sully_head
in ,

Mod พาดูหนัง – Sully (ซัลลี่.. ปาฏิหาริย์ ที่แม่น้ำฮัดสัน)

หากพูดถึงหนังเกี่ยวกับฮีโร่ เพื่อนๆ แฟนเพจคิดถึงเรื่องอะไรกันบ้างคะ? แน่นอนว่าหลายคนอาจจะนึกถึงหนังของค่าย Marvel ไม่ว่าจะเป็น Iron man, Spiderman หรือแม้กระทั่ง Captain America ซึ่งฮีโร่เหล่านั้น เป็นเพียงฮีโร่ในจินตนาการของผู้สร้างหนัง แต่วันนี้ทีมงานขอแนะนำหนังฮีโร่ที่สร้างจากชีวิตจริงให้ได้อ่านกันค่ะ หนังเรื่องนี้คือ “Sully (ซัลลี่..ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน)”

Sully (ซัลลี่..ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน) เป็นหนังที่สร้างขึ้นจากเหตการณ์จริงของ กัปตัน เชสลีย์ บี. “ซัลลี่” ซัลเลนเบอร์เกอร์ เป็นผลงานการสร้างของคลินต์ อีสต์วูด ผู้กำกับที่สร้างหนังมากว่า 30 เรื่อง อาทิเช่น American Sniper ซึ่งเรื่องนี้ คลินต์ อีสต์วูดและทีมงานได้ยกกองไปถ่ายทำถึงสถานที่จริงในนครนิวยอร์กกันเลยทีเดียว และกล้องที่ใช้ถ่ายนั้นก็เป็นกล้อง ARRI ALEXA 65 แบบพิเศษของ IMAX ซึ่งใช้ถ่ายทำส่วนใหญ่ และใช้กล้อง RED สำหรับการถ่ายทำกองสองและการถ่ายทำภาพทางอากาศ จึงทำให้ภาพในหนังออกมาสวยงามและสมจริงมากทีเดียวค่ะ

คลินต์ อีสต์วูด (ผู้กำกับการแสดง) และ ทอมส์ แฮงค์ส (นักแสดงนำ)

ตัวละครในเรื่อง Sully (ซัลลี่..ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน)

sully1ทอม แฮงค์ส รับบทเป็น กัปตัน เชสลีย์ บี. “ซัลลี่” ซัลเลนเบอร์เกอร์
อารอน เอ็กคาร์ท รับบทเป็น เจฟฟรี สไคลส์ (นักบินผู้ช่วย)

เรื่องย่อ Sully (ซัลลี่..ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน)

เหตุการณ์สุดระทึก.. เครื่องบินสายการบินยูเอส แอร์เวย์ ตกลงในแม่น้ำฮัดสัน มหานครนิวยอร์ก หลังเครื่องขึ้นจากสนามบินได้แค่ 3 นาที ขณะที่ 155 ชีวิตบนเครื่องรอดอย่างปาฏิหาริย์ ทำให้กัปตันซัลลี่กลายเป็นวีรบุรุษของสหรัฐอเมริกาภายในชั่วข้ามคืน และผู้คนต่างพากันเฉลิมฉลองให้กับเขา แต่เรื่องราวกลับไม่ได้จบลงแบบสวยหรู เพราะกัปตันซัลลี่ยังต้องเผชิญกับกระบวนการสอบสวนด้วยมีข้อเท็จจริงที่ว่า หรือการร่อนลงในแม่น้ำฮัดสันนั้นเป็นการตัดสินใจที่ผิดและเกินจำเป็นอีกด้วย และผลการสอบสวนจะเป็นเช่นไร ต้องไปติดตามดูต่อกันเองนะคะ

sully_05

ภาพเหตุการณ์จริง เครื่องบิน US Airways Flight 1549 ลงจอดกลางแม่น้ำฮัดสัน, นิวยอร์ก ปี 2009

หนังเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

  • ความสูญเสียจะไม่เกิดขึ้นหากเราใช้ชีวิตอย่างมีสติ เหมือนที่กัปตันซัลลี่สามารถรักษาชีวิตลูกเรือของเขาได้ทั้งหมด 155 ราย โดยไม่มีใครเสียชีวิต จนกลายเป็นฮีโร่ภายในชั่วข้ามคืน
  • หนังได้แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมมนุษย์เมื่ออยู่ในสภาวะคับขัน การตัดสินใจที่เกิดขึ้นอาจไม่ถูกต้องทั้งหมด เพราะสิ่งที่สมองมนุษย์สั่งการได้ในเวลาคับขัน นั่นคือ ทำยังไงก็ได้ ให้เอาตัวรอด ซึ่งกัปตันซัลลี่อาจตัดสินใจไม่ถูกต้องทั้งหมด หากเทียบกับระบบซีมิวเลชันที่อาศัยเอานักบินจำลองสองคนมาแสดงเป็นตัวกัปตันซัลลี่กับนักบินผู้ช่วย ในสภาพการณ์ตามความเป็นจริง แต่ก็ไม่สามารถตัดสินว่าผิดได้ เพราะท้ายที่สุดแล้วกัปตันซัลลี่ก็ได้ทำหน้าที่กัปตันได้ดีเยี่ยมในการรักษาชีวิตลูกเรือเอาไว้

กัปตันซัลลี่ถือเป็นแบบอย่างที่ดีของกัปตัน.. ในการเห็นชีวิตลูกเรือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด หากการคมนาคมขนส่งทางบกของบ้านเรา ใช้คติเดียวกันกับกัปตันซัลลี่ ข่าวที่เห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์เรื่องรถทัวร์คว่ำคงน้อยลงบ้าง

ตัวอย่างหนัง Sully (ซัลลี่..ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน)

Sully (ซัลลี่..ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน)

นับว่าเป็นหนังอีกเรื่องที่ควรค่าแก่การเก็บไว้ให้ลูกหลานดู สนใจสามารถซื้อได้วันนี้ที่ iTunes store นะคะ 🙂

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Lumi

Mod-A :เภสัชกรสาวผู้สนใจด้านงานเขียน สุขภาพและเทคโนโลยี ได้แรงบันดาลใจที่ดีในการใช้ชีวิตจาก Steve Jobs