in

บทวิจารณ์ : ระวัง !!! “iPhone4 จีน” ไม่ใช่โง่ แค่ไม่รู้ทัน

สวัสดีครับ ช่วงนี้กระแสดราม่ามาแรง หากใครไม่รู้จักลองมาทำความรู้จักกับดราม่าได้ที่เว็บนี้ครับ http://drama-addict.com ผมว่าบางทีเข้าไปอ่านก็ต้องใช้วิจารณญาณส่วนตัวบ้างนะครับ ในความเห็นบางเรื่อง แต่เรื่องล่าสุดผมว่าก็เป็นประโยชน์กับคนทั่วไปมาก ๆ เลย เพราะล่าสุดผมเห็นพฤติกรรมหลอกขาย iPhone ครับ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกด้วย แต่เห็นหลายครั้งแล้ว ซึ่งเดี๋ยวนี้ผมคิดว่ามันจะหมดไปจากประเทศไทยแล้วซะอีก เนื่องจากคนรู้จัก iPhone มากขึ้น แต่เร็ว ๆ นี้ผมได้ไปเห็นการหลอกลวงขึ้นในเว็บไซต์มีดหมอดอทคอม (meedmoh.com) <<< ตอนแรกคิดว่าเว็บไซต์ไสยศาสตร์ = =” โดยตอนนี้รู้สึกว่าจะกระทู้จะปิดไปแล้วมั้งครับ ถ้ายังไงลองอ่านที่มาที่ไปได้ที่ http://drama-addict.com/2011/05/25/ไอโฟนห่ามาแล้ว/ ส่วนในหน้าที่ผมคงทำได้แค่เป็นสื่อเฝ้าระวัง และประชาสัมพันธ์ ในฐานะเว็บไซต์ iPhone ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยยยยย (ขนาดนั้นเชียว – -“)

ผมเชื่อว่าสมาชิกหลาย ๆ คนรวมทั้งผมคงเก่งพอที่จะแยกแยะระหว่าง iPhone แท้กับเทียมออกภายในเวลาไม่เกิน 360 วินาที – – v หลายคนคงจะคิดว่าทำไมผมงี่เง่าจัง จะมาเตือนกันทำไมเรื่องแค่นี้ \(- -)// นั่นสิ ผมจะมาเตือนทำไมนะ …

ติ๊ก

..

.

ต๋อก

..

.

แอ่นแอนแอ๊นนนนน เพราะยังมีคนโดนหลอกอยู่สิน่ะครับ ผมจึงต้องมาเตือน ผมเชื่อว่าคนอ่านเว็บไซต์ iPM นั้นมีตั้งแต่เด็ก ป.6 ที่ไม่มีไอโฟนไปยันถึงนักพัฒนาซอฟต์แวร์ (แอบเห็นอยู่ใน Fanpage นะ !!!) จะบอกว่าทุกคนมีความรู้เท่ากันหมดทุกคนคงจะเป็นไปไม่ได้ มือใหม่ก็ย่อมมีเยอะอยู่ (ลองไปดูใน Forum ได้จะมีคนมาถามเรื่องการเอารูปจาก iPhone ลงเครื่องอยู่บ่อย ๆ ) ก่อนอื่นผมอยากให้ทุกคนเข้าไปอ่านที่ http://drama-addict.com/2011/05/25/ไอโฟนห่ามาแล้ว/ เพื่อบิ้วอารมณ์ก่อนครับ

อันนี้เป็นโฆษณาขายจริง ๆ ที่หาพบได้ทั่วไปใน Hi5 ครับ (จะมาขายของใน Hi5 ไม่ลงทุนเอาซะเลย) ซึ่งภาพนี้ผมจิ๊กมาจากดราม่าอีกที เพราะผมเข้าเว็บต้นทางไม่ได้แล้ว อยากจะบอกว่าภาพผู้หญิงข้างหลังไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเนื้อหาเลยครับ (ฮันแน่รู้นะแอบดูอยู่) หากดูเผิน ๆ อาจคิดว่าโฆษณาขายไวอากร้าก็ได้ = =” ซึ่งเป็นไปไม่ได้เลยที่จะขาย iPhone ในราคาเท่านี้ ถึงจะบอกว่าโคตรของโคตรของโคตรหนี้ โคตรพ่อโคตรแม่ ภาษีมาก็เถอะ (ผมต่อให้เป็นเครื่องที่ปล้นจากโรงงาน Foxconn มาเลย) ไม่มีทางที่จะถูกได้ขนาดนี้ !!! (ประเด็นสำคัญคือ iPhone5 ยังไม่ออก)

ดูเหมือนการหลอกลวงของคนกลุ่มนี้ (บางคน) มักจะเอาเว็บไซต์ http://store.apple.com/us/browse/home/shop_iphone/family/iphone เป็นเครื่องยืนยันว่า “เห็นมั้ย เครื่องที่อเมริกามันถูกจริง ๆ นะเธอ นี่ข้อมูลจาก Apple เลยนะ” ซึ่งตรรกะง่าย ๆ ก็คือ $199 = 5,970.- (คนทั่วไปทักคาดคะเนเอาว่า $1 = 30 บาท ซึ่งมันก็ใกล้เคียง) และบอกว่ามาเมืองไทยเพราะภาษีมันแพง ค่านำเข้า บลา ๆ ๆ ซึ่งเรามีเพื่อนเป็นแอร์ มีพี่เป็นศุลกากร พี่พ่อเป็นคนงานพม่า ??? ในการอ้างหลอกขายของพวกนี้ อย่าว่าแต่เหยื่อเลยครับ เพื่อนมดยูเองก็เคยมาถามบ่อย ๆ ว่าทำไมเมืองนอกเครื่องมันถูกจัง ซึ่งความจริงมันเป็นอย่างนี้ครับ

เครื่องเมืองนอกเขานิยมขายพร้อมสัญญารายปี หมายความว่าซื้อเครื่อง $199 พร้อมจ่ายแพคเกจรายเดือนเป็นเวลากี่ปีก็ว่ากันไป

ซึ่งแน่นอนว่าหากยกเลิกก่อนก็โดนค่าปรับมหาศาลอยู่ดีครับ แถมเอามาใช้ประเทศอื่นก็ไม่ได้อีก (ต้อง Unlock) เอาเข้าจริง ๆ แล้วถูกกว่าไทยไม่กี่บาท แถมได้เครื่องล็อค (หาเอาได้ตาม MBK) ถึงกระนั้นราคาขึ้นต่ำก็ยังอยู่ที่ 17,000.- ขึ้นไปอยู่ดี ไม่มีทางที่จะได้ต่ำกว่าหมื่นแบบที่คนโกงเขาโฆษณาแน่นอน

ซึ่งผมขอบอกว่าอย่าไปเชื่ออย่างเด็ดขาด เพราะยังไงมันโกง 100% ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม

 1. วิธีบ้าน ๆ สุดก็คือ หลอกให้โอนแล้วชิ่งหนีเอาง่าย ๆ
 2. นัดเจอ ดูเหมือนเราจะได้เปรียบ แต่สุดท้ายเขาก็จะหาทางโกงเราให้ได้อยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นการเอาของปลอมมาหลอกขาย บังคับซื้อ ฯลฯ

หากนัดเจอแล้วเขาหลอกขายเรา โดยซีลมาและเร่งรีบไม่ให้ตรวจสอบของก่อน ก็ยากเหมือนกันครับว่าจะแยกว่ากล่องไหนเครื่องจริง หากไม่ใช่คนวงในจริง ๆ ผมยังแยกไม่ค่อยออกเลย (ซ้ายจริง ขวาปลอม) เป็นหนึ่งในวิธีนึงที่เขาโกงเราครับ โดยอาจจะทำเป็นรีบ ๆ จับยัดใส่มือแล้วเอาเงินไป หรืออย่างมากสุด ๆ ก็แค่บอกว่า “ว้า… เครื่องปลอมนี่หว่า เราโดนหลอกมาอีกที แย่จัง… ไปละนะ ^^” แล้วก็ไปหลอกขายคนอื่นอีก โดยคนขายถ้าโดนจับได้รู้ทักก็แค่เสมอตัว บางทีเขาซีลมาบอกมือหนึ่ง (ใส่ถุง Apple มาด้วย เพื่อความสมจริง) บางคนรีบ ๆ หรือเพื่อนฝากซื้อ เห็นซีลใหม่ ๆ ก็ไม่กล้าแกะ

สำคัญ : อย่าคิดว่าส่ง พกง. จะรอดเพราะเขายัดก้อนหินใส่ไปแทนก็ได้ !!!

ที่ผมจะอยากมาเตือน คืออยากให้ผู้อ่านบอกคนรอบตัวด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็นญาติพี่น้อง แฟน คนสนิทหรือใครก็ตาม เพราะเคยมีกรณีหนึ่งบ่อยมาก ๆ คือ “แม่คนหนึ่งเห็นลูกบ่นอยากได้ iPhone เก็บเงินรอไว้ตอนโบนัสออกเพื่อเป็นของขวัญให้ลูก สุดท้ายกลับกลายเป็นโดนหลอกขาย iPhone ปลอม (ในราคาจริง) เสียได้” เจอบ่อยมาก ๆ ครับ เห็นแล้วสงสารบวกกับสาปแช่งพวกนั้นด้วย

เอาภาพมาจากดราม่าอีกทีหนึ่ง เหมือนดีมั้ยเอ่ย??? (ของปลอม) ผมดูใกล้ ๆ ยังแยกไม่ค่อยออกเลยครับ เดี๋ยวนี้มันเหมือนมาก ๆ จริง ๆ ถ้าไม่ได้ลองจับดู หรือไม่ใช่คนที่เคยใช้ iPhone มาจริง ๆ คงจะไม่รู้

สุดท้ายนี้ : ผมไม่ค่อยชอบเลยเวลาคนที่เขาไปด่าคนที่โดนหลอกมาบ้างว่า โง่บ้างล่ะ ไม่รู้จักหาข้อมูลบ้างล่ะ อยากบอกว่าคนเราพื้นฐานความรู้ไม่เท่ากัน ถึงเขาอาจจะไม่รู้เรื่องนี้เขาอาจจะเป็นกูรูเรื่องอื่นก็ได้ เช่นเดียวกับถ้ามีคนหลอกขายเพชรให้ผม ผมเองก็คงจะติดกับอย่างจังเช่นกัน เพราะผมเองก็แยกไม่ออกหรอกว่าแบบไหนเขาเรียกเพชรแท้ เพชรปลอม น้ำงามไม่งาม 😉

ผมจะรู้สึกดีเป็นอย่างมากหากคุณนำบทความนี้ไปแบ่งให้คนอื่นอ่าน หรือให้คนรอบตัวคุณที่คิดจะซื้อ iPhone ที่คุณมั่นใจว่าเขาไม่ค่อยจะรู้เรื่องรู้ราวเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้เป็นเหยื่อของคนพวกนี้น้อยลงครับ ไม่ต้องมาขอผมแชร์ก่อนหรอกครับ ผมอนุญาตอยู่แล้วไม่ต้องห่วง ^^

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500

20 Comments

 1. โดนหลอกไม่ว่า แต่คนมาเตือนแล้วไม่ฟังนี่โง่ครับ

  • ช่ายเลย เตือนแล้วไม่ฟังไม่พอ มาเบ่งใส่อีก

  • แถมยังด่าคนที่เค้ามาเตือนซะเสียหมาด้วยนะเอ้อ

  • เห็นเขาว่างานนี้มีหน้าม้าด้วยแหล่ะ เธอว์ … *0*

 2. พึ่งอ่านมาสดๆร้อนจริง ไม่รู้ว่าเวปนี้จะเอามาลงด้วย

  คนแบบนั้นเห่อเกินไปจริงๆ

  • ไม่ได้ ๆ เราต้องอัพเดทข้อมูล กรณีศึกษา

 3. อ่านแล้วจี๊ดดีจริงๆครับ

 4. ดูไม่ออกจริงๆ ขนาดเราเอาเครื่องของเรามาพลิกซ้ายพลิกขวาก็ไม่เห็นความต่าง ว่ามันต่างกันตรงไหน หรือว่าของเราก็เป็นของปลอมอ่ะ 5555+

  • เช็คดี ๆ นะ Sync iTunes ได้ปล่าว อิอิ …

 5. ยอมซื้อที่ศูย์ที่น่าเชื่อได้ ถึงแพงไปหน่อยแต่ไม่เสียค่าโง่นะ

  • คนซื้อที่ไม่รู้เรื่องโดนหลอกเพื่อซื้อไปฝากคนรัก น่าสงสารมากครับ เห็นมาเยอะและ

 6. อ้าว ไอโฟน 5 นี่ไม่ใช่ มี 2ซิม รับวิทยุได้ รับโทรทัศน์ได้ แถมมีเสาอากาศรับรองความชัดของคลื่นแถมเหรอ? อิอิ

 7. เขามีเสาอากาศด้วยนะครับ 55555

  🙂 วันพรุ่งนี้อย่าลืมไปติดตาม ที่เว็บจ่าหรือต้นขั้วกระทู้นะครับ เพราะเขาจะเอาของมาส่งพรุ่งนี้กันแล้ว

 8. ถามผมก็ได้ เครื่องจีนแถวอุดร ฝั่งลาวเพียบ ราคาไม่แพงขนาดบอกในเว็บหรอกครับ ถูกกว่ากันครึ่งๆ แต่ตาดีได้ตาร้ายเสีย บางร้านมีการรับประกันให้ 3 เดือนต่างหาก แต่ไม่อยากเสี่ยง คุณแม่ผมฝากเซลล์ไปซื้อรุ่น 3gs ราคาแค่ 1,xxx บาท แต่ตอนนี้ไม่เห็นใช้แล้ว

  • ถูกดีครับ น่ารับมาขาย 🙂

 9. Drama แบบนี้จะมีมาอีกทีตอน iphone4s ออกแน่ๆเชื่อผมดิคอยดู

 10. คุนพ่อก็ซื่อมาค่ะ โดนหลอกเหมือนกัน ราคาเท่ากันด้วย เเต่ไม่กล้าบอกคุนพ่อว่าเป็นของปลอมกลัวพ่อเสียใจอ่ะค่ะ

 11. เพิ่งโดนหลอกซื้อ iphone 4 จีน ราคา 8,500 เมื่ออาทิตย์ที่แล้วนี้เอง อยู่แถวอนุสาวรีย์ชัยฯ ไม่รู้จะทำยังไง ถ้าแจ้งตำรวจเค้าจะดำเนินการต่อหรือเปล่า?? โคตรเซ็งมากกกก

 12. /เพิงจะโดนมา เอาไปขายร้าน ได้ตังมาแล้ว พออีก4วันไปซื่อหอยทอดกินอแถวนั้น มันมาหาเราบอกว่าเราไปรอกขายมัน บอกว่าเป็นของปลอม ก้งงๆไม่รุ้จะทำไงมันบอกจะเอาตำรวดมาจับ แล้วมันก้บอกอีกว่า ไห้เอาอไรมาจำไว้ก่อน เรยเอาs2จำไว้เรยได้ออกมา มันบอกว่าของจริงไม่มีวิทยุ แต่เราก้ไม่เห็นมีเสาอากาศน้ แล้วตอนขายมันก้้เช็คแล้วบอกของจริงแล้วไห้ตังมา15000 แต่ตอนนี้เอาไแจ่ายมันและครึงนึง