in ,

รีวิวสายชาร์จ Mitz แรง ทน อึด เกิดมาเพื่อ iPhone และ Android ประกันตลอดชีพ

Apple ปรับปรุงสายชาร์จให้ดีก่อนไหม? ประโยคนี้ผมเจอบ่อยมากทุกครั้งที่มีการพูดถึงเรื่องใหม่ๆ ของ Apple ก็จะมี คอมเมนต์เตเตอร์ มาให้ความเห็นเรื่องนี้ทั้งที่มันไม่เกี่ยวกับสิ่งที่ผมโพสไปเลย

เอางี้ “ถ้าสายชาร์จ Apple ไม่ดี ไม่ทนก็ไม่ต้องซื้อสายกับ Apple ครับ ซื้อยี่ห้ออื่นเลยเชื่อดิ” ถ้าคุณเป็นคนกล้าลอง วันนี้ผมจะแนะนำสายชาร์จ Mitz ที่สุดของความแรง ทน อึดแถมราคาน่าคบหา อย่าเพิ่งเชื่อจนกว่าจะได้อ่านข้อมูลเหล่านี้

mitz

สายชาร์จสำหรับ iPhone หรือที่เราเรียกติดปากว่าสาย Lightning นั้นมีมากมายหลายยี่ห้อ ซึ่งถ้าผลิตโดย Apple นั้นจะมีเพียงแบบเดียวคือ Lightning to USB Cable ขนาด 1 เมตร (790 บาท) และขนาด 2 เมตร (1,200 บาท) ราคาก็แรงตามมาตรฐานของ Apple อยู่แล้ว แต่เรื่องความคงทนนั้นก็สุดแล้วแต่การใช้งาน ส่วนความพึงพอใจนั้นก็ดูจากจำนวนดาวกันได้เลยเยอะฝุดๆ 😛

lightning usb 1m

ถ้าหากคุณเป็นคนนึงที่กำลังหาสายชาร์จเพิ่มเติม เพื่อไว้ใช้งานที่บ้าน โรงงาน โรงเรียน โรงแรม ร้านอาหาร ร้านกาแฟ แท็กซี่ ที่ทำงาน (จะบอกทำไมมันก็ใช้ได้ทุกที่แหละ)หรือในรถยนต์ หลายคนก็คงมองหาสายที่ใช้ได้คุ้มกว่า Apple หน่อยเพื่อจะได้ประหยัดและต้องแข็งแรงด้วย เพราะสายเหล่านี้มีความเสี่ยงที่จะโดนเพื่อน(ร่วมงาน) ยืมไปใช้งานอย่างแน่แท้

ถูกและแข็งแรงกว่าของ Apple มีด้วยเหรอ?

มีสิ อยากรู้อ่านต่อเลย 

รู้จักกับสายชาร์จ Mitz (มิทซ์)

สายชาร์จพันธุ์อึดมาพร้อมมาตรฐาน MFi (Made for iPhone) ทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่เจอปัญหา “แจ้งเตือนสายเคเบิลหรืออุปกรณ์เสริมนี้ไม่ได้รับการรับรองกับ iPhone” และยังมีการรับประกันนานถึง 1 ปี ตลอดชีพ (Lifetime)

จุดเด่นของสายชาร์จรุ่นนี้อยู่ที่

 • วัสดุนำไฟฟ้าใช้ลวดทองแดง
 • ชนิดสายแบบกลม ด้านนอกหุ้มด้วยตาข่ายที่มีความแข็งแรง ทนแรงดึงสูงสุด 300 กิโลกรัม
 • รองรับกระแสไฟสูงสุด 2.4A ที่แรงดัน 5V
 • รองรับการชาร์จเร็ว Fast Charge/Quick Charge 2.0/3.0
 • ใช้ซิงก์ข้อมูลกับ iTunes ได้

ข้อมูลของสายชาร์จ iPhone เส้นนี้มีมาให้ไม่เยอะ แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นคือ ของจริงจะสวยเพียงใด  แข็งแรงจริงไหม รองรับชาร์จเร็วจริงหรือเปล่า ใช้กับเคสรูชาร์จเล็กได้เปล่าและมันคุ้มค่าไหนที่จะเลือกซื้อ ไปชมกันเลย

แกะกล่อง

สายชาร์จที่ได้มาทดสอบครั้งนี้มี 2 แบบคือ Ligthning สำหรับใช้กับ iPhone, iPad และ microUSB สำหรับใช้กับสมาร์ทโฟนตระกูล Android สังเกตุที่กล่องจะเขียนเอาไว้ให้ทราบ

mitz-charge-review-1

บรรจุมาในกล่องกระดาษสีขาวพร้อมพลาสติกใสโปร่งแสง สามารถมองเห็นสีและชนิดของสายชาร์จได้ โดยหลังกล่องจะบอกรายละเอียดฟีเจอร์ของสายชาร์จพร้อมกับบอกสีและความยาวที่เลือกได้ 1 เมตรหรือ 2 เมตร

mitz-charge-review-2

เดี๋ยวๆ ก่อนโดนจับไปทดสอบ เรามาถ่ายรูปหมู่กันก่อน

mitz-charge-review-3

ข้อดีอีกหนึ่งอย่างของสายเส้นนี้คือ “ตีนตุ๊กแก” ที่ให้มานั้นเพิ่มความสะดวกในการเก็บสายทำให้ม้วนสายในการเดินทางได้ง่ายและหายห่วงเรื่องสายแตกหักเพราะ มีเทคโนโลยีป้องกันสายแตกมาให้ด้วยถึงได้ฉายา “ทนและถึก” นั่นเอง

ทดสอบง่ายๆ กับการ “จับหักคอ” งานนี้ใครจะรอด!

ตำแหน่งยอดฮิตที่สายชาร์จนั้นจะชอบพังอยู่บริเวณปลายและโคนสาย ผมนำสาย Apple Lightning เส้นใหม่ล่าสุดมาจับหักให้ชมเลย เส้นนี้ไม่ได้ใช้งาน นำมาเทียบและหักคอ บีบคอให้เห็นกันชัดๆ

mitz-charge-test-4

จากนั้นมาหักสายชาร์จดูกันบ้างเอาให้แฟร์กันทั้ง 2 ฝ่าย

mitz-charge-test-1mitz-charge-test-2

จากนั้นปล่อยมือซะเดี๋ยวหายใจไม่ออก แล้วเช็คสภาพกันก็เห็นตามภาพเลย พบว่าสาย Apple Lightning นั้นลูกกระเดือกโผล่ครับ เห็นชัดเจนเลย ถ้าหักบ่อยๆ รับรองแตกแน่นอน

mitz-charge-test-1-2

อีกฝั่งยังสบายดีจับตั้งได้สบายเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

mitz-charge-test-3

ต่อไปดูในแง่ของประสิทธิภาพการนำไฟฟ้ากันบ้างซึ่งสายชาร์จรุ่นนี้บอกว่า รองรับกระแสไฟสูงสุดที่ 2.8A ส่งผลให้การชาร์จไฟแบบเร็วและกระแสแรงนั้นวิ่งผ่านสายเส้นนี้ได้สบาย ถ้าฟังแล้วไม่เข้าใจดูภาพประกอบครับ จะได้ชัดเจนขึ้น

การทดสอบนำกระแส

 • ใช้ iPhone 6s Plus, iPad mini 2 ที่รองรับการชาร์จกระแสสูงสุด 2.1A
 • ตัวจ่ายไฟเป็นแบตสำรอง iWALK Extreme Trio ที่รองรับการจ่ายกระแสสูงสุด 2.4A เพื่อทดสอบปล่อยกระแสในการชาร์จ
 • ใช้ USB วัดกระแส เพื่อดูปริมาณกระแสไฟที่ไหลผ่าน
 • สาย Lightning ความยาว 1 เมตร

ผลการทดสอบแรกชาร์จ iPhone 6s Plus ใช้สาย Apple Lightning กระแสวิ่งได้สูงสุด 1.2A

mitz-charge-Ah-test-1

ทางด้านสายชาร์จ Mitz ที่นำมาทดสอบนั้นกระแสวิ่งผ่าน 2.0A และชาร์จเข้า iPhone 6s Plus ที่ 1.61A จะเห็นได้ว่าปริมาณกระแสนั้นต่างกันอย่างชัดเจน ข้อมูลที่ได้นี้หมายความว่า “ชาร์จผ่านสายชาร์จ Mitz (มิทซ์) แล้วแบต iPhone จะเต็มเร็วกว่า” นั่นเอง (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแหล่งจ่ายกระแสด้วยนะครับ ยิ่งใช้ตัวจ่ายไฟที่ดีขึ้น ก็จะยิ่งชาร์จได้ไวขึ้น)

mitz-charge-Ah-test-2

การทดสอบกับ iPad mini 2 ผลที่ได้ก็คล้ายคลึงกันนั่นคือ สายเส้นที่ทำการทดสอบนั้นนำกระแสได้เยอะกว่าทำให้ชาร์จได้เร็วกว่านั่นเองครับ

mitz-charge-Ah-test-ipadmini-2mitz-charge-Ah-test-ipadmini-1

รองรับ Fast Charge กับ Android

mitz-charge-cable-android-1

แฟน Android ที่ใช้สมาร์ทโฟนมาพร้อมกับการชาร์จแบบเร็วอย่าง Samsung Galaxy S7 ก็สามารถใช้งานสายชาร์จเส้นนี้รองรับ Fast charge/Quick charge 2.0/3.0 ด้วยนะครับ หรือว่าจะนำสายนี้ไปชาร์จเข้าแบตสำรองก็ได้เช่นกันนะ

ความยาวกับกระแสมีผลหรือไม่?

การทดสอบด้านบนนั้นใช้สายชาร์จความยาว 1 เมตร กระแสไฟไหลผ่านและวัดได้สูงสุดในการชาร์จ iPhone 6s Plus และ iPad mini 2 คือ 2.0A แต่หากนำสายชาร์จความยาว 2 เมตรมาทำการทดสอบจะพบว่ากระแสไฟนั้นแทบจะไม่ลดลงเลย ข้อดีของสายยาว 2 เมตรคือ ชาร์จและเล่นไปพร้อมๆ กันบนเตียงนอนหรือโซฟาได้ และไม่มีการแจ้งเตือนว่า “สายชาร์จนี้ไม่รองรับ”

ทดสอบความแข็งแรงของสาย

mitz-charge-Ah-test-pull-1

หากว่ากันไปแล้วสายที่เราใช้นั้นถ้าจะเสียหรือพังก็จะเพราะจากการ ดึง, พับ, ม้วนหักอยู่เป็นประจำ จนทำให้ปลอกด้านนอกและสายด้านในนั้นแตกชำรุดส่งผลให้เกิดการชาร์จไม่เข้าและอาจจะทำให้เกิดอันตรายจากกระแสไฟที่ไหลออกมาได้

สายชาร์จรุ่นนี้เลยออกแบบระบบป้องกันสายถึง 2 ชั้นด้วยกัน คือ ชั้นแรกนั้นเป็นชั้นหุ้มสายทองแดงตัวสายจะเป้นชนิดกลมสีดำและอีกชั้นจะเป็นตาข่าย Fish Net Jacket ใช้ Dragon Scale Technology ทำให้เพิ่มความแข็งแรงให้กับสายเข้าไปอีก ทำให้ทนต่อแรงดึง ทนต่อการม้วนการหักได้ (แต่ไม่ทนต่อของมีคมนะครับ)

ทีมงานทดสอบโดยการดึงสุดแรงพบว่าสายนั้นไม่ขาดแต่อย่างใด ทั้งนี้ผู้ผลิตแจ้งข้อมูลสายเส้นนี้รองรับแรงดึงได้ถึง 300 กิโลกรัมเลยทีเดียว!!

การใช้งานร่วมกับเคส

ส่วนนี้สำคัญอีกจุดเพราะพบว่าบางครั้ง “หัวชาร์จใหญ่เกิน ติดตูดชาร์จ เสียบชาร์จไม่ได้” จนทำให้เราเลือกว่าจะต้องถอดเคสชิ้นนั้นออกเพื่อชาร์จ แต่ว่าสายเส้นนี้ออกแบบให้ใช้ร่วมกับตูดชาร์จแบบเล็กๆ ของเคสได้ ตัวอย่างเช่น เคส iPaky ก็สามารถใช้งานร่วมกับสายชาร์จเส้นนี้เช่นกัน

mitz-charge-Ah-test-ipaky-2mitz-charge-Ah-test-ipaky-1

และเรื่องป้องกันความสกปรกนั้นทำได้ค่อนข้างดี ทดสอบโดยการนำสายไปคลุกทราย ฝุ่น โคลนแล้วล้างออกพบว่าสายนั้นยังให้ความใหม่อยู่ ต่างจากสายของ Apple ที่ดูมอมแมมอย่างเห็นได้ชัด

บทสรุป

ต้องบอกว่าสายชาร์จ Mitz (มิทซ์) เป็นอีกรุ่นที่น่าประทับใจและเหมาะกับการใช้งาน เป็นอีกยี่ห้อที่อยากจะแนะนำเพราะว่าดีจริง

 •  แรง รองรับการวิ่งของกระแสได้สูงสุดถึง 2.4A ทำให้ชาร์จไฟได้เต็มเร็ว รองรับกับอะแดปเตอร์หลากหลายยี่ห้อ ทดสอบแล้วกระแสไฟวิ่งได้เยอะ ชาร์จได้เร็วจริง
 • ทนและถึก ต่อการใช้งานที่หนักหน่วงทั้งการม้วน ทับ หัก ดึง ที่รับแรงดึงได้สูงสุดถึง 300 กิโลกรัม ช่วยเพิ่มความมั่นใจว่าสายจะไม่หักหรือแตกง่ายๆ
 • การรับประกันนานตลอดชีพ (Lifetime Warranty) หายห่วงเรื่องสายขาด ซื้อครั้งเดียวใช้กันยาวๆ

และเรื่องป้องกันความสกปรกนั้นทำได้ค่อนข้างดี ทดสอบโดยการจับ(หนุมาน)สายชาร์จไปคลุกฝุ่นแล้วลองทำความสะอาดดู ผลที่ได้พบว่าสายชาร์จจาก Mitz นั้นยังสะอาดเหมือนใหม่ (เพราะ? ตาข่ายส่วนนอกสุดที่หุ้มสายนั้นลักษณะของผิวนั้นจะเหมือนเส้นเอ็นของเบ็ดตกปลา ถ้านึกภาพออกนะ มันก็เลยไม่จับกับพวกโคลนง่ายๆ เลยทำให้สายไม่สกปรกนั่นเองครับ) ส่วนสายจาก Apple นั้นก็มีคราบสกปรกไปตามๆ กัน

mitz-charge-dust-test-1 mitz-charge-dust-test-2mitz-charge-dust-test-3

สายชาร์จนี้มีให้เลือกทั้งหมด 4 สีคือ สีแดง สีดำ สีเขียวและสีทอง ราคาจำหน่ายอยู่ที่ 730 บาท(สำหรับ 1 เมตร) และ 850 บาท (สำหรับ  2 เมตร) ถูกกว่าสาย Apple Lightning และทนกว่าอย่างเห็นได้ชัด

ส่วนจุดด้อยเท่าที่ลองนั้นยังไม่เจอ

สีที่มีทั้งหมดของสายชาร์จ Mitz

mitz-charge-color-option-2mitz-charge-color-option-1mitz-charge-color-option-3mitz-charge-color-option-4

สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ http://www.mitz.xyz/ หรือผ่าน Facebook inbox:  m.me/mitzpower

!!Mitz สายชาร์จ iPhone และ Android อีกรุ่นที่เราแนะนำ!!

สิทธิพิเศษเพื่อแฟนๆ iPhoneMod

ใช้โค้ด IPHONEMOD ลด 100 บาท เมื่อสั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ http://www.mitz.xyz/

ขอบคุณสำหรับการติดตาม รีวิวโดย iPhoneMod.net
ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน