Apple Iconsiam Review Cover
in , ,

รีวิว Apple Iconsiam ร้าน Apple Store แห่งแรกในไทย เปิดให้บริการ 10 พ.ย. 2561 นี้

Apple Iconsiam ชื่อนี้เราคงคุ้นหูกันไปแล้วตั้งแต่ที่ Apple ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะตั้ง Apple Store สาขาแรกของประเทศไทยและเป็นสาขาที่ 2 ของอาเซียน ที่ห้างสรรพสินค้า Iconsiam จุดทำเลทองริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีวิวสวยงามและเป็นสง่าอย่างมาก วันนี้ทีมงาน iMoD ได้มีโอกาสมาสัมผัส Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย จะสวยงามโดดเด่นแค่ไหนและมีอะไรที่น่าสนใจพร้อมข้อมูลอื่นๆ มาบอกเล่าให้ได้ทราบกัน พร้อมแล้วไปติดตามกันได้เลย

รีวิว Apple Iconsiam ร้าน Apple Store แห่งแรกในไทย เปิดให้บริการ 10 พ.ย. 2561 นี้

ก่อนที่ทุกคนจะสามารถเข้าชม Apple Iconsiam ได้ตั้งแต่วันที่ 10 พ.ย 2561 เป็นต้นไปนั้น วันนี้ทีมงาน iMoD ขออนุญาติรีวิว Apple Store สาขาแรกของไทยให้ได้ชมกันก่อนนะครับ

Apple Store สาขานี้มีชื่อทางทางการว่า Apple Iconsiam ซึ่งพักหลังๆ มา Apple จะตัดคำว่า Store ออกแล้วตามด้วยชื่อของสถานที่นั้นๆ ตัวอย่างเช่น Apple Store ที่สิงคโปร์ก็จะเรียกว่า Apple Orchard ซึ่งเป็นทั้งชื่อถนนและย่านของผู้ที่อยู่อาศัยโซนนั้น หรือว่าจะเป็น Apple Sydney ที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงซิดนีย์ของประเทศออสเตรเลีย กลับมาที่ไทย Apple Store สาขานี้เป็นส่วนหนึ่งในห้างสรรพสินค้า Iconsiam (อ่านว่า ไอ-ค่อน-สยาม) ดังนั้น สาขานี้จึงเรียกชื่อว่า “Apple Iconsiam” นั่นเองครับ

Apple Iconsiam S 2

1. ภายนอก

Apple Iconsiam ตั้งอยู่ชั้น 2 ของห้าง Iconsiam โดยมีประตูทางเข้าอยู่ 2 ฝั่ง คือ ภายในตัวห้างซึ่งเป็นทางเข้าหลักและจะมีประตูทะลุมายังระเบียง (Terrace) เมื่อเดินออกมาแล้วจะสามารถมองเห็นวิวของแม่น้ำเจ้าพระยาอันสวยงามและเป็นสง่าได้ ถือว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากๆ

สำหรับแฟนๆ Apple ต้องมาลองสัมผัสบรรยากาศ ณ จุดนี้ด้วยตัวของคุณเองแล้วจะรู้ว่าฟินอะไรปานนี้ 😀

Apple Iconsiam 6968

สถาปัตยกรรมการออกแบบ Apple Iconsiam ภายนอกจะมีความคล้ายคลึงกับ Apple Orchard เมื่อเรามองจากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา(ฝั่งนี้ด้านหลังของร้าน)เข้ามาที่ร้านจะเป็นโลโก้ Apple ติดตั้งอยู่กึ่งกลางของร้านโดยมีจุดเด่นอีกอย่างก็คือ “กระจก” หลังร้าน ที่เป็นกระจกนิรภัยแผ่นเดียวเต็มๆ ที่มีความสูงกว่า 11 เมตรตั้งจากพื้นไปจนถึงเพดานโดยที่ไม่มีรอยต่อวางเรียงกัน 18 แผ่น ทำให้ไม่บดบังวิวที่มองเข้ามาในร้านและเมื่อเรามองออกไปนอกร้านก็จะเห็นวิวของกรุงเทพมหานครได้

2. ภายใน

Apple Iconsiam มีทั้งหมด 1 ชั้น โดยออกแบบให้มีเพดานที่สูงโปร่งและมีการปลูกต้นไม้จริงในกระถางขนาดใหญ่ที่ออกแบบเอาไว้เป็นที่นั่งได้ด้วย ต้นไม้ที่ปลูกไว้ภายในร้านคือ “Ficus” เป็นพืชตระกูลไทร มีทั้งหมด 12 ต้นเรียงกันเป็นแนวเส้นตรงจากหน้าร้านไปถึงด้านหลังของร้าน

Apple Iconsiam 7004

3. The Forum ห้องโถงใหญ่

เมื่อก้าวเข้ามาภายในร้าน(เดินเข้าจากในตัวห้าง Iconsiam) เราจะพบหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางร้าน พร้อมทั้งมีเก้าอี้ไว้ให้นั่ง จุดนั้นจะเรียกว่า “Forum” เทียบง่ายๆ ก็เหมือนว่าเป็นโถงใหญ่ โดยจอแสดงผลนั้นมีความละเอียด 6K นอกจากเอาไว้แสดงวิดีโอพรีเซนต์สินค้าต่างๆ ของ Apple แล้ว จอนี้ยังใช้เป็นพื้นที่สำหรับกิจกรรม “Today at Apple” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ให้ความรู้ผู้ใช้งานที่ทาง Apple ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก  เช่น การสอนใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ, สอนด้านกราฟฟิก, สอนดนตรี, สอนเขียนโปรแกรม หรือแม้กระทั่งจัดการแสดงต่าง ฯลฯ จะทำให้ร้าน Apple Iconsiam แห่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงพื้นที่สำหรับการขายสินค้าเท่านั้น แต่มันคือชุมชนแห่งการเรียนรู้ ซึ่งทาง Apple มอบให้ลูกค้าในประเทศไทยและทำแบบนี้ไปในทั่วโลก

Apple Iconsiam 1200375 Apple Iconsiam 6997

สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรม Today at Apple สามารถสมัครได้ฟรี ชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.apple.com/th/today/

4. ส่วนแสดงสินค้า

Apple มีอุปกรณ์กว่า 165 ชิ้นที่เปิดใช้งานและเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จัดไว้ให้ลูกค้าได้ทดสอบลองเล่นอุปกรณ์จริงก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ อุปกรณ์ที่ทาง Apple มีจำหน่ายในประเทศไทยนั้นจะถูกตั้งโชว์ไว้ใน Apple Iconsiam นี้ไม่ว่าจะเป็น iPhone รุ่นล่าสุดอย่าง iPhone XS, XS Max, XR หรือ Apple Watch Series 4 ทุกรุ่นรวมไปถึง Apple Watch 4 Hermès ก็มีเอาไว้ชมให้ลองเช่นกัน

Apple Iconsiam 1200340

Apple Iconsiam 7015

Apple Iconsiam 1200347

Apple Iconsiam 1200359

Apple Iconsiam 1200354

Apple Iconsiam 1200356

Apple Iconsiam 1200348

ในส่วนของอุปกรณ์ตระกูล Mac และ iPad ก็มีมาแสดงไว้ครบหมด ทั้ง Mac Pro, iMac, Mac mini, iPad Pro, iPad, Apple Pencil, Apple TV มากมายหลายเครื่องจัดวางเอาไว้และเตรียมพร้อมให้เราได้เข้าไปจับสัมผัสและลองเล่นตามความต้องการ

Apple Iconsiam 7014 Apple Iconsiam 1200335 Apple Iconsiam 7002

Apple Iconsiam 1200381

5. อุปกรณ์เสริม Apple และแบรนด์อื่นๆ

เคสจากฝั่งของ Apple ไม่ว่าจะเป็นเคสสำหรับ iPhone, iPad และอุปกรณ์เสริมอย่างสายชาร์จ,  อะแดปเตอร์ต่างๆ, คีย์บอร์ด, สาย Apple Watch พร้อมด้วยอุปกรณ์อย่างหูฟัง, ลำโพงไร้สาย ฯลฯ ก็จะอยู่ริม 2 ฝั่งของร้าน เราสามารถดูและลองสินค้าได้ก่อนที่จะซื้อเช่นกัน

Apple Iconsiam 1200326 Apple Iconsiam 7002

6. Genius Grove ฝั่งดูแลลูกค้า

Apple Iconsiam 1200329

ในโซนสุดท้ายอยู่ท้ายสุดของร้าน ตั้งอยู่หลังจอ 6K เป็นส่วนของ Genius Grove ชื่อเดิมคือ Genius Bar ซึ่งจะเป็นพื้นที่สำหรับการให้บริการต่างๆ เช่น การแก้ไขปัญหาต่างๆ, การเคลมเครื่อง, การติดต่อขอซ่อม ฯลฯ จะถูกจัดไว้ที่บริเวณนี้ โดยจะมีโต๊ะของ Genius Grove คอยให้บริการอยู่ 4 โต๊ะหลักๆ ครับ

Apple Iconsiam 1200333

สำหรับการเข้ามาใช้บริการ Genius Grove นั้นทำได้ 3 วิธีคือ

 • จองคิวผ่านหน้าเว็บ https://support.apple.com/th-th
 • จองคิวผ่านแอป Apple Support
 • เดินเข้ามาขอใช้บริการโดยตรงผ่านหน้าร้าน (หากมีคิวว่างจะสามารถรับบริการได้)

โดยทาง Apple แนะนำว่าควรจะจองคิวมาก่อนจะดีที่สุดครับ

Apple Iconsiam 1200329

7. เวลาเปิดทำการ สถานที่ตั้งและการเดินทางมายัง Apple Iconsiam

Apple Iconsiam Address

Apple Iconsiam มีพนักกงานมากกว่า 100 คนไว้คอยให้บริการลูกค้า มีทั้งพนักงานไทยและต่างชาติที่พูดภาษาต่างกันรวมทั้งสิ้น 10 ภาษา ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นลูกค้าชาวไทยหรือชาวต่างชาติที่เข้ามาใช้บริการก็มั่นใจได้ว่าคุณจะสามารถสื่อสารกับพนักงานใน Apple Iconsiam ได้อย่างไร้ปัญหา

Apple Iconsiam ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ติดกับโรงแรมมิลเลนเนียม ฮิลตัน กรุงเทพ 

 • โดยปกติจะเปิดให้บริการทุกวัน (จันทร์ – อาทิตย์) ตั้งแต่เวลา 10.00 – 22.00 น. และจะมีบางวันที่ปิดเร็วกว่าปกติ สามารถตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่
 • สำหรับผู้ที่เดินทางมาโดยรถยนต์ส่วนบุคคล สามารถจอดรถได้ภายในอาคาร Iconsiam
 • หากต้องการมาโดยรถไฟฟ้าบีทีเอส ให้ลงที่สถานีสะพานตากสิน (ทางออก 2) และต่อเรือที่ท่าสาทร หรือลงที่สถานีกรุงธนบุรี (ทางออก 4) และขึ้นรถบัสรับส่งฟรีของ Iconsiam
 • ทางน้ำ : Iconsiam มีบริการเรือรับส่งฟรีจากท่าสาทร, อาคารกสท. โทรคมนาคม, ท่าสี่พระยา และท่าราชวงศ์
 • รถโดยสารประจำทาง สามารถขึ้นสาย 3, 6, 84, 88, 89, 111, 149, 167 และ 177 ซึ่งมีป้ายจอดอยู่ใกล้ๆ Iconsiam

8. สรุป Apple Iconsiam มาเปิดแล้ว “คนไทย” ได้ประโยชน์อะไร พร้อมความเห็นอื่นๆ

Apple Iconsiam 7072

หลังจากที่ได้เยี่ยมชม Apple Iconsiam เสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็ต้องบอกว่า “ดีใจครับ” ที่ฝันเป็นจริงสักที ดีใจในที่นี้คือ “ดีใจแทนผู้ใช้งาน Apple ในประเทศไทย” ที่จะได้รับและสัมผัสประสบการณ์ดีๆ จาก Apple โดยตรง หลังจากที่รอมานานแสนนานและวันนี้สาขาแรกของ Apple Store ในประเทศไทยก็ได้มาตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผู้ใช้งานทุกคนไม่จำกัดว่าจะต้องใช้ Apple เท่านั้น ไม่จำกัดเพศ อายุ เชื้อชาติ ฐานะ ไม่ว่าจนหรือรวย ไม่ว่าจะผิวขาวหรือดำ หรือพูดคนละภาษา คุณสามารถเข้ามารับประสบการณ์ที่ดีจาก Apple Store แห่งนี้ได้มากและบ่อยที่สุดเท่าที่คุณต้องการ

เราจะได้รู้ว่า “วัฒนธรรมองค์กรของ Apple และหัวใจของการให้บริการที่แท้จริงนั้นเป็นอย่างไร” ซึ่งประสบการณ์แบบนี้ 10 ปากว่าก็ไม่เท่าตาของคุณเห็น และแม้ว่าตาของคุณจะเห็นแล้วแต่หากยังไม่ได้สัมผัสด้วยตัวคุณเองก็คงจะไม่สามารถรับรู้ได้ทั้งหมด ดังนั้นที่ตรงนี้ตั้งขึ้นไว้รอ “คุณ” แล้ว ขอแค่เพียงก้าวขาเข้ามาและเปิดรับประสบการณ์นี้ไปด้วยกัน ซึ่งคุณเท่านั้นที่จะบอกตัวเองได้ดีที่สุดว่า “มันดียังไง” 

หากเปรียบเทียบกับ Apple Orchard สาขาที่ใกล้กับ Apple Iconsiam มากที่สุด แม้ว่าที่สิงคโปร์นั้นจะมี 2 ชั้นและบันไดวนที่สวยงามเพื่อเดินขึ้นไปชั้น 2 แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า Apple Iconsiam นั้นจะด้อยกว่า เพราะในเรื่องของการแสดงสินค้า, การให้บริการต่างๆ ก็แทบจะไม่ต่างกันเลยและที่สำคัญ วิวของ Apple Iconsiam จะต้องเป็นวิวที่สวยงามอันดับต้นๆ ของ Apple Store ทั่วโลกก็ว่าได้

Apple Store มาเปิดที่ไทยแล้วคนไทยจะได้อะไร?

ผมได้ยินคำถามนี้มาบ่อยเหมือนกันครับ เอาเป็นว่าขออนุญาตออกความเห็นและมุมมองของผมที่มีต่อประเด็นนี้แล้วกันนะครับไล่เป็นหัวข้อให้เห็นภาพกันได้ง่ายๆ ครับ

 • แน่นอนว่าผู้ใช้ในไทยจะได้รับบริการมาตรฐาน Apple ที่เหมือนกับต่างประเทศ
 • การเคลมและการซ่อมสินค้าจะทำได้รวดเร็วมากขึ้นเพราะเป็นการเคลมกับ Apple โดยตรง
 • ผู้ใช้ได้เห็นอุปกรณ์จริงและได้ทดสอบสินค้าก่อนที่จะซื้อไปใช้ ซึ่งแน่นอนว่ามีอุปกรณ์ทุกชิ้นให้ชมและลองเล่นก่อน
 • ระบบและอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่มีในต่างประเทศ อย่าง Apple Pay, AppleCare+ สำหรับ iPhone และ HomePod ก็มีโอกาสที่จะถูกนำเข้ามาจำหน่ายและใช้งานในประเทศไทยได้มากขึ้น
 • การให้คำแนะนำทั้งก่อนและหลังการขายสินค้าที่มีให้อย่างมากมายไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม ตัวอย่างเช่น การสอนใช้งานผลิตภัณฑ์, การแก้ไขปัญหาต่างๆ , การนำสินค้าไปประยุกต์การใช้งานหรือแม้กระทั่ง นักพัฒนาหรือเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางก็สามารถมาแลกเปลี่ยนความคิดและหาแนวทางในการพัฒนาแอปพร้อมเรียนรู้เทคนิค เครื่องมือใหม่ๆ ในการพัฒนาต่อยอดได้
 • นโยบายต่างๆ ของ Apple อย่างเช่น การคืนสินค้า, การเปลี่ยนสินค้าหากไม่ได้รับความพึงพอใจ, การคืนเงิน ฯลฯ ก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว
 • ประเทศไทยก็จะกลายเป็นกลุ่มประเทศต้นๆ ที่หากมีสินค้าใหม่ๆ เปิดตัวก็จะมีโอกาสที่จะได้เปิดขายพร้อมกับต่างประเทศ (ความเห็นส่วนตัวคิดว่ามีโอกาสสูงแต่ถึงยังไงก็ต้องรอชมกันต่อไปครับ)
 • หากซอฟต์แวร์มีจุดบกพร่องที่ถูกรายงานโดยผู้ใช้งานคนไทยก็มีโอกาสสูงที่ทาง Apple จะนำปัญหาเหล่านั้นไปแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว (พูดง่ายๆ คือ เสียงของผู้ใช้คนไทยจะมีพลังมากยิ่งขึ้น)
 • โอกาสที่ Apple จะเข้ามามีส่วนร่วมกับภาคการศึกษามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระดับประถม, มัธยมหรือสถาบันอุดมศึกษา อย่างเช่น การสนับสนุนทางด้านอุปกรณ์และ
 • ภาพลักษณ์ที่ดีต่อชาวโลก บางคนอาจจะไม่รู้จักประเทศไทยแต่เขารู้จัก Apple ซึ่งการเปิดตัวของ Apple Iconsiam ก็เป็นเหมือนสัญลักษณ์อีกหนึ่งอย่างที่อาจจะทำให้ใครสักคนบนโลกนี้ที่ไม่รู้จักประเทศไทยได้หันกลับมามองและทำความรู้จัก ซึ่งในท้ายที่สุดคนเหล่านั้นอาจจะมาตกหลุมรักประเทศไทยของเราก็เป็นได้

ในส่วนมุมมองที่ว่าเมื่อ Apple Store มาเปิดที่ไทยแล้วตัวแทนจำหน่ายและคู่ค้าจะได้รับผลกระทบหรือไม่? ผมมองว่าได้รับผลกระทบอย่างแน่นอนทั้งแง่บวกและแง่ลบ แต่เชื่อได้เลยการเข้ามาของ Apple Store นั้นเป็นประโยชน์มากกว่าอย่างแน่นอนครับ ที่แน่ๆ ผู้ใช้อย่างเราก็รับประโยชน์เต็มๆ ส่วนคู่ค้าของ Apple ก็ต้องมีการปรับตัวกันต่อไป จุดไหนที่เป็นข้อบกพร่องก็นำไปปรับปรุงและพัฒนาเพื่อให้ไปถึงจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ

การส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้งาน Apple

อรรถพล ทะแพงพันธ์
ผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร iMoD

8 พ.ย. 2561

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน