in , ,

เปิดตัว iOS 16 หน้าจอล็อกแบบใหม่ปรับแต่งได้ ชมสรุปฟีเจอร์ใหม่ที่นี่

Apple เปิดตัว iOS 16 ในงาน WWDC22 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่มากมาย หน้าจอล็อกแบบใหม่ปรับแต่งได้ เพิ่มลูกเล่นการแชร์กันในครอบครัว แอปต่าง ๆ ทำงานได้ชาญฉลาดขึ้น และความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น มาดูกันเลยว่า iOS 16 มีอะไรใหม่บ้าง!

สรุปเปิดตัว iOS 16 มีฟีเจอร์อะไรใหม่ ๆ บ้าง ?!

ไฮไลท์เด่น 
– หน้าจอล็อคปรับแต่งได้ ปรับสี ปรับรูปภาพได้
– ตั้งค่าวิดเจ็ตได้บนหน้าจอล็อคได้ เพียงแตะค้างแล้วเลือกวิดเจ็ต คล้ายกับหน้าปัด Apple Watch เพื่อการโต้ตอบกับวิดเจ็ตที่ง่ายมากขึ้น
– Live Activities ติดตามการแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์
– เลือกหน้าจอล็อคให้เหมาะกับโหมดโฟกัส (Focus) ได้
– แอปข้อความ (iMessage) สามารถแก้ไขและยกเลิกข้อความได้
– ฟีเจอร์ Share with you สามารถ SharePlay ผ่าน FaceTime ได้ง่ายมากขึ้น และ SharePlay ผ่านข้อความได้ด้วย
– Dictation ใหม่ จัดการเรื่องเสียงได้ดีมากขึ้น
– Siri ปรับปรุงใหม่ ใช้งานกับหลายแอปง่ายมากขึ้น
– ฟีเจอร์ Live text สามารถดูได้ในวิดีโอ
– Apple Pay Later สามารถผ่อนจ่ายการซื้อสินค้าได้ 4 เดือน และติดตามการสั่งซื้อได้เลย
– แผนที่ปรับปรุงใหม่ มีรายละเอียดมากขึ้น เพิ่มจุดพักหลาย ๆ ที่
– Apple TV และ Apple News ปรับปรุงใหม่
– Family Sharing สร้างบัญชีสำหรับกลุ่มเด็กได้ เพื่อจัดการได้ง่ายมากขึ้น
– ปรับปรุงเรื่องความเป็นส่วนตัว หยุดแชร์โลเคชั่นและการแชร์ต่างๆได้
– แอปรูปภาพ (Photos) มีฟีเจอร์ iCloud Share Photo Library เลือกจัดกลุ่มรูปได้ตามคนในรูป หรือวันที่ก็ได้ เพื่อแชร์ให้กับคนในครอบครัวได้ และตั้งค่าที่แอปกล้องได้ว่า เมื่อถ่ายรูปแล้วจะให้รูปภาพไปอยู่ในกลุ่มไหน โดยมีคำแนะนำให้ สามารถแก้ไขรูปภาพร่วมกันได้
– ปรับแอป Home ใหม่ เข้าถึงและจัดการได้ง่ายมากขึ้น
– Apple CarPlay ปรับแผงหน้าปัดใหม่แบบยกแผง ปรับแต่งวิดเจ็ตได้ เลือกธีมได้ การแสดงผลมีรายละเอียดที่เป็นประโยชน์
– Quick Note จะเพิ่มเข้ามาใน iOS
– Memoji ใหม่ และรวดเร็วมากขึ้น

การเปลี่ยนแปลงหน้าจอล็อกที่ยิ่งใหญ่

พบกับหน้าจอล็อกหรือ Lock Screen แบบใหม่ที่สวยงาม เป็นประโยชน์ และเป็นส่วนตัวมากขึ้น

 • ปรับแต่งหน้าจอล็อคตามต้องการ : เราสามารถเลือกวอเปเปอร์ ฟ้อนต์ วิดเจ็ต มาไว้ที่หน้าจอล็อกตามที่เราต้องการ ซึ่งการปรับแต่งหน้าจอล็อกจะคล้ายการปรับแต่ง Watch Faces ใน Apple Watch ซึ่งทำให้เราสามารถสร้างหน้าจอล็อกหลาย ๆ แบบเก็บไว้ได้แถมสลับไปมาได้ตลอดเวลา

 • การแจ้งเตือนแบบใหม่ที่หน้าจอล็อก : เลือกดูการแจ้งเตือนบนหน้าจอล็อคในมุมมองรายการแบบขยาย มุมมองแบบซ้อน หรือมุมมองแบบซ่อนอยู่ และการแจ้งเตือนจะแสดงที่ด้านล่างของหน้าจอ เพื่อไม่ให้รบกวนสิ่งอื่น ๆ เช่นรูปภาพ ที่เราตั้งเป็นหน้าจอล็อก

 • กิจกรรมสด : ติดตามการทำงานของแอปบางแอปแบบเรียลไทม์ เช่น ติดตามสถานะการส่งอาหารในแอปสั่งอาหาร หรือการแสดงสถานะการเดินทางบนแอป Uber แถมยังทำให้เราสามาถควบคุมสิ่งที่ “กำลังเล่นอยู่” ได้โดยไม่ต้องปลดล็อค iPhone

 • ตั้งค่าโหมดโฟกัสได้ง่าย ๆ : โฟกัสมีการตั้งค่าใหม่ที่เรียบง่ายขึ้น เราสามารถเลือกแอปและบุคคลที่คุณต้องการรับการแจ้งเตือนได้แล้วโดยใช้วิธีอนุญาตหรือปิดเสียง แถมยังเชื่อมต่อหน้าจอล็อกแบบใหม่กับโหมดโฟกัสได้ด้วย
  • ฟิลเตอร์ในโหมดโฟกัส : ช่วยกรองคอนเทนต์ที่กวนใจ เช่น ซ่อนอีเมลจากที่ทำงานให้พ้นสายตาในตอนที่เราเลิกงาน

รูปภาพ

ฟีเจอร์ใหม่ “คลังรูปภาพ iCloud ที่แชร์” (iCloud Sahre Photo Library) ทำให้เราสามารถแชร์รูปภาพกับครอบครัว ให้ทุกคนในครอบครัวสามารถเข้าถึงอัลบั้มรูปภาพที่แชร์ได้พร้อม ๆ กัน และทุกคนสามารถปรับแต่งได้ หรือจะลบรูปภาพออกไปก็ได้

ความฉลาดของฟีเจอร์นี้ก็คือ เราเลือกได้ว่าต้องการแชร์อะไรบ้างโดยอิงตามวันเริ่มต้นหรือผู้คนในภาพ ซึ่งเมื่อตั้งค่าคลังที่แชร์เสร็จแล้ว เราก็สามารถแชร์ภาพถ่ายจากแอปกล้องโดยตรงได้เลย ขณะใช้งานแอปกล้องก็สามารถกดถ่ายภาพจากแอปกล้องและรูปภาพที่เราถ่ายนั้นก็จะถูกจัดเก็บไว้ในอัลบั้มที่แชร์กับคนอื่น ๆทันที

แอปข้อความ

แอปข้อความหรือ Messages เพิ่มฟีเจอร์ที่มีประโยชน์เข้ามาให้เราใช้ ดังนี้

 • เราสามารถทำการแก้ไขข้อความที่เพิ่งส่งไปหรือจะยกเลิกข้อความที่ส่งไปก็ได้
 • ทำเครื่องหมายข้อความเป็นยังไม่ได้อ่านหากเราไม่สะดวกที่จะตอบกลับทันทีและอยากกลับมาตอบภายหลัง
 • ใช้งานฟีเจอร์ SharePlay ในแอปข้อความได้แล้ว (ก่อนหน้านั้นใช้ได้แค่ FaceTime) ทำให้เราสามารถแชทไปด้วย ดูหนังไปด้วยพร้อม ๆ กับเพื่อนได้ เผื่อเราไม่สะดวกที่จะวิดีโอคอล
 • เพิ่มการแชร์โน้ต งานนำเสนอ รายการเตือนความจำ กลุ่มแถบของ Safari และอีกมากมายในแอปข้อความ และคนที่กำลังแชร์สามารถเห็นการอัปเดตว่าใครกำลังทำอะไรได้แบบ real-time

เมล

แอปเมลมีการค้นหาที่ดียิ่งขึ้น ในการค้นหาสิ่งต่าง ๆ ในแอปเมลจะแสดงผลลัพธ์ได้ถูกต้องแม่นยำและครบถ้วนยิ่งขึ้น เช่น ลิ้งก์ รายชื่อผู้ติดต่อ หัวเรื่องอีเมล แถมยังแสดงคำแนะนำการค้นหาตั้งแต่ก่อนที่เราจะเริ่มพิมพ์อีกด้วย

นอกจากนี้แอปเมลยังมีการเพิ่มฟีเจอร์ยกเลิกส่ง กำหนดเวลาส่ง ติดตามผล เพิ่มลิงก์แบบรูปย่อเข้ามาด้วย

Safari และ PassKey

ด้วยฟีเจอร์พาสคีย์ (PassKey) ช่วยให้เราลงชื่อเข้าใช้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น ซึ่งพาสคีย์คือวิธีการลงชื่อเข้าใช้แบบใหม่ที่ได้รับการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง และปลอดภัยจากการหลอกลวงแบบฟิชชิ่งหรือการรั่วไหลของข้อมูล

Apple เคลมว่า PassKey นั้นปลอดภัยกว่าการตรวจสอบสิทธิสองปัจจัย แถมฟีเจอร์นี้ ยังใช้กับอุปกรณ์ที่ไม่ใช่ของ Apple ได้ด้วย

Safari ยังมีฟีเจอร์ใหม่ คือ กลุ่มแถบที่แชร์ (Share Group Tap) ทำให้เราสามารถแชร์แถบและที่คั่นหน้า ส่งข้อความ และเริ่มโทร FaceTime จากใน Safari ได้เลย ดังนั้นไม่ว่าเราจะวางแผนทริปกับเพื่อนๆ หรือเลือกซื้อโซฟากับแฟน ก็สามารถแชร์แถบทั้งหมดได้ในที่เดียว

การป้อนตามคำบอก

การป้อนตามคำบอก (Dictation) ฉลาดขึ้น! มีการใส่เครื่องหมายวรรคตอนให้อัตโนมัติ หรือใส่อิโมจิด้วยการพูด เช่น แค่พูดว่า “อิโมจิหน้ายิ้ม” ก็จะมีการเพิ่มอิโมจิตัวนั้นไปให้ในการพิมพ์ และระหว่างนั้นเราก็สามารถสลับไปใช้งานคีย์บอร์ดเพื่อใช้แก้ไขหรือแทรกคำขณะที่ทำการป้อนตามคำบอกได้ด้วย

แผนที่

แอปแผนที่ไม่มีอะไรมาก.. เราสามารถเพิ่มเส้นทางที่มีหลายจุดหมายได้สูงสุด 15 จุดหมาย

แอปกระเป๋าสตางค์

สำหรับแอปกระเป๋าสตางค์ (Wallet) มีการเพิ่มการแชร์กุญแจดิจิทัลอย่างปลอดภัยเข้ามา จะแชร์กุญแจบ้าน กุญแจรถ คีย์การ์ดโรงแรม ในแอปกระเป๋าสตางค์ของเราไปให้เพื่อนที่ต้องการกุญแจได้ โดยสามารถแชร์ได้ผ่านแอปข้อความ, เมล และ WhatsApp

บ้าน

แอปบ้าน (Home) ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ต้นเพื่อให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นและเสถียรมากขึ้น มีการจัดหมวดหมู่อุปกรณ์สมาร์ทโฮมภายในบ้าน สอดส่องดูกล้องวงจรปิด มีการแสดงมุมมองแบบหลายกล้องให้เราเห็นภายในแอปเสมอ

มีการเพิ่มระบบที่เรียกว่า “Matter” เข้ามา ซึ่งเป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อสำหรับบ้านอัจฉริยะที่ช่วยให้อุปกรณ์เสริมสำหรับบ้านอัจฉริยะหลากหลายประเภทสามารถทำงานข้ามแพลตฟอร์มได้ เราจึงสามารถควบคุมอุปกรณ์เสริมที่รองรับ Matter และ HomeKit ได้แบบไม่มีสะดุด

สุขภาพและฟิตเนส

แอปสุขภาพมีการเพิ่มการติดตามการทานยา แถมแชร์ให้คนในครอบครัวได้รู้ได้ด้วย!

แอปฟิตเนสสำหรับ iPhone : แอปฟิตเนสจะมีให้ใช้ทุกคน ถึงแม้ว่าเราจะไม่มี Apple Watch ก็ตาม โดยแอปฟิตเนสบน iPhone จะใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว จำนวนก้าว, ระยะทาง และข้อมูลการออกกำลังกายจากแอปของบริษัทอื่นมาแสดงที่แอปฟิตเนสบน iPhone ได้

จัดการบัญชีของเด็ก ๆ ได้อย่างง่ายดาย

 • ผู้ปกครองสามารถสร้างบัญชีให้กับเด็ก ๆ ในบ้านได้ง่ายดายขึ้น สามารถตั้งค่าการควบคุมเนื้อหา ระยะเวลาในการดูเนื้อหาต่าง ๆ การแชร์ตำแหน่งที่ตั้ง และอื่น ๆ อีกมากมายสำหรับเด็กในบ้านได้
 • ตั้งค่าอุปกรณ์ใหม่สำหรับเด็ก ๆ : ใช้คุณสมบัติเริ่มใช้อย่างรวดเร็วร่วมกับอุปกรณ์ของคุณเพื่อตั้งค่า iPhone หรือ iPad เครื่องใหม่ให้กับลูกของเราได้
 • เช็คลิสต์ครอบครัว = รับเคล็ดลับและคำแนะนำที่เป็นประโยชน์เพื่อใช้ประโยชน์สูงสุดจากคุณสมบัติการแชร์กันในครอบครัว เช่น การอัปเดตการตั้งค่าของเด็ก ๆ เมื่อโตขึ้น การเปิดแชร์ตำแหน่งที่ตั้ง หรือการแจ้งเตือนว่าเราสามารถแชร์การสมัครใช้งาน iCloud+ กับทุก ๆ คนได้

Apple CarPlay

Apple CarPlay เจ๋งกว่าเดิม! มีการนำเอาประสบการณ์การใช้งานแอปต่าง ๆ บน iPhone มาใส่ไว้ใน Apple Carplay ทำให้เราใช้งานคุณสมบัติต่าง ๆ ของ iPhone บนรถยนต์ที่รองรับ Apple Car Play ได้นั่นเอง

ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

มีการเพิ่มฟีเจอร์ การตรวจสอบด้านความปลอดภัย (Safety Check) เข้ามา เป็นคุณสมบัติการตรวจสอบด้านความปลอดภัยช่วยให้ผู้ที่ตกอยู่ในสถานการณ์ความรุนแรงในครอบครัวหรือกับคู่รักสามารถทบทวนและรีเซ็ตสิทธิ์การเข้าใช้ที่เคยให้ผู้อื่นได้ เช่น การยกเลิกการแชร์ตำแหน่งที่ตั้ง

การช่วยการเข้าถึง

ฟีเจอร์การช่วยการเข้าถึงที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน iOS 16 ที่น่าสนใจได้แก่

 • ควบคุม Apple Watch ด้วย iPhone : ใช้การควบคุมสวิตช์ หรือคุณสมบัติความช่วยเหลืออื่น ๆ บน iPhone เพื่อควบคุม Apple Watch ของเรา
 • การตรวจจับประตู : บอกตำแหน่งของประตูและระบุว่าอยู่ไกลแค่ไหน ทั้งยังบอกวิธีเปิดประตูให้อีกด้วย

การเล่นเกม

รวมอุปกรณ์ควบคุมเกมสองตัวให้เป็นหนึ่งได้ โดยลิงก์อุปกรณ์ควบคุมเกมแบบไร้สายสองตัวเข้าด้วยกันเพื่อเล่นรวมเป็นผู้เล่นหนึ่งคน แล้วก้าวสู่เลเวลต่อไปของเกมโปรดบน iPhone, iPad หรือ Mac ได้เลย

iOS 16 ยังมีสิ่งอื่น ๆ ที่น่าสนใจมากมาย ดังนี้

 • Live Text ในวิดีโอ : ดึงข้อความจากวิดีโอได้แบบง่าย ๆ
 • แอปสภาพอากาศ : แตะสองครั้งที่โมดูลการพยากรณ์อากาศต่าง ๆ เพื่อดูพยากรณ์อากาศท้องถิ่นที่ละเอียดยิ่งขึ้น และยังสามารถรับการแจ้งเตือนจากหน่วยงานรัฐเกี่ยวกับสภาพอากาศที่รุนแรงมากอย่างทอร์นาโด พายุฤดูหนาว น้ำท่วมฉับพลัน และอื่น ๆ
 • แอปใหม่สำหรับการทำงานร่วมกัน ชื่อแอป “Freeform” : แอปด้านการทำงานที่คุณและผู้ร่วมงานสามารถใช้ถ่ายทอดไอเดียให้ออกมาโลดแล่น ทั้งยังสามารถจดโน้ต แชร์ไฟล์ และใส่เว็บลิงก์ เอกสาร วิดีโอ และเสียงได้ด้วย
 • Spotlight ที่หน้าจอโฮมฉลาดขึ้น

 • Game Center : ดูกิจกรรมที่เล่นและความสำเร็จของเพื่อนได้ในแดชบอร์ดที่ออกแบบใหม่หรือในแอปรายชื่อ นอกจากนี้ยังมี SharePlay ที่รวมอยู่ในเกมแบบหลายผู้เล่นบน Game Center ซึ่งให้เราและเพื่อน ๆ สามารถเข้าไปเล่นเกมด้วยกันได้เลยในระหว่างที่โทร FaceTime
 • Handoff ใน FaceTime : สลับระหว่างอุปกรณ์ได้อย่างง่ายดายระหว่างการโทรแบบ FaceTime โดยไม่พลาดแม้สักจังหวะ เพียงแตะครั้งเดียวเพื่อย้ายการโทรจาก Mac ไปยัง iPhone หรือ iPad และชุดหูฟัง Bluetooth ที่เชื่อมต่อของคุณก็จะสลับไปอีกเครื่องด้วย
 • เตือนความจำ : บันทึก สร้าง หรือแชร์ลิสต์เป็นเท็มเพลตเพื่อนำกลับมาใช้ซ้ำกับกิจวัตรประจำวันได้
 • แอปโน้ต : จดโน้ตด่วนลงในแอปไหนก็ได้บน iPhone ของเราจากเมนู แชร์ ทั้งยังล็อคโน้ตโดยใช้แค่รหัสผ่านสำหรับเครื่องของคุณ คราวนี้ก็ไม่จำเป็นต้องจำรหัสผ่านแยกอีกต่อไป และยังมีฟิลเตอร์ใหม่ ๆ ที่ปรับแต่งได้ในโฟลเดอร์อัจฉริยะที่ช่วยให้คุณจัดระเบียบโน้ตตามวันที่สร้าง ไฟล์แนบ เช็คลิสต์ และอีกมากมายได้
 • Memoji : บ่งบอกอารมณ์ความรู้สึกของเราด้วยสติกเกอร์ Memoji และตัวเลือกการปรับแต่งใหม่ ๆและยังมีสติกเกอร์ Memoji ในท่าทางใหม่ ๆ สำหรับรายชื่อที่จะทำให้แอปรายชื่อบ่งบอกบุคลิกเฉพาะตัวของแต่ละคนได้ดียิ่งขึ้น

อุปกรณ์ที่ได้ไปต่อใน iOS 16

นอกจากเปิดตัว iOS 16 ในงาน WWDC22 แล้วนั้น Apple ยังเปิดตัว iPadOS 16, macOS 13 Ventura และ watchOS 9 ในงานนี้ด้วยค่ะ

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับ iOS 16 เพิ่มเติมได้ ที่นี่

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University