in , ,

รายงานพิเศษ – วิธีการตรวจเช็คเครื่อง iPhone 4S/ iPhone มือสองก่อนจะตัดสินใจซื้อ

อีกไม่กี่วันก็จะถึงเวลาเปิดตัวของ iPhone4S แล้ว หลายๆคนก็รอให้ถึงวันนั้นอยู่ ขณะเดียวกันอีกหลายคนก็มีข้อสงสัยว่า “ถ้าเราไปซื้อไอโฟนซักเครื่อง เราจะต้องเช็คอย่างไร? และมีวิธีการอย่างไร?” ซึ่งวันนี้ทางทีมงานได้รวบรวมวิธีการตรวจ เช็ค iPhone สภาพเครื่องไอโฟน ทั้งมือ 1 และ มือ 2 มาให้อ่านกัน เพื่อเป็นข้อมูลในการเลือกซื้อเครื่องไอโฟนซักเครื่องหนึ่ง ซึ่งวิธีการที่จะบอกต่อไปนี้สามารถนำไปใช้กับไอโฟนรุ่นอื่นๆได้ รวมถึง iPad และ iPod Touch ซึ่งมีวิธีการตรวจสอบคล้ายๆกัน

iPhone 4S

เช็ค iPhone เครื่องใหม่ 

มาเริ่มกันที่การซื้อเครื่องใหม่ก่อนเลย สิ่งที่จะต้องตรวจสอบได้แก่

 1. แรกเริ่มกล่องไอโฟนของเราต้องอยู่ในซีล ยังไม่มีการแกะใดๆ (แต่ถ้าซื้อเครื่องที่ไม่ใช่ที่ศูนย์ต้องดูต่อไปเพราะสามารถนำมาซีลใหม่ได้)
 2. ตรวจเช็คอุปกรณ์ของเครื่อง ต้องครบถ้วน และอยู่ในสภาพสมบูรณ์
 3. สภาพตัวเครื่อง ฝาหลัง กรอบ จอ ไม่มีรอยตำหนิ และงานประกอบต้องสมบูรณ์ ไม่มีรอยแตกหรือแยก สามารถตรวจสอบได้โดยนำมาส่องกับไฟ ถ้ามีรอยแยกจะมีแสงลอดออกมา
 4. ลองเขย่าเครื่อง ตัวเครื่องจะต้องประกอบแน่น เวลาเขย่าต้องไม่มีเสียง
 5. ปุ่มกดต่างๆต้องแน่น ไม่หลวม หรือกดยากจนเกินไป และตอบสนองได้ดี
 6. ตรวจดูฝุ่นที่หน้าจอ ซึ่งอาจจะมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น (เคยพบใน iPhone4 มาก่อน แต่ใน 4S ยังไม่เคยได้ยิน)
 7. เช็ค bright/dead pixel เช็ค dead pixel โดยการเข้าเว็บจาก Safari ไปที่ http://iphonedpt.awardspace.com/ หรือลองใช้โปรแกรมพวก Flash light ที่จะแสดงสีต่างๆ  กันไปทั้งหน้าจอ
 8. เช็คปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง  ทำงานไม่สลับกัน +/- ตำแหน่งของปุ่ม เพิ่มเสียง (+) จะอยู่ด้านบน ลดเสียง (-) จะอยู่ด้านล่าง (เคยมีในกรณีของ iPhone4 แรกๆ ที่ใส่สลับกัน)
 9. Vibrate switch หรือปุ่มที่ใช้ปรับให้สั่น จะอยู่ด้านข้างของเครื่อง บนปุ่มปรับเสียง โดยหากเปิดโหมดสั่น ตัวเครื่องต้องสั่นด้วย
 10. เช็คเสียงจากลำโพง ซึ่งไอโฟนนั้นจะมีลำโพงที่ใช้สองจุดคือลำโพงที่ใช้เวลาคุยโทรศัพท์ และลำโพงด้านล่างเครื่อง ซึ่งลำโพงด้านล่างเครื่องจะดังแค่ด้านเดียวเท่านั้น อีกด้านหนึ่งเป็นไมค์ 
 11. เช็ค IMEI โดยไปที่ Setting > General > About > IMEI ทั้งตัวเครื่องและกล่องจะต้องตรงกัน
 12. เช็คโมเดลเครื่องที่ Setting > General > About > Model ให้ดูที่ 2 ตัวสุดท้าย ซึ่งหากเป็นเครื่องศูนย์ไทยจะลงท้ายด้วย TH (ในกรณีเครื่องเคลมศูนย์ไทยจะลงท้ายด้วย LL แต่เป็นเครื่อง unlock เหมือนกัน) ซึ่งสามารถตรวจสอบโมเดลว่าเป็นเครื่อง lock หรือ unlock ได้ ที่นี่
 13. เช็คเวลาใช้งาน Settings -> General -> Usage ต้องไม่มีเวลาขึ้นที่ usage, standby, call time, data
 14. ลองใช้กล้องถ่ายรูป และแฟลช ลองแตะเพื่อปรับโฟกัสภาพ (tap to focus) โดยลองแตะบริเวณที่สว่างที่สุด หรือที่มืดที่สุด จากภาพในกล้อง ซึ่งปรกติแล้วกล้องจะต้องปรับความสว่าง และโฟกัสภาพไปที่บริเวณที่แตะ รูปที่ถ่ายสีต้องไม่เพี้ยน ลองซูมเข้า – ออก สำหรับ ios5 จะใช้สองนิ้วขยุ้มเพื่อซูม
 15. ลองเอียงเครื่องจากแนวตั้งไปแนวนอน หน้าจอจะต้องปรับภาพตามที่เราเอียงตัวเครื่อง และลองเข้า Message สำหรับส่ง SMS รอให้ขึ้น keyboard แล้วลองเขย่าเครื่องดู ถ้า Accelerometer ทำงาน จะต้องขึ้น “Undo typing or cancel”
 16. ทดสอบ wifi โดยเข้าไปที่ Settings > Wi-Fi > On ว่าสามารถรับสัญญาณได้ไหม หรือเจออุปกรณ์ wifi หรือไม่
 17. ทดสอบ Edge และ 3G โดยเข้าไปที่ Settings > General > Network  > ปรับ Cellular Data ให้เป็น On เพื่อทดสอบ Edge และเปิด Enable 3G ให้เป็น On เพื่อทดสอบ 3G (ต้องเปิด Cellular Dataด้วย) หรือในกรณี iPhone4S จะมีให้เปิดแค่ปุ่มเดียวคือ Cellular Data ซึ่งถ้าอยู่ในพื้นที่ที่มี 3G จะใช้ 3G ให้อัตโนมัติ
 18. ทดสอบ Bluetooth โดยเข้าไปที่ Settings > General > Bluetooth > On ว่าเจออุปกรณ์ใดหรือไม่ (ในพื้นที่นั้นต้องมีอุปกรณ์ที่ใช้ Bluetooth อยู่)
 19. ทดสอบ GPS โดยให้ใช้แอพ Maps ที่มีมากับตัวเครื่อง โดยสถานที่นั้นต้องเป็นที่ที่เราอยู่ หรือใกล้เคียงความเป็นจริง
 20. ทดสอบ Siri สำหรับ iPhone4S โดยการกดปุ่มโฮมค้างไว้ ลองคุยกับมันซัก 1 ประโยค (ไม่รองรับภาษาไทยนะจ้ะ) หรือสำหรับ iPhone รุ่นอื่นๆ ให้ลอง Voice Control โดยการกดปุ่มโฮมค้างไว้เช่นเดียวกัน
 21. ทดสอบ Magnetometer โดยลองวางนิ่งๆสักพักว่าเข็มทิศชี้ถูกทิศและไม่หมุนวนมั่ว ให้ไปที่ Compass app แล้วลองหมุนรอบตัวดู ว่าเข็มทิศทำงานหรือไม่ ถ้า iPhone ขึ้นให้ วาดเครื่องเป็นรูปเลข 8 ตลอดเวลา แม้จะหมุนเครื่องเป็นเลข 8 แล้วไม่หาย ก็แปลว่าเข็มทิศในเครื่องมีปัญหา
 22. ทดสอบ Gyroscope  โดยโหลดแอพพวก Gyroscope มาลองใช้งานดู ถ้าค่าต่างๆไม่เปลี่ยนแปลงเลย เมื่อขยับตัวเครื่อง แปลว่าเซ็นเซอร์มีปัญหา
 23. ทดสอบ Facetime ดู ว่าใช้งานได้ดีไหม
 24. ลองโทรเข้า – ออกดู ต้องได้ยินเสียงชัดเจน เวลาเอาโทรศัพท์แนบกับใบหู หรือเอามือมาปิดตรงแถวๆลำโพงด้านบนในขณะโทรศัพท์ หน้าจอจะต้องดับ

การเลือกซื้อเครื่องมือสอง

การเช็คเครื่องโดยทั่วๆไปจะคล้ายๆกับการตรวจสอบเครื่องมือหนึ่ง ซึ่งท่านจะต้องตรวจสอบด้วย และจะมีสิ่งที่ท่านต้องตรวจสอบเพิ่มเติม ดังนี้

 1. ดูรอยรอบด้านก่อน ถ้ามันเยินมากๆก็ไม่ควรซื้อ ขุดขีดอะไรประมาณนั้นบางคนใช้ไม่ถนอมลองหาเครื่องอื่นดีกว่า เคยเจอมาประมาณว่ารอยเต็มตัวเหมือนสักมายังไงยังงั้นเคสนี้ผ่านได้เลย
 2. สังเกตุว่าเครื่องเคยตกไหม ดูว่าเขาจะตอบอย่างไร ถามคนขายไปเลยถ้าสมมติว่าซื้อจากเจ้าของจริงๆ ถ้าซื้อตามร้านนี่ยากหน่อย จากนั้นก็ดูว่าขอบร้าว จอร้าวหรือเปล่า มีรอยที่นำไปสู่การแตกได้หรือไม่
 3. การทำงานของหน้าจอระบบสัมผัสยังทำงานได้ดีหรือไม่  ลองเลื่อนซ้ายขวา บนล่าง ว่ามันติดไหม ควรเลื่อนให้ทั่วจอด้วยนะจ้า
 4. เช็คปุ่ม Home กดเบาๆแล้วดูว่าสามารถใช้งานได้ไหม ถ้ามีอาการต้องกดแรงๆหรือย้ำหลายๆครั้งกว่าจะติดแสดงว่าปุ่มเริ่มมีปัญหาแล้ว
 5. เช็คสายชาร์จว่าเริ่มขาดไหม ถ้าเริ่มขาดจะต้องให้ลดราคาอีก และการทำงานของสายหูฟังด้วยว่าเวลากดเพิ่ม ลด เสียงนั้นใช้การได้ดีไหม ถ้าสายเริ่มเสื่อมกดเพิ่มเสียงจะกลายเป็นลดเสียงก็ได้ อันนี้ต้องลองใช้งานดู
 6. เช็คว่าเป็นเครื่อง Lock หรือ Official Unlock ถ้าเครื่อง Lock ราคานั้นจะต้องถูกกว่าเครื่อง Unlock (อันนี้ชัวร์แน่นอน)
 7. ลองใส่ซิมใช้งาน ว่าใช้งานได้ปกติไหม เกิดอาการหาสัญญาณไม่เจอ หรือมีอาการผิดปกติไหม
 8. ควรตรวจสอบประกันของเครื่อง ว่ายังเหลือประกัน หรือเหลือเท่าไหร่ หรือหมดแล้ว และตรงกับที่คนขายได้แจ้งท่านหรือไม่ โดยสามารถดูวิธีตรวจสอบประกันได้จาก วิธีตรวจสอบประกันของ iPhone
 9. ตรวจสอบความขื้น หากเครื่องเคยตกน้ำ โดนน้ำ หรือถูกความชื้นมากๆ แถบจะขึ้นสีแดง (หากแถบเป็นสีแดงแล้ว ศูนย์ไม่รับเคลมนะจ้ะ ต้องเสียเงินเคลมอย่างเดียว) โดยแถบความชื้นของ iPhone ตั้งแต่ 3G, 3GS, 4, 4S จะมีสองที่ คือตรงบริเวณที่เสียบหูฟัง และที่เสียบชาร์จแบต (ตามรูปภาพด้านล่าง) วิธีการดูแถบความชื้นจะต้องใช้ไฟส่อง ปกติแถบจะต้องมีสีขาว หากมีสีชมพูหรือแดง แสดงว่าเคยโดนน้ำหรือความชื้นมาก่อน หากหลีกเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยงเครื่องประเภทนี้ เพราะอาจะมีปัญหาในภายหลังได้

 

หากได้ลองตรวจสอบเพียงเท่านี้ ทางทีมงานเชื่อว่าทุกๆท่านจะต้องได้รับเครื่องที่ดีและพร้อมใช้งานอย่าสมบูรณ์ แต่หากใครซื้อมาแล้ว หรือในตอนซื้อไม่มีเวลาตรวจสอบก็สามารถนำไปตรวจสอบได้ เพราะปัญหาบางปัญหาท่านสามารถนำเครื่องไปเคลมได้ และหากท่านใดไม่เคยใช้ไอโฟนมาก่อน หรือเป็นมือใหม่ หรือมีข้อสงสัยใดละก็ขอแนะนำให้เข้ามาที่เว็ปของเรา www.iphonemod.net  หรือที่ Forum http://www.iphonemod.net/forum/   เพื่อศึกษาหาความรู้เพิ่มและถาม-ตอบปัญหาที่สงสัย รวมถึงแชร์สิ่งต่างๆกันได้ภายในนี้

ขอขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก :

หนังสือ iPhone 4 Essential เจาะลึก รู้จริง ถึงใจ iPhone โดย อรรถพล ทะแพงพันธ์ หรือ admin ของเรานี่เอง ^^

UntinosZ  @ Pantip

apptube

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Apinya Amornsupornsath

KwanG [Mod-Z] ประจำ iPhoneMod
จบจาก KMITL ชื่นชอบเทคโนโลยีและการแบ่งปันสิ่งต่างๆ
ทำงานเกี่ยวกับด้านมือถือและเทคโนโลยี
ยินดีแลกเปลี่ยนความรู้ kwang.apinya27@gmail.com