ลอกกระจก Iphone Cover
in , , ,

จอ iPhone แตกซ่อมยังไงได้บ้าง ชมรีวิวลอกกระจก iPhone ระบบ OCA ที่ร้าน Mobizz

ปัญหาที่มักจะทำให้ iPhone นั้นได้รับความเสียหายอันดับแรกๆ เลยก็คือ อุบัติเหตุ โดยส่วนใหญ่เกิดจากเครื่องตกกระแทก ด้วยอาจจะหลุดมือบ้างหละ ใส่กระเป๋ากางเกงแล้วไหลออกบ้างหละ ฯลฯ ทำให้เครื่องส่วนใหญ่นั้นหน้าจอแตกซึ่งถือว่าพบได้บ่อยมาก สำหรับท่านใดที่เจอปัญหาแบบนี้ผมเคยแนะนำแนวทางการซ่อมก็จะมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบคือ

Disclosure: บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจาก Mobizz แต่ข้อมูลที่นำเสนอนั้นเป็นข้อมูลที่ได้ประสบการณ์การตรงของผู้เขียนเอง

แนวทางการซ่อม iPhone เมื่อหน้าจอแตก ทำอย่างไรได้บ้างและ OCA คืออะไร?

 1. การเปลี่ยนหน้าจอชุดใหม่กับทาง AASP
 2. การเปลี่ยนหน้าจอชุดใหม่กับร้านนอก
 3. การเปลี่ยนเฉพาะกระจกด้วยระบบ OCA จากร้านนอก

ไปชมรายละเอียดลองแต่ละทางเลือกกันครับ

ทางเลือกที่ 1 – จอแท้ศูนย์

ราคาเปลี่ยนจอ Iphone Aasp Jan 2018

ซึ่งหากเครื่องยังใหม่เพิ่งซื้อมาและยังไม่หมดประกัน เช่น iPhone X, 8, 8 Plus, 7 หรือ 7 Plus สามารถซ่อมกับทาง AASP ได้ โดยตัวเลือกที่สามารถทำได้คือการเปลี่ยนหน้าจอชุดใหม่หรืออาจจะเปลี่ยนทั้งเครื่อง โดยค่าบริการนั้นจะเริ่มต้นที่ 5,000 – 12,500 บาทแล้วแต่รุ่น ทั้งนี้ข้อดีของการเปลี่ยนที่ AASP คือได้อะไหล่แท้ของ Apple และประกันของตัวเครื่องยังดำเนินต่อ แต่ราคาค่าบริการนั้นจะสูงตามไปด้วย

ทางเลือกที่ 2 – จอร้านนอก

Iphone Lcd Replacement Kit

เปลี่ยนชุดหน้าจอใหม่ทั้งหมดเหมาะสำหรับเครื่องที่หมดประกันแล้วหรือผู้ที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย โดยหากหน้าจอ LCD ส่วนที่แสดงผลนั้นเกิดเสียหายด้วยจำเป็นต้องเปลี่ยนยกชุด ซึ่งร้านนอกก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการซ่อมแซมอาการเสียนี้  ข้อดีคือราคาถูก เปลี่ยนได้เร็ว ซ่อมไม่ถึงชั่วโมงก็เสร็จ ไม่ต้องทิ้งเครื่องไว้ ส่วนข้อเสียคืออะไหล่ที่นำมาเปลี่ยนจะมีหลากหลายเกรดทั้งจอเทียมและจอแท้ ทั้งนี้ต้องหาร้านที่เชื่อถือได้ในการซ่อมหน่อยนะเพราะบางทีคุณอาจจะจ่ายราคาจอแท้แต่ได้จอเทียมมาใช้งานแทนก็ได้ถ้าเลือกร้านไม่ดีพอ

ทางเลือกที่ 3 – ลอกกระจก

Iphone Lcd Oca By Mobizz 8177

การลอกกระจก iPhone ด้วยระบบ OCA คืออะไร

OCA  คือกาวที่ใช้สำหรับติดกระจก iPhone ให้เข้ากับ LCD แสดงผล โดยใช้เครื่องมือที่เหมาะสมจะทำให้กระจกับจอ LCD ติดกันได้ดีไร้ฟองอากาศ

เหมาะสำหรับเครื่องที่หมดประกัน(หรือมีประกันก็ได้) ที่หน้าจอส่วนกระจกแตกร้าวแต่ว่าระบบสัมผัสของจอยังใช้งานได้อยู่ วิธีนี้จะใช้เทคนิคการลอกกระจกที่แตกออกและเปลี่ยนกระจกใหม่เข้าไป โดยที่วงจรของหน้าจอแสดงผลนั้นยังใช้อันเดิมที่มาจากโรงงาน วิธีนี้เรียกว่าการเปลี่ยนกระจกด้วยระบบ OCA ข้อดี คือ ประหยัดค่าใช้จ่ายและยังได้คุณภาพความสวยงามของจอคงเดิม

ทั้งนี้หลายคนก็มีการสอบถามเข้ามาว่าการเปลี่ยนกระจกจอด้วยระบบ OCA นั้นเป็นยังไง มีขั้นตอนแบบไหนบ้าง ฯลฯ ทีมงานได้มีโอกาสไปที่ Mobizz เพื่อดูกระบวนการนั้น และนำมาให้ชมกันครับ

รีวิวการเปลี่ยนกระจกหน้าจอ iPhone ด้วยระบบ OCA ที่ร้าน Mobizz

Iphone Lcd Oca By Mobizz 8132

iPhone รุ่นที่แนะนำว่าเหมาะสำหรับการทำ OCA ณ ตอนนี้ได้คือ iPhone 6, 6 Plus, 6s, 6s Plus, 7 และ 7 Plus  ซึ่งทั้ง 6 รุ่นนี้ถือว่าเก่ากว่า 1 ปีและหมดประกันจากทาง Apple ไปแล้ว อีกทั้งอะไหล่สำหรับการทำ OCA ในท้องตลาดนั้นมีเยอะและราคาค่อนข้างถูก

ราคาของการทำ OCA แต่ละรุ่นดังนี้

 • iPhone 5, 5s, SE – 1,000 บาท
 • iPhone 6 – 1,500 บาท
 • iPhone 6 Plus – 2,000 บาท
 • iPhone 6s – 2,100 บาท (พร้อมซีลกันน้ำ)
 • iPhone 6s Plus, 7, 7 Plus – 2,600 บาท (พร้อมซีลกันน้ำ)

เนื่องจากการเปลี่ยนกระจกระบบ OCA นั้นจำเป็นต้องใช้จอแท้ที่มาพร้อมเครื่องดังนั้นหากเครื่องไหนเคยซ่อมจอมาแล้วและได้จอเทียมมาจะไม่สามารถทำ OCA ได้นะครับ ต้องเปลี่ยนจอใหม่ยกชุดอย่างเดียวเลย

ขั้นตอนของการทำ OCA

การเปลี่ยนกระจกแบบ OCA นั้นมีอยู่ด้วยกัน 8 ขั้นตอนหลักๆ คือ

1. แกะชุดจอเดิมออกจากตัว iPhone

Iphone Lcd Oca By Mobizz 8201

2. ลอกกระจกที่แตกออกหน้าจอเดิม

Iphone Lcd Oca By Mobizz 8153

3. ลอกฟิล์ม Polarize คือ ส่วนที่อยู่หน้าจอ LCD

Iphone Lcd Oca By Mobizz 8152

4. เช็ดคราบกาวเก่าออก

Iphone Lcd Oca By Mobizz 8159

5. ติดฟิล์ม Polarize ชุดใหม่เข้าไปที่หน้าจอ LCD เดิม

Iphone Lcd Oca By Mobizz 8169

6. ติดแผ่นกาว OCA และติดตั้งกระจกชุดใหม่

Iphone Lcd Oca By Mobizz 8188

7. นำเข้าเครื่องอบและอัดให้กระจกใหม่ติดกับชุดจอเดิม

Iphone Lcd Oca By Mobizz 8186

8. ประกอบชุดจอเข้าเครื่อง iPhone

Iphone Lcd Oca By Mobizz 8247

โดยแต่ละขั้นตอนนั้นจะต้องอาศัยความชำนาญและเครื่องมือเฉพาะจึงจะสามารถทำการเปลี่ยนเช่นนี้ได้ ฉะนั้นใครที่คิดว่าจะนั่งทำเองที่บ้านก็คงหมดสิทธิ์นะครับ 😀 ทั้งนี้กระบวนการทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้นจนจบผมได้ถ่ายทำและนำมาให้ชมที่คลิปด้านล่างนี้

คงได้ชมจากคลิปกันไปแล้วนะครับ ผมจะขอสรุปสาระสำคัญให้ฟังกันอีกทีครับ

สรุป

การเปลี่ยนกระจกสำหรับหน้าจอ iPhone ที่แตกนั้นจำเป็นต้องใช้หน้าจอแท้ที่มากับเครื่องโดยที่ส่วนกระจกแตกร้าวและการสัมผัสต้องยังทำได้ปกติ หาก Pixel ของจอมีปัญหาจะไม่สามารถลอกกระจกได้ ทางแก้ไขคือต้องเปลี่ยนหน้าจอใหม่ยกชุดอย่างเดียว (ราคาเปลี่ยนจอยกชุดอยู่ด้านล่าง)

การทำ OCA หน้าจอ iPhone ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายลงค่อนข้างเยอะและยังมั่นใจว่าได้หน้าจอที่เป็นของแท้เดิมๆ ที่มาตั้งแต่ตอนซื้อ จากประสบการณ์ส่วนตัวแล้วผมได้นำ iPhone 6 Plus, iPhone 7 Plus ที่ทำกระจกแตกไปเปลี่ยนด้วยระบบนี้มา ผลงานที่ได้ออกมานั่นถือได้ว่าเป็นที่น่าพอใจเลยทีเดียว (เนื้องานดีไม่ดีต้องดูแต่ละร้านด้วยนะ) หลังเปลี่ยนกระจกมาก็ยังใช้งานได้ปกติและสีสันก็ยังสดใสเช่นเดิม การสัมผัสก็ไม่มีปัญหา

ส่วนตัวผมเองก็เคยทำ OCA มาจากหลายๆ ซึ่งก็เจอทั้งร้านที่ทำดีและทำไม่ดี ทำดีหมายความว่างานเนี๊ยบดูแล้วเหมือนจอที่ออกมาจาก Apple เลยมองผ่านๆ แทบไม่เห็นจุดบกพร่อง ส่วนงานที่ไม่มีหมายความว่า ผลงานออกมาไม่ดี เห็นจุดบกพร่อง เช่น คราบกาวบ้าง, ฟองอากาศบ้างแหละ, ขอบจอที่ติดตั้งเข้าไปอัดกระจกไม่แน่นบ้างแหละและกระจกเปราะก็มี ฯลฯ ก็เคยเจอมาแล้ว จึงสามารถให้ความเห็นได้ว่าผลงานที่ได้จาก Mobizz นั้นเป็นอย่างไร

Iphone Lcd Oca By Mobizz 8241

ที่ Mobizz เลือกเปลี่ยนฟิล์ม Polarized ให้ลูกค้าด้วยก็เพื่อความเนียนเพราะทำทั้งทีแล้วก็เปลี่ยนให้เลยงานจะได้สวยๆ

หลังจากที่ได้ชมขั้นตอนการเปลี่ยนกระจกระบบ OCA ที่ Mobizz แล้ว ถ้าพูดถึงผลงานที่ออกมาคือ “เนื้องานระดับดี” ด้วยความที่ร้านนี้จะเปลี่ยนฟิล์ม Polarized ให้ด้วย (น้อยร้านที่จะเปลี่ยนให้นะ ส่วนใหญ่จะลอกกระจกแล้วเปลี่ยนกระจกใหม่เข้าไปเลย เพราะว่าการเปลี่ยนฟิล์ม Polarized นั้นทำยาก เสี่ยงต่อหน้าจอ LCD แตกในขั้นตอนการลอกฟิล์มออก) แต่ที่ Mobizz เลือกเปลี่ยนให้ลูกค้าด้วยก็เพื่อความเนียนเพราะทำทั้งทีแล้วก็เปลี่ยนให้เลยงานจะได้สวยๆ, ผลงานที่ได้มานั้นระบบสัมผัสปกติ, ไร้คราบกาว, ไร้ฟองอากาศและขอบแน่นเรียบร้อย ติดตั้งเข้าที่ iPhone ผลงานดีงาม ที่ร้านจะทดสอบระบบให้ด้วยว่าทำงานปกติหรือไม่เช่นการสัมผัส, การทำงานของเซนเซอร์ปิดจอเมื่อโทรเข้าออก ฯลฯ เพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องกลับมาทำงานได้อย่างปกติ และรุ่น iPhone 6s ขึ้นไปจะมีซีลกันน้ำติดให้เช่นเดิมด้วย

ทางร้านจะให้คำแนะนำลูกค้าเสียก่อนกว่าเคสไหนลอกกระจกได้หรือเคสไหนลอกไม่ได้ โดยจะให้ข้อมูลก่อนที่จะให้ลูกค้าตัดสินใจซ่อม

เรื่องการรับประกันที่ Mobizz แจ้งว่ามีให้ 30 วันหลังเปลี่ยน ถ้าจอที่ทำการลอกแล้วเกิดมีปัญหาสามารถกลับมาที่ร้านได้เลย อีกทั้งรีวิวจากทางลูกค้าที่ใช้บริการนั้นก็ถือว่าเป็นที่น่าประทับใจเลยทีเดียว

Mobizz Customer Review

ที่ Mobizz ให้บริการครบวงจรทั้งซ่อมและจำหน่ายอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPhone, iPad

Iphone Lcd Oca By Mobizz 8200

Mobizz ไม่ใช่เพียงแค่ลอกกระจกเท่านั้นที่นี่ยังรับซ่อม iPhone, iPad โดยช่างเฉพาะทาง ทุกอาการเสียอีกด้วย, รับเพิ่มความจุให้ iPhone, iPad รับแก้ปัญหาลืมรหัสผ่านของ Apple ID สำหรับเจ้าของเครื่องที่ลืมรหัส (ย้ำว่าต้องเป็นเจ้าของเครื่องจริงๆ) และปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวกับ iDevices ที่นี่ก็รับดูแลได้เช่นกันครับ

อุปกรณ์เสริมต่างๆ สำหรับ iPhone ที่ช่วยป้องกันรอยขีดข่วนให้กับหน้าจอและหุ้มรอบตัวเครื่องด้วยเทคนิคพิเศษที่ Mobizz ก็จัดให้ได้ (ทำเองแบบงาน Hand Made เนียบดีครับเห็นผลงานมาแล้ว)

และถ้าหากเครื่องไหนหน้าจอแตกจนไม่สามารถลอกกระจกได้ทาง Mobizz มีบริการเปลี่ยนชุดจอให้เลือกด้วยในราคาดังนี้ครับ

ราคาเปลี่ยนจอชุดเทียม

 • iPhone 4/4s – 800 บาท
 • iPhone 5 – 850 บาท
 • iPhone 5s – 850 บาท
 • iPhone SE – 900 บาท
 • iPhone 6 – 1,200 บาท
 • iPhone 6s – 1,300 บาท
 • iPhone 6 Plus – 1,500 บาท
 • iPhone 6s Plus – 1,600 บาท
 • iPhone 7 – 1,700 บาท
 • iPhone 7 Plus – 1,900 บาท

ราคาเปลี่ยนจอชุดแท้

 • iPhone 6 – 2,900 บาท
 • iPhone 6 Plus – 3,900 บาท
 • iPhone 6s – 4,000 บาท
 • iPhone 6s Plus – 5,000 บาท
 • iPhone 7 – 5,000 บาท
 • iPhone 7 Plus – 5,500 บาท

*iPhone 6s, 6s Plus, 7, 7 Plus มาพร้อมยางกันน้ำ หากลูกค้าไม่ติดจะได้รับส่วนลด 100 บาท

** ราคาอัปเดต มกราคม 2561 สำหรับราคาล่าสุดโปรดสอบถามที่ร้าน Mobizz อีกครั้ง

ร้าน Mobizz อยู่ที่ไหน?

Iphone Lcd Oca By Mobizz 8238

ร้าน Mobizz ตั้งอยู่ในห้างเซ็นทรัล พลาซ่า ชลบุรี ชั้น 2 ใกล้ๆ กับ Power Buy หากเดินทางจาก กทม. สาขาขับรถไปได้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าอยู่ต่างจังหวัดสามารถส่งผ่านขนส่ง Kerry Express ไปที่ร้านเพื่อเปลี่ยนได้เช่นกัน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Mobizz Logo

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน