in , , , ,

รีวิว – Bluetrek Music and Call หูฟังคู่ใจของคนรักเสียงเพลง

หูฟัง Bluetrek Musicall แค่ชื่อก็คงไม่ต้องบอกแล้วว่าเหมาะสำหรับเพลงเป็นอย่างยิ่ง แต่ที่น่าแปลกใจก็คือผมไม่ค่อยจะเห็นคนไทยใช้หูฟังที่เป็น Bluetooth เสียเท่าไหร่ ยกเว้นแต่มันจะแถมมากับชุด ซึ่งก็ไม่ค่อยทราบเหมือนกันว่าทำไม (แต่จะว่าไปผมก็ไม่ได้ใช้นะ) บางคนอาจคิดว่าการที่มันมีสายก็ไม่ได้ทำให้เกะกะเสียเท่าไหร่ ซึ่งก็ถูกครับ แต่พอได้ใช้งานเอาเข้าจริงรู้สึกว่าการใช้งาน Bluetooth นั้นทำให้เราสะดวกขึ้นมากกว่าเดิมเยอะเลย เป็นประสบการณ์แบบที่ผมไม่เคยสัมผัสมาก่อน ซึ่งของแบบนี้ต้องลองสัมผัสเอาเองครับ เนื่องจากมันสะดวกมากขึ้นจริง ๆ จากที่เคยเดินถือ iPhone ไปไหนมาไหน แต่พอไม่ต้องถือแล้วมันโล่ง ๆ แบบบอกไม่ถูก ไม่ต้องเสี่ยงต่ออุบัติเหตุเวลาสายหูฟังไปเกี่ยวกับอะไรสะดุด หรือว่า iPhone ร่วงหลุดจากมืออีกด้วย

ตัวผลิตภัณฑ์มาแบบสวยงาม กล่องสีฟ้าสดใส มีการบอกรายละเอียดในส่วนต่าง ๆ อย่างชัดเจน สมกับราคาดีจริง ๆ ซึ่งเรามาดูคุณสมบัติของมันกันเถอะครับ ว่าทำอะไรได้บ้าง?

 • สนับสนุนชุดหูฟังและแฮนด์ฟรี
 • สนับสนุนโปรไฟล์ A2DP
 • คุณสามารถสตรีมเพลงสเตริโอคุณภาพสูงจากโทรศัพท์ไปยังชุดหูฟังไร้สาย ขณะที่คุณกำลังฟังเพลง ฟังก์ชั่นแฮนด์ฟรีจะพร้อมใช้งาน และเพลงจะหยุดชั่วคราวเพื่อให้คุณรับสายเรียกเข้า
 • สนับสนุนโปรไฟล์ควบคุมเสียง/วิดีโอระยะไกล (Audio/Video Remote Control Profile –  AVRCP)
 • โปรไฟล์บลูทูธช่วยให้คุณควบคุมเครื่องเล่นเพลงบนโทรศัพท์ของคุณผ่านทางชุดหูฟังบลูทูธไร้สาย
 • โทรซ้ำเลขหมายโทรออกล่าสุด – เก็บโทรศัพท์ของคุณไว้ในกระเป๋าและดับเบิลคลิกที่ปุ่มหลักบนชุดหูฟัง เพื่อโทรเลขหมายที่คุณโทรออกครั้งล่าสุด
 • จับคู่อุปกรณ์ได้อย่างง่ายดาย
 • ไม่ต้องใช้รหัส PIN สำหรับอุปกรณ์พกพารุ่นล่าสุด
 • แจ็คเสียง 3.5 มม.
 • รองรับชุดหูฟังสเตริโอที่สามารถเปลี่ยนชุดหูฟังแบบใช้สายที่คุณชื่นชอบให้กลายเป็นแบบไร้สายได้
 • ไฟสัญญาณสองสี (ฟ้าและแดง)
 • แสดงสถานะการชาร์จไฟ, ยุติการชาร์จ, แบตเตอรี่เหลือน้อย, สแตนด์บายและสื่อสาร
 • เสียงสัญญาณ
 • เสียงสัญญาณเปิด/ปิดเครื่อง, มีสายเรียกเข้า, พลังงานเหลือน้อย, ปิดเสียงไมโครโฟน, ปรับระดับเสียงสูงสุด หรือต่ำสุด ฯลฯ
 • VoIP
 • สนับสนุนคอมพิวเตอร์ที่รองรับบลูทูธสำหรับโทรศัพท์ VoIP เช่น Skype
 • ฟีเจอร์เพิ่มเติมอื่น ๆ
 • เพิ่มระดับเสียง, ลดระดับเสียง, ปิดเสียง, ยกเลิกการปิดเสียง, โอนสายระหว่างโทรศัพท์และชุดหูฟัง, รอสาย, ปฏิเสธการรับสาย, โทรซ้ำเลขหมายโทรออกล่าสุด, โทรออกด้วยเสียง ฯลฯ

*ฟีเจอร์อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับโทรศัพท์มือถือของคุณ ฯลฯ
ราคาเปิดตัว : 2,150.- (VAT included)

มีการระบุอย่างชัดเจนหน้ากล่องว่า Compatable iPhone หรือก็คือเข้ากันได้เป็นปี่เป็นขลุ่ยอย่างดีกับ iPhone

คุณลักษณะเฉพาะ

 • เวลาสนทนาสูงสุด 6 ชั่วโมง
 • เวลาสแตนด์บายสูงสุด 10 วัน
 • สตรีมเพลงสูงสุด 6 ชั่วโมง
 • น้ำหนัก 15 กรัม สำหรับตัวบอดี้ และ 26 กรัม เมื่อรวมหูฟัง
 • ขนาด (ยาว x กว้าง x สูง) 43 x 34 x14 มม.
 • บลูทูธ v2.1, เข้ากันได้กับรุ่นก่อนหน้า

การใช้งานหน้ากล่องได้ระบุไว้อย่างละเอียดว่าสามารถใช้คุยหรือฟังเพลงได้ถึง 6 ชั่วโมง และถ้าเปิดทิ้งไว้เฉย ๆ ได้ถึง 10 วัน !!! โอ้ … นานดีแท้จริง ๆ เลยหนอ เดี๋ยวเราจะมาลองกันดูว่าสามารถใช้ได้ถึงตามที่สเปคบอกไว้หรือปล่าว?

เมื่อแกะสินค้ามาจะพบกับตัว Bluetrek Music & Call พร้อมหูฟังแบบ in ear ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Noise Lock™ สำหรับการขจัดเสียงรบกวน เสียงลม และเสียงสะท้อน เพื่อให้เสียงสนทนาชัดใสทั้งในส่วนของผู้โทรและผู้รับสาย และยางจุกหูฟังขนาดต่าง ๆ 3 ระดับ รวมถึงสายชาร์จคอมฯ และกระเป๋าเก็บ

จุกยางหูฟังแบบ in ear มีทั้งหมด 3 ขนาดด้วยกัน เล็ก กลาง ใหญ่ ซึ่งสำหรับหูคนไทยผมแนะนำว่าอันกลางน่าจะเหมาะที่สุดครับ ซึ่งหากบางคนใช้แล้วไม่ถนัดก็ลองเปลี่ยนขนาดกันดู

มีซองใส่หูฟังแถมด้วย ถึงแม้จะไม่ค่อยดูดีเท่าไหร่ แต่ก็พอใช้งานเก็บอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ให้ไปขูดกับ iPhone สุดรักของเราได้ครับ

ที่ชาร์จไฟผ่าน USB เข้ากับ Jack 3.5 โดยอุปกรณ์นั้นจะไม่แถมตัวชาร์จให้ ซึ่งผู้ใช้งานจะต้องชาร์จกับเครื่องคอมฯ หรือที่ Adapter เอาเอง (ซึ่งคนใช้ iPhone คงจะไม่มีปัญหาเรื่องนี้อยู่แล้ว ผู้ผลิตคงจะเข้าใจในข้อนี้ เลยไม่ได้แถมมา บางคนอาจจะร้องโห !!! ทำไมงกจัง แต่อย่าลืมนะครับว่า iPod Touch ของ Apple ก็ยังไม่แถม Adapter เหมือนกัน ^^

เมื่อต่อหูฟังแล้วจะเป็นดังภาพสีดำตลอดทั้งชิ้น ตัวหูฟัง In ear นั้นจะมีการทุกองศาเล็กน้อย (จริง ๆ ก็ไม่ได้น้อยนะ) เพื่อให้แนบได้สนิทกับรูปหูของเรา เมื่อต่อแล้วจะสนิทมาก ๆ มากเสียจนไม่ได้ยินเสียงบริเวณโดยรอบเลย ซึ่งของสารภาพตามตรงว่าผมได้หลงละเมอกับเสียงมันไปเสียนาน ๆ มาก ๆ นานเสียจนเวลาผ่านไปครึ่งชั่วโมงเลยทีเดียว เมื่อใส่ไปแล้วทุกอย่างรอบตัวคือเงียบ !!! เงียบสนิทไร้ซึ่งเสียงอันใด กลายเป็นโลกไร้เสียงไปเลย

ตรงบริเวณควบคุมเสียง หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “รีโมท” เป็นอันเล็ก ๆ คล้าย ๆ กับ iPod Shuffle สามารถใช้ควบคุมเสียงได้ ปรับเลือกเพลง เล่นเพลง หรือปรับเสียง ลักษณะเป็นกลีบ ๆ คล้ายดอกไม้ ซึ่งสามารถใช้ควบคุมเปิด-ปิดตัวรีโมทเอง รวมถึงรับสาย วางสาย หรือแม้กระทั่งพักสายได้ด้วย เท่านั้นยังไม่พอยังสามารถโอนสาย โทรออกเบอร์ล่าสุดหรืออื่น ๆ ได้ด้วย (อ่านคำสั่งได้ในคู่มือด้านล่าง)

สำหรับการควบคุมนั้นสามารถควบคุมกดค่อนข้างลำบากนิดนึง เนื่องจากปุ่มนั้นแข็งมาก ต้องออกแรงหน่อย แต่ก็ดีเพราะจะได้ไม่ต้องไปเผลอโดน ซึ่งการที่มันเป็นกลีบ ๆ คล้ายดอกไม้นั้นสามารถทำให้ควบคุมได้ง่ายมาก หากใช้จนชินสามารถกดได้โดยที่จะไม่ต้องมองได้เลย

ด้านหลังเป็นคลิปสำหรับหนีบกับเสื้อหรือวัสดุต่าง ๆ โดยมีการสกรีนคำว่า Bluetrek เด่นอยู่ด้านหลังคลิป

มีช่องสำหรับใส่แจ็คหูฟัง และไมค์อยู่บนตัวรีโมทเอง ซึ่งตัวไมค์ให้เสียงที่คมชัดมากส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะ เทคโนโลยี Noise Lock™ สำหรับการขจัดเสียงรบกวน เสียงลม และเสียงสะท้อน เพื่อให้เสียงสนทนาชัดใสทั้งในส่วนของผู้โทรและผู้รับสาย ซึ่งจากการทดสอบให้ผลลัพธ์ที่ดีเกินคาด สามารถใช้งานและหวังผลการติดต่อได้จริง ๆ ครับ ตัดเสียงรบกวนดีเสียกว่า Smalltalk ที่แถมมาเสียงอีก

ตัว Bluetrek Music & Call เองนั้นมีไฟ LED แสดงสถานะต่าง ๆ เช่น การค้นหาอุปกรณ์ หรือแม้กระทั่งสถานะการชาร์จช่วยให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น

ส่วนหนึ่งของตัวอย่างคู่มือที่แถมมาครับ

คำสั่งที่ใช้ควบคุมในโหมด HEADSET CONTROL

คำสั่งที่ใช้ควบคุมในโหมด LISTENING MUSIC

สำหรับโทนเสียงที่ได้จากหูฟังของตัวนี้จะเป็นแนวเน้นเบสหนักกว่าปกติเล็กน้อย ให้รายละเอียดเสียงที่ดีครบทุกย่าน โดยจะมีเบสหนักกว่าทุกย่านเล็กน้อยครับ หากใครชอบฟังเพลงแนว เบสหนัก ๆ นิด ๆ แบบไม่หนักเวอร์ชนิดปวดหัว ตัวนี้จะตอบโจทย์ได้เหมาะที่สุดครับ

ก่อนใช้งาน Bluetrek Music & Call อย่าลืมเปิด Bluetooth ที่มือถือแล้ว Pair ครั้งแรกก่อนนะครับ ซึ่งตัวนี้นี้เครมมาว่าจะสามารถ Pair ได้ถึง 2 เครื่องด้วยกัน

เมื่อฟังเพลงจะมีคำสั่งให้ใช้งานเพิ่มขึ้นมาอีกตัวหนึ่งทางด้านขวาสุด ทำให้สามารถที่จะเลือกได้ว่าจะส่งข้อมูลเสียงไปทางไหน เช่น ลำโพงเครื่อง, หูฟัง หรือแม้กระทั่งตัว Bluetrek เอง

สรุป Bluetrek Music & Call

เป็นหูฟังที่มาราคาค่อนข้างสูง แต่ก็ถือว่าถูกกว่าแต่ก่อนมาก แต่ก่อนจะได้ใช้เทคโนโลยี Bluetooth เท่ห์ ๆ หล่อ ๆ เหมือนในหนังฝรั่งอาจจะต้องเสียเงินถึง 4-6 พันบาท ตัวนี้ผมยังแนะนำมากกว่าหลาย ๆ ตัวครับ เพราะนอกจากจะใช้คุยปกติได้แล้วยังสามารถใช้ฟังเพลง หรือควบคุมเพลงได้ด้วย

สำหรับคนที่ใช้ Smalltalk ทุก ๆ วันอย่างผมแล้ว การเปลี่ยนมาเป็นเจ้าตัวนี้ก็ไม่เลวนัก อีกทั้งยังใช้ฟังเพลงได้อีกด้วย เสียอย่างเดียวที่แบตฯ อยู่ได้สั้นไปนิด (6 ชั่วโมงสำหรับการฟังเพลง) ทำให้ต้องชาร์จทุกวันหากใช้งานหนัก ๆ แต่ถ้าใช้น้อยก็วันเว้นวัน

หากคุณใช้ Smalltalk บ่อย ๆ และชอบฟังเพลงผมแนะนำตัวนี้เลยครับ แต่ถ้าไม่ค่อยได้ใช้ Smalltalk ล่ะก็ผมบอกได้เลยว่าอย่าซื้อมาเลยเสียดายตังค์ เพราะจุดเด่นหรือจุดเทพของไอ้เจ้าตัวนี้คือ เทคโนโลยี Noise Lock ของ Bluetrek ที่อยู่ภายในต่างหาก

ขอขอบคุณ บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) สำหรับอุปกรณ์ทดสอบ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500

10 Comments

 1. น่าสนใจครับเจ้าตัวนี้ สงสัยจะต้องลองหามาใช้บ้างละ

  • ต้องลองใช้ดูครับ ไม่ผิดหวังสำหรับตัวนี้

 2. ผมเคยใช้แบบนี้ชอบตรงเปลี่ยนหูฟังได้ แต่สายก็เกะกะเหมือนเดิม ตอนนี้เลยใช้แบบที่ไม่มีสาย คล้องหลังคอเอา สะดวกกว่าเวลาออกกำลังกาย

  • มันสะดวกกว่าตรงที่มันไม่ต้องรวมน้ำหนัก iPhone เราไปน่ะครับ ตรงคลิปหนีบสามารถติดแขนเสื้อได้สบาย ๆ ถ้าจัดสายดี ๆ ก็พอได้อยู่ครับ

 3. หาซื้อได้ที่ไหนครับ….สนใจเหมือนกัน

  • iStudio By Copperwire น่าจะมีนะครับ แล้วก็ร้าน .Life ที่น่าจะมีชัวว์ ๆ ยังไงลองเช็คกับ iStudio ใกล้บ้านท่านก่อนนะครับ ลอง ๆ เดินดูร้านขายอุปกรณ์เสริมด้วย ขอให้โชคดีครับ 🙂

  • App Store (ชั้น 2 ดิจิตอลเกทเวย์), เจมาร์ท, ซูม เทคโนโลยี, iStudio by UFicon (พันทิพย์-แฟชั่น), .Life มีของชัวว์ครับ ยืนยันกับทาง SiS แล้ว

  • ตอนนี้มีงาน ที่ลำปางค่ะ ราคา 990 บาท ค่ะ มีถึงพรุ่งนี้เท่านั้น ^^

 4. ตอนนี้ที่ลำปางจัดงาน มีขายค่ะ ราคา 990 บาท

  • ว้า … ไกลจัง >,< น่าจะมีที่กรุงเทพฯ บ้าง