True Robotic New Checker Robot Iot
in

True Robotics เปิดโอกาสให้คนไทยได้สัมผัสกับหุ่นยนต์เล่นหมากฮอสจริงแล้ววันนี้ กับ AI แขนกลตัวแรกในประเทศไทย

หลังจากที่ได้ยินข่าวเกี่ยวกับหุ่นยนต์ True Robotics ผู้นำหุ่นยนต์อัจฉริยะกันมาระยะหนึ่งแล้ว ทั้งหุ่นยนต์ NANO และหุ่นยนต์ Darwin Mini ที่สามารถตอบโต้กับมนุษย์ได้ แต่เราก็ไม่ได้สัมผัสด้วยตนเอง ครั้งนี้จึงเป็นโอกาสสำคัญที่ทรูได้เปิดตัวหุ่นยนต์เล่นหมากฮอสให้แข่งขันกับคนได้จริง

True Robotics เปิดให้คนไทยได้ใช้งานหุ่นยนต์จริงๆ แล้ววันนี้

True Robotic New Checker Robot Iot 3

ถ้าให้พูดถึงหุ่นยนต์กับเทคโนโลยี IoT ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องไกลตัวและยากที่จะจับต้อง แต่รู้หรือไม่ว่าสิ่งเหล่านี้อยู่ใกล้ตัวเราและพร้อมที่จะเข้ามามีบทความในชีวิตของเรามากขึ้นอีกด้วย ทรูเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี IoT ที่จะนำพาเทคโนโลยีในอนาคตมาให้เราได้เรียนรู้ จับต้องและใช้งานได้จริง

ล่าสุด True Robotics ผู้นำหุ่นยนต์อัจฉริยะก็ได้นำเสนอหุ่นยนต์เล่นหมากฮอสรุ่นใหม่ ที่ทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย มีความฉลาด สามารถคิดและควบคุมการเดินทางเองได้ รวมถึงเล่นหมากฮอสให้ชนะคนได้อีกด้วย ใครที่อยากจะท้าทายหรือลองแข่งขันก็สามารถเข้าไปชมได้ที่ ทรู แบรนด์ดิ้ง ช้อป สยาม สแควร์ ซอย 3

True Robotic New Checker Robot Iot 1

หุ่นยนต์เล่นหมากฮอสชุดนี้ ต้องทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่ช่วยควบคุมการทำงาน การเคลื่อนที่ และการคิดวิคราะห์ ซึ่งประกอบด้วย

  • หุ่นยนต์แขนกลจาก KUKA Small Robot KR 3 R540 สามารถยกของได้น้ำหนักสูงสุด 3 กก. มี 6 ข้อต่อ เหยียดแขนได้ไกลสุด 54 ซม. ตัวหุ่นยนต์เป็นหุ่นยนต์ประเภท CoBot (Collaborative Robot) ที่ทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย เพราะเมื่อคนเข้าใกล้สัมผัสหุ่นยนต์ หุ่นยนต์ก็จะหยุดทำงานและสามารถทำงานต่อได้เมื่อคนออกห่างจากหุ่นยนต์แล้ว
  • กล้อง Kinect ที่ติดผนังด้านบนของโครงสร้าง ใช้ในการตรวจกระดานหมากฮอสว่าคนเดินหมากไปทางไหน มีการโกงหุ่นยนต์หรือไม่ พร้อมกับส่งข้อมูลให้กับ AI เพื่อประมวลผมเลือกทางเดินหมาก
  • คอมพิวเตอร์ ใช้สําหรับประมวลผล Artificial Intelligence (AI) ที่ทำงานร่วมกับจอ Touch Screen AI ที่ใช้ในหุ่นยนต์นี้เป็นตัวเดียวกับ AlphaGo ซึ่ง AI จะทำการเล่นเองเพื่อฝึกฝนตัวเองทั้งหมด 4,500 ครั้ง ก็พบว่า AI มีความสามารถมากขึ้น

หุ่นยนต์ที่นำมาตั้งแสดงโชว์ตอนนี้ เป็นหุ่นยนต์เล่นหมากฮอสที่เล่นและตอบโต้กับคนได้จริง ซึ่งไม่มีการกั้นหรือติดกระจกกั้นใดๆ ระหว่างคนกับหุ่นยนต์ เพื่อให้เห็นว่าปัจจุบันหุ่นยนต์แขนกลมีเทคโนโลยีที่สามารถทํางานร่วมกับคนและใกล้ชิดคนได้มากยิ่งขึ้น และหุ่นยนต์ตัวแสงดโชว์ก็ได้รับการฝึกฝนเพียง 200 ครั้งเท่านั้น จากการทดสอบการเล่นกับคนก็ยังไม่มีใครสามารถเอาชนะหุ่นยนต์ได้

True Robotic New Checker Robot Iot 2

หุ่นยนต์หมากฮอส ที่มาจาก KUKA จะช่วยงานทางด้านธุรกิจอย่างไร

หากใครเคยดูสารคดีหรือรายการเกี่ยวกับโรงงานอุตสาหกรรมการผลิต ก็คงจะเห็นตัวหุ่นยนต์ที่มีลักษณะเป็นแขนเหมือนกับเจ้าตัว KUKA ในอุตสาหกรรมการผลิตใหญ่ๆ เช่น ประกอบรถยนต์ ประกอบชิ้นส่วนหรือแผงวงจรคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

True Robotic New Checker Robot Iot 6

ภาพจาก middleeast

สำหรับธุรกิจอื่นๆ ที่ไม่ใช่อุตสหกรรมการผลิต ก็อาจจะนำหุ่นตัวนี้ไปประยุกต์ใช้ในด้านอื่นๆ ตัวอย่างเช่น การนำหุ่นยนต์แขน KUKA ไปใช้ในการช่วยซ่อมรถหรือเครื่องยนต์ เช่น การเชื่อม การวางอุปกรณ์ต่างๆ เป็นต้น หรือทางด้านการแพทย์ก็ช่วยเป็นเครื่องมือในการผ่าตัด ซึ่งสามารถประยุกต์ใช้กับการทำงานที่แทนแขนของมนุษย์ได้

ย้ำกันอีกครั้ง สำหรับใครที่สนใจอยากปะลองฝีมือการเล่นหมากฮอสหรือต้องการเข้าไปเยี่ยมชมเทคโนโลยีเพื่อเป็นไอเดียนำมาต่อยอดกับการทำธุรกิจ ก็สามารถเข้าไปชมได้ที่ ทรู แบรนด์ดิ้ง ช้อป สยาม สแควร์ ซอย 3 ภายในช้อปยังมีศูนย์การเรียนรู้พัฒนาด้านหุ่นยนต์ และอุปกรณ์จาก True IoT อีกมากมายให้ได้สัมผัสและทดลองใช้ได้จริง บอกได้เลยว่าเทคโนโลยีในอนาคตอยู่ไม่ไกลจากเราแล้ว

Processed With Vsco With K1 Preset

Processed With Vsco With K1 Preset

True IoT : The Future is Real. โลกแห่ง IoT ใช้ได้จริงทั่วไทยแล้ววันนี้ ติดตามข่าวสารไอโอทีจากทรูเพิ่มเติม ได้ทาง www.trueiot.truecorp.co.th และ FB Fanpage : True IoT

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University