in , ,

รีวิว – Glif+ "ตัวล็อคขาตั้งกล้องสารพัดประโยชน์"

สำหรับ iPhone 5 หลาย ๆ คนคงทราบเป็นอย่างดีว่ามันคือสุดยอดกล้องบนมือถือที่ดีอันดับต้น ๆ ของโลก ถึงแม้ความละเอียดของมันจะแค่ 8MP แต่ด้วยคุณภาพของเลนส์ที่ Apple โฆษณามันสามารถถ่ายภาพออกมาได้ดีเอาเสียมาก ๆ จนเพื่อนที่เป็นตากล้องของผมเลิกแบก DSLR ไปเที่ยวเลย (ก็มันหนักจะเอาไปทำไม?) ถึงแม้ความสามารถของมันจะไม่เท่า DSLR แต่มันก็เป็นกล้องที่ใช้หวังผลได้ตัวหนึ่งเลยแหล่ะ ทั้งในเรื่องภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว และจะดีแค่ไหนถ้ามันได้อุปกรณ์เสริมดี ๆ มาร่วมวงด้วย

Studioneat - Glif (1)

Glif+ สามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ผู้ผลิตหรือ KulGear Fanpage (ผู้นำเข้า) ราคา 1,200 บาท
ติดตามข่าวสารจาก KulGear Fanpage ได้ที่ http://www.facebook.com/KulGear

Studioneat - Glif (11)

สำหรับ Glif+ หลาย ๆ คนคงอาจจะคุ้นว่าผมเคยรีวิวไปแล้ว ซึ่งจริง ๆ แล้วผมก็เคยรีวิวไปแล้วจริง ๆ นั่นแหล่ะครับในตอน รีวิว – The Glif “ขาล็อคคู่ใจตากล้อง iPhone” ซึ่งแน่นอนว่าความเปลี่ยนแปลงนอกจากจะรองรับ iPhone 5 แล้วยังได้มีอุปกรณ์เสริมเข้ามาเพิ่มอีกด้วย (ด้านซ้าย Glif, ด้านขวา Glif+)

 

ก่อนอื่นเรามาดูคอนเซปการใช้งาน ด้วยคลิปของ The Glif เองกันก่อนดีกว่า (ใช้งานเหมือนกัน) ว่ามันดีและใช้งานได้อเนกประสงค์ขนาดไหน จากนั้นค่อยมาอ่านรีวิวจากทีมงานของเราว่ามันใช้งานได้ดีตามอย่างที่คุยไว้หรือไม่?

Studioneat - Glif (2)

ความแตกต่างของรุ่นใหม่ก็คือมีอุปกรณ์เพิ่มขึ้นมาอีก 2 ชิ้น (ชิ้นแรกด้านซ้ายได้เหมือนกัน) ซึ่งเราเรียกมันว่า Extra Stuff หน้าที่หลัก ๆ ก็คือการเสริมความแข็งแรงและเพิ่มความอเนกประสงค์ในการใช้งาน

Studioneat - Glif (3)

ประโยชน์และโอกาสในการใช้งาน

 1. เป็นขาตั้งสำหรับดูหนัง
 2. เป็นขาตั้งสำหรับใช้บลูทูธคีย์บอร์ด
 3. เป็นขาตั้งกล้องสำหรับถ่ายภาพ
 4. เป็นขาตั้งกล้องสำหรับถ่ายวีดีโอ
 5. ใช้ตั้งแทนกระจกส่องหน้า
 6. ใช้ตั้งตอน Facetime, VDO Call
 7. ใช้ตั้งแทน GPS บนรถยนต์

Studioneat - Glif (4)

ภาพจากด้านหลังจะเป็นขาตั้งล็อควางได้แข็งแรงมากครับ ใช้ได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน Glif+ ทำมาจากพลาสติกรีไซเคิล ช่วยในการลดโลกร้อนด้วยครับ

Studioneat - Glif (5)

ขนาดของ Glif+ นั้นไม่ใหญ่มากประมาณเพียงแค่ครึ่งหนึ่งของ iPhone 5 สามารถเก็บใส่กระเป๋าได้อย่างสะดวก ด้วยความเป็นพลาสติกด้านทำให้มันไม่เกี่ยวและไม่ขูดกับ iPhone ของเราเมื่อใส่ในกระเป๋ารวมกัน

Studioneat - Glif (6)

สำหรับอุปกรณ์เสริม (Extra Stuff) ที่แถมมานั้นช่วยทำให้ iPhone ของเราปลอดภัยขึ้นอีกขั้น ถึงแม้ว่าการใส่แค่ Glif+ เพียว ๆ จะไม่หล่นไม่ร่วงเหมือนกันก็ตาม ซึ่งตรงนี้ผมก็ไม่ค่อยทราบเหมือนกันว่าจะแถมเพิ่มขึ้นมาทำไม ในเมื่อของเดิม ๆ มันก็แข็งแรงอยู่แล้ว

Studioneat - Glif (12)

แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดสำหรับอุปกรณ์เสริม (Extra Stuff) ก็คือหากเราเล่นกีฬา Extream อย่างปั่นจักรยานหรือตีลังกาอื่น ๆ การใช้ Extra Stuff จะช่วยได้มากทีเดียว เพราะกระแทกยังไงก็ไม่หล่น (ขาตั้งกล้องแบบในภาพต้องซื้อแยก และหาซื้อได้ง่ายมาก ๆ ตามร้านถ่ายภาพหรือห้าง IT ครับ)

Studioneat - Glif (7)

สำหรับเรื่องขาตั้งกล้องเพื่อไม่ให้เป็นที่สงสัยผมขอบอกไป ณ ที่นี้เลยว่าไม่มีขาตั้งกล้องแถมมานะครับ ต้องซื้อแยกเอง สำหรับราคาก็ไม่แพงมากตั้งแต่ 100-500 บาท มีหลายขนาดหลายทรงให้เลือกตามร้านขายมือถือ กล้องถ่ายรูปทั่ว ๆ ไปครับ รูน็อตเป็นแบบมาตรฐานกล้องทั่ว ๆ ไป

Studioneat - Glif (8)

มาดูกันอีกมุมหนึ่งเก็บงานได้ดีมาก ๆ ครับ และที่สำคัญตัวล็อคแข็งแรงมาก ส่วนตัวเนื้อพลาสติกค่อนข้างแปลกคือมันไม่แข็งด้าน ๆ เหมือนพลาสติกสาก ๆ ทั่ว ๆ ไปตัวนี้คล้าย ๆ กับพลาสติกที่พ่นยางทับอีกที คือมันไม่แข็งกระด้างสามารถยืดหยุ่นได้เล็กน้อย และไม่ทำให้ iPhone ของเราเป็นรอย

Studioneat - Glif (9)

สำหรับน็อตที่หลาย ๆ คนสงสัยว่าแถมมาทำไม แท้จริงแล้วมันสามารถหมุนเข้าไปเพื่อทำเป็นพวงกุญแจหรือที่ห้อยกระเป๋าได้ครับ เวลาอยากใช้ก็หมุนออกมาติดขาตั้งกล้องซะแค่นั้นเอง

Studioneat - Glif (10)

จบแล้วครับสำหรับรีวิว Glif+ ถามว่าความแตกต่างจากรุ่นเก่าก็ไม่ค่อยมีอะไรมากเท่าไหร่ ชอบใจตรงที่มีที่ห้อยทำให้สะดวกสำหรับการพกพามากยิ่งขึ้น ส่วนชิ้น Extra Stuff ดูเหมือนยังไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่

สรุป : เป็นอุปกรณ์เล็ก ๆ ที่สะดวกใช้งานดี อย่างแรกก็คือเอาไว้ตั้งสำหรับดูหนัง อย่างสองคือเอาไว้ติดกับขาตั้งกล้อง โดยจากที่ดูแล้วงานทำออกมาได้ดี แล้วก็ค่อนข้างสะดวกในการพกพา สำหรับคนที่ใช้งานพวกนี้แล้วคงเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นมากจริง ๆ

ขอขอบคุณ : http://www.facebook.com/KulGear ที่เอิ้อเฟื้อสินค้าคุณภาพมาให้ทีมงานได้ทดสอบ หากท่านสนใจสินค้าตัวที่ทีมงานรีวิวนี้สามารถหาซื้อได้ในจาก Fanpage KulGear ราคา 1,200 บาท

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500