in , , , ,

รีวิว – Capta "ขาตั้งกล้อง iPhone, Smart Phone สารพัดนึก"

ในปัจจุบันมีขาตั้ง iPhone มากมายหลากหลายยี่ห้อ แต่เกือบทั้งหมดล้วนจะคล้าย ๆ กัน โดยมีเงื่อนไขว่า “ห้ามใส่เคส iPhone” หรือไม่ตัวมันเองก็เป็นเคสเองซะเลย จะดีกว่ามั้ยหากเราจะได้ขาตั้ง iPhone ที่สามารถใช้กับเครื่องที่ใส่เคสได้ด้วย หรือแม้กระทั่งใช้กับ Smart Phone รุ่นอื่น ๆ ได้ด้วย คงจะคุ้มค่าไม่ใช่น้อย ซึ่งวันนี้สิ่งที่ว่าได้มาอยู่ในมือของผมแล้ว นั่นก็คือ Capta นั่นเองเป็นอุปกรณ์เล็ก ๆ ที่ทำงานได้ไม่ซับซ้อน แต่ว่าคุณภาพนั้นใหญ่เกิดขนาดจริง ๆ ความอเนกประสงค์ของมันสามารถใช้วางได้สารพัดสิ่ง ไม่เว้นแม้กระทั่ง GPS ในรถยนต์ วัสดุที่ใช้นั้นถือว่าดีมาก ๆ ครับตัวนี้ ผมกล้ายืนยันได้เลยว่าไม่เคยจับของที่ไหนมาดีเท่านี้เหมือนกัน มันคล้าย ๆ กับแผ่นยางที่ใช้วางมือถือตรงคอนโซลหน้ารถที่ขายกันใน MBK, Pantip แต่ว่าแรงยึดติดนี่ดีกว่าเป็น 10 เท่าเลย

Capta (1)

Capta สามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ผู้ผลิตหรือ KulGear Fanpage (ผู้นำเข้า) ราคา 1,300 บาท
ติดตามข่าวสารจาก KulGear Fanpage ได้ที่ http://www.facebook.com/KulGear

Capta (2)

แพคเกจดูเรียบ ๆ ครับ บอกถึงลักษณะการใช้งานทั้ง 4 แบบคือ Stick it, Lean it, Wrap it และ Attach it

Capta (5)

แกะออกมาเป็นฝาครอบและแผ่นยางดูเรียบ ๆ ครับ วัสดุทำด้วยอลูมิเนียมแข็งครับ งานตัดงานสีดูโดยรวมแล้วเรียบร้อยดี

Capta (8)

ภาพชัด ๆ อีกมุมหนึ่ง เพื่อความชัดเจน ส่วนขาว ๆ ที่เห็นนั่นเป็นฝุ่นนะครับ โดยแผ่นยางนั้นสามารถเอาน้ำมาหยดเพื่อใช้ล้างฝุ่นออกได้ โดยที่ประสิทธิภาพยังคงเดิม

Capta (13)

เวลาจะไม่ใช้หรือจะเก็บใส่กระเป๋าเพื่อกันฝุ่น ก็เอาฝามาครอบแบบนี้ครับ มันจะลงล็อคพอดี

Capta (14)

ลวดลายด้านหลัง (ลายอะไรก็ไม่รู้) ใครรู้ช่วยบอกผมทีแฮะ ๆ ๆ (= =”)

VDO from Kulgear

ก่อนอื่นเรามาดู VDO ติดตั้งจากผู้นำเข้ากันครับ ว่ามันจะแข็งแรงมากซักเพียงไหน (สำหรับผมแล้วมันยึดแกะได้แน่นมาก ๆ เลยแหล่ะ แกะแทบไม่ออก)

Capta (10)

เพื่อไม่ให้เป็นข้อสงสัย ทางทีมงานเลยขอทดสอบใช้กับ SAMSUNG ซึ่งมีเครื่องหนากว่า iPhone มาก และพื้นด้านหลังก็ไม่ได้เรียบเหมือน iPhone

Capta (9)

ภาพจากด้านหลังอีกมุมหนึ่ง

Capta (11)

หรือจะใช้วางเป็นแนวนอน เพื่อใช้กับ Keyboard Wireless หรือใช้ดูหนังก็ได้นะครับ สะดวกดี เครื่องจะไม่ล้ม ไม่เอียง ไม่หลุดใด ๆ ทั้งสิ้น

Capta (12)

ภาพจากด้านหลังอีกมุมหนึ่ง

Capta (15)

ทีนี้ลองมาใช้กับ iPhone ดูบ้าง ในโหมด Wrap it ที่โฆษณาไว้หน้าแพคเกจ ก็สามารถทำได้ดี (จริง ๆ มันก็คือวาง iPhone ธรรมดา ๆ แหล่ะ แค่เสียบสาย Sync เอง)

Capta (16)

สำหรับเครื่องที่จะเอามาใช้กับ Capta นั้นจะใส่เคสหรือไม่ใส่เคสก็ได้ครับ แต่เครื่องของผมนั้นไม่ค่อยชอบใส่เคสเท่าไหร่ ก็เลยรีวิวแบบไม่ได้ใส่เคสมา

Capta (17)

ความลับของโหมด Wrap it คือการที่มีช่องสำหรับเก็บสาย Sync ด้านล่าง เห็นได้ว่างานชิ้นนี้นั้นละเอียดอ่อนดีจริง ๆ แต่ขอพูดตรง ๆ เลยหากใครคิดจะซื้อไปทำขาตั้งสำหรับชาร์จเครื่อง ผมว่าอาจจะไม่ค่อยเหมาะเพราะเวลาแกะ iPhone ออกนี่ต้องหยิบมาทั้งอันเพื่อดึง ออกแนวลำบากนิด ๆ (แต่ถ้าใครชอบก็ไม่เป็นไร

Capta (18)

ตอนเอียงเครื่อง มีปรับเอียงองศาได้เล็กน้อย เนื่องจากมีขาล็อคยื่นออกมานิดหน่อย

Capta (19)

นี่ครับ ขาล็อคที่ยื่นออกมานิดหน่อย ทำให้เราปรับองศาได้อีกนิดนึง

Capta (20)

ภาพจากด้านหลังอีกมุมหนึ่ง

Capta (24)

ใช้วางเป็นแนวนอน สำหรับต่อกับ Apple Wireless Keyboard ก็ยังได้ หรือจะเอาไว้ชมภาพยนต์ก็ดี

Capta (25)

ภาพจากด้านหลังอีกมุมหนึ่ง

Capta (31)

สรุปโดยรวมการวางเป็นขาตั้งในแนวตั้งจะเป็นประมาณนี้ครับ (ขอใช้รูปจากต่างประเทศเพื่อความชัดเจน)

Capta (32)

สรุปโดยรวมการวางเป็นขาตั้งในแนวนอนจะเป็นประมาณนี้ครับ (ขอใช้รูปจากต่างประเทศเพื่อความชัดเจน)

Capta (21)

ทดสอบประสิทธิภาพ !!!

หลังจากที่ดูฟีเจอร์รองของ Capta มาเสียนานเรามาดูฟีเจอร์และความสามารถหลัก ๆ ของ Capta กัน ความสุดยอดของมันอยู่แผ่นยางนั้นมีประสิทธิภาพสูงเอาเสียมาก ๆ สามารถยึดเกาะได้ดี (ไม่รู้เขาเรียกว่าอะไรเหมือนกัน) ดีกว่าวัสดุเดียวกันที่ขายตาม MBK, Pantip เพียงแค่สัมผัสเพียงเล็กน้อยก็สามารถยก iPhone ขึ้นจากพื้นได้เลยทีเดียว มหัศจรรย์จริง ๆ ยิ่งถ้าแตะยึดทั้งเครื่องเวลาแกะแทบจะไม่ออก แน่นมาก ๆ และที่สำคัญคือมันไม่มีคราบกาวหรืออะไรเหนียว ๆ ติดเครื่องครับ

Capta (22)

ใช้ร่วมกับ iPad ก็ยังได้ แต่ถ้าจะใช้กับ iPad 3 เพื่อทำขาตั้งกล้องถ่ายภาพ คงจะต้องหาขาตั้งใหญ่ ๆ หน่อย เพราะสมดุลมันเหมือนจะล้มจริง ๆ

Capta (27)

ทดสอบทำเป็นขาตั้งกล้อง iPhone ตามจุดขายจริง ๆ ของมัน ปรากฎว่าทำได้ดีมากครับ นิ่งไม่ขยับเลย สามารถวางได้เป็นอย่างดี การวางสามารถใช้ตั้งได้ตามอิสระฮาตะ ไม่ว่าจะแนวตั้งแนวนอนหรือแม้กระทั้งแนวทะแยง !!!

Capta (29)

ใช่ร่วมทำ VDO Review หรือจะ Facetime อะไรก็สะดวกดี แค่แตะก็ใช้งานได้เลย ไม่ต้องถอดเคสหรือทำอะไรให้ยุ่งยากเลยซักนิดเดียว แถมยังรองรับ Smart Phone แทบทุกรุ่นอีกด้วย

Capta (26)

วางแนวเอียงโดยไม่ใช้สแตนอินหรือตัวแสดงแทน ก็ไม่มีเลื่อนหรือหล่น

Capta (30)

วางคว่ำไปเลยก็แล้วกัน เดี๋ยวจะหาว่าทีมงานไม่แน่จริง ยืนยันครับว่า Capta ตัวได้ยึดติดได้แน่นดีจริง ๆ ใช้แล้วประทับใจเลย ใครจะเอาไปทำขาตั้งกล้องรับรองว่าไม่ผิดหวัง

Capta (28)

(ลืมบอกไป) ตัวขาตั้งนี่ต้องหาซื้อเองนะครับ ไม่มีแถมให้ในกล่อง ซึ่งขาตั้งนี้เป็นแบบขาตั้งกล้องมาตรฐานครับ เสียบกับท้ายของ Capta ได้เลยมันมีเกลียวให้หมุนอยู่ สำหรับราคาขาตั้งกล้องก็ 2-3 ร้อยก็มีครับ แล้วแต่คุณภาพและยี่ห้อ

สรุป : ด้วยวัสดุและอุปกรณ์ที่ทำทุกอย่างยอดเยี่ยมและลงตัวมาก ใช้และรู้สึกประทับใจทั้งผมและทีมงานที่รีวิวต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “มันทำงานได้ยังไงนะ?” เท่าที่ทดสอบมันสามารถใช้ได้กับอุปกรณ์หลาย ๆ อย่าง ไม่จำกัดเพียงแค่ iPhone เท่านั้น เหมาะสำหรับคนที่ต้องการซื้อตัวเดียวและใช้งานได้กับอุปกรณ์หลาย ๆ อย่าง การยึดติดค่อนข้างแน่น แต่ไม่มีคราบกาว และยังสามารถล้างทำความสะอาดได้อีกด้วย

ขอขอบคุณ : http://www.facebook.com/KulGear ที่เอิ้อเฟื้อสินค้าคุณภาพมาให้ทีมงานได้ทดสอบ หากท่านสนใจสินค้าตัวที่ทีมงานรีวิวนี้สามารถหาซื้อได้ในจาก Fanpage KulGear ราคา 1,300 บาท

กิจกรรมแจกแหลกหลังรีวิว : แจก Capta พร้อมเลนส์ Fisheye จำนวน 1 รางวัล (เอาไปใช้กันเป็นชุดเลย ขาดก็แต่ขาดตั้งกล้องเท่านั้นเอง) เพียงกด Like ที่ปุ่มด้านล่าง จากนั้น Login ตอบด้วย ID Facebook ของท่านพร้อมบอก “เหตุผลที่ทำให้คุณจะซื้อ Capta คืออะไร” ประกาศผลในวันที่ 17 มิถุนายน 2555 นี้ครับ

ประกาศผลผู้โชคดีกิจกรรมแจกแหลกหลังรีวิว : ได้แก่คุณ Jellizz Jung รับไปเลยทั้ง Capta และเลนส์ Fisheye รวมมูลค่ากว่า 2,400 บาท (ไม่ต้องจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่มด้วยนะ ^^) ขอแสดงความยินดีด้วยครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500