True Iot The Futhur Is Real
in

True IoT ครอบคลุมทุกด้านการใช้ชีวิตกับทรู ในโลกแห่ง IoT ใช้ได้จริงทั่วไทยแล้ววันนี้

หลายคนคงจะรู้จักกับเทคโนโลยี IoT กันมาบ้างแล้ว แต่ก็อาจจะยังนึกภาพการใช้งานแบบใกล้ๆ ตัวไม่ออก ว่าจะนำเอาเทคโนโลยี IoT มาใช้ในชีวิตประจำวันและสังคมอย่างไร วันนี้ทีมงานจะมาแนะนำโลกแห่ง IoT ที่สามารถใช้ได้จริงทั่วไทยให้ชมกันค่ะ

ด้วยการพัฒนาเครือข่ายการให้บริการ 4G อย่างต่อเนื่องของทรู เพื่อให้คลอบคลุมการใช้งานพื้นที่ทุกส่วนทั่วประเทศไทย รองรับการเชื่อมต่อชีวิต เทคโนโลยี ไลฟสไตล์ รวมไปถึงสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ด้วย True IoT ที่กลุ่มทรูได้เป็นผู้นำและผลักดันให้การใช้ชีวิตในยุค 4.0 เป็นแบบ Smart Lift Smart City มาดูกันว่า IoT ในปัจจุบันจะเชื่อมต่อกับชีวิตของเราอย่างไรบ้าง

ครอบคลุมทุกด้านการใช้ชีวิตกับทรู The Future is Real ในโลกแห่ง IoT ใช้ได้จริงทั่วไทยแล้ววันนี้

Smart Health

True Iot The Futhur Is Real 4

สุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญในการดำรงชีวิต หากเรามีสุขภาพที่ดี การดำเนินชีวิตก็จะมีความสุขไปด้วย และในยุค 4.0 มีเทคโนโลยีต่างๆ ที่นำเอาอุปกรณ์ใกล้ตัวมาพัฒนาเป็นเครื่องมือช่วยเหลือและดูแลสุขภาพของเราได้ ด้วยอุปกรณ์ติดตัวที่สามารถตรวจเช็คสุขภาพเบื้องต้นและเก็บข้อมูลสุขภาพ พร้อมกับวิเคราะห์ให้ทราบได้อย่างรวดเร็ว รู้ทันปัญหาสุขภาพก่อนจะส่งต่อให้กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

True Iot The Futhur Is Real 3

อุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีการสื่อสารของ True IoT ที่เป็นผู้ช่วยในการตรวจเช็คสุขภาพและบันทึกข้อมูลเบื้องต้นได้ เช่น นาฬิกาวิเคราะห์พฤติกรรม, Smart Watch ที่สามารถติดตามการทำกิจกรรมและการออกกำลังกาย วัดระยะทาง นับก้าว พร้อมกับรายงานผลให้ทราบ

True Iot The Futhur Is Real 2

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์อื่นๆ เช่น เครื่องชั่งน้ำหนักอัจฉริยะ (สามารถวัดมวลกล้ามเนื้อ), เครื่องวัดความดัน, ชุดตรวจวัดระดับน้าตาลในเลือด ที่สามารถช่วยตรวจเช็คสุขภาพ พร้อมกับส่งข้อมูลไปยังสมาร์ทโฟนได้แบบ Real Time ทราบผลได้รวดเร็วมากขึ้น

True Iot The Futhur Is Real 1

เห็นได้ว่าอุปกรณ์เหล่านี้ เป็นอุปกรณ์ที่ดูแลเรื่องสุขภาพของเราได้อย่างใกล้ชิด ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนผ่านการเชื่อมต่อเครือข่าย ตรวจเช็คสุขภาพเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง

Smart Logistic

Truebusiness Forum 2018 45

การเดินทางขับรถและการขนส่งก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญในชีวิตประจำวัน เนื่องจากการอัตราการใช้รถยนต์และระบบขนส่งที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในทุกๆ วัน True IoT จึงได้คิดค้นนวัตกรรมและพัฒนาอุปกรณ์ที่รองรับการใช้รถและการขนส่ง เพื่อเพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยบนท้องถนนมากยิ่งขึ้น โดยครอบคลุมตั้งแต่การขับขี่จนไปถึงการจอดรถ มากดูกันว่ามีเทคโนโลยีอะไรบ้าง

Smart Transport ระบบติดตาม ตรวจสอบและแจ้งเตือน ยานพาหนะจากศูนย์ควบคุม 24 ชั่วโมง ตรวจสอบได้แบบเรียลไทม์ผ่านสัญญาณ ทรูมูฟ เอช ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่ง และบริหารต้นทุนค่าใช้จ่าย

True Iot The Futhur Is Real 8

Delivery Tracker ส่งสินค้าแบบมืออาชีพ ตรวจสอบได้แบบเรียลไทม์ ระบบการจัดการขนส่งสินค้าและบริการนอกสถานที่แบบครบวงจร ทราบสถานะการขนส่งได้ตลอดเวลา มีบันทึกข้อมูลการเก็บหลักฐานการส่งสินค้า หรือการให้บริการของเจ้าหน้าที่เพื่อเป็นหลักฐานและทำเป็นสรุปรายงาน

True Iot The Futhur Is Real 7

NB-IoT Smart Parking แจ้ง จอง จอด จบปัญหาการวนหาที่จอดรถ สามารถเรียกดูสถานะของช่องจอดรถที่ว่างและกดจองล่วงหน้าเพื่อรับรหัสสำหรับระบุในแอปพลิเคชันเมื่อถึงที่จอดรถตามตำแหน่งที่จองแล้ว สามารถชำระเงินค่าจอดรถผ่านแอปพลิเคชันเมื่อนำรถออกจากที่จอดได้ทันที

Truebusiness Forum 2018 50

NB-IoT Smart Lighting โคมไฟถนนอัจริยะ ปรับระดับแสงสว่างลงได้เองเมื่อไม่มีผู้ใช้งาน เปิด-ปิด ควบคุมระดับแสงสว่างได้ จัดการโคมไฟถนนตามจำนวนที่ต้องการได้ และมีระบบแจ้งเตือนอัตโนมัติ ได้รับแจ้งสถานะการใช้งานและเหตุเสีย ได้ทุกที่ ทุกเวลา

Nb Iot ใช้งาน

Smart Security

True Iot The Futhur Is Real 5

เมื่อหลายปีที่ผ่านมาจุดเริ่มต้นความร่วมมือในการแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างป่าได้เกิดขึ้น โดย”ทรู” เป็นตัวกลางการทำความเข้าใจร่วมกันอุทยานแห่งชาติกุยบุรีและชาวไร่ที่ได้รับผลกระทบจากช้างป่า เกิดเป็น MOU หรือข้อตกลงร่วมในการให้การสนับสนุนและติดตามเฝ้าระวังช้างป่า และผลักดันช้างป่ากลับสู่ป่าธรรมชาติ

ในช่วงแรก”ทรู” สนับสนุนอุปกรณ์ในเรื่องการเฝ้าระวังและติดตามช้างป่าออกหากินในพื้นที่เกษตรกรรมที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด และได้พัฒนาต่อยอดด้วย เทคโนโลยีและโครงข่าย รวมถึงอุปกรณ์จาก True IoT ด้วยการติดตั้งกล้อง camera trap ที่สามารถส่งสัญญาณภาพได้ พร้อมจอรับสัญญาณ และห้องควบคุม รวมไปถึงระบบเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ในพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณ

True Iot The Futhur Is Real 9

ภาพจาก Spring Radio

เสริมสร้างและสนับสนุนให้เกิดความรู้ความเข้าใจ ทัศนคติเชิงบวก และความร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ชุมชนท้องถิ่น หน่วยงานภาครัฐ และเอกชนที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างชีวิตที่ดีขึ้นให้กับคนไทย อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างยั่งยืน

คงจะพอเห็นภาพกันบ้างแล้วว่าเทคโนโลยี IoT จาก True IoT สามารถทำงานร่วมกับการดูแลสุขภาพ การเดินทาง การขนส่ง และการนำเทคโนโลยีเข้าไปช่วยเหลือความขัดแย้งในสังคมได้ เพื่อให้การดำเนินชีวิตของคนในสังคมได้รับความสะดวกสบาย ความปลอดภัย และความปกติสุข พิสูจน์ให้เห็นว่า The Future is Real โลกแห่ง IoT ใช้ได้จริงทั่วไทยแล้ววันนี้

True IoT: The Future is Real. โลกแห่ง IoT ใช้ได้จริงทั่วไทยแล้ววันนี้ ติดตามข่าวสาร IoT จาก True เพิ่มเติม trueiot.truecorp.co.th และ Facebook: True IoT
ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University