Macbook Pro 13 15.4 16 Inch 2020 Buyer Guide Cover
in ,

ปี 2020 เลือกซื้อ MacBook Air, MacBook Pro รุ่นล่าสุด ตัวไหนดีที่เหมาะกับการใช้งานของเรา

สวัสดีปี 2020 มาพบกันตั้งแต่ต้นปี สำหรับบทความนี้จะสรุปประเด็นสั้น ๆ ไว้ให้ผู้ที่กำลังมองหา MacBook เอาไว้ใช้งานซึ่งทาง Apple มีให้เลือกค่อนข้างที่จะหลายรุ่น ดังนั้นเรามาดูกันว่า  MacBook รุ่นไหนดีที่เหมาะกับการใช้งานของเรา เชิญชมข้อมูลกันได้เลย

ปี 2020 เลือกซื้อ MacBook Air, MacBook Pro รุ่นล่าสุด ตัวไหนดีที่เหมาะกับการใช้งานของเรา

อัปเดต​ ณ วันที่ 3 ม.ค. ทาง ​Apple ขาย MacBook อยู่ด้วยกัน 4 รุ่น คือ

เรามาดูกันว่า MacBook แต่ละรุ่นนั้นเหมาะกับงานประเภทไหนบ้าง

1. MacBook Air

Macbook Air 2019

มาเริ่มกันด้วย MacBook Air จุดเด่นอยู่ที่กาพกพา น้ำหนักเบา สะดวกเหมาะอย่างยิ่งกับนักเรียน นักศึกษา  ที่ต้องเดินทางไปเรียนทุกวันซึ่งสะดวกกับการหิ้วไปไหนมาไหน รวมไปถึงการทำงานกลุ่ม ทำรายงานนอกสถานที่ที่ต้องการความคล่องตัว หรือ บุคคลทำงานที่ต้องออกนอกสถานที่บ่อย ๆ ฯลฯ

ทำให้ MacBook Air ตอบโจทย์ในเรื่องนี้งานที่เหมาะสมก็เป็นพวกงานพื้นฐานเอกสารทั่วไป การเปิดอ่านอีเมล แก้ไขงาน เปิดไฟล์ PDF, นำเสนองาน, ท่องเว็บ หรือแม้แต่การปรับแต่งรูปและตัดแต่งรูปด้วย Photoshop ขั้นพื้นฐานก็เอาอยู่ ส่วนงานวิดีโอตัดด้วยแอป iMovie ก็พอไหวเช่นกัน

สรุป MacBook Air เน้นบางเบา ทำงานคล่องตัวเหมาะกับงานพื้นฐานทั่วไปแบตเตอรี่ใช้ได้ทนนานแถมหน้าจอความละเอียดสูงแบบ Retina Display ที่มาพร้อมเทคโนโลยี True Tone อีกด้วย และที่สำคัญราคาน่าคบหามาก ๆ เริ่มต้นเพียง 35,900 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม Apple อัปเกรด MacBook Air 13 นิ้วใหม่ เพิ่มจอ True Tone เริ่มต้น 35,900 บาท

2. MacBook Pro

Macbook Pro 13 15.4 16 Inch

มีให้เลือกทั้งหมด 3 รุ่นได้แก่ หน้าจอขนาด 13 นิ้ว, 15.4 นิ้วและ 16 นิ้ว

เป็น MacBook ที่ออกแบบมาล้ำสุด ๆ เหนือทุกการใช้งาน เอาใจคนที่รักความสะดวกด้วย Touch Bar ซึ่งมีปุ่มฟังก์ชันต่างๆ ที่อำนวยความสะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปุ่ม เพิ่ม-ลด ระดับเสียง, ปุ่มปรับระดับความสว่าง, ขยาย, ย่อ หรือจะรับโทรศัพท์บน iPhone และปุ่มอื่นๆอีกมากมายให้มาอยู่ในรูปแบบ Touch Bar ซึ่งเป็นแถบกระจกที่ทำงานแบบ Multi-Touch รวดเร็วทันใจสุดๆ

ในส่วนของระบบปฏิบัติการนั้นมาพร้อม macOS ที่สามารถอัปเกรดได้ฟรีตลอดอายุการใช้งาน ส่วนสเปคซีพียูนั้นก็มาพร้อมโปรเซสเซอร์ Intel Core i9 (เจนเนอเรชั่นที่ 9) แบบ 8-core ความเร็วสูงสุด 5GHz  (Turbo Boost) และรองรับ RAM มากสุด 64GB ช่วยให้คุณทำงานได้อย่างรวดเร็ว พร้อมรับมือกับงานที่ไม่ว่าจะโหด หนักหน่วงขนาดไหนก็เอาอยู่

จุดที่แตกต่างระหว่างรุ่น 13 นิ้วและ 15 นิ้วคือ

 • 13 นิ้วขนาดของตัวเครื่องเล็กกว่า
 • 13 นิ้วน้ำหนัก 13 เบากว่า
 • 13 นิ้ว ราคาถูกว่า
 • 15 นิ้ว อัปเดต CPU ได้มากกว่า
 • 15 นิ้ว จอแสดงผลใหญ่กว่า
 • 15 นิ้ว ต่อออกจอนอกความละเอียดสูงได้มากกว่า
 • 15 นิ้ว RAM อัปเดตได้มากกว่า (สูงสุด 32GB vs 16GB)

สำหรับรุ่นหน้าจอ 16 นิ้วที่เปิดตัวล่าสุดเมื่อ 13 พ.ย. 2019 นั้น มีความโดดเด่นและต่างจากรุ่น 13 นิ้วและ 15 นิ้ว คือ

 • หน้าจอขนาด 16 นิ้ว
 • คีย์บอร์ดแบบใหม่ใช้เป็นระบบกลไกรแบบกรรไกร มีชื่อเรียกว่า Magic Keyboard
 • ปุ่ม ESC และ Touch ID แยกอิสระจาก Touch Bar
 • ลำโพง 6 ตัว มาพร้อม Sub-Woofer
 • รองรับ RAM สูงสุด 64GB
 • รองรับ SSD สูงสุด 8TB

2.1 MacBook Pro 13 นิ้ว

Apple Discontinued Sell Macbook Pro 13 Non Touch Bar And Macbook Air 13 Old Design 2

รุ่นนี้เหมาะสำหรับผู้ใช้ระดับกลาง ๆ หรือผู้ที่กำลังจะเทิร์นโปรที่ต้องการความสะดวกในการพกพาแต่ว่ายังคงประสิทธิภาพในการประมวลผลที่สูงได้ เช่น นักพัฒนาซอฟต์แวร์, ผู้ออกแบบเว็บไซต์หรือสายงานที่ต้องเกี่ยวข้องกับกราฟิกมากขึ้น

2.2 MacBook Pro 15.4 นิ้ว

Macbook Pro 15

รุ่นนี้คือที่สุดของ MacBook แล้ว ความแรงและประสิทธิภาพการประมวลผลหากอยากได้ที่สุดของ MacBook ต้องเลือกรุ่น 15 นิ้ว เพราะรุ่นนี้สามารถอัปเกรด CPU ได้ถึง Intel i9 ที่มีจำนวนแกนประมวลผลถึง 8-core , รองรับ RAM 32GB และ SSD จุเยอะสุดถึง 4TB เหมาะสมที่สุดสำหรับมือโปรที่ต้องการพลังการประมวลผลสูง หน้าจอการแสดงผลที่ใหญ่และต้องทำงานนอกสถานที่

2.3 MacBook Pro 16 นิ้ว

Macbook Pro 16 Inch

เป็น MacBook Pro รุ่นล่าสุดที่เปิดตัวเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2019 โดดเด่นด้วยการเปลี่ยนแปลงทางด้านฮาร์ดแวร์หลายจุด ได้แก่ หน้าจอใหญ่สุด 16 นิ้ว, CPU Intel i9 รุ่นที่ 9 ล่าสุด, RAM สูงสุด 64GB, รองรับ SSD มากสุด 8TB, มาพร้อมลำโพง 6 ตัวเสียงดีและมี 2 Sub-Woofer ช่วยเพิ่มเสียงเบส, กราฟิก AMD Radeon Pro 5000M Series, ระบบระบายความร้อนแบบใหม่อากาศไหลเข้าระบบมากกกว่าเดิม 28%, กำลังไฟแรงขึ้น, ประมวลผลเร็วขึ้น 80% เมื่อเทียบกับ MacBook Pro รุ่น 15.4 นิ้ว, คีย์บอร์ดแบบใหม่ใช้กลไกรแบบกรรไกร, แยกปุ่ม ESC และ Touch ID ออกจาก Touch Bar ฯลฯ

สรุปแล้ว MacBook Pro รุ่น 16 คือ รุ่นที่เปิดตัวมาทดแทน MacBook Pro รุ่น 15.4 นิ้ว ที่ Apple ได้ยกเลิกการผลิตไปแล้วแต่ก็ยังมีจำหน่ายที่หน้าร้านอยู่ ทำให้รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ดีที่สุดในตระกลูของ MacBook Pro ที่เหมาะสำหรับผู้ใช้ระดับสูงที่ต้องการพลังการประมวลผลเยอะและต้องทำงานนอกสถานที่บ่อย ๆ

สรุป

 • สรุปถ้าใช้งานเบา ๆ อย่างงานเอกสาร ท่องเว็บ ดูหนังฟังเพลง อ่าน PDF, MacBook Air ก็เพียงพอแล้ว แถมราคายังสบายกระเป๋าด้วย
 • ถ้าเน้นสายกราฟฟิก เขียนโปรแกรมหรือสายตัดต่อวิดีโอแนะนำว่าควรซื้อ MacBook Pro ถ้างานระดับกลาง ๆ และไม่อยากแบกน้ำหนักเยอะก็เลือก 13 นิ้ว ส่วนมือโปรต้องการพลังแรงที่สุดก็เลือกรุ่น 16 นิ้วไปเลยครับ
 • ทั้งนี้อย่าลืมซื้อ AppleCare+ (ต่อประกัน) ให้กับ MacBook ด้วยนะครับ

สำหรับช่องทางการสั่งซื้อหลัก ๆ ที่แนะนำคือ

 1. Apple Store Online
 2. Apple Iconsiam
 3. ร้านตัวแทนจำหน่ายอย่าง Studio 7 และ uStore

อัปเดตล่าสุด 3 ม.ค. 2020

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน