in , , ,

วิธีใช้งานโหมดล็อคดาวน์ (Lockdown Mode) บน iPhone ใน iOS 16 เพื่อความปลอดภัยขั้นสูงสุด

หลังจากที่ Apple เปิดตัวซอฟต์แวร์ใหม่ หลายคนคงจะเคยผ่านตากับฟีเจอร์โหมดล็อคดาวน์ (Lockdown Mode) กันมาบ้างแล้ว เรามาชมกันดีกว่าว่าโหมดนี้เปิดใช้งานอย่างไร และเมื่อเปิดใช้งานแล้วจะมีผลอย่างไรต่อการใช้งานบ้าง

โหมดล็อคดาวน์ (Lockdown Mode) คืออะไร

โหมดล็อคดาวน์ (Lockdown Mode) เป็นคุณสมบัติด้านความปลอดภัยใน iOS 16, iPadOS 16, macOS Ventura ที่ออกแบบมาเพื่อปกป้องผู้ใช้จากการถูกโจมตีทางไซเบอร์ของบริษัทเอกชนที่พัฒนาสปายแวร์อย่าง Pegasus เพื่อสนับสนุนรัฐบาลที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ เช่น เข้าถึงข้อมูลของนักเคลื่อนไหวทางการเมือง นักข่าว นักการเมือง พักงานรัฐ เป็นต้น

ถึงแม้ว่าฟีเจอร์นี้จะช่วยกลุ่มผู้ใช้จำนวนน้อยที่เป็นเป้าของการโจมตีทางไซเบอร์ แต่ผู้ใช้ iPhone, iPad ทุกคน สามารถเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ ซึ่ง Apple ระบุว่าเป็นตัวเลือกการป้องกันและปลอดภัยขั้นสูงสุด

วิธีเปิดใช้งานโหมดล็อคดาวน์ (Lockdown Mode)

ไปที่การตั้งค่า (Setrings) > ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย (Privacy & Security) > เลื่อนลงด้านล่าง เลือก โหมดล็อกดาวน์ (Lockdown Mode) > แตะ เปิดใช้โหมดล็อคดาวน์ (Turn On Lockdown Mode)

อ่านรายละเอียดของโหมดล็อคดาวน์ แล้วเลื่อนลงด้านล่าง เลือก เปิดใช้โหมดล็อคดาวน์ (Turn On Lockdown Mode) > ยืนยันการเปิดใช้งานอีกครั้ง

เปิดโหมดล็อคดาวน์ (Lockdown Mode) มีการป้องกันอะไรบ้าง

เมื่อผู้ใช้เปิดโหมดล็อกดาวน์แล้ว อุปกรณ์ทั้ง iPhone และ iPad จะไม่ทำงานเหมือนปกติ คุณสมบัติบางอย่างจะถูกจำกัดการใช้งาน และบางฟังก์ชันการทำงานอาจไม่พร้อมใช้งานเลย เพื่อความปลอดภัยขั้นสูงสุด ซึ่งแอปและคุณสมบัติบางประเภทจะทำงานไม่เหมือนปกติ ได้แก่

  • ในแอปข้อความ ประเภทไฟล์แนบของข้อความส่วนใหญ่จะถูกบล็อค ยกเว้นรูปภาพ วิดีโอ และเสียงบางประเภท คุณสมบัติบางอย่าง เช่น ลิงก์และการแสดงตัวอย่างลิงก์ จะไม่สามารถใช้งานได้
  • การท่องเว็บ เทคโนโลยีเว็บที่ซับซ้อนบางอย่างถูกบล็อค ซึ่งอาจทำให้บางเว็บไซต์โหลดช้าลงหรือทำงานไม่ถูกต้อง นอกจากนี้ แบบอักษรเว็บอาจไม่แสดง และรูปภาพอาจถูกแทนที่ด้วยไอคอนรูปภาพที่หายไป รวมถึงการคอมไฟล์ just-in-time (JIT) JavaScript จะถูกปิดใช้งาน เว้นแต่ว่าผู้ใช้จะแยกเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้ออกจากโหมดล็อคดาวน์
  • FaceTime การโทรเข้า FaceTime จะถูกบล็อค เว้นแต่ผู้ใช้จะเคยโทรหาบุคคลหรือผู้ติดต่อนั้นมาก่อน
  • บริการของ Apple คำเชิญที่ส่งเข้ามาสำหรับบริการของ Apple เช่น คำเชิญให้จัดการบ้านในแอปบ้าน จะถูกบล็อค เว้นแต่ผู้ใช้จะเคยเชิญบุคคลนั้นมาก่อน
  • อัลบั้มที่แชร์ อัลบั้มที่แชร์จะถูกลบออกจากแอปรูปภาพ และคำเชิญการแชร์อัลบั้มใหม่จะถูกบล็อค ผู้ใช้ยังคงดูอัลบั้มที่แชร์เหล่านี้ได้บนอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ไม่ได้เปิดใช้งานโหมดล็อคดาวน์ไว้ เมื่อปิดโหมดล็อคดาวน์ ผู้ใช้จะต้องเปิดการแชร์อัลบั้มอีกครั้ง
  • การเชื่อมต่ออุปกรณ์ ผู้ใช้ต้องปลดล็อค iPhone หรือ iPad หากต้องการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมหรือคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น หากต้องการเชื่อมต่อแล็ปท็อป Mac ที่มี Apple Silicon กับอุปกรณ์เสริม ผู้ใช้จะต้องปลดล็อค Mac และมีการอนุมัติการเชื่อมต่ออย่างชัดเจน
  • โปรไฟล์การกำหนดค่า ไม่สามารถติดตั้งโปรไฟล์การกำหนดค่าได้ และไม่สามารถลงทะเบียนอุปกรณ์ในการจัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่หรือการดูแลอุปกรณ์ขณะอยู่ในโหมดล็อคดาวน์

ส่วนการโทรศัพท์และข้อความธรรมดาจะยังทำงานต่อไปในขณะที่เปิดใช้งานโหมดล็อคดาวน์ คุณสมบัติฉุกเฉิน เช่น การโทรฉุกเฉิน SOS จะไม่ได้รับผลกระทบ

ถึงแม้ว่าโหมดล็อคดาวน์ (Lockdown) นี้อาจจะไม่มีผลกับคนทั่วไปมากนัก แต่ถ้าหากเราสงสัยว่าเราถูกคุกคุมทางไซเบอร์ ก็สามารถเปิดใช้งานโหมดนี้ได้ หรือจะแนะนำให้กับคนใกล้ตัวก็ได้เช่นกัน

ที่มา Apple, Macrumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University