Appstore Big Problem
in , ,

App Store กำลังเจอปัญหาใหญ่ที่หลายคนมองข้ามและไม่ค่อยพูดถึง (บทวิเคราะห์)

รู้หรือไม่ว่า App Store แหล่งดาวน์โหลดแอปสำหรับอุปกรณ์ iOS กำลังเจอปัญหาใหญ่ที่ซ่อนอยู่ จะเป็นอะไรนั้นมาชมบทวิเคราะห์กันเลย

App Store

App Store เป็นแหล่งและศูนย์รวมสำหรับแอปพลิเคชัน (แอป) สำหรับอุปกรณ์ iDevice อย่าง iPhone, iPod, iPad ที่ดี มีแอปให้เราเลือกดาวน์โหลดใช้กันอย่างมากมาย มีมาใหม่หลายแอปต่อวัน ซึ่งถือว่าผู้ใช้อย่างเราๆ ได้ประโยชน์จากจุดนี้มากๆ

Appstore Big Problem 1 1

แต่ Gadgets 360 เว็บไซต์ต่างประเทศมองว่า App Store กำลังเจอปัญหาใหญ่ที่หลายคนมองข้ามและไม่ค่อยพูดถึง

**ข้อมูลที่หยิบยกมาเป็นความเห็นจาก Gadgets 360 และทีมงาน iPhonemod.net หยิบบางช่วงบางตอนมาขยายความและเรียบเรียงให้ชมกันครับ

App Store กำลังเจอปัญหาใหญ่

แอป iOS มีขนาดใหญ่มาก!

ปัญหาที่ Gadgets 360 พูดถึงนั้น คือ ขนาดไฟล์ดาวน์โหลดแอป iOS ที่ใหญ่มาก บางแอปเป็นแอปเดียวกันแต่ มีขนาดแอปใหญ่กว่าระบบ Android หลายเท่า

Facebook App Ios Andriod

ตัวอย่างเช่น ขนาดไฟล์อัปเดตแอป Facebook ใน iOS มีขนาดดาวน์โหลดอยู่ที่ 200MB – 300MB แต่ของ Andriod ขนาดเพียง 50MB – 100MB เท่านั้น

แอป iOS มีขนาดใหญ่ส่งผลอย่างไร

Gadgets 360 ให้ความเห็นว่านอกจากแอป iOS ที่มีขนาดใหญ่จะกินพื้นที่การใช้งานของอุปกรณ์แล้ว ยิ่งแอปมีขนาดใหญ่มากขึ้นเท่าใหร่ ก็จะมีปัญหาตามมาดังนี้

  1. อัตราการใช้พื้นที่หรือการเก็บข้อมูล (Data) ในอุปกรณ์มากขึ้น
  2. อัตราการใช้ข้อมูล Cellular หรือ Wi-Fi ของตัวแอปก็มีมากขึ้น.. ทำให้เสียค่าบริการเพิ่มขึ้น
  3. อุปกรณ์ iDevice ไม่สามารถเพิ่มหรือขยายความจุได้ ต้องเจอปัญหาพื้นที่การใช้งานเต็มหรือไม่เพียงพอ
  4. ตัวแอปที่ใหญ่ขึ้นใช้ทรัพยากรมากขึ้น ทำให้อุปกรณ์ต้องใช้แบตเตอรี่และหน่วยความจำในการประมวลผลสูง
  5. ด้วยตัวแอปที่มีขนาดใหญ่ การดาวน์โหลดหรือการติดตั้งในแต่ละครั้งใช้เวลานาน ส่งผลให้บางครั้งการติดตั้งหรืออัปเดตทำไม่สมบูรณ์

Ios App Size Hero

แอป iOS ใหญ่กว่าเดิมถึง 1,000% ภายใน 4 ปี

จากผลสำรวจขนาดการดาวน์โหลด 10 แอปยอดนิยมในสหรัฐฯ พบว่า ในปี 2013 ขนาดแอป iOS ที่ติดตั้งบน iPhone จะมีขนาดอยู่ราวๆ 164MB แต่ผลการสำรวจล่าสุดเมื่อเดือน มิ.ย. พบว่ามีขนาดเพิ่มขึ้นมาเป็น 1.9GB ภายใน 4 ปี สูงกว่าเดิม 12 เท่าหรือมากกว่า 1,000% นั่นเอง

Top 10 Ios Apps Size By Month

ถึงแม้ว่าแอป iOS จะมีขนาดเพิ่มขึ้นเฉลี่ยถึง 1,000% แต่ทาง Apple เองก็ออกมาเคลื่อนไหวในการปรับความจุ iPhone เพียงเล็กน้อย เช่น เปลี่ยนจาก 16GB เป็น 32GB, 64GB เป็น 128GB และเพิ่มความจุใหม่ 256GB ซึ่งด้วยแอปที่มีแนวโน้มมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ยังไม่รู้ว่าต่อไปจะเพียงพอหรือไม่

Iphone 7 Plus Storage

แอป iOS มีขนาดใหญ่เนื่องจากอะไร

จากที่ Gadgets 360 ได้พูดคุยกับนักพัฒนาถึงสาเหตุหลักที่แอป iOS มีขนาดใหญ่มาก สรุปอยู่ 2 ประเด็นหลัก คือ

  1. นักพัฒนาส่วนใหญ่มักอัดคุณสมบัติใหม่ๆ ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ โดยไม่ผ่านการไตร่ตรองหรือตัดออกบ้าง ทำให้แอปมีคุณสมบัติหลากหลาย แต่มีความซับซ้อน ทำให้แอปมีขนาดใหญ่
  2. Framework หรือเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาของ Apple มีความต้องการทรัพยากรสูง บางฟีเจอร์ใช้งานได้ดีแต่ต้องการพื้นที่การประมวลผลมาก เช่น การจัดเก็บไฟล์ภาพความละเอียดสูงภายในแอป ส่งผลโดยตรงให้แอปมีขนาดใหญ่

แต่อย่างไรก็ตามเหตุผลหลัก 2 ข้อนี้ นักพัฒนาสามารถคัดกรองหรือตัดออกได้ ซึ่งต้องแลกมากับคุณสมบัติที่ถดถอยลง

Ios App Growth

ปัญหาแอป iOS ขนาดใหญ่ดูเหมือนจะเป็นปัญหาเล็ก จริงๆ แล้วมีผลต่อการใช้งานเป็นอย่างมากเหมือนดังที่กล่าวมาข้างต้น

โดยทาง Apple เองได้นำเสนอความจุใหม่ในอุปกรณ์รุ่นใหม่, การเปลี่ยนระบบไฟล์ iOS เป็น APFS ที่จัดการพื้นที่ได้ดีขึ้น, การเสนอบริการ iCloud ตลอดจนนำเสนอ เทคโนโลยี HVEC ที่ช่วยจัดการไฟล์มีเดียได้ดี จะเพียงพอต่อการเติบโตด้านขนาดแอปของนักพัฒนาหรือไม่ ติดตามกันต่อไป

เรียบเรียงโดย – iPhonemod.net

ขอบคุณ – Gadgets 360

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy