in , ,

รู้จัก 5 ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยบน iPhone ที่มาพร้อมกับ iOS 16

หลังจากที่เราอัปเดตเป็น iOS 16 แล้ว เราคงได้ลองใช้งานฟีเจอร์ใหม่มากมาย แต่สิ่งสำคัญที่มาพร้อมกับ iOS 16 ด้วยนั้นก็คือฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวใหม่ ๆ ที่สร้างขึ้นมาเพื่อปกป้องข้อมูลของผู้ใช้ เรามาชมกันว่ามีฟีเจอร์สำคัญอะไรบ้าง

รู้จัก 5 ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยบน iPhone ที่มาพร้อมกับ iOS 16

1. การตอบสนองด้านความปลอดภัยและไฟล์ระบบ

ทั้ง iOS, iPadOS และ macOS มีฟีเจอร์การตอบสนองด้านความปลอดภัยอัตโนมัติ ช่วยให้ Apple สามารถแก้ไขซอฟต์แวร์ได้อย่างรวดเร็ว เช่น เมื่อพบช่องโหว่ Zero-days หรือช่องโหว่อันตรายอื่น ๆ Apple ก็จะออกแพตช์อัปเดตซอฟต์แวร์ทันที โดยไม่ต้องรีบูทเครื่องหรือรอการโต้ตอบจากผู้ใช้

แน่นอนว่าการเปิดใช้งาน การตอบสนองด้านความปลอดภัยและไฟล์ระบบ (Security Responses & System Files) ไว้ จะช่วยให้ข้อมูลในเครื่องของเราปลอดภัยมากขึ้น เนื่องจากการอัปเดตนี้เป็นการอัปเดตด้านความปลอดภัยที่อุดช่องโหว่ที่เกิดขึ้น

และถึงแม้ว่า เราจะไม่ได้เปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ Apple ระบุว่า ไฟล์ระบบบางไฟล์จะถูกติดตั้งอัตโนมัติเสมอ เพื่อรักษาความปลอดภัยขั้นนสูงสุด

2. โหมดล็อคดาวน์ (Lockdown)

ฟีเจอร์นี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อป้องกันสปายแวร์ที่โจมตีผู้ใช้บางกลุ่ม เช่น Pegasus ของ NSO ที่พัฒนาให้กับรัฐบาล เพื่อล้วงข้อมูลของนักเคลื่อนไหวทางการเมือง นักข่าว นักการเมือง เป็นต้น Apple จึงได้เพิ่มโหมดล็อคดาวน์ (Lockdown) ใน iOS 16 เพื่อป้องกันระดับสูงสุดให้กับเจ้าของอุปกรณ์ สามารถหลีกเลี่ยงการโจมตีทางไซเบอร์จากรัฐบาลได้

โดยโหมดนี้จะจำกัดฟีเจอร์และการใช้งานบางอย่าง เพื่อป้องกันและรักษาความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด สำหรับกลุ่มผู้ใช้ที่มีความเสี่ยงถูกโจมตีจากรัฐบาล

3. พาสคีย์ (Passkey)

ฟีเจอร์พาสคีย์ (Passkey) เป็นวิธีการตรวจสอบสิทธิ์แบบใหม่ใน iOS 16, iPadOS 16 และ macOS Ventura ที่ช่วยให้การลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์หรือการเข้าสู่ระบบในเว็บไซต์ปลอดภัยมากขึ้น ผู้ใช้สามารถเข้าสู่ระบบด้วยการสแกน Face ID, Touch ID ได้เหมือนเดิม ถ้าหากเข้าสู่ระบบอื่น ๆ ที่ไม่ใช่อุปกรณ์ Apple ก็สามารถสแกน QR Code เพื่อลงชื่อเข้าใช้ได้อย่างปลอดภัย

การทำงานของ Passkey มีความปลอดภัยสูง มีการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง มีความปลอดภัยมากกว่ากาตรวจสอบสิทธิ์สองปัจจัย ป้องกันการหลอกลวงแบบฟิชชิ่ง มัลเเวอร์ การโจมตีอื่น ๆ และการรั่วไหลของข้อมูลได้

ฟีเจอร์นี้ได้รับความร่วมมือกับ Apple, Google และ Microsoft ตามมาตรฐาน FIDO ช่วยป้องกันการเจาะบัญชีได้ยากขึ้น

4.  ล็อกโน้ตปลอดภัย ด้วยการเข้ารหัส

เราอาจจะคุ้นเคยกับฟีเจอร์การล็อกโน้ตในแอป Note กันอยู่แล้ว เพียงแค่กรอกรหัสผ่าน หรือสแกน Face ID, Touch ID แต่การทำงานเบื้องหลังของการล็อคโน้ตนั้น มีการเข้ารหัสผ่านจากต้นทางถึงปลายทางที่ปลอดภัย

โดย Apple ระบุว่า เมื่อผู้ใช้ล็อกโน้ต คีย์ 16 ไบต์จะมาจากรหัสผ่านของผู้ใช้ โดยใช้ PBKDF2 และ SHA256 ซึ่งโน้ตและไฟล์ที่แนบทั้งหมดจะถูกเข้ารหัสโดยใช้ AES พร้อมโหมด Galois/Counter  (AES-GCM)

AES-GCM นั้นเป็นการเข้ารหัสที่ปลอดภัย ให้ความสมบูรณ์ของข้อมูลมากกว่าและเร็วกว่าโหมดเข้ารหัส CBC

4. การตรวจสอบด้านความปลอดภัย (Safety Check)

อีกหนึ่งคุณสมบัติด้านความปลอดภัยใหม่ที่สำคัญใน iOS 16 คือ การตรวจสอบด้านความปลอดภัย ที่ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้ที่มีความเสี่ยงจะถูกล่วงละเมิดในครอบครัว ผู้ใช้สามารถตรวจสอบได้ว่ากำลังแชร์ข้อมูลกับใคร และจำกัดการเข้าถึงข้อความและ FaceTime พร้อมกับรีเซ็ตสิทธิ์ความเป็นส่วนตัวของระบบ สามารถเปลี่ยนรหัสผ่านที่เชื่อมโยงกับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้อุปกรณ์ของเรามีความเป็นส่วนตัวและปลอดภัยมากขึ้นใน iOS 16 แนะนำว่าหากมีซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ปล่อยอัปเดต ให้เราทำการอัปเดตให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเสมอ เนื่องจากการอัปเดตทุกครั้งมักจะมาพร้อมการแก้ไขข้อผิดพลาดและอัปเดตด้านความปลอดภัย

ที่มา 9to5mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University