Whats Difference Between Apple Tv App And Apple Tv Plus Cover
in

กล่อง Apple TV แอป Apple TV และบริการ Apple TV+ แตกต่างกันอย่างไร ใช่แอปเดียวกันหรือไม่?

มีหลายคนอาจจะยังเข้าใจว่ากล่อง Apple TV, แอป Apple TV และ Apple TV+ นั้นเป็นแอปเดียวกันหรือเป็นบริการเดียวกัน และยังไม่ทราบว่ามีความแตกต่างอย่างไร ทีมงานมีคำอธิบายที่จะช่วยไขข้อสงสัยมาให้ชมกันค่ะ

กล่อง Apple TV แอป Apple TV และบริการ Apple TV+ แตกต่างกันอย่างไร ใช่แอปเดียวกันหรือไม่?

ก่อนอื่นขอให้ดูแผนภาพนี้ก่อนจะได้เห็นภาพรวมชัดเจนขึ้นและเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่าง กล่อง Apple TV, แอป Apple TV และบริการ Apple TV+

Apple Tv Ecosystem อธิบาย

1. กล่อง Apple TV

ณ ปัจจุบันกล่อง Apple TV มีให้เลือก 2 รุ่นคือ Apple TV HD และ Apple TV 4K  ซึ่งกล่องนี้ทำหน้าที่รวมความบันเทิงต่าง ๆ เอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นการดูภาพยนตร์ต่าง ๆ จาก iTunes Store โดยส่วนนี้เนื้อหาจะต้องเช่าหรือซื้อ, การติดตั้งแอปเกมต่าง ๆ ลงที่อุปกรณ์และเล่นได้รวมไปถึงใช้งานเกมบน Apple Arcarde ได้อีกด้วย ฯลฯ กล่องนี้จะใช้งานได้ต้องเชื่อมต่อสัญญาณภาพผ่านสาย HDMI ไปยังสมาร์ตทีวีถึงจะสมบูรณ์แบบ

และที่สำคัญ เจ้ากล่องตัวนี้จะมีแอป Apple TV ติดตั้งมาพร้อม tvOS ข้างในด้วยเลย เล่ามาถึงจุดนี้แล้วคงจะมองภาพของกล่อง Apple TV ได้ชัดเจนขึ้นนะ ก่อนที่จะไปสู่เรื่องของแอป Apple TV ในข้อต่อไป

Review Apple Tv 4k 1

2. แอป Apple TV

เป็นแอปพลิเคชันที่มาพร้อมกล่อง Apple TV ในข้อแรกนอกจากนี้ยังอยู่บน iOS, iPadOS, macOS และช่วงหลังทาง Apple ได้จับมือกับคู่ค้าทางธุรกิจเปิดให้สมาร์ตทีวี อย่าง LG, Saumsung และกล่อง Set Top Box บางกล่องสามารถติดตั้งแอป Apple TV ลงไปได้ ผลที่ตามมาคือ สมาร์ตทีวีเหล่านั้นหรือกล่อง Set Top Box เหล่านั้นจะสามารถรับชมเนื้อจาก Apple iTunes Store รวมไปถึงบริการ Apple TV+ ได้

ดังนั้น สรุปคือ แอป Apple TV นั้น ทำหน้าที่รวมเอาภาพยนตร์จาก iTunes และเนื้อหาภาพยนตร์และซีรีส์จากบริการ Apple TV+ มาให้ผู้ใช้ได้เลือกรับชมภายในแอป ซึ่งภาพยนตร์ของ iTunes Store เราจะต้องเช่าหรือซื้อเก็บเพื่อรับชม แต่ภาพยนตร์หรือซีรีส์ของ Apple TV+ นั้นมีค่าใช้จ่ายรายเดือนอยู่ที่ 99 บาทต่อเดือนนั้นเอง

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 6

3. บริการ Apple TV+

มาถึงเรื่องสุดท้ายในส่วนของ Apple TV+ ไม่ใช่แอปพลิเคชันแต่เป็นบริการหนึ่งของ Apple ที่ให้บริการสตรีมวิดีโอเนื้อหาทั้งภาพยนตร์และซีรีส์ที่สร้างโดย Apple ร่วมกับผู้กำกับชื่อดังมากมาย (หรือเราเรียกว่า Apple Original Content) ให้บริการอยู่ในแอป Apple TV

ถ้าพูดง่าย ๆ บริการ Apple TV+ เป็นบริการสตรีมมิ่งหนึ่งที่คล้ายกับบริการ Neflix มีค่าใช้จ่ายรายเดือน แต่สามารถดูภาพยนตร์หรือซีรีส์ที่มีในบริการนั้นทั้งหมด โดยไม่ต้องซื้อหรือเช่าเป็นเรื่อง ๆ เหมือน iTunes และยังรองรับการแชร์ที่ดูแยกโปรไฟล์ด้วย

แน่นอนว่าตอนนี้หากเทียบเนื้อหาของ Apple TV+ และ Netflix ต้องบอกว่า ฝั่งของ Apple TV+ ยังน้อยกว่า เพราะเพิ่งจะเริ่มให้บริการในช่วงเดือน พ.ย. 2019 ที่ผ่านมา ส่วนเนื้อหานั้นจะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะเนื่องจากมีให้ชมบน Apple TV+ เท่านั้น ไม่สามารถรับชมได้จากช่องทางอื่น

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 7

 4. ทำไมภาพยนตร์บางเรื่องในแอป Apple TV (iTunes Store) ถึงต้องเสียเงิน ทั้งที่เสียค่ารายเดือน Apple TV+ ไปแล้ว

คำตอบคือภาพยนตร์เหล่านั้นเป็นส่วนหนึ่งของ iTunes Store ซึ่งเป็นคนละส่วนกับเนื้อหาบน Apple TV+ ดังนั้น อย่างทีบอกไปคือ หากจะดูเนื้อหาส่วนนี้จาก iTunes Store จะต้องเช่าหรือซื้อเท่านั้นถึงจะชมได้นั่นเองค่ะ

Review Apple Tv 4k With Tvos 13 40

5. สรุป Apple TV+ มีค่าใช้จ่ายอย่างไร ดูเนื้อหาอะไรได้บ้าง

Apple TV+ มีค่าใช้จ่ายแบบรายเดือนเดือนละ 99 บาท ทดลองชมฟรี 7 วัน สามารถใช้งานการแชร์แบบครอบครัวได้สูงสุด 6 คน และใครที่ซื้ออุปกรณ์ Apple ตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน 2019 เป็นต้นมา ก็จะได้รับสิทธิ์ชม Apple TV+ ฟรี 1 ปีด้วย [อ่านรายละเอียดดูฟรี 1 ปี]

Apple Tv Plus Released Apple Tv App 6

เมื่อเราสมัครรับเรียบร้อยแล้ว เราก็สามารถดูภาพยนตร์และซีรีส์ที่สร้างโดย Apple (Apple Original Content) ได้เลย อย่างเรื่องที่สนุก ๆ ก็น่าจะเป็นเรื่อง SEE, Servant, Ghost Writer เป็นต้น ส่วนภาพยนตร์จาก iTunes อย่างเช่น จากค่าย Marvel, Disney ต้องซื้อเป็นเรื่องชมนะคะ

6. ถ้าไม่มีแอป Apple TV สามารถดูหนังในบริการ Apple TV+ ได้หรือไม่

ปกติแล้วแอป Apple TV จะใช้งานได้บนอุปกรณ์ Apple อย่าง iPhone, iPad, Mac และ Apple TV ที่เป็นแอปติดเครื่องมาอยู่แล้ว รวมถึงแบรนด์สมาร์ตทีวีหลายแบรนด์อย่าง LG, Samsung และกล่องรับสัญญาณอย่าง Roku และ Amazon Fire TV ที่ได้เพิ่มการรองรับแอป Apple TV กันแล้วในบางรุ่น [เช็ครุ่นที่รองรับได้ที่นี่] ดังนั้นใครที่มีอุปกรณ์ที่รองรับแอป Apple TV ก็สามารถรับชมเนื้อหาจากบริการ Apple TV+ ผ่านแอปได้

Apple Tv Plus Released Apple Tv App 4

ส่วนใครที่ไม่มีอุปกรณ์รองรับแอปก็สามารถรับชมได้ผ่านเว็บบราวเซอร์ https://tv.apple.com/ บนคอมพิวเตอร์พีซีได้เลย แต่ใครที่อยากจะรับชมบนหน้าจอใหญ่แนะนำว่าให้ซื้อกล่อง Apple TV 4K หรือ Apple TV HD มาต่อกับทีวีที่บ้าน เพื่อรับชมภาพยนตร์ในแอป Apple TV บนจอใหญ่ได้แบบเต็มอารมณ์

สรุป

  • กล่อง Apple TV มีทุกอย่างในนั้น จะใช้งานได้ต้องต่อกับสมาร์ตทีวี
  • แอป Apple TV มีในกล่อง Apple TV, iPhone, iPad, Mac และบนสมาร์ตทีวีอย่าง LG, Samsung และมีบนกล่อง Set Top Box อีกด้วย ในแอปนี้จะมีบริการจาก iTunes Store (เอาไว้เช่าและซื้อหนังมาดู) และ Apple TV+
  • Apple TV+ เป็นเพียงหนึ่งบริการที่ให้บริการสตรีมมิ่งเนื้อหาของ Apple Original Content ที่เป็นภาพยนตร์และซีรีส์สร้างโดย Apple ตอนนี้ทาง Apple เองก็เดินหน้าสร้างผลงานอีกหลายเรื่อง ใครที่รับสมัครอยู่ก็ติดตามกันได้เลยนะคะ

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจใน Ecosystem ของ Apple TV มากขึ้นนะคะ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University