Apple Wath Work With Pillow App For Sleep
in ,

รีวิว Apple Watch กับแอป Pillow มาเช็คกันว่านอนหลับเพียงพอแล้วหรือยัง

หลายคนอาจจะเจอปัญหานอนไม่หลับ หลับยาก ซึ่งกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งการการทำงานและการเรียน ทีมงานขอแนะนำ Apple Watch กับแอป Pillow  ที่จะช่วยติดตามการนอนหลับและเช็คว่าเรานอนหลับเพียงพอแล้วหรือยัง

แอป Pillow ติดตามการนอนหลับทุกค่ำคืน

แอป Pillow เป็นแอปสำหรับติดตามการนอนหลับและการงีบที่ลงรายละเอียดค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับปกติ การนอนหลับลึก การนอนหลับฝัน รวมถึงบันทึกเสียงรบกวนขณะเรานอนหลับได้อีกด้วย

Apple Wath Work With Pillow App For Sleep

ข้อมูลเหล่านี้จะถูกประมวลผลและรายงานให้เราทราบหลังจากการตื่นนอน เพื่อให้เรารู้ว่าการนอนหลับเพียงพอหรือไม่ มีปัญหาอุปสรรคหรือตัวแปรอะไรบ้างที่ทำให้เราพักผ่อนไม่เพียงพอ

Apple Wath Work With Pillow App For Sleep Mode

โหมดของ Pillow ประกอบด้วย

  • Full Mode ติดตามรอบการนอนหลับ บันทึกเสียงรบกวน และนาฬิกาปลุก
  • Sleep Cycles + Alarm ติดตามรอบการนอนหลับ และนาฬิกาปลุก
  • Sleep Cycles Only ติดตามรอบการนอนหลับเพียงอย่างเดียว
  • Sleep Cycles + Sounds ติดตามรอบการนอนหลับ และบันทึกและเสียงรบกวน
  • Alarm Only ใช้งานเฉพาะการปลุก
  • Power Nap การงีบแบบสั้นๆ 20 นาที เพื่อให้หายง่วง
  • Recovery Nap การงีบแบบระยะเวลานาน 45 นาที เพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูพลังงาน

นอกจากนี้แอป Pillow ยังมีตัวช่วยที่จะทำให้เรานอนหลับสบายขึ้น ด้วยเสียงเพลงบำบัดเปิดคลอระหว่างที่เรากำลังเข้านอนและเสียงเพลงนี้จะปิดอัตโนมัติ เมื่อแอปจับได้ว่าเราเข้าสู่การนอนหลับแล้ว

Apple Wath Work With Pillow App For Sleep Sound

การทำงานร่วมกับ Apple Watch Series 3 GPS

การทำงานร่วมกันกับ Apple Watch Series 3 หลักๆ เลยก็คือ การวัดอัตราการเต้นของหัวใจนั่นเอง สามารถติดตามอัตราการเต้นของหัวใจในขณะที่นอนหลับอยู่ว่าผิดปกติหรือไม่ และรายงานผลการอัตราการเต้นของหัวใจควบคู่ไปกับรอบการนอน (Sleep Cycles)

Apple Wath Work With Pillow App For Sleep Graph

ในการนอนหลับแน่นอนว่าเป็นเวลาแห่งการพักผ่อน ดังนั้นอัตราการเต้นของหัวใจเฉลี่ยก็ไม่ควรจะสูงผิดปกติ (น่าจะอยู่ประมาณ 50-70 ครั้ง/วินาที ขึ้นอยู่กับช่วงอายุด้วย) หากมีความผิดปกติก็ควรจะปรึกษาแพทย์หรือออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับหัวใจมากยิ่งขึ้น

การติดตั้งแอป Pillow และเชื่อมต่อกับ Apple Watch 3

ไปที่แอป Watch ใน iPhone > ค้นหาแอป Pillow > แตะติดตั้ง จากนั้นให้ติดตั้งบน Apple Watch ด้วย

Apple Wath Work With Pillow App For Install

ตั้งค่าให้ Pillow  เขียนและอ่านข้อมูลสุขภาพ

Apple Wath Work With Pillow App For Sleep Allow App Health

เริ่มติดตามการนอนหลับของคุณ ด้วย Apple Watch Series 3 GPS ร่วมกับแอป Pillow

เชื่อมต่อบลูทูธใน iPhone จากนั้นเปิดแอป Pillow และตั้งเวลาที่ต้องการตื่นนอน > เลือกโหมดที่ต้องการ โดยการปัดขึ้นในส่วนของ Start ในการทดสอบนี้จะใช้ Full Mode เพื่อติดตามให้ครบทุกด้าน หรือจะเลือกโหมดใน Apple Watch ก็ได้

Apple Wath Work With Pillow App For Sleep 1

หากเราจะเข้านอนแล้ว ให้เปิดแอป Pillow ใน Apple Watch และแตะ Start และนอนหลับได้เลย

Apple Wath Work With Pillow App For Sleep 2

Apple Watch จะเริ่มวัดอัตราการเต้นของหัวใจ เพื่อเก็บข้อมูลให้แอป Pillow ใช้ในการประมวลผลการนอนร่วมกับการเคลื่อนไหว พร้อมบันทึกเสียงรอบข้างขณะที่เรากำลังนอนหลับ

Apple Wath Work With Pillow App For Sleep 3

เมื่อถึงเวลาปลุกตามที่ตั้งไว้ในแอป iPhone จะทำหน้าที่ส่งเสียงปลุก ให้กดปุ่มหยุดค้างไว้ 3 วินาที จากนั้นก็รอให้ Apple Watch ซิงค์ข้อมูลไปยังแอป Pillow เพื่อรายงานผลการนอนอย่างละเอียด ลองมาดูรายงานกันว่าในแต่ละหัวข้อมีความหมายว่าอย่างไรบ้าง ปัดหน้าจอ iPhone ไปทางซ้าย เพื่อดูกราฟ

กราฟแสดงรอบการนอน (Sleep)

จะแสดงช่วงเวลาสั้นๆ ที่เราตื่น (Awake), ช่วงนอนหลับฝัน (REM), ช่วงนอนหลับไม่สนิท ครึ่งหลับครึ่งตื่น (Light Sleep) และช่วงหลับลึก (Deep Sleep)

Apple Wath Work With Pillow App For Sleep 4

จากการดูกราฟ เราสามารถรู้ได้ว่าในขณะที่นอนหลับอยู่ มีการตื่นกี่ครั้ง และที่สำคัญคือ Deep Sleep เพียงพอต่อร่างกายของเราหรือไม่ เพราะในช่วง Deep Sleep ร่างกายจะหลั่ง Growth hormone เพื่อกำจัดของเสียที่เกิดจากการทำงานในสมองออกไป ร่างกายก็เหมือนการชาร์จแบตโทรศัพท์ หากไม่ได้รับการชาร์จพลังงานที่เพียงพอ ก็จะเกิดการเสื่อมและสึกหรอ หลังจากตื่นนอนก็จะรู้สึกอ่อนเพลียและไม่สดชื่น

ด้านล่างจะเป็นข้อมูลสรุประยะเวลาการนอนโดยรวม คุณภาพในการนอน รวมถึงอารมณ์หลังจากตื่นนอนว่าเรารู้สึกอย่างไรในแต่ละวัน

Apple Wath Work With Pillow App For Sleep 5

กราฟแสดงอัตราการเต้นของหัวใจ

ใน Sleep Cycles ตัว Apple Watch ได้ทำหน้าที่วัดอัตราการเต้นของหัวใจตลอดทั้งคืน สามารถแตะไปที่กราฟและเลื่อนไปทางซ้ายหรือขวา เพื่อดูว่าในแต่ละช่วงนั้นอัตราการเต้นของหัวใจมีเท่าไหร่

Apple Wath Work With Pillow App For Sleep 6

ช่วงนอนหลับฝัน หรือ REM ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ผลต่อสมองในด้านความทรงจำ มีการเปลี่ยนแปลงอัตราการหายใจ ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่เกิดความฝัน สมองจะใช้พลังงานในการจัดระเบียบ ทำให้เกิดความทรงจำและความเข้าใจ หากมีช่วง REM น้อยไป ไม่สามารถจดจำความฝันได้ ก็มีผลกระทบในเรื่องความทรงจำหรือความเข้าใจ ควรสังเกตและติดตามอยู่สม่ำเสมอ เพื่อฝึกพฤติกรรมการนอนให้เหมาะสม

การบันทึกเสียงรบกวนขณะนอนหลับ

ในระหว่างค่ำคืนการนอนของเรานั้น เสียงอาจจะส่งผลกระทบทำให้เราตื่นขณะนอนหลับสบาย การบันทึกเสียงรบกวนก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เราทราบว่า มีเสียงอะไรที่สร้างความรำคาญให้เราบ้าง เช่น เสียงกรนจากคู่นอน เสียงน้องหมา เป็นต้น เราจะได้หาวิธีแก้ไขได้อย่างตรงจุด สามารถกดฟังเสียงในแต่ละช่วงที่เกิดขึ้นได้

Apple Wath Work With Pillow App For Sleep 7

ดูกราฟวิเคราะห์ภาพรวมการนอนหลับ

สำหรับคนที่ต้องการดูรายงานภาพรวม ให้หมุนโทรศัพท์แนวนอน เพื่อติดตามคุณภาพในการนอนแต่ละวัน ซึ่งมีหัวข้อให้เลือกดูหลายรูปแบบเลย

Apple Wath Work With Pillow App For Sleep Analytic

Apple Wath Work With Pillow App For Sleep Analytic Option

Snooze Lap ผู้ช่วยแนะนำการนอน

ชม  Snooze Lap ที่นำเอาข้อมูลการนอนและอารมณ์หลังจากตื่นนอนของเราไปวิเคราะห์ พร้อมให้คำแนะนำตามผลการนอนของแต่ละบุคคล ถือได้ว่าเป็นหมอประจำกายที่ช่วยให้คำปรึกษาที่เหมาะสมกับพฤติกรรมการนอนของแต่ละคน

Apple Wath Work With Pillow App For Snooze Lap

รายงานวิเคราะห์การนอนหลับในแอปสุขภาพ (Health)

หากมีการตั้งค่าให้ Pillow เขียนข้อมูลบนแอปสุขภาพ ก็สามารถดูข้อมูลวิเคราะห์การนอนเช่นกัน

ไปที่แอป สุขภาพ  > ข้อมูลสุขภาพ > การนอนหลับ > การวิเคราะห์การนอนหลับ

Apple Wath Work With Pillow App For Sleep App Health

สรุป

สำหรับแแอป Pillow เป็นแอปที่ติดตามการนอนและรายงานผลได้ค่อนข้างละเอียด กราฟดูง่าย เมื่อทำงานร่วมกับ Apple Watch เราก็สามารถติดตามอัตราการเต้นของหัวใจขณะนอนหลับได้ ทำให้รับรู้ความผิดปกติที่เกิดขึ้นของร่างกาย

Apple Wath Work With Pillow App For Sleep Sum

การนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญมากในการใช้ชีวิต บางคนอาจจะมีอาการนอนไม่หลับ มีภาวะเครียด ตื่นตอนกลางคืนบ่อย หลับยากหรือนอนเยอะมากเกินไป ส่งผลให้ตื่นนอนแล้วไม่สดชื่น มีอาการง่วงซึม ก็สามารถใช้ตัวช่วยนี้ในการติดตาม เพื่อวิเคราะห์ปัญหา หรือหากพบว่าเกิดปัญหาการนอนหลับติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อดูแลร่างกายที่รักของเราให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ

เรื่องโดย iPhoneMod.net

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University