True Iot Robotic
in

True Robotics หุ่นยนต์ NAO (นาโอะ) และหุ่นยนต์ Darwin Mini เทคโนโลยีของ True IoT (Internet of Things)

รู้จัก True Robotics หุ่นยนต์ NAO (นาโอะ) และหุ่นยนต์ Darwin Mini เทคโนโลยีของ True IoT (Internet of Things) ว่ามีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง

Internet of Things

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า IoT คืออะไร IoT ย่อมาจาก Internet of Things เป็นแนวคิดการนำอินเทอร์เน็ตไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ให้อุปกรณ์นั้นสามารถรับ-ส่งข้อมูล เพื่อให้เราสามารถควบคุมหรือนำข้อมูลจากอุปกรณ์นั้นมาใช้งานได้

โดย True IoT ได้มีเทคโนโลยีเกี่ยวกับ IoT มากมาย โดยเทคโลยีอีกตัวที่เราจะนำมาเสนอเพื่อเป็นความรู้นั้น คือ True Robotics หุ่นยนต์ NAO (นาโอะ) และหุ่นยนต์ Darwin Mini หุ่นยนต์สำหรับธุรกิจ

True Robotics หุ่นยนต์สำหรับธุรกิจ เทคโนโลยีของ True IoT

 

True Iot Robotic 1 1

NAO (นาโอะ) หุ่นยนต์สำหรับธุรกิจ

หุ่นยนต์ NAO นวัตกรรมจาก True Robotic เป็นหุ่นยนต์สัญชาติญี่ปุ่นมีความสูง 53 เซนติเมตร พัฒนาโดย ALDEBARAN บริษัทในเครือ Softbank Group ตั้งแต่ปี 2006 โดยจุดเด่นของหุ่นยนต์ NAO คือ เป็นหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ (รูปทรงเลียนแบบมนุษย์) ที่ออกแบบมาสำหรับธุรกิจโดยเฉพาะ ซึ่งหุ่นยนต์ NAO สามารถเคลื่อนไหวได้ใกล้เคียงกับมนุษย์, เดินได้, ยืนเองได้, หยิบของวางของได้, สามารถฟัง พูด และสื่อสารได้ถึง 9 ภาษา

ความสามารถของหุ่นยนต์ NAO

การเคลื่อนไหว : ด้วยสรีระของตัวหุ่นยนต์ถูกแบบมาให้สามารถยืนและเคลื่อนไหวข้อต่อจุดต่างๆ ได้เหมือนกับมนุษย์ สามารถเดินได้, สามารถหยิบวางสิ่งของได้ การเดินสามารถรักษาสมดุลได้แม้ว่าจะถือของอยู่ และถ้าหากล้มลงหรือนั่งอยู่ สามารถลุกขึ้นยืนเองได้

ระบบการรักษาสมดุลของหุ่นนั้น ทำให้มันแสดงอิริยาบทท่าทางได้มากมาย NAO เคยร่วมแสดงเต้นบนเวทีกับมนุษย์ ที่มีท่วงท่าการเต้นที่ยืนทรงตัวบนขาข้างเดียวได้ นอกจากนี้ยังเคยลงแข่งขันฟุตบอล ROBOCUP อีกด้วย

ความรู้สึก : ในตัวของ NAO จะมีเซนเซอร์ตามจุดต่างๆ บนร่างกาย ทั้งที่บริเวณหัว, มือและเท้า รวมถึงยังเซนเซอร์แบบโซนาร์ที่ช่วยให้มันสามารถเคลื่อนไหวและแสดงออกได้อย่างเป็นธรรมชาติ

การพูดและได้ยิน : มีการติดตั้งไมโครโฟนแบบ 4 ทิศทางและลำโพงเอาไว้ ทำให้ NAO สามารถฟังและพูดสื่อสารกับมนุษย์ได้ 9 ภาษา

การมองเห็น : ที่บริเวณใบหน้าจะมีติดตั้งกล้องความละเอียดสูงเอาไว้ถึง 2 ตัวที่ช่วยให้มันสามารถแยกแยะวัสดุและรูปทรงต่างๆ ได้

การเชื่อมต่อ : มีระบบการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต (เชื่อมต่อได้ทั้งแบบ WiFi และ Ethernet) นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อทำงานรวมกันอย่างเช่น แสดงผลข้อมูลที่ค้นหาทางหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่อยู่ใกล้ๆ ได้

การวิเคราะห์ : NAO มีความสามารถในการจดจำรูปภาพ ใบหน้า และลอกเลียนแบบการเคลื่อนไหวของมนุษย์ได้

ตัวอย่างการนำหุ่นยนต์ NAO ไปใช้งาน

ในต่างประเทศจะมีการใช้งานหุ่นยนต์ NAO ไปช่วยเพิ่มมูลค่าทางด้านการตลาดได้ เช่น ร้านค้า (Retail Store) และโรงแรม (Hotel) ใช้ในการแนะนำสินค้าต่างๆ ให้ห้างสรรพสินค้า และการให้รายละเอียดข้อมูลต่างๆ ภายในโรงแรม เช่น การเช็คอินเองโดยอัตโนมัติ เป็นต้น

ธุรกิจร้านค้า (Retail Store)

ธุรกิจโรงแรม (Hotel)

นอกจากวงการธุรกิจแล้วในต่างประเทศยังมีการใช้งานหุ่นยนต์ NAO สำหรับด้านการศึกษา (Education) และด้านสุขภาพ (Healthcare) เช่น เป็นผู้ช่วยสอนในสถาบันการศึกษาต่างๆ และการนำออกกำลังกายในโรงพยาบาล เป็นต้น

ด้านการศึกษา (Education)

ด้านสุขภาพ (Healthcare)

Darwin Mini หุ่นยนต์เพื่อการศึกษา

ในงานนอกจากมีการจัดแสดงหุ่นยนต์ NAO แล้ว ก็ยังมีการจัดแสดง หุ่นยนต์ Darwin Mini หุ่นยนต์เพื่อการศึกษานวัตกรรมจาก True Robotic พัฒนาโดย ROBOTIS-MINI ที่เราสามารถสั่งคำสั่งให้ Darwin Mini แสดงท่าทางหรือสอนท่าเต้น ผ่านโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์หรือแอปพลิเคชันบน Smartphone ได้

Darwin Mini เป็นชุดประกอบหุ่นยนต์ฮิวมานอยด์ขนาดเล็ก ที่มาพร้อมกับความสามารถที่โดดเด่นทั้งการเคลื่อนที่ที่มีประสิทธิภาพ และยังสามารถแสดงท่าทางที่รองรับกิจกรรมเพื่อความบันเทิง ทั้งการเต้นรำ แสดงท่าออกกำลังกาย ท่ายืดหยุ่นพื้นฐาน โดยผู้ใช้งานสามารถพัฒนาโปรแกรมเพื่อให้หุ่นยนต์ทำงานอย่างอัตโนมัติหรือควบคุมผ่านทางอุปกรณ์ Android ทั้ง Smartphone และ Tablet

นอกจากนั้น ข้อมูลทางวิศวกรรมที่สำคัญทั้งหมดได้รับการจัดสรรให้เป็น ข้อมูลระบบเปิด (Open Hardware) ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลของแผงวงจรควบคุม ซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการพัฒนาโปรแกรมควบคุมภาษา C/C++ ตัวอย่างโค้ดควบคุม ไฟล์ CAD ของชิ้นส่วนทั้งหมดที่นำไปพิมพ์ได้ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ หรือนำข้อมูลเหล่านั้นไปดัดแปลงต่อยอดได้ตามต้องการเพิ่มเติมเองได้อีกด้วย

คุณสมบัติทางเทคนิค

  • ใช้บอร์ด OpenCM9.04 ที่มีไมโครคอนโทรลเลอร์ 32 บิต ARM Cortex-M3 ควบคุมการทำงาน
  • มีพอร์ตเชื่อมต่อตัวตรวจจับเพิ่มเติมของ Robotis
  • เชื่อมต่อเพื่อดาวน์โหลดโปรแกรมผ่านทางพอร์ต USB
  • ใช้มอเตอร์ XL320 รวม 16 ตัว ต่อพ่วงกัน
  • ใช้แบตเตอรี่ 7.4V 1000mAH แบบประจุได้
  • มีวงจรเชื่อมต่อบลูทูธในตัว จึงเชื่อมต่อกับอุปกรณ์แอนดรอยด์ผ่านทางบลูทูธได้ทันที
  • กำหนดให้ทำงานได้ทั้งแบบอัตโนมัติและแบบควบคุมไร้สายจากอุปกรณ์แอนดรอยด์
  • มีชิ้นส่วนทางกลที่ครบถ้วน มีคู่มือการประกอบที่ละเอียดเพียงพอ
  • ใช้ซอฟต์แวร์ Roboplus เป็นหลักในการพัฒนาโปรแกรม

แน่นอนว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมาก หุ่นยนต์ NAO และ Darwin Mini อาจจะไม่สามารถทำงานทดแทนมนุษย์ได้ 100% แต่หุ่นยนต์ NAO นี้จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจได้อย่างมากมาย หากธุรกิจนำไปใช้อย่างถูกต้องและมีกลยุทธิ์เข้ากับยุค Thailand 4.0 นี้

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy