Apple Watch Award Challenge
in

รู้จักกับรางวัลกิจกรรม Apple Watch มีกี่แบบ ทำอย่างไรถึงจะได้รับ

สำหรับผู้ใช้ Apple Watch คงจะสนุกกับการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมให้บรรลุเป้าหมายปิดวงแหวนกิจกรรม แต่สิ่งที่จูงใจมากที่สุดก็คงจะเป็นเหรียญรางวัลหลากหลายรูปแบบ เราจะมาชมกันว่ารางวัลการทำกิจกรรมบน Apple Watch นั้นมีอะไรบ้างและต้องทำอย่างไรถึงจะได้รับรางวัล สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่ทราบลองศึกษากันได้เลยค่ะ

รู้จักกับรางวัลกิจกรรม Apple Watch มีกี่แบบ ทำอย่างไรถึงจะได้รับ

รางวัล (Award) สำหรับการทำกิจกรรมร่วมกับ Apple Watch นั้นจะมีเป้าหมายที่แตกต่างกัน เพื่อให้ผู้ใช้ได้ทำกิจกรรมที่หลากหลาย สามารถดูเหรียญรางวัลได้ที่แอปกิจกรรม (Activity) ในแถบรางวัล (Awards) และใน watchOS 6 ผู้ใช้ยังสามารถดูรางวัลได้ที่แอปกิจกรรมบน Apple Watch ด้วย ปัจจุบันรางวัลมีด้วยกันทั้งหมดด้วยกัน 5 แบบ ได้แก่

1. การแข่งขัน (Competitions)

รางวัลการแข่งขัน เป็นรางวัลที่เพิ่มเข้ามาใหม่พร้อมกับ watchOS 5 ให้ผู้ใช้สามารถท้าชวนเพื่อนๆ มาร่วมกันปิดวงแหวนของทั้ง 3 กิจกรรมทั้งการออกเคลื่อนไหว การออกกำลังกาย และการยืน ซึ่งระยะการแข่งขันจะใช้เวลา 7 วัน ใครที่ปิดวงแหวนได้มากที่สุดในสัปดาห์นั้นก็จะได้รับรางวัลนี้ไป

Apple Watch Award Challenge 1

รางวัลการแข่งขันนี้จะช่วยกระตุ้นให้ผู้ใช้พยายามปิดวงแหวนให้ได้ในทุกๆ วัน เพื่อได้รับชัยชนะเหนือเพื่อนๆ ในแต่ละสัปดาห์

2. คำท้าในวันสำคัญ (Limited Edition Challenges)

รางวัลคำท้าในวันสำคัญค่อนข้างจะพิเศษและเก็บได้ยาก เพราะรางวัลนี้จะมาพร้อมกับวันสำคัญในแต่ละปีนั่นเอง เช่น วันแห่งความรัก วันโยคะสากล วันออกกำลังกายแห่งชาติ วันครบรอบอุทยานแกรนด์แคนยอน วันสตรีโลก วันคุ้มครองโลก เป็นต้น แน่นอนว่าวันสำคัญจะจัดขึ้น 1 วันใน 1 ปีเท่านั้น

Apple Watch Award Challenge 2

โดยกิจกรรมที่เราต้องทำก็คือการออกกำลังกายตามที่รางวัลนั้นกำหนดไว้ สามารถดูได้ที่รายละเอียดของเหรียญรางวัลได้เลย เช่น วันโยคะสากล ผู้ใช้จะต้องเล่นโยคะ 15 นาทีขึ้นไป ซึ่งวันสำคัญแต่ละวันนั้นจะต้องทำกิจกรรมแตกต่างกันไป หากเราพลาดทำกิจกรรมในปีนี้ ก็ต้องรอเหรียญพิเศษในปีถัดไป

3. คำท้าประจำเดือน (Monthly Challenges)

สำหรับคำท้าประจำเดือนจะเป็นการทำตามเป้าหมายระยะสั้น ซึ่งผู้ใช้จะต้องทำกิจกรรมให้สำเร็จภายในเดือนนั้นๆ  โดยดูสิ่งที่ต้องทำได้ในรายละเอียดของรางวัล แต่ละเดือนเป้าหมายกิจกรรมก็จะแตกต่างกันไป เช่น เดือนมกราคม ปี  2562 ผู้ใช้ต้งออกกำังกาย 25 ครั้งภายในเดือนมกราคม

Apple Watch Award Challenge 3

เมื่อครบตามเป้าหมายเราก็จะได้รับเหรียญรางวัลประจำเดือนมา บางเดือนก็หนักพอตัว ผู้ใช้อาจจะต้องเคลื่อนไหวหรือออกกำลังกายหนักมากเลยทีเดียว แต่ก็ท้าทายสำหรับคนที่อยากจะลองทำให้สำเร็จในทุกๆ เดือน จะได้มีเหรียญรางวัลสะสมไว้จำนวนมาก

4. ปิดวงแหวนของคุณ (Close Your Ring)

รางวัลปิดวงแหวน ตามชื่อรางวัลก็พอจะเดากันได้ว่ารางวัลชุดนี้จะเน้นการปิดวงแหวนไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหว ออกกำลังกาย หรือการยืน ซึ่งเหรียญแรกๆ ก็ทำได้ง่ายอยู่ แต่ยิ่งเหรียญท้ายๆ นี่บอกเลยว่าค่อนข้างจะโหดมาก การปิดวงแหวนการเคลื่อนไหวให้ได้ 3 หรือ 4 เท่าภายใน 1 วัน

Apple Watch Award Challenge 4

รางวัลการปิดวงแหวนนี้สามารถรับได้หลายครั้งใน 1 เหรียญ ถ้าในแต่ละวันเราทำได้สำเร็จตามเป้าหมายก็จะได้รับจำนวนเหรียญเพิ่มขึ้น เป็นรางวัลที่ท้าทายทั้งร่างกายและจิตใจได้ดีเลยทีเดียว

5. การออกกำลังกาย (Workouts)

รางวัลการออกกำลังกายน่าจะเป็นกลุ่มรางวัลที่สามารถทำได้ง่ายที่สุด เพียงแค่ออกกำลังกายแต่ละประเภทร่วมกับแอป Workout บน Apple Watch หรือแอป 3rd Party ที่มีการบันทึกข้อมูลในแอปกิจกรรม เราก็จะได้รับเหรียญรางวัลการออกกำลังกายประเภทนั้น

Apple Watch Award Challenge 5

ยิ่งเราเลือกออกกำลังกายประเภทใหม่ๆ เหรียญรางวัลของการออกกำลังกายก็จะเพิ่มมากขึ้น สามารถสะสมได้เรื่อยๆ ช่วยให้การออกำลังกายไม่น่าเบื่ออีกด้วย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นกลุ่มรางวัลที่เป็นตัวกระตุ้นให้เรามีกำลังใจในการทำกิจกรรมทั้งการเคลื่อนไหว การออกกำลังกาย และการยืน สามารถพิชิตและเก็บสะสมเหรียญรางวัลไว้เป็นที่ระลึกและเป็นแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีต่อไป สู้ๆ

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University