in , , ,

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษดูผ่าน AR “ครบ 100 วันน้อมอาลัยในหลวงภูมิพล”

13 ตุลาคม 2559.. วันที่น้ำตาคนไทย ไหลเป็นสายเลือด ความเศร้าโศกเสียใจ แผ่ซ่านไปทั่วทั้งแผ่นดิน เมื่อพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จสู่สวรรคาลัย เหลือทิ้งไว้เพียงพระบรมราโชวาทของพระองค์

20 มกราคม 2560.. ครบ 100 วันแล้ว ที่พ่อไม่อยู่

เวลาช่างผ่านไป ไวเหลือเกิน แต่ถึงแม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่พ่อหลวง ร.9 ก็ยังคงอยู่ในใจ เราชาวไทยเสมอ..

สำหรับใครที่อ่านหนังสือพิมพ์เป็นประจำ ไม่ควรพลาดซื้อไทยรัฐฉบับวันนี้ “20 มกราคม 2560 ฉบับพิเศษ 100 วัน น้อมอาลัยในหลวงภูมิพล” มาอ่านกัน เพราะคุณจะได้สัมผัสกับความพิเศษที่มากกว่าหนังสือพิมพ์ฉบับปกติที่เคยอ่าน  โดยในฉบับนี้ได้บรรยายถึงพระราชกรณียกิจของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ไว้ค่อนข้างละเอียดและครบถ้วน และสิ่งที่น่าสนใจในหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ที่แปลกว่าฉบับอื่นๆ ก็คือ มีไอคอน AR ที่ภาพบางภาพด้วย หลังจากค้นหาข้อมูลดู จึงทราบว่าคุณสามารถใช้โทรศัพท์มือถือส่อง แล้วจะมองเห็นวิดีโอ MV แกลเลอรีภาพกราฟิก 3 มิติได้ โดยต้องใช้คู่กับแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า “Thairath AR”

เนื้อหาในหนังสือพิมพ์ เมื่อพบเครื่องหมาย AR บนรูปโทรศัพท์ ให้นำแอป Thairath AR ไปส่องตรงภาพที่มีไอคอน AR ให้เห็นเต็มภาพ

สิ่งที่คุณจะได้พบ ก็คือ ข้อมูลในหนังสือพิมพ์ที่มีมากกว่าตัวอักษรและภาพ แต่คุณจะได้ยินเสียงด้วย ทำให้เห็นรายละเอียดที่เพิ่มขึ้นจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ คลิปวิดีโอต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่คุณจะไม่เห็นในหนังสือพิมพ์หน้านั้น แต่จะเห็นมันปรากฏบนหน้าจอมือถือของคุณ เป็นเรื่องที่คาดไม่ถึงว่าจะมีใครสามารถพัฒนา AR ออกมาประยุกต์ใช้กับหนังสือพิมพ์ได้เต็มรูปแบบและสมบูรณ์ขนาดนี้(เคยเห็นแต่ AR บนเกมที่คุ้นเคยกันอย่าง Pokemon Go)

 

ความรู้สึกหลังจากได้ลองใช้ Thairath AR แล้วรู้สึกประทับใจมากครับ นอกจากจะเพิ่มความน่าสนใจและแปลกใหม่ให้วงการหนังสือพิมพ์ไทย แบบที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนแล้ว ยังทำให้คนไทยสามารถย้อนกลับไปซึมซับช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ได้เสมือนจริง ไม่ว่าจะเป็นภาพการเคลื่อนพระบรมศพ ที่ตราตรึงอยู่ในความทรงจำของคนไทยอย่างมิรู้ลืม หรือแม้แต่ข่าวแถลงการณ์ และข่าวพระราชกรณียกิจต่างๆของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพียงแค่ใช้โทรศัพท์มือถือส่องดู คุณจะรู้สึกเหมือนกลับไปอยู่ในเหตุการณ์วันนั้นได้เลย 

13 ตุลาคม 2559 ช่วงเวลานั้นผมยังจำได้ นั่งติดตามข่าวสารและมีผู้คนส่งข้อมูลมาให้อย่างมากมาย บอกตัวเองให้เข้มแข็งเข้าไว้ แม้รู้ว่าวันนั้นของพ่อต้องมาถึง…

แต่แม้จะเข็มแข็งเพียงใด น้ำตาลูกผู้ชายคนนี้ก็ไม่สามารถที่จะเก็บเอาไว้ภายในได้ เมื่อได้ทราบข่าวอย่างเป็นทางการว่า “พ่อหลวงได้จากพวกเราไปแล้ว” …

ตั้งแต่วันที่พ่อหลวงจากไปเราก็ทำได้เพียงทำตามคำสอนที่พ่อบอกไว้ หากเราเหนื่อยล้าจากการทำงาน เพียงนึกถึงพ่อคนนี้ ความเหนื่อยล้าเหล่านั้นก็จะหายไป…

ยิ่งได้เห็นรูปวันเหล่านั้นในหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ ยิ่งได้ฟังเสียงที่คุ้นหู ซึ่งเป็นเสียงที่เราได้ยินมันมาตั้งแต่เกิด ยิ่งทำให้คิดถึงพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างจับใจ ถึงแม้วันนี้พ่อหลวงจะไม่ได้อยู่กับเราชาวไทยทุกคน แต่ไทยรัฐก็ได้สร้างสรรค์สิ่งดีๆ ไว้เตือนความทรงจำให้เราชาวไทย ได้หวนกลับไปนึกถึงเหตุการณ์ในอดีตที่ผ่านมา ทุกครั้งที่เปิดอ่านหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษนี้

ผมขอชื่นชมทีมงานไทยรัฐว่า ทำงานชิ้นนี้ออกมาได้ดีมากจริงๆ ครับ ขอบคุณที่ทำให้อดีตหวนกลับมามีชีวิตได้เหมือนปัจจุบันอีกครั้ง.. สิ่งนี้ดีต่อใจสำหรับคนไทยที่รักในหลวงรัชกาลที่ 9 ทุกคนมากๆ ครับ

Thairath AR และหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษในวาระครบรอบ 100 วัน น้อมอาลัยในหลวงภูมิพล เป็นรูปแบบใหม่ของการนำเสนอข้อมูลข่าวสารในยุคนี้ ซึ่งเป็นผลงานที่มีคุณค่าและดีต่อใจของผู้อ่านหนังสือพิมพ์ทุกคน ไทยรัฐได้ลงทุนเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยี AR ในปัจจุบันมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ได้จริง ทำให้พบว่า AR ไม่ใช่เทคโนโลยีที่สร้างมาเพื่อใช้เล่นเกมเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาใช้เพื่อนำเสนอข่าวได้อีกด้วย

ไทยรัฐได้นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์สำคัญ ซึ่งถือได้ว่าเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของชาติไทยไว้ในหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ สำหรับการครบรอบ 100 วัน ของการเสด็จสู่สวรรคาลัยของในหลวงรัชกาลที่ 9 ของไทยได้ถูกถ่ายทอดได้อย่างสมพระเกียรติ ควรค่าแก่การเก็บไว้เป็นที่ระลึกเพื่อให้นึกถึงพ่อหลวง…

เกี่ยวกับแอปพลิเคชัน Thairath AR

แอป Thairath AR พัฒนามาเป็นพิเศษเพื่อใช้กับ เนื้อหาเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ทั้งหมด รวม 32 หน้า 4 สีทั้งฉบับโดยจะแนบไปกับหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2560 สามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ผ่าน App Store และ Google Play Store เมื่อคุณติดตั้งแอปพลิเคชันดังกล่าวเสร็จ หลังจากเปิดแอปขึ้นมา ตัวแอปจะให้ดาวน์โหลดเนื้อหาข้อมูลเพิ่มเติม มีให้เลือก 2 แบบคือ คุณภาพสูง (540 MB) และคุณภาพปกติ (240 MB) แนะนำว่าควรเชื่อมต่อ WiFi ในการดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูล

แอปพลิเคชัน Thairath AR ถือเป็นการนำ AR มาใช้งานกับชีวิตประจำวันรอบๆ ตัวได้ สิ่งนี้จะช่วยในการนำเสนอข้อมูลได้ดีมากยิ่งขึ้นซึ่งสามารถเห็นได้ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว ช่วยให้การรับชมสื่อและเรื่องราวนั้นมีความน่าสนใจมากขึ้น

หากอนาคต Thairath AR จะนำมาปรับใช้กับหนังสือพิมพ์ฉบับปกติก็คงจะเป็นเรื่องที่ดี เช่น การสแกน AR เพื่อดูรายละเอียดของข่าวโดยอาจจะลิงก์ไปยังวิดีโอที่ได้โพสต์ลง YouTube หรือว่าสแกนเพื่อเสนอข่าวที่เกี่ยวข้องที่อาจจะนำเสนอข่าวหลายตอนและบางคนอาจจะยังไม่ได้อ่านข่าวเก่า ก็ใช้ AR นี้แหละเป็นเครื่องมือในการเชื่อมโยงข้อมูลเหล่านี้ระหว่างหนังสือพิมพ์กับฐานข้อมูลบนเว็บไซต์แบบนี้จะสะดวกมากยิ่งขึ้นครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน