, ,

ออกกำลังกายด้วย Apple Watch 3 GPS คู่กับแอป Zones for Training


Zones For Training Work With Apple Watch Gps

สำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การเดิน ปั่นจักรยาน หรือออกกำลังกายในร่ม Fitness ทีมงานขอแนะนำแอปพลิเคชัน Zones for Training ทีทำงานร่วมกับ Apple Watch 3 GPS ติดตามการออกกำลังกายในทุกๆ วัน

รู้จักกับ Zones for Training

Zones for Training เป็นแอปพลิเคชันที่ทำงานร่วมกับ Apple Watch เพื่อติดตามทุกๆ กิจกรรมในการออกกำลังกาย สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ และรายงานผลการออกกำลังกายอย่างละเอียดว่าเราออกกำลังกายด้วยวิธีไหน เผาผลาญแคลอรี่ไปเท่าไหร่ และรายงานอัตราการก้าวเฉลี่ย เพื่อให้เราปรับปรุงและดึงศักยภาพในการออกกำลังกายได้ดีขึ้น

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 1

ใน Zones for Training รองรับประเภทการออกกำลังกายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การวิ่ง เดิน ปั่นจักรยาน ออกกำกายใน Fitness โยคะ เต้น ว่ายน้ำ การเล่นกีฬา รวมถึงการออกกำลังกายสำหรับผู้พิการที่ใช้ Wheelchair ก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 17

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 18

เพียงแค่เลือกกิจกรรมให้ตรงกับสิ่งที่เราต้องการ มีให้เลือกเยอะขนาดนี้ รับรองว่าการออกกำลังกายของเราจะตื่นเต้นได้ทุกวัน ไม่รู้สึกเบื่อจำเจแน่นอน

การทำงานร่วมกับ Apple Watch Series 3 GPS

เมื่อเราใช้ Apple Watch Series 3 GPS ร่วม Zones for Training ในออกกำลังกาย Apple Watch จะทำหน้าที่ในการวัดอัตราการเต้นของหัวใจและระยะทาง (สำหรับกิจกรรมที่มีการวัดระยะทาง) รวมถึงคำนวณการเผาผลาญแคลอรี่ในร่างกาย เพื่อรายงานไปยัง Zones for Training ที่ทำหน้าที่แสดงข้อมูลการออกกำลังกายของเราในแต่ละวัน

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 2

รายงานสรุปใน Zones for Training ถือว่าค่อนข้างละเอียด สามารถจับได้ว่าขณะออกกำลังกายเรามีการพักในนาทีเท่าไหร่และเริ่มออกกำลังกายต่อในนาทีเท่าไหร่ รวมทั้งสามารถแสดงจุดพีคในการออกกำลังของเราในรูปแบบกราฟฟิคที่ดูง่ายอีกด้วย

การติดตั้ง Zones for Training และเชื่อมต่อกับ Apple Watch 3

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน โดยไปที่แอป Watch > ค้นหา > พิมพ์ Zones for Training > แตะ รับ เพื่อดาวน์โหลดมายัง iPhone

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 25

จากนั้นเปิดแอป Zones for Training ใน iPhone และแตะ Allow Health Access เพื่ออนุญาตให้ Zones for Training เข้าถึงข้อมูลสุขภาพของเรา > แตะเปิด อนุญาตอ่านและการเขียนข้อมูลจาก Apple Watch มายังแอป Health ใน iPhone ตามต้องการ

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 23

ตั้งค่าอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุด โดยการกรอกอายุให้เรียบร้อย

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 24

การวิ่งด้วย Apple Watch Series 3 GPS & Zones for Training

การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ Basic ที่สุด เริ่มต้นได้ง่าย ลองมาดูกันว่าในการวิ่งโดยใช้ Apple Watch Series 3 GPS กับ Zones for Training จะได้ผลลัพธ์อะไรบ้าง

เริ่มต้นด้วยการเปิดแอป Zones for Training ใน Apple Watch จากนั้นเลือกกิจกรรมเป็น Running และแตะปุ่มไอคอน Play

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 15

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 16

Zones for Training จะเริ่มทำงานทันที สังเกตเห็นว่าจะมีการวัดอัตราการเต้นของหัวใจและเวลาที่ใช้ในการออกกำลังกาย จากที่ทดลองเริ่มต้นด้วยการวิ่งเร็ว ในแต่ละนาทีอัตราการเต้นของหัวใจก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนถึง 170 bpm

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 3

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 5

เนื่องจากเป็นคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ จึงทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว บ่งบอกได้ว่าร่างกายไม่ได้ฟิตเท่ากับคนที่วิ่งหรือออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 4

หลังจากวิ่งและเดินในระยะทาง 0.66 กิโลเมตรแล้วหยุด เราลองมาดูการรายงานผลกัน แอปก็จะสรุปข้อมูลคร่าวๆ หลังจากการวิ่งได้ดังรูปภาพด้านล่าง

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 21

ส่วนรายงานผลการออกกำลังกายแบบละเอียดนั้น ให้เปิดแอป Zones for Training ใน iPhone ขึ้นมา แตะดูรายงานในกิจกรรมที่วิ่งไป ก็จะเห็นสรุปข้อมูลความพีค การคาดิโอ การเผาผลาญไขมันและการวอร์มอัพ รวมถึงข้อมูลเวลาที่ใช้ จำนวนแคลอรี่ที่เผาผลาญ ระยะทาง อัตราการเต้นของหัวใจเฉลี่ย อัตราการก้าวเฉลี่ย เป็นต้น

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 6

เลื่อนลงมาด้านล่าง จะพบกับ Event สิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างออกกำลังกายว่าเราวิ่งแต่ละช่วงกี่นาทีและหยุดพักเดินกี่นาที

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 7

ในแท็บที่ 2 จะเป็นการแสดงกราฟอัตราการเต้นของหัวใจและอัตราการก้าวในตลอดระยะเวลาที่ออกกำลังกาย

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 8

ในแท็บที่ 3 จะแสดงแผนที่หรือเส้นทางในการวิ่งของเรา สามารถแชร์ไปยังโซเชียลอื่นๆ ได้ เผื่อว่าจะมีผู้คนสนใจที่จะมาวิ่งในสถานที่เดียวกับเรา

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 20

นอกจากนี้ยังสามารถดูข้อมูลสรุปอื่นๆ ใน Insight เพื่อใช้วิเคราะห์ภาพรวมในการออกกำลังกาย สรุปได้ดังนี้

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 9

การออกกำลังกายล่าสุด แสดงข้อมูลการออกกำลังกายล่าสุดว่าเราทำกิจกรรมใดบ้างภายใน 90 วันที่ผ่านมา สามารถแตะดูรายละเอียดในแต่ละวันได้

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 10

อัตราการฟื้นตัวของหัวในหลังออกกำลังกายในแต่ละวัน เพื่อประเมินความสามารถของหัวใจในการฟื้นฟูตัวเองหลังออกกำลังกายอย่างหนัก หากอัตราการเต้นของหัวใจลดลงกลับสู่ค่าปกติภายใน 3-5 นาทีหลังออกกำลังกาย ถือว่าหัวใจแข็งแรงปกติดี ข้อมูลนี้จะช่วยประเมินผลการพัฒนาสมรรถภาพและความแข็งแรงของหัวใจว่ามีความแข็งแรงขึ้นหรือไม่

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 14

สรุปการเผาผลาญแคลอรี่ประจำสัปดาห์ เป็นการสรุปข้อมูลการเผาผลาญแคลอรี่ในแต่ละสัปดาห์ว่าเราสามารถเผาผลาญไปได้เท่าไหร่ เหมาะสำหรับผู้ที่มีเป้าหมายในการลดน้ำหนักที่ควรติดตามการเผาผลาญแคลอรี่อยู่เสมอ

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 11

10 อันดับระยะทางที่ทำได้ดีที่สุด สำหรับการออกกำลังกายที่มีการใช้ระยะทาง แอปก็จะแสดงระยะทางที่เราทำได้ดีที่สุด เพื่อให้เราวิเคราะห์และวางแผนการออกกำลังกายต่อไป

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 12

อัตราการก้าวเฉลี่ย เป็นการแสดงผลอัตราการก้าวเฉลี่ยในแต่ละวัน ที่มีหน่วย นาที/กิโลเมตร เพื่อบอกว่า ใน 1 กิโลเมตรเราใช้เวลาในการออกกำลังกายวิ่งหรือเดินกี่นาที เช่น 8’22” หมายความว่า เราสามารถวิ่งได้ 1 กิโลเมตรในเวลาเฉลี่ย 8 นาที 22 วินาทีนั่นเอง ข้อมูลนี้จะช่วยให้เราทำเวลาในการออกกำลังได้ดีขึ้นในครั้งถัดไป

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 13

สรุป

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 22

Apple Watch Series 3 GPS สามารถทำงานร่วมกับแอป Zones for Training ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการวัดอัตราการเต้นของหัวในขณะออกกำลังกายที่สามารถรายงานผลในแอปได้อย่างละเอียดยิบเลยทีเดียว เหมาะมากกับคนที่ต้องติดตามการออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ ด้วยการสรุปข้อมูลในแอป ช่วยให้เราวิเคราะห์การออกกำลังกายและสามารถเพิ่มขีดความสามารถในการออกกำลังกายครั้งถัดไปได้มากขึ้น

Zones For Training Work With Apple Watch Gps 3 19

ทราบกันอยู่แล้วว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่สำคัญต่อสุขภาพ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แต่ถ้าออกกำลังกายอย่างถูกต้องและเหมาะสมกับร่างกายของเรา ก็จะช่วยให้มีประสิทธิภาพที่ดีกว่า รวมถึงหากมีข้อมูลสนับสนุนที่ดีก็ช่วยให้เราเห็นแนวทาง สามารถเลือกการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมและประสบผลสำเร็จตามเป้าหมาย

สำหรับใครที่ต้องการติดตามผลการออกกำลังกาย ก็อย่าลืมโหลดแอป Zones for Training ไว้ในเครื่อง และเมื่อต้องออกกำลังกายเมื่อไหร่ก็สามารถใช้งานร่วมกับ Apple Watch Series 3 GPS ได้เลย เชื่อว่าถ้าได้ลองอย่างจริงจังแล้ว การออกกำลังกายก็จะเป็นเรื่องสนุกในทุกๆ วัน

เรียบเรียงและรีวิวโดย : iPhoneMod.net

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University