in ,

เคล็ดลับดูแลสุขภาพง่าย ๆ ด้วย Apple Watch: คู่มือสำหรับมือใหม่

มาเริ่มต้นดูแลสุขภาพ สังเกตตัวเองด้วย Apple Watch กันเถอะ ! ทีมงานได้ทำคู่มือการใช้งาน Apple Watch เพื่อดูแลสุขภาพสำหรับมือใหม่มาบอก

เคล็ดลับดูแลสุขภาพง่าย ๆ ด้วย Apple Watch: คู่มือสำหรับมือใหม่

หลายคนใช้ Apple Watch เพื่ออ่านแจ้งเตือน หรือเอาไว้ดูเวลาเท่านั้น อย่าลืมว่า Apple Watch ที่คุณมีนั้น ไม่ได้เป็นเพียงนาฬิกาอัจฉริยะเท่านั้น แต่เป็นผู้ช่วยส่วนตัวที่จะช่วยดูแลสุขภาพของคุณให้ดีขึ้น ด้วยฟีเจอร์มากมายที่ช่วยติดตามข้อมูลสุขภาพแบบครบวงจร เปลี่ยนให้การดูแลสุขภาพของคุณเป็นเรื่องง่ายและสะดวก

💡 Apple Watch ต้องใช้งานและจับคู่กับ iPhone เท่านั้น ไม่สามารถใช้ Apple Watch ร่วมกับสมาร์ตโฟนค่ายอื่นได้

Apple Watch วัดค่าต่าง ๆ ในร่างกายได้ยังไง ?

สงสัยกันใช่มั๊ยว่า Apple Watch เครื่องเล็ก ๆ ที่อยู่บนข้อมือเรานั้น ใช้อะไรในการวัดค่าต่าง ๆ มาศึกษากันซักหน่อย

 •  เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ (Heart Rate Sensor)

เซ็นเซอร์นี้อยู่ด้านหลังของ Apple Watch ทำงานโดยใช้แสงเพื่อตรวจจับการไหลเวียนของเลือดที่ข้อมือของคุณ ข้อมูลนี้จะใช้เพื่อวัดอัตราการเต้นของหัวใจ, คำนวณแคลอรี่ที่เผาผลาญ, ตรวจจับภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ และติดตามการออกกำลังกาย

 • เซ็นเซอร์วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (Electrocardiogram Sensor)

เซ็นเซอร์นี้อยู่บน Digital Crown ของ Apple Watch ทำงานโดยวัดสัญญาณไฟฟ้าจากหัวใจ ข้อมูลนี้จะใช้เพื่อตรวจจับภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ เช่น ภาวะ AFib

 • เซ็นเซอร์วัดออกซิเจนในเลือด (Blood Oxygen Sensor)

เซ็นเซอร์นี้อยู่ด้านหลังของ Apple Watch ทำงานโดยใช้แสงสีแดงและอินฟราเรดเพื่อวัดระดับออกซิเจนในเลือด ข้อมูลนี้จะใช้เพื่อติดตามสุขภาพโดยรวม, ตรวจจับภาวะหยุดหายใจขณะหลับ และประเมินความเสี่ยงจาก COVID-19

 • เซ็นเซอร์วัดความสูง (Altimeter)

เซ็นเซอร์นี้อยู่ด้านข้างของ Apple Watch ทำงานโดยวัดความดันอากาศ ข้อมูลนี้จะใช้เพื่อติดตามจำนวนชั้นที่คุณขึ้น (เช่นการเกินขึ้นบันได), ตรวจจับการเปลี่ยนแปลงระดับความสูง และวัดระยะทางที่เดินหรือวิ่ง

 • เซ็นเซอร์ตรวจจับการหมุนและการเร่ง

เซ็นเซอร์เหล่านี้อยู่ด้านหลังของ Apple Watch ทำงานโดยวัดการเคลื่อนไหวของร่างกาย ข้อมูลนี้จะใช้เพื่อติดตามการออกกำลังกาย, ตรวจจับการล้ม และวิเคราะห์การนอนหลับ

 • เซ็นเซอร์ GPS

เซ็นเซอร์นี้อยู่ด้านข้างของ Apple Watch ทำงานโดยรับสัญญาณจากดาวเทียม GPS ข้อมูลนี้จะใช้เพื่อติดตามตำแหน่ง, วัดระยะทางที่เดินหรือวิ่ง และใช้สร้างแผนที่การออกกำลังกาย

Apple Watch ใช้เซ็นเซอร์เหล่านี้เพื่อวัดค่าต่าง ๆ ในร่างกาย ข้อมูลนี้จะแสดงบนแอป Health บน iPhone เราสามารถใช้ข้อมูลนี้เพื่อติดตามสุขภาพ, ปรับปรุงการออกกำลังกาย และเข้าใจร่างกายของเรามากขึ้น

มือใหม่ที่ฝึกใช้ Apple Watch คงอยากรู้ว่า Apple Watch ติดตามสุขภาพเรายังไงบ้าง ? มาศึกษาไปด้วยกันเลย!

ติดตามการออกกำลังกายขี้นพื้นฐาน

Apple Watch มีฟีเจอร์ติดตามการออกกำลังกายมากมาย ถูกใจสายออกกำลังกายเป็นที่สุด ซึ่งโดยพื้นฐานแล้ว Apple Watch สามารถทำได้ดังนี้

 • บันทึกจำนวนก้าวเกิน การออกกำลังกาย และการยืน มีการบอกระยะทางที่เดิน และแคลอรี่ที่ได้ให้แบบเรียลไทม์ (ดูข้อมูลเหล่านี้ได้ในแอป ฟิตเนส)

 • บันข้อมูลการออกกำลังกายแบบเรียลไทม์ ทุกครั้งที่คุณออกกำลังกาย อย่าลืมเลือกโหมดการออกำลังกาย และกดเริ่มการออกกำลังกายเพื่อให้ Apple Watch เก็บข้อมูลได้แม่นยำและจะได้รายงานผลตรงกับประเภทการออกกำลังกายที่ทำอยู่

ระหว่างที่เราออกกำลังกายจะมีเวลา อัตราการเต้นของหัวใจ อัตราแคลลอรี่ที่เผาผลาญไป ระยะทาง และค่าอื่น ๆ เช่น Zone บอกให้เราทราบแบบเรียลไทม์

 • ในแอป Work out (ออกกำลังกาย) เราสามารถเลือกโหมดการออกกำลังกายได้หลากหลาย เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิก โยคะ พิลาทีส กอล์ฟ และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเราสามาถตั้งเป้าหมายการออกกำลังกายและติดตามความคืบหน้าได้ตลอดเวลา

เราสามารถเข้าไปดูข้อมูลการเคลื่อนไหวและการออกกำลังกายทั้งหมดได้ในแอป “ฟิตเนส” ทั้งบน Apple Watch, iPhone และ iPad เลย

ดูแลสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง

เรื่องหัวใจนั้นสำคัญ ยิ่งเป็นผู้ป่วยโรคหัวใจก็ต้องอาศัยหมั่นเช็คข้อมูลการเต้นของหัวใจอยู่ตลอดเวลา ให้ Apple Watch เป็นตัวช่วย

 • วัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบเรียลไทม์ เข้าไปที่แอป “อัตราการเต้นของหัวใจ” 

 • แจ้งเตือนเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ หากอัตราการเต้นของหัวใจของคุณยังเร็วหรือช้ากว่าจำนวนครั้งต่อนาที (BPM) ที่ตั้งค่าไว้ Apple Watch ของคุณ จะมีการแจ้งเตือนให้เราทราบ (อายุ 13 ปีขึ้นไปเท่านั้น)

ไปที่แอป “สุขภาพ” บน Apple Watch > เลือก “หัวใจ” > เลือก “อัตราการเต้นของหัวใจ”

ตั้งค่า “อัตราการเต้นของหัวใจสูง” และ “อัตราการเต้นของหัวใจต่ำ”

นอนหลับอย่างมีคุณภาพ

หากคุณใส่ Apple Watch ระหว่างนอนหลับ คุณจะได้รับการติดตามการนอนหลับตลอดทั้งคืน โดยจะมีการบอกข้อมูลต่าง ๆ เพื่อใช้วิเคราะห์ว่าคุณนอนหลับแบบไหน และการนอนหลับของคุณนั้นมีคุณภาพหรือไม่

 • บันทึกระยะเวลาและคุณภาพการนอนหลับ โดยบอกว่าในแต่ละวันเรามีการนอนหลับเป็นแบบไหนบ้าง บอกระยะเวลาในการนอนหลับ

 • วิเคราะห์รูปแบบการนอนหลับ บอกว่าช่วงไหนที่เราหลับตื้น หลับฝัน หลับจริง และหลับลึก
 • ตั้งเป้าหมายการนอนหลับและติดตามความคืบหน้า  ตั้งเป้าหมายการนอนกลับได้ในแอปสุขภาพ > เลือก “นอนหลับ” 

ตั้งเป้าหมายการนอนหลับในแต่ละวัย กำหนดเวลาเข้านอน และตื่นนอน เพื่อทำให้สุขภาพการนอนดีขึ้น พัฒนาควบคู่กับด้านอื่น ๆ โดยนำข้อมุลการนอนหลับในทุก ๆวันของคุณมาวิเคราะห์

💡 เปิดใช้งานโหมดโฟกัสในเวลานอนหลับ เพื่อไม่ให้มีการแจ้งเตือนมารบกวนเวลานอน ช่วยลดอาการตื่นกลางดึก

การติดตามสุขภาพอื่น ๆ (อ่านเพิ่มเติม)

Apple Watch เป็นผู้ช่วยติดตามสุขภาพที่ครบครัน ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับทุกคน เริ่มต้นดูแลสุขภาพของคุณได้ง่าย ๆ เพียงสวมใส่ Apple Watch ในชีวิตประจำวัน

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Apple Watch ได้ที่นี่

https://www.iphonemod.net/applewatch

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University