in

สายชาร์จ iPhone ขึ้นสายเคเบิลหรืออุปกรณ์เสริมนี้ไม่ได้รับการรับรองกับ iPhone เครื่องนี้

หลายคนอาจจะเคยเจออาการข้อผิดพลาดแบบนี้กันแล้วหรือบ้างก็อาจจะยัง ผมขอแชร์ประสบการณ์ให้ทราบว่ากรณีแบบนี้นั้นน่าจะเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างมาชมกันครับกับปัญหา สายชาร์จ iPhone ขึ้นสายเคเบิลหรืออุปกรณ์เสริมนี้ไม่ได้รับการรับรองกับ iPhone เครื่องนี้

ถ้าเอ่ยตามตรงจากข้อความที่บอกนั้นหมายถึง “สายหรืออุปกรณ์นั้นไม่ผ่านการรับรองจากทาง Apple ส่งผลให้อาจจะไม่สามารถชาร์จหรือว่าใช้งานกับ iPhone, iPad ได้ปกติ”

ที่มาของปัญหา สายชาร์จ iPhone เสีย ที่เป็นไปได้

1. ใช้สายปลอมหรือสายที่ไม่ได้รับมาตรฐานจากทาง Apple

imod-ss-20141225-001

มาตรฐานที่ว่านี้ชื่อ MFI  ถ้าสายไหนมีการรับรองที่ถูกต้องก็จะใช้งานกับอุปกรณ์ของ Apple ได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ถ้าใช้สายปลอมเหล่านั้นการใช้งานอาจจะชาร์จได้บ้างไม่ได้บ้างหรือบางเส้นที่แทบจะชาร์จไม่ได้เลย ดังนั้นทางแก้ไขก็คือหาสายชาร์จที่ได้รับการรับรองมาใช้งานแทนนะครับ

สายของ Apple เองราคาก็จะอยู่ที่ 690 790 บาท ส่วนสายของยี่ห้ออื่นๆ ก็มีให้เลือกเล่นกันเช่น Lab.C, Belkin, Macally, iWalk, ZUS, MITZ และอื่นๆ เป็นต้น ราคาก็จะมีตั้งแต่ 5xx-9xx ก็แล้วแต่ยี่ห้อและการออกแบบ

2. สายชาร์จแท้ๆ ก็อาจจะมีปัญหาได้

สายชาร์จ iPhone

สายชาร์จแท้ๆ หรือหม้อแปลงแท้จากทาง Apple ก็อาจจะมีปัญหาได้เช่นกัน เมื่อใช้งานไปเรื่อยๆ สายอาจจะเกิดอาการหักใน พินของสาย lightning อาจจะขึ้นสนิมหรือเกิดอาการเสื่อม ดังนั้นสิ่งที่ควรทำคือ ลองสลับสายแท้จากของเพื่อนมาลองดูว่าใช้งานได้ปกติไหม ถ้าสายอื่นเอามาใช้งานแล้วปกติ ก็แสดงว่าสายของเราอาจจะมีปัญหาก็เป็นได้

การแก้ไขถ้าอยู่ในการรับประกันก็เคลม ถ้าหมดประกันแล้วก็ซื้อใหม่

3. พอร์ตชาร์จของ iPhone, iPad อาจจะมีปัญหาเสียเอง

lightning-port-iphone5-ifixit

อาจจะเกิดจากความสกปรกที่มาจากเศษฝุ่นเข้าไปอุดตันบริเวณพอร์ต Lightning ดังนั้นควรทำความสะอาดช่องนั้นให้สะอาด โดยการใช้ไม้จิ้มฟันและแปรงสีฟันขูดและปัดเศษเหล่านั้นออกให้หมด

หรืออีกกรณีล่าสุดที่เจอโดยตรงคือ iPhone 5 ใช้สายแท้และหม้อแปลงชาร์จแท้ที่มากับเครื่องแต่ว่าเกิดอาการ ชาร์จเข้าบ้างไม่เข้าบ้าง สุดท้ายคือชาร์จไม่เข้าเลย  ดยหลังจากการแก้ปัญหาพบว่าเป็นที่พอร์ต Lightning  หรือ ชุดสายแพร์สำหรับการชาร์จนั้นเสื่อม (ตามสภาพการใช้งาน) ทางแก้ไขก็คือ ต้องทำการเปลี่ยนชุดใหม่จึงกลับมาใช้งานได้ปกติ

ฉะนั้นความเป็นไปได้ที่พอร์ตของมันเองจะเสียก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน ถ้าเครื่องมีประกันให้ติดต่อที่ศูนย์ส่วนเครื่องหลุดประกันไม่อยากซ่อมแพงก็ร้านนอกตามสะดวกครับช่างไทยเก่งๆ มีเยอะครับ

4. แบตเตอรีของเครื่องอาจจะมีปัญหา

iphone5-battery-swollen-2

บางกรณีอาจจะเกิดจากแบตเตอรีข้างในของเครื่องนั้นเสื่อมไม่สามารถใช้งานได้ปกติ ซึ่งมีบ้างบางเคสที่เจอแบบนี้ ทางแก้ก็คือต้องลองสลับแบตเตอรีใหม่แล้วสังเกตอาการว่าปกติหรือไม่นั่นเอง

5. เมนบอร์ดเสีย

ถ้าหากเปลี่ยนทั้งสายชาร์จใหม่, เปลี่ยนก้นชาร์จใหม่หรือว่าแบตเตอรี่ใหม่แล้วก็ยังไม่แก้ปัญหา ดังนั้นความเป็นไปได้สุดท้ายคือ เมนบอร์ดของ iPhone, iPad นั่นแหละที่เสียเอง ดังนั้นทางแก้ไขคือต้องเคลม(ถ้ายังมีประกันและหมดประกัน) หรือหาร้านข้างนอกซ่อมครับผม

 

ทั้งนี้ก็ต้องพิจารณากันเป็นเคสไปนะครับว่าอาการที่เกิดขึ้นนั้นจะมีสาเหตุมาจากข้อไหน ลองเอาไปทดสอบกันดูครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน