Apple Ar Apps 12
in , , ,

บทวิเคราะห์ AR บน iPhone ใช้งานได้จริงหรือแค่ของที่เอาไว้โชว์เล่นขำๆ

iOS 11 เปิดให้ใช้งานจริงก็ผ่านมาถึงวันนี้ก็ 6 เดือนแล้ว ระบบ AR ที่มีใน iPhone iPad นั้น สรุปว่ามันใช้งานได้จริงไหม เอาไปทำประโยชน์อะไรได้หรือว่าหรือแค่ใช้เล่นไปขำๆ เท่านั้น วันนี้ทีมงาน iMod มีบทวิเคราะห์สั้นๆ มาให้ได้อ่านกันครับ

บทวิเคราะห์ AR บน iPhone ใช้งานได้จริงหรือแค่ของที่เอาไว้โชว์เล่นขำๆ

ตั้งแต่งาน WWDC2017 เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้วทาง Apple ได้ประกาศรุกหนักในเรื่องของ Augmented Reality หรือที่เราเรียกชื่อสั้นๆ ว่า AR ทำให้หลายคนเริ่มหันมาให้ความสนใจในเรื่องนี้และหลังเปิดตัว iOS 11 ให้ใช้งานเมื่อเดือนกันยายนปีเดียว จึงทำให้ระบบ iOS ของ Apple นั้นเป็นแฟลตฟอร์ม AR ที่ใหญ่ที่สุด ด้วยจำนวนของ iPhone, iPad ที่มีอยู่ทั่วโลกหากอัปเดตแล้วจะสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้ทันที

602 Introducing Arkit Augmented Reality For Ios
Source Apple

AR คืออะไร?

AR (Augmented Reality) หรือ AR เป็นเทคโนโลยีใหม่ ที่ผสานเอาโลกแห่งความเป็นจริง (Real) เข้ากับโลกเสมือน (Virtual) ซึ่งจะทำให้ภาพที่เห็นในจอกลายเป็นวัตถุ 3 มิติลอยอยู่เหนือพื้นผิวจริง

Apple ทำให้ผู้คนเข้าถึงเทคโนโลยี AR ได้ง่ายขึ้นด้วยการทำให้ iOS 11 นั้นรองรับความสามารถนี้ เราเพียงดาวน์โหลดแอปที่รองรับ AR จากนั้นก็นำไปใช้งานได้เลยเช่น ใช้ iPhone ในการวัดความยาวของวัตถุหรือพื้นผิว, ใช้ iPad ส่องไปยังผนังบ้านแล้วลองเปลี่ยนสีให้กับผนังนั้นเพื่อดูว่ามันสวยงามและเข้ากันไหมก่อนที่จะลงสีจริง หรือ ส่อง iPhone, iPad ลงบนพื้นที่ว่างๆ แล้วดูภาพ 3 มิติของอวัยวะภายในร่างกายของมนุษย์ได้ซึ่งมันดีมากกับเหล่าแพทย์และนักศึกษาแพทย์ทั้งหลาย ฯลฯ

รู้จัก AR กันไปแล้ว เรามาต่อกันเลยกับหัวข้อ “เจ้า AR บน iPhone ใช้งานได้จริงหรือแค่ของที่เอาไว้โชว์เล่นขำๆ” กันแน่!!

ผมได้ตั้งคำถามไว้ในกลุ่ม iPhone User Thailand เพื่อถามความเห็นสมาชิกเกี่ยวกับเรื่อง AR ก็ได้คำตอบมาประมาณนี้ครับ

Apple Ar App User Oppinion

บางคนไม่รู้จัก AR, บางคนใช้บ้างช่วงแรกๆ แต่เจอว่าแบตหมดเร็วเครื่องร้อนไวก็เลยไม่ได้ใช้, บ้างก็ใช้ตามโอกาส ฯลฯ แต่ส่วนใหญ่ยังไม่รู้ว่าคืออะไรและใช้งานยังไง และก็คงไม่ค่อยเห็นตัวอย่างการนำไปใช้ประโยชน์อย่างจริงๆ จังๆ สักทีนั่นเอง

ถามว่า AR มันมีประโยชน์ไหม?

ในมุมมองของผมเองบอกเลยว่า “มีประโยชน์มาก” มันช่วยให้สิ่งที่เราเคยนึกและคิดภาพตามอยู่ในหัวให้เห็นเป็นภาพจริงด้วยผ่านสายตาของเราได้ เช่น การที่เราจะทาสีผนังบ้านเราก็ต้องคิดว่าจะเลือกสีไหนดีมันถึงจะสวย มันถึงจะเข้ากัน ปกติแล้วเราก็คิดในใจว่าลองสีนั้นสีนี้ละกันเห็นที่บ้านคนอื่นทาแล้วมันสวยดีเลยอยากได้ซึ่งบางทีสีนั้นอาจจะไม่เข้ากับบ้านเราก็ได้

ดังนั้นเคสนี้การนำ AR ใน iPhone iPad เข้ามาช่วยโดยการใช้งานแอปที่ชื่อ Dulux Visualizer TH มันจะทำให้เราเห็นสีที่จะกำลังตั้งใจจะทาลงผนังแล้วดูว่ามันเหมาะสมไหมก่อนที่จะเลือกสีนั้นๆ มาทำจริงๆ สำหรับคนทำบ้านใหม่หรือกำลังจะรีโนเวทห้องแน่นอนว่าสีนั้นสำคัญ ถ้ามีเครื่องมีแบบนี้เข้ามาช่วยมันก็ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นมากๆ นั่นเองครับ

ภาพด้านล่างเป็นตัวอย่างจากแอปที่ผมลองลงสีผนังจากเดิมคือสีขาวและลองปรับดูว่าถ้าเราเปลี่ยนเป็นสีอื่นเช่นสีเหลืองแล้วผนังห้องเราจะออกมาเป็นอย่างไร โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการลงสีผ่านแอปตัดแต่งรูปแต่อย่างใด เราอยากได้สีไหนก็กดเลือกได้เลย พอได้ที่ต้องการแล้วเราสามารถนำรหัสสีไปซื้อสีมาทาได้เลย

Dulux Visualizer Th

นี่คือประโยชน์ที่สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้ และถ้าหากใครที่ทำงานเป็นช่างทาสีหรือออกแบบโทนสีให้ห้องลูกค้า เพียงใช้ iPhone, iPad เครื่องเดียวออกไปหน้างานแล้วส่องดู มันก็จะช่วยวิเคราะห์ วางแผนเรื่องสีได้เรียบร้อยภายในไม่กี่ชั่วโมง นั่นมันเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมากๆ

AR ไม่ใช่แค่ของเล่น แต่มันใช้จริงทั้งในเชิงธุรกิจและทางวัฒนธรรมอันมีค่าของประเทศได้

หลายคนอาจจะติดภาพในหัวว่า “AR มันต้องเป็นเกมเท่านั้น สร้างความบันเทิงได้อย่างเดียว หาประโยชน์สาระจริงๆ จังๆ ไม่ได้หรอก” แต่ก่อนผมเคยคิดแบบนั้นนะ ซึ่งเวลาเปลี่ยนไปทำให้ผมได้ศึกษามากขึ้น เห็นเคสตัวอย่างมากขึ้นเลยทำให้ความคิดนั้นเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

AR ไม่ใช่แค่ของเล่นแต่มันสามารถใช้ในทางธุรกิจเปลี่ยนเรื่องยากๆ ให้เป็นเรื่องง่ายได้ และหากประยุกต์ใช้ในทางวัฒนธรรมอันสวยงามของไทย เราสามารถที่จะนำเทคโนโลยีนี้เข้ามาเพื่อช่วยให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับคนไทยและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้

Apple Ar Apps 12

ผมได้มีโอกาสได้ทดลองใช้งานแอปหนึ่งที่ชื่อว่า Homeprise Real ซึ่งเป็นแอปสำหรับการตกแต่งภายในให้กับบ้าน คอนโดและห้องพัก ฯลฯ ที่รองรับการทำงานกับระบบ AR อย่างสมบูรณ์ หน้าที่หลักของแอปนี้คือ นำ iPhone, iPad ไปส่องพื้นที่จริงเช่นในห้องที่เราต้องการจะตกแต่ง จากนั้นสามารถเลือกอุปกรณ์ตกแต่งเช่น โต๊ะ โซฟา เก้าอี้ ชุดครัว ฯลฯ เมื่อได้ชิ้นเฟอร์นิเจอร์ตามที่ต้องการแล้วเราสามารถที่จะวางของชิ้นนั้นลงบนพื้นที่ที่ต้องการ และเราจะเห็นว่ามันวางได้ไหม ขนาดเล็กหรือใหญ่เกินไป (ซึ่งภาพที่แสดงออกมานั้นคืออัตราส่วนตามจริงของเฟอร์นิเจอร์นั้นๆ) ดีไซน์การออกแบบจะเข้ากับห้องของเราหรือไม่ ฯลฯ

แอปนี้จะช่วยให้เราวางแผนแต่งห้องของเราได้อย่างง่ายดี โดยไม่ต้องนึกภาพเอาไว้ในหัวของเราคนเดียวอีกต่อไป

Apple Ar Apps 8
แอป Homeprise Real

แล้วเกี่ยวกับธุรกิจยังไง?

Homeprise Real ไม่ใช่เพียงแค่นำเฟอร์นิเจอร์มาให้เราวางเล่นๆ เท่านั้น เรายังตกแต่งห้องด้วยอุปกรณ์ตามที่ต้องการได้ เลือกได้แล้วว่าชอบชิ้นนี้ เราสามารถกดสั่งซื้อผ่านแอปนี้ได้เลย จากนั้นระบบของ Homeprise Real จะจัดแจงทุกอย่างให้ทั้งเรื่องการส่งของและติดตั้งให้กับเราได้เลย  สินค้าที่เห็นในแอปนั้นก็คือแบบสินค้าจริง วางขายจริงผู้ใช้สามารถเลือกซื้อได้เลย สะดวก ประหยัดเวลาได้เยอะด้วย ที่สำคัญแอปนี้พัฒนาโดยคนไทยและฝีมือบอกเลยว่ายอดเยี่ยมมากๆ ครับ นับเป็นไอเดียที่ดีมากๆ ในการดำเนินการธุรกิจประเภทนี้ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานเห็นภาพจริง ได้ทดลองวางในพื้นที่จริงก่อน ก่อนที่จะสั่งซื้อสินค้า

แล้วในแง่วัฒนธรรมหละ นำมาใช้ประโยชน์ได้ยังไง?

เราก็ทราบกันดีว่าประเทศไทยของเรามีศิลปะที่สวยงามมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พระราชวัง วัดวาอารามต่างๆ ที่สวยงามมีอยู่ทั่วประเทศเป็นสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยี่ยมชมความงามเหล่านั้นกันอย่างไม่ขาดสาย

หากประเทศไทยของเราสามารถพัฒนาแอปโดยใช้เทคโนโลยี AR เข้ามาช่วย เพื่อบอกข้อมูล ประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับสถานที่นั้นๆ ให้ทั้งคนไทยและต่างชาติได้ดาวน์โหลดไปใช้งานกัน พอเราไปถึงที่นั้นๆ เช่น พระราชวัง เราก็สามารถนำ iPhone iPad ส่องไปยังจุดต่างๆ ให้ข้อมูลเหล่านั้นแสดงออกมาในรูปแบบที่สวยงามทั้งภาพและเสียง ก็จะเป็นการเพิ่มคุณค่าให้กับการท่องเที่ยวในครั้งนั้นๆ อีกด้วย ไม่ใช่เพียงแค่เดินไปชมแล้วถ่ายภาพคู่แล้วก็กลับ แบบนี้ผมว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรนำไปพิจารณาและทดสอบผลิตแอปขึ้นมาสักตัวนะ น่าจะดีไม่ใช่น้อย

ตัวอย่างที่พอจะเจอเคยเห็นในก่อนหน้านี้ก็อย่างเช่นแอป Thairat AR ที่ทางไทยรัฐเคยทำออกมา และอีกแอปดีๆ อีกตัวคือ AMON แอปนี้จะกึ่งๆ เกมที่เกี่ยวข้องกับรูปปั้นและพร้อมให้ความรู้ข้อมูลของรูปปั้นแต่ละตัว โดยตัวแอปจะทำการแยกส่วนของรูปปั้นออกมาจากนั้นให้เราเดินไปรอบๆ และพยายามทำให้รูปปั้นนั้นต่อกันให้ได้ แอปนี้ต้องเดินเข้า เดินออก ต้องหมุน ฯลฯ เพื่อหามุมที่ถูกต้อง

Apple Ar Apps 39

พอประกบรูปปั้นให้พอดีได้แล้วก็จะทราบข้อมูลของรูปปั้นตัวนั้นว่ามีชื่อว่าอย่างไร สร้างขึ้นเมื่อไหร่ ตั้งอยู่ที่ไหน ใช้วัสดุอะไรในการสร้าง เป็นต้น สิ่งนี้ก็จะทำให้ผู้ที่เล่นเกม AMON ก็ได้สัมผัสประสบการณ์ AR แบบเต็มที่และได้ความรู้จากข้อมูลในตัวแอปอีกด้วย

Apple Ar Apps 27

ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีมากๆ ครับสำหรับแอปนี้

ก็อย่างที่บอกแหละหน่วยงานของไทยอย่างกระทรวงวัฒนธรรมก็น่าจะนำหลักการนี้ไปทำบ้าง ทำแอปของพระราชวังขึ้นมา บรรจุข้อมูลอย่างภาพเขียนบนฝาผนัง, ข้อมูลของเจดีย์แต่ละองค์, โบสถ์แต่ละหลัง ฯลฯ เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมพระราชวังนั้นเข้าใจในประวัติและความหมายต่างๆ ที่มากขึ้น ไม่ใช่แค่คนต่างชาติที่อยากจะรู้ ผมว่าคนไทยที่ไปเที่ยวที่นั่นหลายคนก็ไม่รู้ที่มาที่ไปเหมือนกัน จะดีกว่าไหมถ้ามีข้อมูลแบบนี้บางทีเราไม่ต้องเข้าไปถึงสถานที่ก็สามารถเปิดดูจากแอปนั้นได้เลย ผมว่ามันก็เข้าท่าดีนะ

AR ยังใหม่และต้องปรับปรุงให้ดีขึ้นได้อีก

เริ่มต้นพัฒนาและใช้งานกันอย่างจริงจังยังไม่ถึงปี ARKit เครื่องมือจาก Apple ที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอปต่างๆ ที่ต้องการ ให้ใช้งานกับ AR ทำได้ง่าย รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ แน่นอนว่าแรกๆ แอปเองก็ยังเจอปัญหาอยู่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตรวจจับพื้นที่ยังไม่แม่นยำเป๊ะเท่าของจริง, การจับระดับในแนวตั้งยังไม่ได้ดี และเรื่องการบริโภคพลังงานแบตเตอรี่ทรัพยากรของเครื่องไปอย่างเยอะ ทำให้หลายคนไม่ค่อยที่จะใช้ AR กันเท่าไหร่นัก

Apple Ar Apps 58

นักพัฒนาแอป Unstoppable Rex: ARK Saga ได้ให้ข้อมูลกับผมว่ายอมรับว่าแต่ก่อนนั้น AR นั้นยังไม่ค่อยสมบูรณ์มากเท่าไหร่อาจจะเพราะความใหม่ของมันเลยทำให้หลายๆ อย่างไม่ลงตัว แต่เมื่อไม่นานมานี้ Apple ได้ปล่อย ARKit 1.5 รุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนาออกมา ทำให้ประสิทธิภาพการพัฒนาแอป AR นั้นทำได้ง่ายมากขึ้น กินทรัยยากรน้อยลงและใช้งานได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น สำหรับเหล่านักพัฒนาเองก็มองว่าจุดนี้ถือเป็นการปรับปรุงไปในทางที่ดีขึ้นและในอนาคตก็คงจะดีขึ้นๆ ไปอีก

สรุป

AR นั้นแม้จะเป็นเรื่องใหม่ที่มีมาไม่นานและใช้งานจริงจังแบบแพร่หลายยังไม่ถึง 1 ปี แต่ด้วย iOS 11 และ iPhone (ตั้งแต่ iPhone 6s และใหม่กว่า) และ iPad รุ่นที่ 5 และ iPad Pro ทุกรุ่นสามารถที่จะใช้งาน AR ได้อย่างเต็มรูปแบบพร้อมกันทั่วโลกและด้วยจำนวนแอป AR คุณภาพที่มีให้ดาวน์โหลดจาก App Store ก็ช่วยทำให้ผลักดัน AR ให้ขยายออกวงกว้างมากขึ้นอีกในอนาคต

AR เป็นเทคโนโลยีที่ดีที่สามารถใช้งานได้จริงๆ อยากให้ทุกท่านได้ลองเล่นลองสัมผัสแล้วคุณจะขอบคุณเทคโนโลยีนี้นั่นเองครับ

ทั้งนั้นหากใครพลาดแอปสำหรับ AR สามารถรับชมเพิ่มเติมได้ที่

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน