in , ,

รีวิว iPhone4 VS iPhone4S เปรียบเทียบจุดต่างและควรเลือกซื้ออันไหนดี?

หลังจากที่ iPhone4S เปิดตัวและวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้ก็ผ่านมาประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว บางคนก็ได้เจ้า iPhone4S มาใช้กันบ้างแล้ว บางคนก็ยังคิดๆอยู่ว่าจะเปลียนดีหรือไม่ จึงทำรีวิวนี้ขึ้นมาเพื่อเพื่อนๆจะได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ^^

คำถามแรกที่พบบ่อยๆเลยก็คือ iPhone4 กับ iPhone4S เนี่ย มันแตกต่างกันตรงไหน?

กวางจึงนำตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติของ iPhone ทั้ง 3 รุ่น คือ 3gs, 4 และ 4s มาให้ได้ดูกัน

spec ok

หากดูจากตารางด้านบน ก็จะพบว่าสิ่งที่แตกต่างกันหลักๆแล้วจะมี

1. เรื่องของชิพที่ iPhone4S จะใช้ชิพ A5 ซึ่งเป็นแบบ Dual-Core เช่นเดียวกับ iPad2

2. น้ำหนักของ iPhone4S จะหนักกว่าประมาณ 3 กรัม

3. กล้องที่เพิ่มขึ้นมาเป็น 8 ล้านพิกเซล และเลนส์แบบใหม่ พร้อมโฟกัสที่ดีขึ้น

4. การบันทึก VDO ของ iPhone4S สามารถบันทึกได้ในระดับ Full HD ความคมชัดถึง 1080p เลยทีเดียว

5. iPhone4S ทำออกมาให้สามารถรองรับได้ทั้งระบบ GSM และ CDMA ในขณะที่ iPhone4 แยกออกมาเป็น 2 รุ่น ทั้งนี้ iPhone4S ในเครือข่ายของ Verizon และ Spring มีการล๊อค IMEI ไว้ ทำให้ไม่รองรับระบบ GSM แต่หลังจากหมดสัญญาทางเครือข่ายสัญญาว่าจะปลดล๊อคให้ (ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก Mod-K ด้วยค่ะ)

6. iPhone4S มี Bluetooth 4.0

7. เวลา Standby ที่ iPhone4S สามารถสแตนบายได้เพียง 200 ชั่วโมงเท่านั้น ในขณะที่ iPhone4 สามารถแสตนบายได้ถึง 300 ชั่วโมง!! ซึ่งข้อนี้น่าจะเป็นคำตอบของหลายๆคนที่ว่า iPhone4S แบตหมดเร็วกว่า iPhone4 ไหม หากดูจากสเปกก็น่าจะได้คำตอบว่า หมดเร็วกว่าชัวร์!!

เราจะสังเกตุความแตกต่างภายนอกของ iPhone4 และ iPhone4S ได้จากไหน?

มีหลายๆคนถามกันมากมายว่าเจ้า iPhone4 และ iPhone4S มีขนาดเท่ากัน แล้วจะสังเกตุจากภายนอกได้อย่างไร กวางจึงนำภาพเปรียบเทียบระหว่าง iPhone4 (สีดำ) และ iPhone4S (สีขาว) ซึ่งแสดงจุดที่แตกต่างกันของ iPhone4 และ iPhone4S มาให้ได้ชมกัน
1

จากภาพนี้จะเห็นว่า iPhone4S มีขีดตรงด้านข้างในขณะที่ iPhone4 นั้นไม่มี และสวิสต์ปรับให้สั่นนั้นเหลื่อมกันเล็กน้อย ดังนั้นหากใครมีเคสเก่าที่เจาะเป็นแนวยาวจะสามารถใช้ได้ และเคสรุ่นใหม่ๆที่ผลิตออกมานั้นส่วนใหญ่จะผลิตออกมาเพื่อรองรับทั้ง 2 รุ่น แต่การจะเลือกซื้อขอให้ทุกท่านดูให้ดีก่อนว่า เคสนั้นรองรับกับรุ่นของท่านหรือปล่าว (เพราะมีผู้ขายบางคนมั่วบอกว่าสามารถใช้ได้ ทั้งๆที่มันใช้ไม่ได้)

2

ด้านบนของ iPhone4S จะไม่มีขีด ในขณะที่ iPhone4 จะมีขีด นอกจากนั้นเหมือนกันจ้า ^^

3

ส่วนข้างขวา iPhone4S จะมีขีดบริเวณด้านบนเครื่อง iPhone4 จะไม่มี นอกจากนั้นจะเหมือนๆกัน

4

ด้านล่างของเครื่องจะเหมือนๆกัน ไม่มีอะไรแตกต่างๆ ^^

กล้องของ iPhone4 VS iPhone4S แตกต่างกันมากไหม ?

จากที่กล่าวไปขั้นต้นแล้วว่า iPhone4S มีกล้องขนาด 8 ล้านพิกเซล และเลนส์แบบใหม่ พร้อมโฟกัสที่ดีขึ้น และระบบการประมวลแสงที่ดีขึ้น ภาพที่ได้จะมีมิติความตื้นลึกมากกว่าเดิม และปัญหาที่ถ่ายพื้นที่สีขาวๆแล้วจะมีสีเขียวๆขึ้นกลางภาพนั้นได้ถูกแก้ไขใน iPhone4S แล้วเช่นกัน ที่สำคัญ iPhone4S สามารถถ่ายภาพ หรือชัตเตอร์รูปได้เร็วกว่า iPhone4 ทั้งนี้จึงได้นำตัวอย่างภาพถ่ายเปรียบเทียบระหว่าง iPhone4 และ iPhone4S มาให้ได้ชมกัน

01
ภาพที่ 1 สังเกตได้ว่าภาพที่ได้จาก iPhone4S จะดูสมจริง และสีที่ออกแนวโทนร้อนมากกว่า การประมวลแสงของภาพถ่ายดูสมจริงและกลมกลืนมากกว่า

02

ภาพที่ 2 ภาพที่ถ่ายจาก iPhone4S จะมีมิติ ความตื้นลึกมากกว่า และการประมวลแสงที่สมจริงเช่นเดิม

03

ภาพที่ 3 เห็นถึงมิติที่แตกต่างกัน และความคมชัดที่ iPhone4S ทำได้ดีกว่า

04

ภาพที่ 4 ภาพถ่ายตอนกลางคืน ไม่มีแสงไฟ ถ่ายโดยใช้แฟลชทั้ง 2 ภาพ จะเห็นว่า iPhone4S มีการประมวลแสงแฟลชที่ดีกว่า ไม่สว่างเป็นดวงแบบ iPhone4 และดูสวยงาม สมจริงมากกว่า

05

ภาพที่ 5 ภาพนี้จะสังเกตุเห็นได้มาก ระหว่างความแตกต่างของการประมวลแสง และการสะท้องของแสง รวมถึงมิติของภาพที่ iPhone4S ทำได้ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด
ซึ่งการที่กล้องของ iPhone4S ชัดขึ้น ดีขึ้น ย่อมกินเนื้อที่มากขึ้นเช่นกัน โดย iPhone4 ถ่ายภาพ 1 ภาพมีขนาด 2592 x 1936 จะกินเนื้อที่ประมาณ 1MB กว่าๆ ถึง 2MB กว่าๆ แต่ในขณะที่ iPhone4S จะมีขนาด 3264 x 1936 กินเนื้อที่ 1MB กว่าๆ ถึง 3MB กว่าๆเลยล่ะ ในขณะเดียวกันการถ่ายวีดีโอก็เช่นเดียวกัน ย่อมกินเนื้อที่มากกว่า iPhone4 อย่างแน่นอน โดยทดลองถ่ายวีดีโอความยาว 30 นาที ไฟล์มีขนาดอยู่ที่ประมาณ 168MB ใครจะเลือกซื้อความจุเท่าไหร่คงต้องดูในจุดนี้ด้วยนะคะ

iPhone4S กินแบตมากไหม ?

คำถามนี้ถือเป็นคำถามยอดฮิตเลยก็ว่าได้ หากดูจากสเปกด้านบนแล้วก็ตอบได้อย่างไม่ต้องสงสัยเลยว่า กินแบตกว่า iPhone4 แน่นอน เนื่องจากสามารถสแตนบายได้ 200 ชั่วโมง ในขณที่ iPhone4 สามารถแสตนบายได้ถึง 300 ชั่วโมง
จากการทดลองเปิดสแตนบายไว้ ไม่ได้ใส่ซิม เปิด wifi วางไว้เฉยๆ 1 วัน แบตลดไป 10% และ เปิดสแตนบาย 15 ชั่วโมง 44 นาที ใช้งานไป 30 นาที แบตลดไป 10% เช่นเดียวกัน (ดูจากภาพด้านล่าง) หากเปิดเล่นวีดีโอนาน 30 นาที กินแบตประมาณ 4% พอๆกับ iPhone4

a

แต่หากท่านเปิด 3g แล้วใช้งานไปด้วยละก็ ขอบอกว่ากินแบตจริงๆ แต่ไม่ถึงกับขนาดว่ารับไม่ได้ (อาจจะกินแบตน้อยลง หากมีเฟิร์มแวร์ตัวใหม่ออกมา) หากเปิดใช้งานหรือเล่นทั้งวันละก็ มีสิทธิ์ที่แบตจะอยู่ไม่ถึงวันเอาง่ายๆ อาจจะต้องพกที่ชาร์ตแบตหรือพกแบตสำรองไว้ด้วย ( iPhone4 บางทีก็ไม่พอเหมือนกัน –“- )

การประมวลผลหรือความเร็วแตกต่างกันมากหรือปล่าว ?

กวางได้ทำคลิปเปรียบเทียบความเร็วในการประมวลผล การรันเกมส์ การเปิดวีดีโอ และการเปิดหน้าเว็ประหว่าง iPhone4 VS iPhone4S ว่าจะแตกต่างกันขนาดไหน สามารถคลิกเพื่อรับชมได้เลยจ้า ( สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นเนอะ ^^ )

iPhone4S จอเหลืองรึปล่าว ?

จอ
จากภาพนี้คงจะตอบได้เลยว่าเหลืองกว่าหรือไม่? ซึ่งทั้ง iPhone4 และ iPhone4S เป็นเครื่องศูนย์ไทยทั้งคู่ iPhone4 ผ่านการใช้งานมา 1 ปีกับอีกประมาณ 3 เดือน ส่วน iPhone4S เป็นเครื่องใหม่ยังซิง แต่ท่านๆไม่ต้องวิตกกังวลไป หากท่านไม่นำมาเปรียบเทียบกัน จะมองไม่ค่อยออกหรอกว่าเหลืองหรือไม่ หน้าจอยังคมชัด และสวยงามอยู่เช่นเคย (เรื่องจอนี้แนะนำอย่าซีเรียสมากนะจ้า) 

IMG_4925

นำมาให้ชมกับเรื่องสีของจออีกภาพ โดยทั้ง 2 เครื่องเป็น iPhone4S เครื่องศูนย์ไทยทั้งคู่ ล็อตเดียวกัน ซื้อพร้อมกัน ด้านซ้ายเป็นเครื่องสีดำ และด้านขวาเป็นเครื่องสีขาว

Siri

     สำหรับเจ้า Siri นี้มีมาเฉพาะกับ iPhone4S เท่านั้นในตอนนี้ ซึ่งความสามารถนี้แหละที่ทำให้ iPhone4S ดูเหนือกว่า iPhone4 เพราะต้องยอมรับว่ามันฉลาดจริงๆ แต่การพูดกับเค้าต้องพูดให้ชัดเจน สำเนียงไม่ต้องมากก็ได้ เพราะเดี๋ยวเค้าจะแปลเป็นคำอื่นแทน แต่เสียดายที่ Siri นั้นยังไม่รองรับภาษาไทย และยังไม่รองรับแผนที่ประเทศไทย และข้อเสียของ Siri อีกอย่างนึงที่พบเจอมากับตัวคือ ไมค์ของ iPhone ดีเกินไป หากพูดกับ Siri ในที่ที่มีคนอื่นคุยกันอยู่ มันจะฟังเสียงคนอื่นไปด้วย ทำให้บางครั้งจะพูดกับ Siri ไม่รู้เรื่อง

คำถามที่พบบ่อย

1. iPhone4S ปิด 3G ไม่ได้จริงหรือไม่?

อันนี้จริงค่ะ แต่การปิด 3G ไม่ได้ ไม่ได้แสดงว่าจะใช้ Edge ไม่ได้ ที่บอกว่าปิด 3G ไม่ได้คือ iPhone4S มีปุ่มสำหรับเปิด Cellular Data เพียงอย่างเดียว ไม่มีปิดสำหรับเลือกเปิดหรือปิด 3G ซึ่งหากพื้นที่ไหนมีสัญญาณ 3G เครื่องก็จะรับสัญญาณ 3G แต่หากพื้นที่ไหนไม่มี 3G มีแต่ Edge ละก็ เครื่องก็จะรับสัญญาณ Edge แทน ซึ่งไม่ส่งผลกระทบใดๆทั้งสิ้น (นอกจากเปลืองแบต) เคยมีคนกลัวว่าปิด 3G ไม่ได้จะใช้ Edge หรือ gprs ไม่ได้ อันนี้ไม่จริงนะจ้า และระบบการโทรยังเหมือนเดิม ไม่ต้องกังวลกันไป

2. เคสของ iPhone4 ใช้กับ iPhone4S ได้หรือปล่าว?

อย่างที่เคยนำภาพมาให้ดูด้านบนแล้วว่าหากเคสของท่านเจาะเป็นแนวยาวแล้วละก็ (แบบภาพด้านล่าง) จะสามารถใช้ได้ แต่หากเจาะเป็นช่องๆแบบพอดีๆ จะไม่สามารถใช้ๆได้ หรือหากใช้ได้จะเหลื่อมๆกันนิดหน่อย

IMG_4665
3. ควรซื้อ iPhone4S ความจุเท่าไหร่ดี?

หากท่านซื้อมาใช้งานเล็กๆน้อยๆ ลงแอพบ้าง ถ่ายรูปบ้าง แต่ไม่ได้ใช้เยอะ 16gb ก็เพียงพอ หรือหากใช้งานลงแอพ ชอบถ่ายรูปหรือคลิปวีดีโอ 32gb กำลังพอดีแบบกลางๆ แต่หากท่านชอบลงเยอะๆ เล่นเกมส์หนักๆ มีอะไรก็เก็บไว้หมด ชอบถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ ละก็ 64gb ไปเลย

4. เคยได้ยินคำว่า “เบิร์นหน้าจอ” เค้าทำกันอย่างไร?

ต้องบอกก่อนเลยว่าวิธีนี้ทำแล้วไม่ได้ว่าจะได้ผล 100% บางคนทำแล้วได้ผล บางคนไม่ได้ผล โดยวิธีที่เค้าทำกันคือ เปิดแสงหน้าจอให้สว่างที่สุด แล้วเปิดค้างเอาไว้ แต่หากจะให้แนะนำการใช้งานไปเรื่อยๆจะดีที่สุด หากมันจะขาวมันก็ขาวขึ้นเอง (อย่างที่เคยบอกอย่าไปซีเรียสกับเรื่องนี้) เพราะบางทีหน้าจออาจจะมีสีไม่เหมือนกัน เนื่องจากการผลิต แต่ได้คุณภาพอยู่แล้ว เพราะเค้าผ่าน QC มาแล้วนิน่า

5. เครื่องนอกหรือเครื่องศูนย์ และสั่งจากไหนดี?

แนะนำเลยว่าควรจะซื้อเครื่องศูนย์ไทย หรือเครื่องที่สั่งจาก Apple Store ซึ่งนอกจากจะเป็นเครื่อง Official Unlock แล้ว ยังมีประกันที่เราสามารถเคลมได้เอง เพราะหากท่านซื้อเครื่องนอกละก็ท่านต้องไปเคลมถึงประเทศที่ท่านซื้อเลยทีเดียว

สรุป

จากความเห็นส่วนตัวคิดว่า iPhone4S ปรับปรุงมาได้ดีทีเดียวเลยล่ะ หากท่านๆใช้ iPhone 2g, 3g, 3gs อยู่แล้วอยากจะเปลี่ยนแล้วล่ะก็ iPhone4S ถือว่าคุ้มมากๆทีเดียว แต่หากท่านใช้ iPhone4 อยู่แล้วยังรักในความสามารถของมัน ไม่ได้อะไรมากกับ Siri ส่วนตัวคิดว่า ท่านยังสามารถรอรุ่นต่อไปได้ เพราะไม่ได้แตกต่างกันมากเหมือน 3g และ 3gs ในอดีต แต่หากอยากได้กล้องเจ๋งๆ กับอยากคุยกับเจ้า Siri แล้วล่ะก็ จัด iPhone4S มาเลย ทั้งนี้ก็แล้วแต่ความต้องการของแต่ละท่าน และจำนวนเงินในกระเป๋าด้วยนะจ้า ^^

หากใครจะไปซื้อหรือรับเครื่องใหม่แนะนำให้อ่าน รายงานพิเศษ – วิธีการตรวจเช็คเครื่อง iPhone 4S/ iPhone มือสองก่อนจะตัดสินใจซื้อ
บทความนี้เกิดจากการที่ได้ลองเล่นและทดสอบเองโดยส่วนตัว และเป็นความเห็นส่วนตัวเท่านั้น หากมีขาดตกบกพร่องอะไรก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะจ้า ใครมีข้อสงสัยอะไรสามารถถามมาได้ภายในรีวิวนี้เลย หากสามารถตอบได้จะตอบให้จ้า

By : Mod-Z @ iPhoneMod

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Apinya Amornsupornsath

KwanG [Mod-Z] ประจำ iPhoneMod
จบจาก KMITL ชื่นชอบเทคโนโลยีและการแบ่งปันสิ่งต่างๆ
ทำงานเกี่ยวกับด้านมือถือและเทคโนโลยี
ยินดีแลกเปลี่ยนความรู้ kwang.apinya27@gmail.com

30 Comments

 1. วิธีสังเกตุ จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นเครื่อง iPhone4S หรือ iPhone4
  คือ 1. ถ้าเป็นเครื่อง iPhone4S ข้างๆโทรศัพท์จะเขียนว่า iPhone4S
  2. ถ้าเป็นเครื่อง iPhone4 ข้างๆโทรศัพท์จะเขียนว่า iPhone4
  ดังรูป เหอะๆ น่าจะง่ายกว่าสังเกตุ พวกเส้นอะไรนั้นน่ะ

  • หมายถึงเวลาไปซื้อมือสอง หรือโดนย้อมแมวสับกล่องน่ะครับ

   ถามว่ามีจริงไหม "มี" ครับ

   ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย สำหรับคนซื้อ iPhone เครื่องแรก

  • มันมีเขียนที่ไหนล่ะ พูดงี้ แสดงว่า มั่ว

  • มันไม่มีเขียนครับ.. อันนั้นเป็นตัวอักษรที่เจ้าของบทความพิมพ์

 2. ไม่เสียแรงที่รอรีวิวเลย

 3. ช่วงนี้ไม่มีข่าว Jailbreak เลย. … T_T

 4. ดูวันที่ผลิต อย่างไร
  วิธีดูไม่เหมือนรุ่นก่อนๆ ใช้ไหม

 5. ข้อมูลนี้ช่วยผมได้ตัดสินใจเลยว่าจะเปลี่ยนดีหรือไม่ ขอบคุณมาก

 6. แล้วววว iphone4s มีสีขาวสีเดียวหรอคะ ?

 7. iphone4s มีปัญหา อะไรไหมครับ ช่วยบอกหน่อย
  กำลังตัดสินใจจะซื้ออยู่

 8. เพิ่่งไปถอย สี่เอสมาครับ ปลื้มเจ้าsiriมากกกก ขอบคุณสำหรับรีวิวนะครับ ช่วยในการติดสินใจเยอะเลย แล้วก็เรื่องจอเหลืองมันคงแล้วแต่ล๊อตมั้งคับ เพราะของผมเปรียบเทียบกะไอโฟนสี่ธรรมดาของเพื่อน สี่เอสจอสดใสชัดกินใจเลยครับ อิอิ

  • ก็เพราะว่า 4 ของเพื่อนมันเหลืองแบบสุดไง แต่ของคุณแค่เหลืองน้อยกว่าแต่ก็ยังคงเหลืองแหละอิควาย

 9. ขอบคุณมากคร๊ กำลังตัดสินใจอยู่พอดีเลย^^

 10. รีวิวได้ดีมากค่ะ ขอบคุนนะค่ะ

 11. ขอบคุณทีมงานค่ะ บทความนี้ดีมาก สำหรับผู้กำลังตัดสินใจซื้อเลยค่ะ

 12. review ได้ดีมาก ๆ ค่ะ เป็นความรุ้มาก ๆ เลย ขอบคุลมากนะค๊า > <

 13. ผมใช่4sอย่ไม่เห็นเป็นไรเลยภาพชัดแจ๋วครับ รับประกัน

 14. ios 5.1 ปิด 3g ได้ เเล้วเวลาซื้อเครื่องใหม่ออกมา เป็น ios 5.1 เลยไหม

  iphone4s 16gb ตอนนี้ราคาเท่าไหร่ครับ

 15. ทำข้อมูลได้สวดยอดมากเลยครับ

 16. ต้องบอกว่า สวดยวด
  ยี่ฮ่ออื่นต้องชิดซ้ายเลย☞ ❤

 17. อยากรู้ ไอโพนสี่เอสกับ ไอโพนสี่ แตกต่างกันอย่างไร ถ้าไม่เล่นเกมส์ สมควรซื้อ แบบใหนค่ะ รบกวน ขอคำตอบหน่อยค่ะ

  • ผมใช้ 4 อยู่ครับ แต่ของพี่สาวผม 4s ผมว่า Iphone มันหยุดแค่ตรง 4 นะครับ เพราะอะไรก็ไม่ต่างกัน อาจจะต่างกันนิดหน่อย ตารางกับของที่ใช้จริงมันไม่เหมือนกันนะครับ ถ้าคิดจะซื้อระหว่่าง 4 กับ 4s ผมแนะนำซื้อ 4 ครับ เพราะ Siri ถ้าสำเนียงไม่ได้ก็ไร้ประโยชน์ กล้อง 8 ล้านที่โฟกัสหน้า สุดท้ายก็ใช้ 360 ไม่จำเป็นอยู่ดี ความไวในการโหลดเข้าโปรแกรมต่างกันแค่ 5-10 วินาที คงไม่ทำให้หงุดหงิด ทุกอย่างมันต่างกันไม่มากอะครับ ถ้าคิดว่าอันไหนพอดี ก็ซื้อเถอะครับ ผมซื้อไอโฟน 4 32 gb ตอนนั้น 27000 ใช้ประมาณปีเกือบสองปี ต้องเพิ่มประมาณ 8000 เพื่อได้ 4s แต่ประสิทธิภาพพอ ๆ กัน ผมเลือกที่จะใช้ 4 ดีกว่าครับ ไม่เปลืองเงิน

  • http://m.youtube.com/#/watch?v=tgEmjBCTAW8&de

   ตามลิ้งเลยครับ เปิดเครื่อง 4 ช้ากว่าประมาณ 5-7 วินาที ส่วนโหลดโปรแกรม ช้ากว่าประมาณไม่เกิน 1 วินาที
   ผมแค่มาแนะนำนะครับ ไม่ได้บังคับให้ซื้อ แต่ลองคิดดูนะครับ ถ้าไอโฟน 4 ราคา 12000 ราคาไอโฟน 4s 17000 แต่ความไวต่างกันแค่ 1 วิ แถม 4s มีสัญญาณ 3g ที่แย่กว่าเล็กน้อย คิดดีแล้วหรอ ที่จะเสียเพิ่ม 5000 ^^