What Is Internet Of Things True Iot 1
in

IoT (Internet of Things) คืออะไร เทคโนโลยีอะไรที่ช่วยเปลี่ยนชีวิตคนยุคดิจิทัลให้ดีขึ้นบ้าง

หลายคนคงจะคุ้นๆ กับคำว่า IoT หรือ Internet of Things แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่า IoT คืออะไร มีเทคโนโลยีอะไรบ้างที่เกี่ยวข้องกับ IoT และจะช่วยเปลี่ยนชีวิตคนยุคดิจิทัลให้ดีขึ้นอย่างไร วันนี้มีคำตอบให้ ลองชมกันเลย

รู้จักกับ IoT (Internet of Things)

แน่นอนว่าทุกวันนี้ เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ยานพาหนะ หรือแม้กระทั่งเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านของเราเอง ที่มีการพัฒนาให้ฉลาดและอำนวยความสะดวกต่อผู้ใช้มากขึ้น แนวคิด IoT ที่ย่อมาจาก Internet of Things จึงเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้อุปกรณ์รอบตัวของเรานั้น สามารถทำงานเชื่อมต่อและควบคุมได้อย่างอัจฉริยะ เสมือนว่าอุปกรณ์สามารถเชื่อมต่อและพูดคุยกันเอง ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้น

Internet Of Things Mean

IoT หรือ Internet of Things เป็นแนวคิดการนำอินเทอร์เน็ตไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ให้อุปกรณ์นั้นสามารถรับ-ส่งข้อมูล เพื่อให้เราสามารถควบคุมหรือนำข้อมูลจากอุปกรณ์นั้นมาใช้งานได้

ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าอุปกรณ์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เริ่มเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตมากขึ้น โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนที่พัฒนามาให้เป็นเหมือนศูนย์กลางการควบคุมหรือสั่งการอุปกรณ์อื่นๆ ให้ทำงานได้ตามที่เราต้องการ เพียงแค่กดหรือแตะด้วยปลายนิ้วง่ายๆ ลองชมตัวอย่างอุปกรณ์ผู้นำด้านเทคโนโลยีอย่าง True IoT กันว่ามีอะไรน่าสนใจ

นาฬิกาเด็กอัจฉริยะ (Kidz Watch)

What Iot 2

เป็นนาฬิกาสำหรับเด็กที่สามารถโทรได้ ถ่ายรูปได้ พร้อมระบุตำแหน่งที่ตั้ง โดยเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนส่งข้อมูลผ่านแอปพลิเคชัน ไม่ว่าบุตรหลานนของคุณจะเล่นอยู่ที่ไหน ก็สามารถติดตามได้ตลอดเวลา ปลอดภัย ไร้กังวล

ตู้เย็นอัจฉริยะ

What Iot 4

เป็นสิ่งที่น่าทึ่ง เมื่อตู้เย็นสามารถตรวจจับจำนวนสิ่งของต่าง ๆ ได้ และเมื่ออาหารในตู้เย็นใกล้จะหมดอายุ ระบบจะมีข้อความแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนให้เราวางแผนการซื้ออาหารภายในตู้ได้ตลอดเวลา

เครื่องซักผ้าและราวตากผ้าอัจฉริยะ

What Iot 5

สามารถสั่งให้เครื่องซักผ้าเริ่มซักและปั่นล่วงหน้าผ่านสมาร์ทโฟน เมื่อซักผ้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ระบบก็จะส่งข้อมูลรายงานเราอัตโนมัติ พร้อมกับส่งข้อมูลไปยังราวตากผ้าให้เคลื่อนตัวออกมากลางแดด เมื่อเรามาถึงบ้านก็นำผ้าไปตากได้เลย ทำให้ลดเวลาในการทำงานบ้านได้มากขึ้น

และที่ฉลาดยิ่งกว่า หากราวตากผ้าได้รับพยากรณ์อากาศว่าจะมีฝนตก ราวตากผ้าก็จะเคลื่อนตัวกลับเข้าสู่ที่ร่มอัตโนมัติ ไม่ต้องกังวลว่าผ้าที่ซักแล้วจะเปียกฝน

กล้องอัจฉริยะ Cloud CCTV

What Iot 3

ที่สามารถติดในบ้านเพื่อตรวจจับสิ่งผิดปกติที่อยู่ในบ้าน ถึงแม้ว่าในเวลากลางคืนจะมืดก็ตาม กล้องก็สามารถจับความผิดปกติและส่งข้อมูลไปยังสมาร์ทโฟนของเราได้ โดยผ่านการเชื่อมต่อกับซิม TrueMoveH 4G ที่ส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นกล้องนิรภัยสำหรับติดตามจุดเสี่ยงต่างๆ ในเมือง เมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดปกติระบบจะส่งข้อมูลภาพไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแจ้งให้ทราบถึงความไม่ปลอดภัย

หุ่นยนต์อัจฉริยะ จาก True Robotics

What Iot 1

หุ่นยนต์ฮิวมานอยด์ตัวจิ๋ว Robotis MINI ทำหน้าที่เป็นทั้งเพื่อนเล่น เพื่อนสนิท ที่ช่วยสร้างทักษะและพัฒนาการในการเรียนรู้ของเด็กให้ดียิ่งขึ้น และ True IoT ยังมีหุ่นยนต์นาโอะ (Nao) ที่มีความสามารถเคลื่อนไหวได้ใกล้เคียงกับมนุษย์, เดินได้, ยืนเองได้, หยิบของวางของได้, สามารถฟัง พูด และสื่อสารได้ถึง 9 ภาษา สามารถใช้ในธุรกิจด้านการบริการ ถือว่าเป็นเพื่อนคู่ใจทางธุรกิจได้อย่างดี

จากตัวอย่างดังกล่าว เน้นย้ำเราว่าเทคโนโลยี IoT จะช่วยเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตของเราและสังคมรอบข้างในทางที่ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการใช้ชีวิตประจำวัน จริงๆ แล้วยังมีอุปกรณ์อื่นๆ อีกมากมายที่ใช้เทคโนโลยี IoT หากเราเตรียมพร้อมที่จะก้าวยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง ก็อย่าลืมติดตามเรื่องเทคโนโลยีที่เติบโตขึ้นอยู่ตลอดเวลานะคะ

ติดตามข่าวสาร IoT จากทรูเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : True IoT หรือเว็บไซต์ www.trueiot.com

IoT อื่นๆ ที่น่าสนใจ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University