Sleep Application For Apple Watch
in

รวม 5 แอป Apple Watch สำหรับเก็บข้อมูลระหว่างการนอน

สำหรับใครที่กำลังหาแอปเก็บข้อมูลหรือติดตามระหว่างการนอนหลับ วันที่ทีมงานมี 5 แอป Apple Watch สำหรับเก็บข้อมูลระหว่างการนอน เพื่อช่วยให้เราวิเคราะห์และปรับปรุงพฤติกรรมการนอนหลับให้ดียิ่งขึ้น

5 แอป Apple Watch สำหรับเก็บข้อมูลระหว่างการนอน

1. Sleep++

Sleep Tracking For Apple Watch 1

Sleep++ เป็นแอปติดตามการนอนหลับที่ดูง่ายมาก ไม่ซับซ้อน ทั้งการดูสถิติการนอนบน iPhone และ Apple Watch และ Sleep++ สามารถใช้งานโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับ iPhone ทั้งคืน เราสามารถเปิดโหมดเครื่องบินระหว่างการนอน เพื่อป้องกันการรบกวนจากการโทรเข้าหรือการติดต่อเข้ามาในช่องทางอื่นๆ รวมถึงประหยัดแบตเตอรี่ได้อีกด้วย

แต่ Sleep++ ไม่สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ ไม่มีข้อมูลวิเคราะห์สรุปประจำสัปดาห์ และไม่มีการแจ้งเตือนหรือแสดงวิตเจ็ตบน iPhone แต่ก็สามารถอ่านและเขียนข้อมูลลงบนแอปสุขภาพ (Health) ได้

ค่าใช้จ่าย: ฟรี (ซื้อภายในแอป 69 บาท เพื่อตัดการโฆษณาและสนับสนุนผู้พัฒนา)

2. Sleep Diary

Sleep Tracking For Apple Watch 2

Sleep Diary เป็นแอปติดตามการนอนที่ใช้งานง่ายคล้ายๆ กับ Sleep++ เพียงแค่แตะปุ่มเริ่ม เมื่อต้องการนอน และแตะปุ่มหยุดเมื่อตื่นขึ้นมา แอปก็จะบันทึกข้อมูลการนอนทั้งหมดไปยัง iPhone เพื่อแสดงกราฟสรุปการนอนของเรา ซึ่งมีรายละเอียดการนอนว่าเราตื่นหรือนอนหลับเวลาไหนบ้าง รวมถึงมีการแสดงข้อมูลวัดอัตราการเต้นของหัวใจตลอดทั้งคืน และมีการแสดงระยะเวลาที่เรามีการเคลื่อนไหว (นอนดิ้น) ทั้งหมดให้ทราบ

ภายในแอป เราสามารถดูกราฟสรุปเป็นรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน และรายปีได้ ถือว่าละเอียดพอสมควร ที่น่าสนใจคือมีฟังก์ชันการตั้งปลุกภายในแอปได้เลย

ค่าใช้จ่าย: ฟรี (สามารถจ่ายเงินภายในแอป เพื่อเป็นกำลังใจให้กับนักพัฒนาได้)

3. Sleep Tracker (by SleepMatic)

Sleep Tracking For Apple Watch 3

ข้อดีของ Sleep Tracker ที่เห็นได้ชัดเจนคือ สามารถติดตามการนอนหลับของเราอัตโนมัติ โดยที่ไม่ต้องกดปุ่มเริ่มหรือหยุดด้วยตัวเอง สามารถบันทึกพฤติกรรมการเคลื่อนไหวในระหว่างที่นอนหลับ และนำไปวิเคราะห์ข้อมูลการนอน เพื่อพัฒนาการติดตามวัดผลที่ดียิ่งขึ้น

ด้วยความสะดวกและความฉลาดของการวิเคราะห์ข้อมูล จึงทำให้สามารถตรวจจับการนอนและการตื่นได้ ทำให้เราทราบว่าระหว่างที่นอนอยู่เราตื่นกี่ครั้ง ทำให้เราหาวิธีปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนของเราให้ดียิ่งขึ้นได้ รวมถึงระหว่างค่ำคืนที่เรากำลังนอนหลับอยู่ Sleep Tracker ก็จะวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และบันทึกข้อมูลทั้งหมดไปยังแอปบน iPhone เพื่อให้เราดูกราฟการนอนหลับอย่างละเอียด รวมถึงเก็บข้อมูลไปยังแอปสุขภาพ (Health) ด้วย

ค่าใช้จ่าย: 69 บาท

4. Pillow

Sleep Tracking For Apple Watch 4

Pillow เป็นแอปที่มีหน้าตาที่สวยงามและบันทึกข้อมูลการนอนหลับค่อนข้างละเอียด การใช้งานจะต้องกดปุ่มเริ่มเมื่อจะนอนและหยุดแอปเองเมื่อตื่น แอปจะบันทึกอัตราการเต้นของหัวใจระหว่างการนอนหลับและบันทึกพฤติกรรมการนอนว่าเราหลับลึก ตื่นกลางดึก หรือหลับปกติ ช่วงเวลาใดบ้าง พร้อมแสดงกราฟความสัมพันธ์ของพฤติกรรมการนอนเทียบกับอัตราการเต้นของหัวใจ เช่น เราสามารถดูได้ว่าช่วงที่นอนหลับฝัน (REM) มีอัตราการเต้นของหัวใจสูงหรือไม่

นอกจากนี้ Pillow ยังสามารถบันทึกเสียงระหว่างการนอนได้อีกด้วย เผื่อใครที่มีปัญหาเรื่องของการกรนหรือเสียงรบกวนตอนกลางคืน ก็ทำให้เราสามารถฟังบันทึกเสียง เพื่อหาสาเหตุและจัดการได้อย่างถูกต้อง และสิ่งพิเศษของ Pillow อีกอย่างหนึ่งก็คือ มีโหมดการงีบหลายรูปแบบให้เลือกใช้ และมีการให้คำแนะนำที่เหมาะสมกับพฤติกรรมการนอนของเรา จากการเก็บข้อมูลของแอป Pillow ชมรีวิวการใช้ Apple Watch ร่วมกับแอป Pillow

ค่าใช้จ่าย: ฟรี (แต่หากต้องการใช้แบบครอบคลุมทั้งหมด ให้อัปเกรดเป็นพรีเมี่ยม มีค่าใช้จ่ายภายในแอป 179 บาท แต่ถือว่าคุ้มค่ากับสิ่งที่ได้รับ)

5. AutoSleep

Sleep Tracking For Apple Watch 5

AutoSleep ถือได้ว่าเป็นแอปที่บันทึกข้อมูลการนอนหลับได้ละเอียดมาก ติดตามการนอนของเราอัตโนมัติ โดยไม่ต้องกดปุ่มเริ่มหรือหยุดใดๆ ทั้งสิ้น สามารถวิเคราะห์ข้อมูลและส่งผ่านกันระหว่าง Apple Watch กับ iPhone ได้อย่างรวดเร็ว และถึงแม้ว่าเราจะนำ Apple Watch ไปชาร์จกลางดึก แอปก็จะส่งข้อมูลจาก Apple Watch ไปยัง iPhone เพื่อเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างฉลาด

ในการเริ่มใช้งาน แอปจะมีคำถามสั้นๆ ให้เราตอบ เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้ไปวิเคราะห์และปรับปรุงประสิทธิภาพการวัดข้อมูลให้แม่นยำ มีการวัดอัตราการเต้นของหัวใจระหว่างนอนหลับ ระบุประเภทการนอนในแต่ละช่วงเวลาว่าเราหลับสนิทหรือไม่ พร้อมกับแสดงคุณภาพการนอนหลับให้เราทราบ

สำหรับ Auto Sleep เป็นแอปที่ได้รับความนิยมสูง เนื่องจากราคาไม่ได้แพงมาก แต่การใช้งานถือว่าคุ้มค่าสมราคา ได้รับคะแนนรีวิวไปถึง 5 ดาว

ค่าใช้จ่าย: 99 บาท

ทั้งหมดนี้ก็เป็นแอปพลิเคชันที่ติดตามการนอนหลับและรองรับกับ Apple Watch ที่จะช่วยวัดประสิทธิภาพการนอนหลับได้อย่างแม่นยำ ทำให้เราสามารถวิเคราะห์และหาแนวทางปรับปรุงพฤติกรรมการนอนของเราให้ดียิ่งขึ้น

ใครที่กำลังตัดสินใจว่าจะใช้แอปไหน ก็ลองเลือกดาวน์โหลดฟรีมาใช้งานก่อน หากต้องการบันทึกข้อมูลให้ละเอียดมากขึ้น ก็ลองขยับมาซื้อแอปอย่าง AutoSleep หรือ Pillow ดูนะคะ

ขอบคุณ iDownloadBlog

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University