in ,

OKmobilephone อย่าเห็นแก่ของถูกเพราะสุดท้ายจะเสียเงินเปล่า

การซื้อสินค้าผ่าน Facebook หรือ Instagram เป็นเรื่องปกติที่หลายคนมักทำกัน และก็เป็นเรื่องผิดปกติที่หลายคนตัดสินใจซื้อกันแบบง่ายเกิน ชนิดที่ว่าไม่ได้ชั่งใจอะไรเลยแม้แต่น้อย ทำให้เกิดคดีฉ้อโกงกันอยู่บ่อย ๆ และเป็นเรื่องยากที่จะติดตามหาคนร้ายที่แท้จริง

OKmobilephone_Cover

OKmobilephone ก็เป็นอีกหนึ่งร้านต้มตุ๋นหลอกลวง ซึ่งอันที่จริงบนโลกใบนี้ก็มีอีกเป็นร้อยเป็นพันร้าน ตราบใดที่คนส่วนใหญ่ยัง “โลภ” และ “เห็นแก่ของถูก” โดยขาดวิจารณญาณในการใตร่ตรองให้รอบครอบ (แน่นอนว่าร้านที่ขายของอย่างจริงจังก็มี)

OKmobilephone - Fanpage

Likes เยอะไม่ได้หมายความว่าน่าเชื่อถือเสมอไป

ความเข้าใจผิดอย่างหนึ่งของคนไทยคือ “Likes (เยอะ) = น่าเชื่อถือ” ซึ่งตัวเลขนี้ไม่สามารถชี้วัดได้เลย อย่างด้านบนมีถึง 14,199 และตัวเลขการเติบโตแบบผิดปกติ +19.6% ภายในสัปดาห์เดียว ชี้ให้เห็นว่าเป็นการซื้อแฟนเพจมา (วิธีนี้ทำได้ไม่ยากนักและไม่ขอกล่าวถึงรายละเอียด) เอาเป็นว่าเข้าใจได้ว่าปริมาณแฟนเพจ เชื่อถือไม่ได้เสมอไป

อันที่จริงร้านที่ผมซื้อประจำก็มีอยู่มาก (ถึงแม้จะเป็นร้านขายเคสก็ตาม) เช่น 425degreeiwalkthailandbbiphone โดยร้านเหล่านี้น่าเชื่อถือเพราะว่า

  1. ธุรกิจเปิดมานานหลายปี
  2. มีที่อยู่ติดต่อได้เป็นหลักแหล่ง
  3. (บางราย) มีการจดทะเบียนธุรกิจการค้า
  4. (บางราย) มีการจะทะเบียนบริษัท
  5. หน้าเพจมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดจากลูกค้าเก่า

หลักการดูก็คือต้องเป็นร้านที่เปิดมาเพื่อทำธุรกิจโดยเฉพาะไม่ฉาบฉวยหรือดูชั่วครั้งชั่วคราว

OKmobilephone - 1

OKmobilephone - 2

จากเบาะแสที่ได้จากกลุ่ม iPhonemod Market Thailand จะเห็นได้ว่ามีผู้เสียหายบางส่วน และกำลังรอเพื่อดำเนินคดีต่อไป … และเคสนี้ก็ไม่ใช่เคสสุดท้าย ตราบใดที่ยังมีคนเห็นแก่ของถูก โดยปราศจากการพิจารณาเหตุและผล

ซื้อของออนไลน์ไม่ชัวร์อย่าซื้อ!

Screenshot 2015-11-24 18.12.38

อัปเดต  18.15 น.  วันที่ 24/11/58 พบว่าเพจดังกล่าวได้ปิดตัวลงไปแล้ว ถ้าซื้อสัตย์จริงไม่น่าจะทำแบบนี้ ฉะนั้นขอให้เป็นกรณีตัวอย่างนะครับ หากใครถูกเพจดังกล่าวหลอกไปให้เก็บหลักฐานแล้วนำไปแจ้งความได้เลยครับ รวมๆ กันไป อย่าให้คนโกงมีที่ยืน

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500