9 Free App For Daily Life Apple Watch
in ,

9 แอปฟรี ที่มีประโยชน์ในชีวิตประจำวัน ต้องมีติด Apple Watch

ผู้ใช้ Apple Watch ไม่ควรพลาดกับ 9 แอปฟรีที่เป็นประโยชน์ในชีวิตประจำวัน ที่รวมแอปยอดนิยมจากหลายหมวดหมู่มาให้เลือกดาวน์โหลดฟรีกันได้เลย มาดูกันว่ามีแอปอะไรบ้าง

9 แอปฟรี ที่มีประโยชน์ในชีวิตประจำวัน ต้องมีติด Apple Watch

1. Nike+ Run Club

Apple Watch Daily Life App Nike+

ยังคงเป็นแอปติดตามการวิ่งยอดนิยมในบรรดานักวิ่งทั้งหลาย เนื่องจาก Nike+ ได้สร้างสังคมของนักวิ่งที่ให้ผู้ใช้สามารถท้าทายเพื่อนและตนเอง ด้วยการเก็บบันทึกข้อมูลการวิ่งและรายงานความสำเร็จในรูปแบบเหรียญรางวัล เพื่อสร้างแรงผลักดันในการวิ่งต่อไป

เมื่อใช้ Nike+ Run Club บน Apple Watch แอปก็จะเก็บข้อมูลระยะทาง อัตราการก้าวเฉลี่ย ระยะเวลา การวิ่งไต่ระดับ รวมถึงอัตราการเต้นของหัวใจ และคำนวณแคลอรี่ที่เผาผลาญโดยประมาณให้ทราบ ถือว่าค่อนข้างแม่นยำเลยทีเดียวสำหรับแอปนี้ ระหว่างการวิ่งก็จะมีเสียงแจ้งเตือนบอกระยะทางแต่ละกิโลเมตรแจ้งให้ทราบ

สิ่งที่น่าสนใจคือ นอกจากจะได้ติดตามการวิ่งแล้ว Nike+ ยังมีโหมดผู้ฝึกสอนที่จะช่วยวางแผนการวิ่งให้เหมาะกับเราอีกด้วย

สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่ Nike+ Run Club

2. Mate – Language Translator App

Apple Watch Daily Life App Mate Translator

อีกหนึ่งแอปที่แนะนำในเรื่องของตัวช่วยการแปลภาษา ที่รองรับภาษาไทย และรองรับการแปลภาษาพูดถึง 40 ภาษา ที่เราจะต้องใช้ในการแปลบน Apple Watch เพียงแค่เลือกภาษาและพูดหรือออกเสียงคำที่ต้องการแปลบน Apple Watch แอปก็จะแปลภาษาที่เราต้องการให้ทันที

แน่นอนว่าเวลาเที่ยวหรือเดินทางไปต่างประเทศ การสื่อสารของคุณก็จะเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาทันที เพราะไม่ต้องยกโทรศัพท์ขึ้นมาพิมพ์ให้เสียเวลา แค่เปิดแอป Mate ก็สามารถแปลและคุยกับชาวต่างชาติได้เลย ชมรีวิวการใช้งานแอป Mate

สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่ Mate – Language Translator App (อัปเดต ตอนนี้ไม่ฟรีแล้วจ้า)

3. Calculator+

Apple Watch Daily Life App Calculator Plus

ทำให้การคิดเลขเป็นเรื่องง่ายด้วย Calculator+ แอปเครื่องคิดเลขที่รองรับการใช้งานบน Apple Watch ไม่ว่าจะบวก ลบ คูณ หาร หาค่าเปอร์เซ็นต์ รวมถึงการคิดเลขเชิงซ้อนที่ต้องใช้วงเล็บ () ก็สามารถจัดการบน Apple Watch ได้เลย

แต่แน่นอนว่าการคิดเลขบน Apple Watch เราคงจะคิดแค่การบวกลบง่ายๆ เท่านั้น คงไม่มีระดับ Advance พวก sin cos tan มาใช้งานบน Apple Watch แน่ๆ ดังนั้นสิ่งที่น่าสนใจบน Calculator+ คือฟังก์ชันการบวกเลขแบบรวดเร็ว เพียงแค่พิมพ์เลข แล้วปัดหน้าจอไปทางขวา แล้วก็พิมพ์เลขที่ต้องการบวกต่อๆ กันไป ง่ายและเร็วสุดๆ

เผื่อใครซื้อของในห้างสรรพสินค้าเยอะๆ แล้วอยากรีเช็คบิล ก็สามารถใช้ฟังก์ชันบวกเลขเร็วบน Apple Watch ก็ง่ายดีนะ

สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่ Calculator+

4. Zones for Training

Apple Watch Daily Life App Zone For Training

เป็นอีกหนึ่งแอปในหมวดหมู่การออกกำลังกาย ที่ติดตามการออกกำลังกายจากอัตราการเต้นของหัวใจค่อนข้างละเอียด ซึ่งภายในแอปก็มีประเภทของกิจกรรมให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย แต่จุดเด่นของแอปนี้คือมีการแบ่งโซนหัวใจ (Heart Zone) ตามอายุและน้ำหนักของเรา

เมื่อใช้แอป Zones for Training บน Apple Watch ขณะออกกำลังกายจะมีการแจ้งเตือนอัตราการเต้นของหัวใจในแต่ละโซนเสมอ มีประโยชน์มากสำหรับคนที่ต้องออกกำลังกายคู่กับการควบคุมโซนหัวใจ เช่น การวิ่ง การเดิน เป็นต้น ชมรีวิวการใช้งานแอป Zones for Training กับ Apple Watch

สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่ Zones for Training

5. Uber

Apple Watch Daily Life App Uber

เราคงคุ้นเคยกับการเรียกรถบริการรับส่งจาก Uber กันบนสมาร์ตโฟนกันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับ Apple Watch จะทำให้คุณเรียกได้ง่ายและเร็วขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

เพียงแค่แตะเรียกรถบนข้อมือและเลือกรถ พร้อมกับดูแผนที่และดูเวลาที่รถมารับ สามารถจัดการได้ทั้งหมดบน Apple Watch โดยไม่ต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมากดให้เสียเวลา สะดวกในการเรียกรถ Uber มากขึ้น

สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่ Uber

6. Shazam

Apple Watch Daily Life App Shazam

เอาใจคนรักการฟังเพลง แต่ไม่รู้ชื่อเพลงกันบ้าง กับแอป Shazam ตัวช่วยค้นหาเพลงจากทำนองและเนื้อเพลง เพียงแค่เปิดแอป Shazam บน Apple Watch และนำ Apple Watch ไปไว้ใกล้ๆ กับลำโพงที่เปิดเพลงอยู่ Shazam ก็จะบอกชื่อเพลงนั้นได้ทันที

ด้วยฐานข้อมูลที่เก็บเนื้อเพลงจาก iTunes แน่นอนว่าค้นหาเพลงไหนก็เจอ หมดปัญหาร้องได้แต่ลืมชื่อเพลง ไม่จำเป็นต้องเอาเนื้อร้องไปค้นหาใน Google เพราะ Shazam จัดการให้หมดแล้ว ดูรีวิวการใช้ Shazam ได้ที่นี่

สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่ Shazam

7. Peak – Brain Training

Apple Watch Daily Life App Peak

เคยแนะนำกันไปแล้ว ในส่วนของเกมลับสมองที่เอาไว้เล่นเวลาว่างบน Apple Watch ซึ่งเกม Peak เป็นเกมที่ออกแบบมาให้เล่นง่าย เน้นเรื่องของการฝึกความจำ ใช้เวลาเล่นไม่นาน ง่ายๆ ก็คือเอาไว้เล่นฆ่าเวลา แถมยังได้ฝึกฝนความจำและสมาธิอีกด้วย

ในแอปประกอบอยู่ด้วยกัน 3 รูปแบบ Rush Back ที่ให้ทายว่ารูปภาพก่อนหน้าที่ปรากฏเป็นรูปภาพอะไร , Combiblox เป็นการทายโครงสร้างของภาพว่าเหมือนกับที่ปรากฏก่อนหน้าหรือไม่ และ Dot Rush ทายภาพที่เป็นจุดว่า ภาพที่แสดงที่จุดมากหรือน้อยกว่าภาพก่อนหน้า ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเกมที่ท้าทายผู้เล่นได้เป็นอย่างดี เผลอๆ อาจจะอยากเอาชนะจนติดเลยก็ได้นะ

สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่ Peak – Brain Training

8. App in the Air

Apple Watch Daily Life App App In The Air

สำหรับคนที่ต้องเดินทางด้วยเครื่องบินบ่อยๆ ไม่ควรพลาดกับแอปติดตาม Flight การเดินทาง App in the Air ที่ช่วยแจ้งเตือนไฟล์การเดินทางที่กำลังจะมาถึง และแจ้งเตือนการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ของไฟล์ เช่น ดีเลย์ การเปลี่ยนเกต ทำให้เราสามารถรับรู้และเตรียมตัวได้ทันเวลา

บน Apple Watch จะมีการแจ้งสถานะของไฟล์ว่าอยู่ในขั้นตอนไหน เริ่มจาก Check-in จนถึง Landing พร้อมกับแจ้งเตือนการเปลี่ยนแปลงไฟล์บนข้อมือของเราตลอดเวลา นอกจากนี้แอปยังรองรับการแสดงในหน้าปัดนาฬิกา (Watch Face) เพื่อแสดงไฟลท์ที่กำลังจะมาถึงอีกด้วย

ส่วนตัวรู้สึกใช้ง่าย โดยเฉพาะการเพิ่มเที่ยวบิน เพียงแค่เลือกสายการบิน และกรอกไฟล์การเดินทาง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่ App in the Air

9. Elk Travel Currency Converter

Apple Watch Daily Life App Elk Travel Currency Converter

แอปแปลงสกุลเงินทั่วโลกยอดนิยม ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายมากๆ สำหรับคนที่ต้องไปเที่ยวต่างประเทศบ่อยๆ ต้องไม่พลาดกับการแปลงสกุลเงินแบบรวดเร็วบน Apple Watch

เพียงแค่เลือกสกุลเงินที่ต้องการแปลง เช่น จากเงินบาทเป็นเงินเยนญี่ปุ่น แล้วหมุนปุ่ม Digital Crown เพื่อปรับค่เงินที่ต้องการทราบ แอปก็จะแปลงสกุลเงินให้ทันที แต่บอกก่อนว่าถ้าหากจะกำหนดจำนวนเงินเองตั้งแต่ 101 บาทขึ้นไป จะต้องซื้อภายในแอปราคา 139 บาทนะคะ (มีทดลองใช้ฟรี 14 วัน) แต่ก็ถือว่าคุ้มเลย สำหรับคนที่ต้องใช้บ่อย

สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่ Elk Travel Currency Converter

และนี่ก็เป็น 9 แอปสำหรับ Apple Watch ที่ทีมงานได้คัดสรรมาแนะนำให้กับผู้ใช้ Apple Watch ซึ่งคิดว่าเป็นประโยชน์ในชีวิตประจำวัน รวมถึงการเดินทางหรือท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีแอปในหมวดหมู่อื่นๆ ที่แนะนำไว้ให้ผู้ใช้ได้ดาวน์โหลดไว้ติดเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น แอปติดตามการนิน แอป ToDoList และแอปพยากรณ์อากาศ ซึ่งทีมงานได้แปะลิงค์ไว้ในบทความที่เกี่ยวข้องด้านล่างเรียบร้อยแล้ว สามารถดูเพิ่มเติมกันได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University