in , , , ,

รีวิว – Belkin Metallic Lightning to USB Cable "สายชาร์จอลูมิเนียมไร้เทียมทาน"

หลายคนที่ใช้สาย Lightning ของ Apple เป็นประจำมักจะประสบปัญหา “สายหักหรือขาด” อยู่เป็นประจำ หลายคนเลือกที่จะใช้ท่อหดหรือแม้แต่เม็ดบีทพันรอบสายชาร์จ แต่ก็ดูเหมือนมันจะไม่ใช่วิธีแก้ไขปัญหาซะทีเดียว (มันก็ยังขาดอยู่) และในวันนี้ผมขอเสนอ Belkin Metallic Lightning to USB Cable “สายชาร์จอลูมิเนียมไร้เทียมทาน”

Belkin - Metallic Lightning to USB Cable (1)

Belkin Metallic Lightning to USB Cable สามารถหาซื้อออนไลน์ได้ที่ BBiPhone.com สำหรับรุ่นความยาว 1.2 เมตร ราคา 990 บาท (สำหรับใช้งานทั่วไป) และรุ่นความยาว 6 นิ้ว ราคา 790 บาท (สำหรับพกพา)

เพิ่มเติม : สินค้าทั้งสองตรวจสอบกับ Moshi Thailand แล้วว่าสามารถใช้กับ iPhone  6 และ iPhone 6 Plus ได้อย่างไม่มีปัญหา

Belkin - Metallic Lightning to USB Cable (2)

สำหรับสีก็มีให้เลือกถึง 3 สีด้วยกัน (แต่ทางผู้นำเข้าเอามาเพียงแค่สีหลักก็คือเงินและทอง) และตัวที่ผมนำมารีวิวนี้ก็เป็นสีทองดูมีมูลค่ามากครับ

Belkin - Metallic Lightning to USB Cable (3)

ได้มาตรฐานจาก Apple (MFi)

สำหรับสายของ Belkin นั้น … ไม่สิถ้าจะพูดให้ถูกก็คือทุกผลิตภัณฑ์ของ Belkin ได้มาตรฐานจาก Apple (MFi) ทำให้ต่อให้ผ่านไปกี่เวอร์ชั่น iOS ก็จะไม่มีทางขึ้นว่า “อุปกรณ์ไม่ได้มาตรฐาน” หรือ “อุปกรณ์ไม่รองรับ” อย่างแน่นอน (iOS 6, 7, 8, 9, 10 ใช้ได้หมด)

Belkin - Metallic Lightning to USB Cable (4)

Belkin Metallic Lightning to USB Cable มีทั้งหมด 2 ขนาดด้วยกันคือ 1.2 เมตร กับ 6 นิ้ว ซึ่งตัวที่ผมรีวิวอยู่นี้เป็นแบบ 1.2 เมตร มีขนาดใกล้เคียงกับสายของ Apple Lightning to USB Cable ที่ยาวเพียงแค่ 1 เมตร

Belkin - Metallic Lightning to USB Cable (5)

ลักษณะของสายชาร์จดูพรีเมี่ยมมาก ๆ เพราะเป็นอลูมิเนียมทั้งหัวและปลายสาย ให้ความรู้สึกแข็งแรงและให้ความเป็น Minimal ความพิเศษที่ทำให้แตกต่างจากสายทั่วไปคือสายเป็นลักษณะเหมือนไฟเบอร์ถักที่มีความทนทานสูง และมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่าสายที่ทำจากยางหรือพลาสติกทั่วไป

Belkin - Metallic Lightning to USB Cable (6)

เปรียบเทียบระหว่างสาย Belkin รุ่นธรรมดา (ซ้าย) และรุ่นที่รีวิวอยู่นี้ (ขวา) จะเห็นได้ว่าวัสดุนั้นแตกต่างกันเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการเก็บงานหรือคุณภาพการใช้งานจริง

สำหรับจุดอ่อนของสายชาร์จทั่วไปมักจะอยู่ตรงปลายสาย ซึ่งมักจะเกิดการขาดหรือหักในอยู่บ่อย ๆ ทาง Belkin ก็ได้ทำการบ้านมาอย่างดี เป็นสายถักที่ลึกไปถึงด้านในผสานเป็นเนื้อเดียวกันแบบไร้จุดอ่อน

Belkin - Metallic Lightning to USB Cable (7)

โปรดระวังของปลอม!

ถึงแม้สายดังภาพด้านบนจะเป็นของแท้ทั้งคู่ แต่อยากบอกว่า Belkin เป็นแบรนด์ที่มีของปลอมไม่แพ้ Moshi เลย เนื่องจากเป็นแบรนด์ดังระดับโลกจึงมีของปลอมออกมาเยอะ (มาก) แต่ตอนนี้ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าของปลอมมีรุ่น Belkin Metallic Lightning to USB Cable แล้วหรือยัง?

แต่ถ้าจะให้วางใจแนะนำให้สั่งผ่านตัวแทนจำหน่ายที่เชื่อถือได้ หรือแม้กระทั่งร้านที่ใหญ่หน่อย ส่วนตัวผมสั่งออนไลน์ใช้บริการ BBiPhone.com มาหลายปีแล้ว ขอยืนยันเลยว่าเชื่อถือได้และร้านนี้ขายแต่ของแท้เท่านั้น ซึ่งราคาก็ไม่แพงแถมยังส่งได้รวดเร็วทันใจอีกต่างหาก

Belkin - Metallic Lightning to USB Cable (8)

ทดสอบใช้งานจริง

เนื่องจากเป็นสายถักอย่างดีมาจากโรงงาน (หูฟังรุ่นที่แพง ๆ ราคาเป็นหมื่นก็ใช้สายแบบนี้) สัมผัสที่ได้อาจไม่นุ่มนวลเหมือนสายที่หุ้มด้วยยาง แต่ใช้งานจริงแล้วทนทานกว่ามาก ไม่จำเป็นต้องทะนุถนอมอะไรเลย จับยัด ๆ ใส่กระเป๋าไม่ต้องกลัวขาด (มันแข็งแรงกว่าที่เห็นมากครับ ใช้ผูกยกของยังได้เลย)

ส่วนปลายหัวทั้งสองด้านเป็นอลูมิเนียมพอได้ใช้กับ MacBook Air ที่เป็นอลูมิเนียมแล้วรู้สึกถูกจริตกันอย่างบอกไม่ถูกครับ

Belkin - Metallic Lightning to USB Cable (9)

สามารถใช้ Sync ข้อมูลได้ตามปกติ ไม่ช้าหรือค้างแต่อย่างใด ซึ่งตรงนี้สำคัญมาก ๆ เนื่องจากสายที่ไม่ได้มาตรฐาน MFi หลายเส้นพอใช้ไปแล้วอัพเดท iOS กลับขึ้นว่า “อุปกรณ์ไม่รองรับ” ซะงั้น

ดังนั้นลงทุนทั้งทีซื้อสินค้าที่ได้รับการรับรอง (MFi) จาก Apple เถอะครับ ไม่จำเป็นว่าจะต้องของ Belkin ต่อให้เป็นแบรนด์ไหน ๆ ก็ตาม เราจ่ายเงินทั้งทีต้องใช้ได้นาน ๆ ไม่ใช่ซื้อขยะมารอวันทิ้ง

สรุป : ราคาแพงกว่าสายจริงเล็กน้อย (Apple ขาย 690 บาท) แต่คุณภาพนั้นไว้วางใจได้มากกว่า แถมลงทุนครั้งเดียวใช้ได้กับหลายอุปกรณ์ (iPhone, iPod Touch, iPad) รวมถึงเก็บไว้ใช้กับอุปกรณ์ในอนาคตได้ด้วย ต่างกับซื้อเคสที่เปลี่ยนรุ่นแล้วก็จบกัน

ส่วนตัวนั้นคิดว่า Apple จะยังคงใช้มาตรฐาน Lightning ไปอีกนานแสนนานครับ ดังนั้นซื้อมาเพื่อใช้งานจริงยาว ๆ เลยก็ไม่เสียหาย (เส้นนึงติดบ้านส่วนอีกเส้นใช้พกพาก็ได้) หรือจะซื้อมาใช้แล้วเก็บเส้นที่แถมมาไว้เผื่อเวลาขายเครื่องต่อจะได้ราคาไม่ตกไงล่ะครับ

ขอขอบคุณ : BBiPhone.com ที่เอิ้อเฟื้อเคสมาให้ทีมงานทดสอบ หากท่านสนใจสินค้าตัวที่ทีมงานรีวิวนี้สามารถสั่งซื้อได้ ที่นี่

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500