in , ,

รีวิว – The Glif "ขาล็อคคู่ใจตากล้อง iPhone"

หลาย ๆ คนคงจะทราบกันดีว่า iPhone นั้นเป็นสุดยอดกล้องที่ดีที่สุดในมือถือตัวหนึ่ง ถึงแม้จะมีหลายรุ่นสเปคดีกว่า แต่กล้อง iPhone ก็ยังอยู่ในขั้นดีอยู่ดี และยิ่งเป็น iPhone 4S ยิ่งแจ่มไปกันใหญ่ จึงไม่แปลกที่เราอาจจะได้เห็นหนังสั้น ที่ถ่ายกันแบบต้นทุนต่ำ (แต่ได้คุณภาพ) ด้วยกล้อง iPhone ยิ่งไปกว่านั้นถ่ายแบบลงปกนิตยสารด้วย iPhone ก็เคยมีมาให้เห็นกันแล้ว (อาศัยการจัดแสงและแต่งภาพช่วยเอา) ซึ่งแน่นอนว่ามันดีสู้ไม่เท่ากล้องถ่ายภาพ หรือกล้องวีดีโอมืออาชีพหรอก แต่สาเหตุหลัก ๆ ก็คือ “ต้องการประหยัดงบ” หรือไม่ก็ “อยากใช้ของที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด” และแน่นอนครับจะใช้มือถือ iPhone เพื่อถ่าย VDO กล้องมันก็จะสั่น จึงเป็นที่มาของ “The Glif”

the-glif (1)

The Glif สามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ผู้ผลิตหรือ KulGear Fanpage (ผู้นำเข้า) ราคา 780 บาท
ติดตามข่าวสารจาก KulGear Fanpage ได้ที่ http://www.facebook.com/KulGear

 

ก่อนอื่นเรามาดูคอนเซปการใช้งาน ด้วยคลิปของ The Glif เองกันก่อนดีกว่า ว่ามันดีและใช้งานได้อเนกประสงค์ขนาดไหน จากนั้นค่อยมาอ่านรีวิวจากทีมงานของเราว่ามันใช้งานได้ดีตามอย่างที่คุยไว้หรือไม่?

the-glif (2)

เอาล่ะครับเรามาทำความรู้จักก่อน The Glif เป็นโปรเจคจากเว็บของทางต่างประเทศเขา ที่มียอดสั่งซื้อถล่มทลายก่อนที่จะมีตัวจริงของมันออกมาเสียอีก ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะความอเนกประสงค์ของมัน บวกกับราคาที่ไม่แพงอยู่ที่ $20 (ไม่รวมค่าส่งมาไทยและ VAT) แต่สำหรับคนหาซื้อไม่สะดวกก็ไม่ต้องห่วงครับ มีคนไทยนำเข้าให้อยู่ด้านล่างเลย ตัวนี้สามารถใช้ได้กับทั้ง iPhone 4 และ iPhone 4S (แต่หน้ากล่องล้าสมัยไปนิดนึง สงสัยเขาทำมาก่อน iPhone 4S ขาย)

the-glif (3)

มีขาเกลียวแบบมาตรฐานอย่างเดียวกับที่ใช้ในขาตั้งกล้องธรรมดา ๆ ทั่ว ๆ ไป เป็นโลหะที่เกลียวค่อนข้างแข็งแรงครับ ลองดึง ๆ หมุน ๆ ดูแล้วคุณภาพแข็งแรงใช้ได้

the-glif (4)

เนื้อวัสดุค่อนข้างดีตรงที่ว่าไม่แข็งด้าน ๆ เหมือนพลาสติกสาก ๆ ทั่ว ๆ ไปตัวนี้คล้าย ๆ กับพลาสติกที่พ่นยางทับอีกที คือมันไม่แข็งกระด้างสามารถยืดหยุ่นได้เล็กน้อย และไม่ทำให้ iPhone ของเราเป็นรอย

the-glif (10)

ลองเทียบขนาดกับเหรียญบาทแล้วเล็กใช้ได้ เหมาะสำหรับการใช้งานและพกพาอย่างแท้จริง สามารถใช้เสียบในกระเป๋าเสื้อได้อย่างสบาย ๆ ซึ่งต่อไปเราจะมาทดสอบกันว่า จิ๋วแต่แจ๋วหรือไม่? จะยึดเกาะ iPhone ดีไหม? และสุดท้ายคือ iPhone ของผมจะหม่งโลกหรือปล่าว?

glif_2

อีกหนึ่งฟีเจอร์นึงที่นอกจากจะทำเป็นขาตั้งกล้อง (Tripod Mount) แล้วยังสามารถใช้เป็นขาตั้งของ iPhone ได้อีกด้วย (Stand) เพราะอย่างที่รู้ ๆ กันอยู่คือ iPhone จะไม่สามารถตั้งเครื่องของตัวเองได้ด้วยตัวของมันเอง และถึงแม้จะเอาอะไรมาบัง ๆ ค้ำหลังของมันแล้วสุดท้ายมันก็จะไหลหล่นลงมาอีกที – -*

glif_3

หรือจะใช้แบบแนวตั้งก็ย่อมได้ ประยุกต์ใช้ได้ตามสะดวกเลยทีเดียว ผมเคยเห็นขาตั้งแบบนี้ที่มาบุญครองอยู่ครั้งนึง ขอไม่เอ่ยชื่อก็แล้วกันเพราะว่ามันไม่มียี่ห้อ (พูดทำไม – -*) เป็นลักษณะคล้ายที่ดูดส้วม ลองใช้ตั้งดูปรากฎว่าไม่ได้เรื่องเลย เนื่องจากมันรับน้ำหนัก iPhone ไม่ค่อยจะไหว แถมชนนิดชนหน่อยก็หมุนซะแล้ว แต่สำหรับ The Glif แล้วไม่พบปัญหาดังที่กล่าวมาเลย

the-glif (5)

ลองใช้งานขาตั้งดูก็ได้องศาที่เหมาะกับการใช้งานดี บางคนอาจจะสงสัยว่าแล้วเราจะตั้ง iPhone มันไปทำไม? ก็ง่าย ๆ ครับ หลัก ๆ ก็เป็นพวกดูหนัง, Facetime และที่สำคัญหาใครใช้ Apple Wireless Keyboard ก็สามารถเอามาใช้พิมพ์แชทได้ชิว ๆ สะดวกดี (ผมก็มีอยู่ตัวนึง)

the-glif (6)

ตัวขาล็อคสามารถหมุนเกลียวกับขาตั้งกล้องได้ทุกขนาดเลยครับใส่เหมือนปกติ จากนั่นค่อยใส่ iPhone ลงไปจะสะดวกกว่า วิธีใส่ก็ไม่ยากครับเพียงแค่เสียบลงไปค่อย ๆ ดันหน่อย อย่าที่บอกในตอนต้นคือว่ามันสามารถยืดหยุ่นได้เล็กน้อย คล้าย ๆ ยางเลยสามารถยึดเกาะ iPhone เราได้

the-glif (8)

ทดสอบเลื่อนกล้องหมุนกล้องไปซ้ายขวา หรือว่าก้มเงยก็สะดวกดี ช่วยให้ผมเล่นถ่ายหนังสั้นกับเพื่อนได้โดยภาพไม่สั่น สำหรับขาตั้งก็เลือกเอาตามความชอบเลยครับ หาซื้อได้ตามร้านกล้องทั่วไปราคา 200-300 แบบถูก ๆ ก็มี หรืออันเป็นพันแบบดี ๆ เลยก็มี (แนะนำแบบแรกจะคุ้มกว่า) สำหรับเวลาถ่ายรูปนั้นก็ช่วยเช่นกันครับเวลาเปิด HDR แล้วจะได้ภาพที่คมและนิ่งกว่าใช้มือถือกล้องมาก แต่ประโยชน์ที่ผมใช้และเหมาะกับผมมากที่สุดจะเป็นพวกใช้เป็นขาตั้งเวลาทำ VDO Review หรือพวกถ่ายรายการต่าง ๆ สะดวกดีไม่ต้องใช้เพื่อนให้มาถือให้ (มันจะได้เลิกบ่นซะที – -*)

the-glif (9)

สำหรับคนที่กลัวมันจะไม่แข็งแรง ผมขออธิบายด้วยภาพแทนคำพูดก็แล้วกันครับ

สรุป : ถึงแม้จะดูเป็นชิ้นส่วนเล็ก ๆ แต่ก็เป็นอุปกรณ์ที่ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับค่าไอเดียของเขา ใช้งานจริงก็สามารถตอบโจทย์ได้อย่างไม่มีปัญหาครับ ขนาดเล็กพกพาสะดวก และถือว่าแอบคุ้มเล็ก ๆ ตรงที่ซื้อ 1 ใช้งานได้ถึง 2 นับว่าเป็นทางเลือกที่ดี เพราะปัจจุบันถึงแม้ขาตั้งกล้องจะหาซื้อไม่ยาก แต่ว่าขาล็อค iPhone กับขาตั้งกล้องนี่หาซื้อยากมาก

ขอขอบคุณ : http://www.facebook.com/KulGear ที่เอิ้อเฟื้อสินค้าคุณภาพมาให้ทีมงานได้ทดสอบ หากท่านสนใจสินค้าตัวที่ทีมงานรีวิวนี้สามารถหาซื้อได้ในจาก Fanpage KulGear ราคา 780 บาท

กิจกรรมแจกแหลกหลังรีวิว : เพียงกด Like ที่เพจ http://www.facebook.com/KulGear พร้อมทั้งลงชื่อแจ้งในรีวิวนี้ด้วย ID Facebook ของท่านก็มีสิทธิลุ้นรับ The Glif ทันทีจำนวน 1 รางวัล (มูลค่า 780 บาท) ประกาศผลวันที่  7 เมษายน 2555

ประกาศผลผู้โชคดีกิจกรรมแจกแหลกหลังรีวิว : ได้แก่คุณ Ple Jaa ขอแสดงความยินดีด้วยครับ (มีหลักฐาน VDO การจับฉลากจากสปอร์นเซอร์เราแถมให้ด้วยครับ http://youtu.be/pwXI8FzErR8)

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500