in

True VWORLD ทำงานได้ทุกที่แบบเต็มประสิทธิภาพด้วย VWORK ทั้งวางแผนงาน ประชุมออนไลน์ จัดการทีม ครบวงจรทุกการทำงาน

หากพูดถึงสถานการณ์ COVID-19 ทั่วโลกแล้วถือว่ายังคงน่าเป็นห่วง ในส่วนของประเทศไทยเองก็ต้องคอยเฝ้าระวังกันอย่างต่อเนื่อง ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า COVID-19 ส่งผลต่อทำให้การดำเนินชีวิตของคนไทยเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมากในช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะวิถีการทำงาน การศึกษา และการใช้ชีวิต

Work From Home ต้องมีเครื่องมือและระบบที่ดีพร้อม

ในพาร์ทนี้เราจะพูดถึงการบริหารจัดการงานองค์กรในปัจจุบันที่ต้องเปลี่ยนมาทำงานกันที่บ้านกันแบบออนไลน์เป็นส่วนใหญ่หรือที่เราพูดกันบ่อย ๆ ว่า Work From Home จึงส่งผลให้คนทำงานต้องหาเครื่องมือและระบบที่จะช่วยให้การทำงานที่บ้านร่วมกับทีมงานคนอื่น ๆ เป็นไปอย่างราบรื่นและดำเนินต่อไปแบบไม่สะดุด

แต่อย่าลืมว่าการทำงานที่บ้านนั้น ผลงานที่ได้จะต้องมีประสิทธิภาพด้วย นั่นหมายความว่ากระบวนการทำงาน การวางแผน และการสื่อสารจะต้องดีพอและมีความพร้อม

ซึ่งทีมงานจะพาไปรู้จักกับเทคโนโลยี True VWORLD ในส่วนของ VWORK เป็นแอปพลิเคชั่น พัฒนาโดยกลุ่มทรู เราไปชมกันต่อเลยว่า VWORK คืออะไร และมีฟีเจอร์อะไรบ้างที่ช่วยสนับสนุนการทำงานแบบทางไกลได้

รู้จัก VWORK เชื่อมโยงทุกคนในองค์กรให้ทำงานร่วมกัน

VWORK เป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์ม True VWORLD ที่สนับสนุนธุรกิจและการทำงานแบบครบวงจร เชื่อมโยงผู้คนในบริษัทหรือในองค์กรให้ทำงานร่วมกันและสามารถจัดการบริหารงานแบบออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำได้ทุกที่ ทุกเวลา ถึงแม้ว่าจะทำงานอยู่คนละที่ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ผลลัพธ์ด้อยลง เผลอ ๆ จะดีขึ้นด้วยซ้ำเพราะจัดบริหารจัดการได้ง่าย ๆ แบบมือโปร

ซึ่งใน VWORK นั้น มีคุณสมบัติและฟังก์ชันมากมายที่ช่วยทำให้การทำงานแบบออนไลน์เป็นไปอย่างราบรื่น ประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก คือ  VROOM และ VWorktools

1. True VROOM ห้องประชุมเสมือนจริง เชื่อมต่อแบบมีคุณภาพผ่านการประชุมออนไลน์ได้ ทุกที่ ทุกเวลา

True VROOM อยู่ในส่วนของ Portal ที่ช่วยให้พนักงานในองค์กรสามารถพูดคุยแบบ Video Conference ได้ และยังสามารถแชร์หน้าจอ พร้อมอธิบายส่วนงานต่าง ๆ ได้แบบเรียลไทม์ สร้างบรรยากาศเหมือนกับทำงานด้วยกันในห้องประชุมจริง ๆ

พนักงานสามารถพูดคุยแบบเห็นหน้ากันได้ โดย True VROOM นั้นยังมีระบบจัดการความเป็นระเบียบเรียบร้อยด้วยการให้พนักงานที่ต้องการพูดยกมือขึ้น เพื่อขออนุญาตพูดแทรกหรือต้องการพูดประเด็นสำคัญ

เชื่อมโยงการทำงานให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น เห็นภาพมากขึ้น การประชุมหรือประสานงานต่าง ๆ ไม่มีสะดุด นอกจากนี้ยังมีระบบความปลอดภัยที่สามารถตั้งรหัสผ่านก่อนจะเข้าถึงการคอลได้อีกด้วย

2. VWorktools

VWorktools เป็นเครื่องมือที่ช่วยเสริมสร้างให้การจัดการงานสะดวกและเป็นระบบมากขึ้น ได้แก่

แชท (Chat)

พูดคุย สนทนา และติดต่อสื่อสารเรื่องงานได้ง่ายขึ้น ด้วยการแชท ทั้งพูดคุยห้องส่วนตัวหรือพูดคุยเป็นกลุ่มการสนทนาก็ได้ รองรับการส่งข้อความเสียง การโทรแบบเสียงและวิดีโอ การส่งสติกเกอร์ รวมถึงแชร์ไฟล์งานต่าง ๆ ได้ในห้องแชท

รายชื่อ (Contacts)

บันทึกและเก็บรวบรวมข้อมูลติดต่อของเพื่อนร่วมงานในองค์กรทั้งหมด ช่วยให้การค้นหารายชื่อเพื่อติดต่อสื่อสารทำได้ง่ายขึ้น เมื่อค้นหาพบแล้วก็สามารถโทรหรือแชทแบบเรียลไทม์ได้ทันที

ทาส์ก (Tasks)

ระบบจัดการงานที่ได้รับมอบหมาย ช่วยให้พนักงานทุกคนเห็นงานของตนเองและสิ่งที่ต้องทำ และรับรู้ได้ว่างานไหนกำลังจะมาถึง งานไหนมีระดับความสำคัญสูง และประเมินได้ว่าจะต้องทำงานไหนก่อนหลัง ช่วยให้การจัดระเบียบงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ติดตามสถานะงานได้ตลอดเวลา

ดิสคัฟเวอร์ (Discover)

Discover เป็นแหล่งแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ภายในองค์กร ซึ่งแอดมินสามารถสร้างห้องกระทู้ให้พนักงานในองค์กรได้เข้ามาสร้างโพสต์และคอมเมนต์แลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน รวมถึงแชร์ความรู้และกดติดตามสิ่งที่ตนเองสนใจได้อีกด้วย เกิดเป็นฐานข้อมูลองค์ความรู้ขนาดใหญ่ในองค์กร

แบบฟอร์ม (Forms)

เมื่อต้องทำงานออนไลน์แบบไร้กระดาษ ระบบฟอร์มออนไลน์จึงช่วยให้การสร้างเอกสาร ส่งเอกสาร การอนุมัติเอกสารสำคัญ ทำได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งระบบนี้รองรับการนอนมุติเอกสารหลายลำดับขั้น และรองรับลายเซ็นอเล็กทรอนิกส์ที่เชื่อถือได้ ใช้งานได้จริง

ห้องสมุด (Library)

นอกจากจะมี Discover ให้พนักงานได้แลกเปลี่ยนความรู้แล้ว ส่วนของแอดมินที่เป็นผู้ดูแลระบบและความเคลื่อนไหวในองค์กรก็สามารถนำสาระน่ารู้หรือสิ่งที่เป็นประโยชน์มาสร้างเป็นบทความให้พนักงานเข้ามาค้นหาและศึกษาอ่านได้ เสริมสร้างความรู้และสิ่งดี ๆ ให้กับพนักงานได้มากขึ้น

การ์ด (Cards)

ระบบการ์ดนั้นสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับตัวงานได้หลากหลายรูปแบบ เช่น การติดการ์ดสำหรับงานที่ต้องทำ การติดการ์ดอัปเดตความคืบหน้าของโปรเจ็กต์ เป็นต้น

พนักงานสามารถกำหนดรายละเอียดของการ์ดได้ ไม่ว่าจะเป็น หัวข้อ รายละเอียด วันกำหนดส่ง แท็ก เช็คลิสต์ ผู้มอบหมาย แนบไฟล์ รูปภาพ วิดีโอ รวมถึง @mention ถึงผู้เกี่ยวข้องกับงานได้อีกด้วย เป็นระบบที่ทำให้การติดตามงานง่ายขึ้นมากทีเดียว

เช็คอิน (Check-in)

ผู้บังคับบัญชาหรือหัวหน้างานสามารถติดตามการเดินทางของพนักงานได้ สำหรับตำแหน่งงานที่ต้องออกไปทำงานนอกสถานที่เป็นบางเวลา โดยพนักงานจะต้องเช็คอินเพื่ออัปเดตตำแหน่งที่ตั้งให้หัวหน้าทราบ และเช็คเอาท์ได้เมื่อทำภารกิจเสร็จสิ้น

หัวหน้างานก็จะทราบทันทีว่าพนักงานใต้บังคับบัญชาไปทำงานที่ไหนบ้างและมีรายละเอียดอย่างไร พร้อมกับดูรายงานสรุปของพนักงานลูกทีมได้อีกด้วย ถือว่าเป็นการติดตามกิจกรรมประจำวันของพนักงานได้ อาจจะมีประโยชน์ต่อองค์กรที่มีการการพิจารณาเบี้ยขยัน

โปรไฟล์ (Profile)

พนักงานสามารถตั้งค่าและอัปเดตข้อมูลส่วนตัวได้เอง ด้วยรูปแบบที่ดูง่ายและคุ้นเคย เช่น รูปภาพโปรไฟล์ ตำแหน่ง สถานะ เปลี่ยนรหัสผ่าน ตั้งค่าการแจ้งเตือนในระบบ เป็นต้น และยังอัปเดตสถานะของตนเองให้เพื่อนร่วมงานได้ติดตามอีกด้วย

สนใจใช้งาน VWORK

สำหรับองค์กรหรือบริษัทไหนที่สนใจ VWORK ก็สามารถดาวน์โหลดแอป True VWorld ไปใช้งานกันได้ฟรี รองรับทั้งระบบ iOS และ Android คลิกดาวน์โหลดเลย : https://bit.ly/2VqRYUH พิเศษสำหรับลูกค้า ทรูมูฟ เอช สามารถใช้ฟรีไม่เสียค่าเน็ต ได้ถึงวันที่ 31 พ.ค. 63

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.truevirtualworld.com/vwork/ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือปัญหาการใช้งานติดต่อได้ที่ ศูนย์บริการ True Virtual World โทร 02-700-8011 (24 ชั่วโมง)

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University