in , ,

แนะนำสิ่งใหม่แอป Safari ใน iOS 16 มีอะไรน่าสนใจบ้าง

iOS 16 มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจมากมาย อีกหนึ่งส่วนที่ทีมงานอยากจะมาแนะนำก็คือสิ่งใหม่บนแอป Safari ที่ถูกอัปเดตมาพร้อมกับ iOS 16 โดยนำมาจากการใช้งานในเวอร์ชันทดสอบ Beta เรามาชมกันเลยว่าจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง

แนะนำสิ่งใหม่แอป Safari ใน iOS 16 มีอะไรน่าสนใจบ้าง

1. ปักหมุดแถบได้

เราสามารถปักหมุดแถบเว็บไซต์ที่เข้าชมบ่อยได้แล้ว ภายในกลุ่มแถบ (Tab Group) โดยแตะที่ส่วน URL ค้างไว้ แล้วเลือก “ปักหมุดแถบ” ได้เลย แถบที่เราปักหมุดก็จะแสดงด้านบนสุดขอหน้ากลุ่มแถบ ทำให้เราเข้าถึงเว็บไซต์ที่เราเข้าชมบ่อยหรือเว็บที่เราชื่นชอบได้ง่ายมากขึ้น

2. ปรับแต่งหน้าเริ่มต้นของกลุ่มแถบ

เราสามารถปรับแต่งหน้าเริ่มต้นของแต่ละกลุ่มแถบ (Tab Group) ได้ เช่น กลุ่มแรก เราต้องการให้รายการโปรดขึ้นเป็นอันดับแรก และกลุ่มที่สอง เราต้องการให้เว็บไซต์ที่เข้าชมบ่อยขึ้นเป็นอันดับแรก ก็สามารถปรับแต่งให้แต่ละกลุ่มได้

ในหน้ากลุ่แถบ เพียงแตะไอคอน + แล้วเลือกแก้ไข จากนั้นก็ปรับแต่งหน้าเริ่มต้นของกลุ่มแถบได้เลย

3. แชร์กลุ่มแถบ

ใน iOS 16 ให้เราสามารถแชร์กลุ่มแถบ (Tab Group) ที่เราสร้างขึ้นเองให้กับเพื่อน คนในครอบครัว เพื่อนร่วมงาน หรือคนอื่น ๆ ได้ เพื่อให้ทุกคนที่ได้รับการแชร์สามารถรับชมเว็บไซต์ในกลุ่มหรือทำงานร่วมกันได้ โดยแต่ละคนสามารถเพิ่มแถบและดูการอัปเดตต่าง ๆ ภายในกลุ่มแถบได้ ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยระดมความคิดได้เป็นอย่างดี

4. มาพร้อม Passkeys

ฟีเจอร์พาสคีย์ (PassKey) เปิดตัวมาพร้อมกับ iOS 16, iPadOS 16 และ macOS Ventura เป็นการแทนที่รหัสผ่านที่ออกแบบมาให้การลงชื่อเข้าใช้แอปหรือเว็บไซต์โดยไม่ต้องพิมพ์รหัสผ่านเข้าไป แต่จะต้องยืนยันตัวตนโดยใช้วิธีการสแกน Touch ID, Face ID บนอุปกรณ์ Apple

เวลาที่เราจะลงชื่อเข้าใช้เว็บไซต์บน Safari เราก็สามารถเรียกใช้ชื่อและรหัสผ่านจาก iCloud Keychain แล้วยืนยันตัวตน จากนั้นก็เข้าสู่ระบบได้เลย ซึ่งปลอดภัยมาก ๆ เนื่อจากมีการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง ป้องกันการหลอกลวงแบบฟิชชิ่ง มัลเเวร์ การโจมตีอื่น ๆ และการรั่วไหลของข้อมูลได้ [อ่านการทำงานเพิ่มเติมของ Passkeys]

5. ซิงค์ส่วนขยาย

ถ้าหากเราใช้งานส่วนขยายบน Safari เราสามารถตั้งค่าให้มีการซิงค์ส่วนขยายได้ใน iOS 16 โดยเปิดการแชร์ทุกอุปกรณ์ นอกจากนี้ส่วนขยายที่อยู่บนอุปกรณ์อื่น ๆ ก็จะแสดงให้เราเห็นด้วยว่าบนอุปกรณ์อื่นมีการใช้งานส่วนขยายอะไรอยู่ เราสามารถแตะเพื่อติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้งานปัจจุบันได้ทันที

ช่วยให้การใช้งานส่วนขยายบน Safari ทุก ๆ อุปกรณ์ของเราที่ใช้ Apple ID เดียวกัน สามารถใช้งานส่วนขยายที่ต้องการได้สะดวกมากขึ้น

6. มีการแจ้งเตือนเว็บพุช

เราคงเคยเห็นการแจ้งเตือนจากแบบพุชจากเว็บไซต์บน Mac กันไปแล้ว ที่เป็นป๊อปอัปเล็ก ๆ แสดงตรงมุมของหน้าจอ โดยเป็นการแจ้งเตือนจากเว็บไซต์ที่เราเปิดรับการแจ้งเตือน เช่น เว็บไซต์อัปเดตข่าวสาร เว็บไซต์บล็อกต่าง ๆ

ภาพจาก Apple

ปกติแล้วบน iPhone, iPad จะแจ้งเตือนจากแอปเท่านั้น แต่ Safari ใน iOS 16 ก็ได้เพิ่มการแจ้งเตือนแบบพุชจากเว็บไซต์เข้ามาด้วย ซึ่งจะอัปเดตให้ใช้งานกันปลายปีนี้

7. ซิงก์การตั้งค่าเว็บไซต์

การตั้งค่าเว็บไซต์ของเราจะสามารถซิงค์ระหว่างอุปกรณ์ที่ลงชื่อเข้าใช้ Apple ID เดียวกันได้ เช่น การซูมหน้าเว็บ มุมมองการอ่านอัตโนมัติโดยเราจะต้องเปิดการแชร์การตั้งค่าสำหรับเว็บไซต์ไว้ การแสดงผลเว็บใน Safari บนทุกอุปกรณ์ของเราก็จะใช้การตั้งค่าแบบเดียวกันทั้งหมด

8. แก้ไขรหัสผ่านที่คาดเดายากได้

ปกติแล้ว เมื่อเราต้องการสร้างบัญชีผู้ใช้หรือสมัครเป็นสมาชิกในเว็บไซต์ผ่าน Safari เมื่อถึงขั้นตอนที่ต้องสร้างรหัสผ่าน แอปจะแนะนำรหัสผ่านที่คาดเดายากให้กับเรา โดยจะซิงก์ข้อมูลบัญชีกับ iCloud Keychain ด้วย แต่รหัสผ่านที่คาดเดายากนั้นอาจจะขัดกับข้อกำหนดของบางเว็บไซต์ เช่น จำกัดตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ หรือ จำกัดตัวเลข หรือยกเว้นอักขระพิเศษบางตัว

ซึ่งใน iOS 16 ก็มีตัวเลือกให้เราแก้ไขรหัสผ่านที่คาดเดายากที่แนะนำมาให้กับเรา เพื่อให้เราสามารถปรับแต่งรหัสผ่านได้ตามข้อกำหนดของเว็บ แต่รหัสผ่านก็ยังคงคาดเดายากอยู่ในระดับหนึ่ง

9. ตัวกรองโฟกัส

ใน iOS 16 ได้มีการเพิ่มสิ่งใหม่ในฟีเจอร์โฟกัส (Focus) ก็คือ ฟิลเตอร์สำหรับโหมดโฟกัส (Focus Filter) ที่ออกแบบมาให้ผู้ใช้สามารถกรองเนื้อหาภายในแอปได้ สำหรับแอป Safari เราก็สามารถเลือกกลุ่มแถบ (Tab Group) 1 กลุ่ม เพื่อเชื่อมโยงกับโหมดโฟกัส เมื่อเราอยู่ในโหมดโฟกัส เราก็จะสามารถใช้งาน Safari ได้เฉพาะกลุ่มแถบที่เชื่อมโยงเท่านั้น

10. ตัดพื้นหลังจากรูปภาพได้

ฟีเจอร์สนุก ๆ ที่เพิ่มเข้ามาใน iOS 16 ก็คือ ผู้ใช้สามารถลากวัตถุออกจากรูปภาพได้โดยตรง โดยใช้ Safari เปิดหน้าเว็บไซต์ที่มีรูปภาพ จากนั้นก็แตะค้างที่รูปภาพ แล้วเลือกตัวเลือก คัดลอกภาพที่ครอบตัด (Copy Subject) จากนั้นก็นำไปวางในแอปอื่น เช่น แอปข้อความ แอปโน้ต แอปเมล ภาพที่ได้ก็จะเป็นภาพเฉพาะวัตถุที่ไม่มีพื้นหลัง

ทั้งหมดนี้ก็เป็นฟีเจอร์ใหม่บน Safari ใน iOS 16 ที่มีประโยชน์และปลอดภัยต่อการใช้งานมากขึ้น ตอนนี้ iOS 16 ยังอยู่ในช่วงของการทดสอบเวอร์ชันเบต้าสำหรับนักพัฒนาและบุคคลทั่วไป สำหรับใครที่รอใช้งานอยู่ ก็รออัปเดตเวอร์ชันทางการช่วงปลายปีนี้นะคะ

ที่มา macrumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University