in ,

HatYai4G บทเรียนสำคัญสำหรับคนซื้อเครื่องหิ้ว

HatYai4G ผมนั่งคิดอยู่นานว่าจะเขียนเรื่องนี้ดีไหม? แต่เมื่อเป็นประโยชน์กับคนส่วนใหญ่ บวกกับช่วงนี้เปิดตัว iPhone 6s, 6s Plus นักหิ้วและร้านหน้าใหม่จึงเกิดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด เลยอยากเอาเรื่องนี้มาเป็นบทเรียนกรณีศึกษาให้ทุกคนได้อ่านกัน

HatYai4G

HatYai4G เป็นร้านเล็ก ๆ ที่ขายสมาร์ทโฟนออนไลน์แห่งหนึ่ง (อยู่หาดใหญ่ตามชื่อ) โดยการให้บริการจะเป็นแบบไม่มีหน้าร้าน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร สำหรับพ่อค้า-แม่ค้ามือใหม่ที่ต้องการลดต้นทุน การซื้อขายดำเนินไปได้ดีนับปีและเป็นที่ถูกใจหลายคน เนื่องจาก “มีราคาที่ถูกกว่าเครื่องศูนย์ค่อนข้างมาก” และประเทศมาเลเซียมักจะมีเครื่องสเปคพิเศษที่ไม่มีขายในไทย และเป็นที่ต้องการของหลายคน (เช่น รองรับสองซิม)

ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีเนื่องจากเจ้าของร้าน “เน้นขายปริมาณโดยเอากำไรน้อย” และได้รับการบอกต่ออย่างรวดเร็ว คะแนนรีวิวใน Facebook สูงถึง 4.1 ดาว (ลูกค้ากว่า 720 รีวิว)

จนเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ร้านเริ่มไม่ส่งของ และยังมีการรับออเดอร์ใหม่อยู่เรื่อย จนทำให้หลายคนเริ่มไม่พอใจและคิดว่าจะถูกโกง จึงมีการสร้างกลุ่มลูกค้า พูดคุยปัญหาจากร้าน HATYAI 4G ซึ่งรวบรวมผู้เสียหายที่แสดงตัวได้กว่า 60 คน ยังไม่นับที่ยังไม่แสดงตัวอีกเป็นร้อย และมีการตั้งกระทู้ถามถึงใน Pantip อยู่บ่อยครั้ง

1444206881-1121438511

การชี้แจงล่าสุดและเป็นเพียงครั้งเดียวของทางร้าน ผ่านทาง Fanpage ระบุอย่างสั้น ๆ จากทีมงาน (ซึ่งเป็นลูกจ้างอยู่ที่กรุงเทพ) เพียงแค่ว่าสินค้าอาจแค่ล่าช้า … แต่หลายคนกลับรู้สึกว่าการล่าช้าของรอบนี้ มันไม่เหมือนกับทุกครั้งที่ผ่านมา และสุดท้ายทางร้านก็หนีปัญหาด้วยการ ปิดมือถือ

1444206881-1121438510-o

ผู้เสียหายหลายคนลงทุนไปดูหน้าร้านด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นหน้าร้านและศูนย์กระจายสินค้าแห่งเดียวในกรุงเทพฯ หรืออาจเรียกว่าเป็นแห่งเดียวในประเทศก็ว่าได้ ปรากฎว่าไม่พบทรัพย์สินที่มีค่าของร้านอยู่แล้ว ตู้โชว์และสิ้นค้าทั้งหมดหายไป (ดูจากรูปเห็นแค่ตุ๊กตา) ซึ่งไล่เรียงสรุปได้ดังนี้

  • ลูกจ้างบอกว่าไม่สามารถติดต่อเจ้าของที่หาดใหญ่ได้
  • ลูกจ้างเริ่มหยุดงานเพราะคิดว่าสิ้นเดือนอาจไม่ได้เงินเดือน
  • ลูกจ้างบอกว่ามีการขนสินค้าออกจากหน้าร้าน (โดยเพื่อนหรือหุ้นส่วนเจ้าของร้าน)
  • ทางเจ้าของสถานที่ระบุว่าร้านนี้ค้างค่าเช่ามาหลายเดือนแล้วเช่นกัน

แทบจะสรุปได้ 99.99% เลยว่าอาการแบบนี้โกงแน่นอน แต่สุดท้ายแล้วทุกคนก็เริ่มหาต้นตอว่า “แท้จริงแล้วเกิดอะไรขึ้น และเจ้าของที่แท้จริงไปไหน” บางคนสันนิฐานว่า อาจเพราะมีการเปลี่ยนเจ้าของใหม่, โดนโกงจากหุ้นส่วน, หมุนเงินไม่ทัน, ตั้งใจโกงอยู่แล้ว ฯลฯ

แต่ไม่ว่าจะเป็นเพราะเหตุผลอะไรก็ตาม คนที่โอนเงินสั่งซื้อไปในล็อตล่าสุดและล็อตก่อนล่าสุด ล้วนแต่ไม่ได้สินค้าแทบทั้งสิ้น (แต่มีรายงานว่าลูกค้าบางรายก็ได้พัสดุส่งสินค้ามาถึงบ้านจำนวน 2-3 ราย) และที่สำคัญคือมีลูกค้าที่ส่งเครื่องเคลมกว่า 8 เดือนแล้วยังไม่ได้เครื่องคืน !!!

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

เล่ามาเสียยาวอันที่จริงอ่านแค่ตรงนี้ก็ได้ ธุรกิจหิ้วมือถือหรือพรีออเดอร์เกือบทั้งหมดล้วนเป็นสีเทาจนเกือบดำ เนื่องจากไม่ได้มีการนำเข้าอย่างถูกต้อง ที่สำคัญคือเกือบทั้งหมดไม่เสียภาษี เมื่อไม่ได้่ทำเป็นหลักเป็นแหล่ง พอมีปัญหาจึงแทบจะไม่สามารถตามตัวใครมารับผิดชอบได้

บางทีเราอาจต้องคิดว่าการเลือกซื้อเครื่องหิ้วราคาถูก แท้จริงแล้วมันคุ้มจริงหรือ?

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500