Swift Playgrounds For Mac Cover
in , ,

Swift Playgrounds เปิดให้ดาวน์โหลดใช้งานบน Mac แล้ววันนี้

12 ก.พ. 2563 ทาง Apple ปล่อยแอป Swift Playground ให้ใช้งานบนระบบ macOS หลังจากที่ก่อนหน้านี้สามารถใช้งานได้บน iPad เท่านั้น สำหรับแอปนี้เป็นแอปสำหรับการฝึกเรียนรู้การเขียนโค้ดภาษา Swift ที่เน้นการสอนตั้งแต่ระดับพื้นฐานให้เด็ก ๆ หรือผู้ที่อยากจะเรียนรู้การโค้ดให้สามารถเข้าใจได้ง่าย ๆ

Swift Playgrounds เปิดให้ดาวน์โหลดใช้งานบน Mac แล้ววันนี้

Swift Playground Mac 37

วันนี้ Swift Playgrounds สำหรับ Mac พร้อมให้ดาวน์โหลดแล้วบน Mac App Store

Swift Playgrounds ตั้งเป้าที่จะช่วยให้ทุกคนเรียนรู้วิธีเขียนโค้ดผ่านการสอนแนวคิดด้านการเขียนโค้ดและการเขียนโปรแกรมด้วย Swift ซึ่งเป็นภาษาสำหรับเขียนโปรแกรมที่ผู้เชี่ยวชาญใช้ในการสร้างแอประดับโลกบน App Store

ผู้ใช้สามารถเริ่มงานบน Mac แล้วทำงานต่อบน iPad หรือจะสลับกันก็ได้เพราะ Swift Playgrounds สามารถใช้งานได้บนทั้งสองแพลตฟอร์ม

ดังนั้นคุณสามารถเริ่มโปรเจ็กต์ในแล็บ Mac ที่โรงเรียนแล้วกลับไปเขียนโค้ดต่อที่บ้านบน iPad นอกจากนี้ เมื่อผู้เรียนเข้าใจแนวคิดด้านการเขียนโค้ดและภาษา Swift อย่างถ่องแท้แล้ว ก็สามารถเขียนโค้ดต่อได้อย่างง่ายดายบน Mac ผ่าน Xcode ซึ่งเป็นเครื่องมือระดับมืออาชีพที่นักพัฒนาใช้ในการสร้างแอปบน App Store

Swift Playground Mac 40

Swift Playgrounds สำหรับ Mac

ออกแบบมาให้ใช้งานกับแอป macOS ได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง โดยใช้พลังประมวลผลจากเทคโนโลยี Mac Catalyst ใน macOS Catalina อีกทั้งยังเป็นการนำคุณสมบัติต่างๆ ที่ผู้ใช้ Swift Playgrounds บน iPad ชื่นชอบมาไว้บน Mac

ยิ่งไปกว่านั้นแอปบน Mac ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติและประสบการณ์ใช้งานเฉพาะตัวหลายอย่างที่ใช้ประโยชน์ จากขนาดหน้าจอที่หลากหลายและคีย์บอร์ด

เหมาะสมกับ Mac อย่างแท้จริง Swift Playgrounds ใช้งานได้อย่างเป็นธรรมชาติบน Mac เพราะสามารถปรับขนาดหน้าต่างเพื่อใช้งานจากหน้าจอหลายขนาดและเพิ่มพื้นที่สำหรับโค้ด การเปิดหน้าต่างพร้อม ๆ กับแอปอื่น ๆ บนเดสก์ท็อปเดียวกันก็ทำได้ง่าย ส่วนการแชร์ชีต เปิดแผงต่าง ๆ และดูรูปภาพก็สามารถทำได้จาก Mac อยู่แล้ว

Swift Playground Mac 38

การแนะนำโค้ด มุมมองการเติมโค้ดแบบขยายมาใหม่ จะแสดงคำสั่งที่เหมาะสมที่สุดขณะที่คุณกำลังพิมพ์ เพียงใช้ปุ่มเคอร์เซอร์เพื่อเลือกโค้ดที่ต้องการใส่ลงไปวางนิ้วของคุณไว้บนคีย์บอร์ดหรือเลื่อนผ่านการเติมโค้ดต่างๆ แล้วคลิกด้วยแทร็คแพด

Swift Playground Mac 39

แถบด้านข้างคุณสามารถดูหนังสือ Playground ทั้งเล่มทุกบททุกหน้าได้ในมุมมองแถบด้านข้างใหม่ นอกจากนี้ ไฟล์ Swift ที่แชร์ร่วมกันในแอป Playgrounds ก็ยังถูกนำมาไว้ที่นี่เพื่อให้เปิดใช้งานได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่คลิกเพื่อเปิดไฟล์บนแท็บการแก้ไขแบบใหม่เท่านั้น

Touch Bar ช่วยให้ใช้คำสั่งต่าง ๆ อย่างการรันโค้ดได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นนิ้วของคุณจึงอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกับการเขียนโค้ด

ดาวน์โหลดSwift Playgrounds สำหรับ Mac

เครื่อง Mac จะใช้ใช้งาน Swift Playground ได้จะต้องติดตั้ง macOS Catalina 10.15.3 หรือใหม่กว่า ส่วนลิงก์ดาวน์โหลดบน App Store คลิกได้ที่นี่ https://apps.apple.com/th/app/swift-playgrounds/id1496833156?mt=12

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน