์เด็ดๆ เด่นๆ ที่สามารถทำได้บน Apple Watch มาให้ชมกันค่ะ

รู้ก่อนซื้อ Apple Watch ทำอะไรได้บ้าง มีประโยชน์อย่างไร

Apple Watch Series 5 Series 4 Battery Drian In Watchos 6 2

นี่คือส่วนหนึ่งของความสามารถใน Apple Watch ที่สามารถทำได้ ซึ่งบางฟีเจอร์อาจจะมีในรุ่นใหม่ ๆ เท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น เข็มทิศ นำทางจะมีใน Apple Watch Series 5, หน้าปัดบางหน้าปัด Infograph จะใช้ได้กับ Apple Watch Series 4 ขึ้นไป หรือ การตรวจคลื่นหัวใจและตรวจจับการล้มใช้ได้กับ Apple Watch Series 4 และ 5 เท่านั้น เป็นต้น

ส่วนฟีเจอร์ที่แสดงเป็นรายการให้เห็นนี้เพื่อให้ผู้ใช้เห็นว่า

นาฬิกา Apple Watch นั้น ทำอะไรได้บ้าง?

ไปชมกัน

Apple Watch ทำอะไรได้

 1. ติดตามและวัดอัตราการเต้นของหัวใจ พร้อมแจ้งเตือนเวลาที่ตรวจพบว่าหัวใจเต้นเร็วหรือช้าผิดปกติ
 2. ติดตามการออกกำลังกาย รองรับการออกกำลังกายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน โยคะ ว่ายน้ำ ฯลฯ รายงานข้อมูลการออกกำลังกายแบบเรียลไทม์ในแอปออกกำลังกาย (Workout) หรือจะใช้ร่วมกับแอปอื่น ๆ ก็ได้มีให้เลือกมากมายหลายแอป
 3. ตรวจจับการล้ม (Fall Detection) เมื่อพบว่าผู้ใช้ลื่นล้มรุนแรงและไม่มีการตอบสนองบน Apple Watch เครื่องก็จะโทรหาหน่วยฉุกเฉินทันที พร้อมส่งข้อความแจ้งเตือนให้บุคคลที่ติดต่อฉุกเฉินทราบ ใช้งานได้กับ Apple Watch Series 4 ขึ้นไป
 4. ตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG/EKG) เมื่อพบภาวะหัวใจห้องบนสั่นพริ้วหรือความผิดปกติก็จะมีการแจ้งเตือนให้ทราบ และรายงานออกมาเป็นเอกสารเพื่อส่งต่อให้กับแพทย์ได้อีกด้วย ใช้งานได้กับ Apple Watch Series 4 ขึ้นไป และยังไม่เปิดใช้ในไทย
 5. ติดตามรอบเดือนสำหรับผู้หญิง บันทึกรอบเดือนและอาการต่างๆ แอปจะคำนวณวันตกไข่และรอบเดือนรอบถัดไปพร้อมแจ้งล่วงหน้า ใช้งานได้กับ Apple Watch Series 4 ขึ้นไป และอัปเดตเป็น watchOS 6 ขึ้นไป
 6. ติดตามเสียงรบกวนด้วยแอปเสียงรบกวน (Noise) เพื่อวัดความดังเสียงรอบข้างว่าเป็นอันตรายต่อการได้ยินหรือไม่ เมื่อเสียงรอบข้างดังเกินไป Apple Watch ก็จะแจ้งเตือนให้หลีกเลี่ยงพร้อมคำแนะนำด้านสุขภาพการได้ยิน
 7. ติดตามการนอนหลับ โดยใช้งานร่วมกับแอปติดตามการนอนอื่นๆ เช่น  Sleep++, Napbot, Pillow เป็นต้น แอปจะทำงานร่วมกับ Apple Watch ที่ใส่บนข้อมือขณะนอนหลับ เพื่อติดตามว่าการนอนของเราเป็นอย่างไรบ้าง หลับลึกช่วงไหน มีเสียงกรนหรือไม่ เป็นต้น
 8. สร้างสมาธิ เพิ่มความผ่อนคลายได้ด้วยการใช้แอปหายใจ ฝึกหายใจเข้าและหายใจออกทุกๆ วัน
 9. ตามหา iPhone ได้ง่ายๆ แตะไอคอนกระดิ่งเรียกหา iPhone จาก Control Center หรือจะแตะค้างไว้เพื่อให้ iPhone ส่องแสงแฟลช
 10. แสดงการนำทางได้แบบเรียลไทม์ผ่านแอปแผนที่ (Maps)
 11. ฟังเพลงร่วมกับแอปเพลงได้ เช่น Apple Music (ตั้งค่าเพลย์ลิสต์สำหรับออกกำลังกายได้), Spotify เป็นต้น โดยต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์บลูทูธอื่นๆ เช่น หูฟัง ลำโพง เป็นต้น
 12. ฟังพ็อดคาสท์ได้ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ โดยต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์บลูทูธอื่นๆ เช่น หูฟัง ลำโพง เป็นต้น
 13. บันทึกเตือนความจำใน watchOS 6 สามารถบันทึกเตือนความจำหรือสิ่งที่ต้องทำได้บน Apple Watch แล้ว
 14. บันทึกเสียงได้บนแอปเสียงบันทึก อัดเสียงพร้อมเก็บข้อมูลไว้บน iCloud ใช้งานได้กับ Apple Watch ที่อัปเดตเป็น watchOS 6 ขึ้นไป
 15. โทรได้ ถ้าหากเป็นรุ่น GPS จะสามารถใช้ Apple Watch โทรได้เมื่ออยู่ใกล้กับ iPhone แต่ถ้าเป็นรุ่น GPS+Cellular สามารถโทรได้ตลอดถึงแม้ iPhone จะไม่ได้อยู่ใกล้
 16. เป็นรีโมทถ่ายรูปให้กับ iPhone เมื่อเปิดแอปกล้องบน Apple Watch ก็สามารถแตะถ่ายรูปได้บนข้อมือ เหมาะสำหรับเวลาตั้งกล้องถ่าย
 17. เช็คพยากรณ์อากาศได้ ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิ ฝนตก แดดออกจากแอปสภาพอากาศหรือแอปอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
 18. คิดเลขได้ บน watchOS 6 เพิ่มแอปเครื่องคิดเลขบน Apple Watch ทำให้การคิดเลขหรือคำนวณทิปทำได้ง่ายขึ้น
 19. พูดคุยกับเพื่อนผ่าน Walkie Talkie สนทนากันเหมือนกับวิทยุสื่อสาร รองรับ Apple Watch ที่อัปเดตเป็น watchOS 5 ขึ้นไป
 20. ตั้งนาฬิกาปลุก สามารถตั้งเวลาปลุกบน Apple Watch ได้
 21. ตั้งนาฬิกานับถอยหลัง สำหรับจับเวลาในการทำกิจกรรมที่ต้องการ
 22. เข็มทิศ (Compass) สามารถบอกทิศทางได้ด้วยแอปเข็มทิศ รองรับ Apple Watch Series 5 ขึ้นไป
 23. โทรฉุกเฉิน (SOS ฉุกเฉิน) เมื่อเกิดเหตุร้ายหรืออุบัติเหตุ และใน Apple Watch Series 5 รุ่น GPS+Cellular ก็สามารถใช้งานโทรฉุกเฉินทั่วโลกได้อีกด้วย
 24. สามารถยืนยันตัวตนการลงชื่อเข้าใช้ Apple ID บน Apple Watch ได้
 25. สร้างแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายและการมีสุขภาพที่ดีด้วยแอปกิจกรรม (Activity) ที่กระตุ้นให้ผู้ใช้เคลื่อนไหว ออกกำลังกาย และยืนให้ได้ตามที่กำหนด ปิดวงแหวนให้ครบ 3 วงในทุกวัน นอกจากนี้ยังมีเหรียญรางวัลให้กับผู้ที่ทำสำเร็จด้วย และมีการแข่งขันกับเพื่อน สร้างกำลังใจในการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี
 26. เป็นศูนย์รวมการแจ้งเตือนของแอป 3rd Party เช่น LINE, Messenger, Email, YouTube และแอปอื่นๆ อีกมากมายที่มีการแจ้งเตือน ผู้ใช้สามารถรับรู้ได้อย่างรวดเร็วบนข้อมือ
 27. มีหน้าปัดบอกเวลาและข้อมูลที่จำเป็นอื่นๆ ให้เลือกเปลี่ยนเยอะ สวยงาม ไม่น่าเบื่อ
 28. Siri สั่งการได้หลากหลาย ทั้งสั่งโทรออก, สั่งเปิดเพลง, สั่งเพิ่มเสียง ฯลฯ
 29. ตรวจสอบคุณภาพของอากาศ ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ดูจากแอปแสดงอุณหภูมิหรือแอปพลิเคชันเสริม
 30. ใช้จ่ายเงินผ่าน Apple Pay ฟีเจอร์นี้ยังไม่รองรับการใช้งานในประเทศไทย แต่ที่ต่างประเทศนั้นรองรับแล้ว สะดวกสบายในการใช้จ่ายเป็นอย่างมาก

ทั้งหมดนี้ก็เป็นฟีเจอร์หรือจุดเด่นที่ Apple Watch สามารถทำได้และเป็นประโยชน์ในชีวิตประจำวันที่ทีมงานได้หยิบยกมาแนะนำให้ชมกันค่ะ นอกจากนี้เมื่อใช้งานกับแอป 3rd Party แล้ว Apple Watch ก็ยังมีความสามารถอื่นๆ อีกมากมายที่เป็นประโยชน์และเหมาะสมกับผู้ใช้แต่ละคน

Apple Watch Series 5 เปิดขาย 25 ต.ค. 2019 นี้

สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจจะซื้อ Apple Watch อยู่ก็สามารถอ่านข้อมูลนี้ไปพิจารณาประกอบการตัดสินใจได้นะคะ ส่วน Apple Watch Series 5 เตรียมเปิดขายวันที่ 25 ตุลาคม 62 นี้ เตรียมสั่งซื้อกันได้เลย

Apple Watch S5 Launch 25 Oct 19

ชมพรีวิว Apple Watch Series 5

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University