in , , , ,

รีวิว – Gizmon Len "สนุกไปกับ iPhone ที่เปลี่ยนเลนส์ได้"

พูดถึงเรื่องการถ่ายภาพแล้ว ผมเองก็เป็นหนึ่งในคนที่ชอบใช้ iPhone ถ่ายภาพฆ่าเวลา รวมถึงเป็นกิจกรรมยามว่างอย่างหนึ่ง (แต่จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้เป็นโปรด้านถ่ายภาพ หรือมีกล้อง DSLR ใช้หรอกนะ) แต่ถึงอย่างไรผมก็ยังชอบที่จะใช้ iPhone ถ่ายภาพอยู่ดี แล้วพักหลัง ๆ ก็เริ่มที่จะสรรหาอุปกรณ์ต่าง ๆ นา ๆ มาเพื่อเพิ่มความสามารถของกล้อง iPhone ที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็น iPhone Len Zoom X8 หรือ Holga iPhone Lens Filter Hard Cover และล่าสุดก็จะเป็น OlloClip (ตัวนี้แพงไปนิด แต่คุณภาพจับใจ) แต่ดูเหมือนความต้องการของผมมันก็ไม่จบแต่เพียงเท่านั้น ทาง KulGear เองก็ได้ส่งของมาล่อตาล่อใจผมอีกตัวหนึ่ง ซึ่งนั่นก็คือ Gizmo Len ภายใต้คอนเซป “เล็กกว่า ติดตั้งง่ายกว่า และอเนกประสงค์มากกว่า” แหม !!! เห็นแบบนี้แล้วผมจะพลาดได้อย่างไร จริงไหมล่ะครับ?

Gizmon-Lens (1)

Gizmon Len สามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ผู้ผลิตหรือ KulGear Fanpage (ผู้นำเข้า) ราคา 1,100 บาท
ติดตามข่าวสารจาก KulGear Fanpage ได้ที่ http://www.facebook.com/KulGear

Gizmon-Lens (2)

เลนส์ตัวนี้มีทั้งหมด 3 แบบนะครับ คือ CPL (ตัดแสงสะท้อน), FISH EYE (มุมกว้างแบบตาปลา), MIRAGE (สะท้อนหลายภาพ) สำหรับราคาก็ไม่เท่ากันนะครับ ตัวที่แพงที่สุดจะเป็น FISH EYE (กรอบเงิน ๆ) จะอยู่ที่ 1,100 บาท ส่วนอีก 2 ตัวจะถูกกว่าประมาณ 100 บาท โดยประมาณ

Gizmon-Lens (3)

Gizmon-Lens (9)

กล่องนี้เป็นเลนส์ FISH EYE (มุมกว้างแบบตาปลา) ซึ่งให้ความโค้ง ความแปลก ซึ่งเลนส์แบบนี้นิยมใช้ถ่ายภาพเพื่อสร้างความแปลกแตกต่าง สนุกสนาน เช่นถ่ายภาพจมูกสุนัขให้มันดูโต น่ารัก หรืออื่น ๆ

Gizmon-Lens (4)

Gizmon-Lens (7)

กล่องนี้เป็นเลนส์ CPL (ตัดแสงสะท้อน) สำหรับตากล้อง DSLR แล้วคงจะคุ้นกับฟิลเตอร์นี้เป็นอย่างดี (บางคนเรียกฟิลเตอร์น้ำทะเล) ซึ่งมีประโยชน์ในแง่การตัดแสงสะท้อนที่สะท้อนออกมาจากผิวของวัตถุที่มีความมัน เวลาใช้เลนส์ตัวนี้จะช่วยกรองแสงสะท้อน ทำให้เราได้สีที่อิ่มตัวมากขึ้น ใช้กับการถ่ายท้องฟ้าก็จะทำให้ฟ้าเข้มขึ้น ถ่ายภาพพื้นน้ำก็สามารถตัดแสงสะท้อนออกไปได้ (ทำให้มองทะลุไปด้านล่างได้) หรือลบแสงสะท้อนจากกระจกก็ยังได้ครับ

Gizmon-Lens (5)

Gizmon-Lens (8)

กล่องนี้เป็นเลนส์ MIRAGE (สะท้อนหลายภาพ) ตัวนี้สำหรับขาภาพ LOMO คงจะทราบและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เป็นเลนส์ที่ใช้หักมุมคล้าย ๆ กับกล้องสลับลาย ที่เราเคยเล่นกันตอนสมัยเด็ก ๆ ทำให้ได้ภาพที่แปลกตา และสร้างสรรค์งานได้ออกมาแปลกมากยิ่งขึ้น (เหมาะกับเอาไปใช้กับ Instragram)

Gizmon-Lens (6)

รวมภาพเลนส์ทั้งหมด เราจะมารีวิวกันทุกรุ่นทุกแบบกันครับ ซึ่งแน่นอนว่าจากการดีไซน์ของมัน จะไม่จบลงแค่ที่ iPhone เท่านั้น เรื่องนี้ถึงครูอังคณาแน่ !!! (อ่าว … ไม่เกี่ยวหรอกหรอ = =”)

Gizmon-Lens (12)

วิธีติดตั้งง่ายมาก ๆ ครับ เพียงแค่เสียบลงไปด้วยคลิป โดยไม่ต้องกังวลว่าเครื่องจะเป็นรอยนะครับ ซึ่งตรงคลิปด้านหลังมีแผ่นยางรองรับอยู่ (อันนี้เป็นตัวอย่างของเลนส์ FISH EYE (มุมกว้างแบบตาปลา) ครับ)

Gizmon-Lens (10)

สำหรับการติดตั้งสามารถใช้ได้กับทั้ง iPhone, iPod Touch, iPad รวมถึงมือถือและ Tablet รุ่นอื่น ๆ ด้วยครับ อย่างภาพนี้ผมใช้กัย iPhone ครับ ซึ่งแน่นอนว่าต้องแกะเคสก่อนถึงจะใช้ได้ เว้นแต่จะใช้ Bumper หรือเคสอย่าง X-Doria Defense 360 ถึงจะใช้ร่วมกันได้

Gizmon-Lens (13)

หรือจะใช้กับ iPad 2 หรือ iPad 3 (The New iPad) ก็ไม่มีปัญหาครับ ยิ่งถ้าได้ใช้กับ iPad 3 (The New iPad) ยิ่งดีเลย เพราะว่ากล้องชัดมากแถมยังจอใหญ่อีกด้วย

Gizmon-Lens (14)

ไม่ว่าจะเป็นรุ่น WiFi หรือ 3G ก็ไม่มีปัญหา สามารถใช้ร่วมกันได้หมด

Gizmon-Lens (15)

ทดสอบใช้กับ Teblet อื่น ๆ ก็ไม่มีปัญหา อย่างในภาพผมใช้กับ Acer : ICONIA Tab A510 ที่เคยได้รีวิวไว้ใน www.iReview.in.th นั่นเอง ก็ไม่มีปัญหาด้านการใช้งานเช่นกัน เนื่องจากขาล็อคเป็นแบบคลิปหนีบ

Gizmon-Lens (16)

ทดสอบใช้เลนส์ MIRAGE (สะท้อนหลายภาพ) กับ Acer : ICONIA Tab A510 ก็สามารถใช้งานได้ปกติดีครับ

Gizmon-Lens (18)

ทีนี้ลองมาใช้กับเครื่องเล็ก ๆ อย่าง Blackberry Curve 9360 ดูบ้าง คราวนี้ลองใช้กับเลนส์ FISH EYE (มุมกว้างแบบตาปลา) ก็สามารถติดตั้งได้เป็นอย่างดี

Gizmon-Lens (17)

ทดสอบถ่ายภาพดูก็ยังสามารถใช้ร่วมกันได้อย่างปกติครับ อันนี้น่าประทับใจกว่าสินค้าตัวอื่น ๆ ก็ตรงนี้แหล่ะ

Gizmon-Lens (19)

หรือจะกับ Webcam ของ Notebook ก็ไม่ใช่ปัญหา (สำหรับคนที่ชอบเล่นอะไรแบบแปลก ๆ)

Gizmon-Lens (20)

หรือแม้กระทั่ง MacBook Pro ก็ไม่ใช่ปัญหา ถ้าพูดเรื่องความคุ้มค่าผมขอบอกว่าตัวนี้แหล่ะครับ คุ้มค่าที่สุดแล้วเพราะสามารถใช้งานได้อเนกประสงค์มากที่สุดแล้ว

เปรียนเทียบภาพถ่ายที่ได้จากเลนส์ประเภทต่าง ๆ

Gizmon-Lens (24)

ภาพถ่ายจากกล้อง iPhone ธรรมดา จะเห็นได้ว่าเป็นปกตินะครับ

Gizmon-Lens (23)

ภาพถ่ายจากเลนส์ FISH EYE (มุมกว้างแบบตาปลา) จะเห็นได้ว่าเห็นมุมมองโดยรอบ ซึ่งเลยจากโต๊ะไปไกลมาก ๆ รวมถึงองศาของภาพจะบิดเบี้ยวไป

IMG_1240

ภาพถ่ายจากกล้อง iPhone ธรรมดา จะเห็นได้ว่าเป็นปกตินะครับ

IMG_1241

ภาพถ่ายจากเลนส์ FISH EYE (มุมกว้างแบบตาปลา) จะเห็นได้ว่าเห็นมุมมองโดยรอบ ซึ่งเลยจากโต๊ะไปไกลมาก ๆ รวมถึงองศาของภาพจะบิดเบี้ยวไป

Gizmon-Lens (26)

ภาพถ่ายจากกล้อง iPhone ธรรมดา จะเห็นได้ว่าเป็นปกตินะครับ

Gizmon-Lens (25)

ภาพถ่ายจากเลนส์ MIRAGE (สะท้อนหลายภาพ) ตัวนี้สามารถหมุน ๆ ที่ฝาเลนส์ได้ครับ ทำให้ภาพนั้นจะหมุน ๆ วนกันไป ตามการหมุนเลนส์

IMG_1244

ภาพถ่ายจากกล้อง iPhone ธรรมดา จะเห็นได้ว่าเป็นปกตินะครับ

IMG_1243

ภาพถ่ายจากเลนส์ MIRAGE (สะท้อนหลายภาพ) ตัวนี้สามารถหมุน ๆ ที่ฝาเลนส์ได้ครับ ทำให้ภาพนั้นจะหมุน ๆ วนกันไป ตามการหมุนเลนส์

IMG_1235

ภาพถ่ายจากกล้อง iPhone ธรรมดา จะเห็นได้ว่าเป็นปกตินะครับ

IMG_1234

ภาพถ่ายจากเลนส์ CPL (ตัดแสงสะท้อน) ตัวนี้สามารถหมุน ๆ ที่เลนส์ได้ปกตินะครับ เพื่อใช้สำหรับตัดแสงสะท้อนและให้ความอิ่มตัว (สีสดใส) มากขึ้นเล็กน้อยสังเกตได้จากหน้าจอ iPad ที่วางไว้บนโต๊ะจะไม่มีแสงสะท้อนเหมือนภาพบน และสีของพื้นโต๊ะดูเหมือนจะสดและอิ่มตัวมากขึ้น

IMG_1237

ภาพถ่ายจากกล้อง iPhone ธรรมดา จะเห็นได้ว่าเป็นปกตินะครับ

IMG_1236

ภาพถ่ายจากเลนส์ CPL (ตัดแสงสะท้อน) ตัวนี้สามารถหมุน ๆ ที่เลนส์ได้ปกตินะครับ เพื่อใช้สำหรับตัดแสงสะท้อนและให้ความอิ่มตัว (สีสดใส) มากขึ้นเล็กน้อยสังเกตได้จากเงาใต้เก้าอี้จะหายไป และพื้นจะเป็นสีเดียวกันดูกลมกลืนและอิ่มตัวมากขึ้นนั่นเองครับ

IMG_1233

ภาพถ่ายจากกล้อง iPhone ธรรมดา จะเห็นได้ว่าเป็นปกตินะครับ

IMG_1232

ภาพถ่ายจากเลนส์ CPL (ตัดแสงสะท้อน) ตัวนี้สามารถหมุน ๆ ที่เลนส์ได้ปกตินะครับ เพื่อใช้สำหรับตัดแสงสะท้อนและให้ความอิ่มตัว (สีสดใส) มากขึ้นเล็กน้อยสังเกตได้จากสีของเคสตัวนี้นะครับ หลาย ๆ เฉดเช่นสีฟ้า สีเหลือง สีม่วงจะดูสดใสขึ้น หากถ่ายท้องฟ้าก็จะได้ท้องฟ้าที่สดใส หรือหากถ่ายพื้นน้ำก็จะลดแสงสะท้อนลงได้ ทำให้เห็นพื้นน้ำที่แท้จริง

สรุป : เป็นเลนส์อีกตัวนึงที่น่าสนใจครับ ไม่ว่าจะเป็นความอเนกประสงค์ของมัน หรือว่าลูกเล่น โดยปกติแล้วเลนส์ติดกล้องนี่มักจะทำมาเฉพาะรุ่น เช่นถ้าเป็นของ iPhone ก็จะทำมาเป็นเคสพอดีเลย แต่ตัวนี้แตกต่างครับสามารถใช้กับมือถือหรือ Tablet ได้เกือบทุกรุ่นในท้องตลาด ยิ่งคนใช้ iPad 3 แล้วชอบถ่ายภาพยิ่งน่าซื้อใหญ่ เพราะปัจจุบันเลนส์ที่ติดกับ iPad ได้ในปัจจุบันหาซื้อได้ยากมาก (หรืออาจจะไม่มีเลยก็เป็นได้)

ขอขอบคุณ : http://www.facebook.com/KulGear ที่เอิ้อเฟื้อสินค้าคุณภาพมาให้ทีมงานได้ทดสอบ หากท่านสนใจสินค้าตัวที่ทีมงานรีวิวนี้สามารถหาซื้อได้ในจาก Fanpage KulGear ราคา 1,100-1,000 บาท

กิจกรรมแจกแหลกหลังรีวิว : ขออนุญาตแจกเลนส์ Fisheye รวมพร้อมกับ Capta ครับ ที่นี่

ประกาศผลผู้โชคดีกิจกรรมแจกแหลกหลังรีวิว : ได้แก่คุณ Jellizz Jung รับไปเลยทั้ง Capta และเลนส์ Fisheye รวมมูลค่ากว่า 2,400 บาท (ไม่ต้องจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่มด้วยนะ ^^) ขอแสดงความยินดีด้วยครับ

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500