in

Outernet "หากคุณคิดว่า WiFi เป็นของมนุษยชาติ และทุกคนสมควรได้ใช้มัน ฟรี!"

โครงการนี้เป็นอะไรที่น่าสนใจมากเลยครับ Outernet แนวคิดก็คือ WiFi เป็นสมบัติของมนุษยชาติ และทุกคนสมควรได้ใช้มัน ฟรี! (อารมณ์ประมาณเล่นเน็ตไม่ต้องเสียตังค์นั่นแหล่ะ) ซึ่งจุดประสงค์ก็คือการมาให้ทุก ๆ คนบนโลกได้เข้าถึงอินเตอร์เน็ตอย่างแท้จริง และไม่จำเป็นต้องเสียเงินแม้แต่แดงเดียว

Outernet

หลักการทำงานของ Outernet คือการใช้ดาวเทียมต้นทุนต่ำจำนวนร้อยกว่าดวงที่โคจรไม่สูงมากนัก ส่งสัญญาณมายังตัวภาครับ และค่อยเข้าอุปกรณ์ของเรานั่นเอง ซึ่งก็ลองจินตนาการถึงวิทยุ AM หรือ Bit Torrent ที่ทุกคนสามารถใช้ได้ฟรีนั่นเอง (จริง ๆ ผมนับถือคนคิดค้น Bit Torrent นะ … ถึงแม้ส่วนใหญ่จะถูกนำไปใช้เกี่ยวกับเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ก็ตาม) ด้วยการ multicasting UDP -based ผ่าน WiFi

sattelite

ทุกวันนี้อุปกรณ์พกพาไม่ว่าจะเป็น Tablet, Mobile, Notebook ราคาต่ำลงทุกปี ๆ จนแม้กระทั่งคนจนพอจะเป็นเจ้าของได้ก็จริง แต่ค่าอินเตอร์เน็ตในบางพื้นที่ยังแพงอยู่ นอกจากนี้โครงการ Outernet ยังถูกออกแบบมาเพื่อรองรับพื้นที่ห่างไกลความเจริญที่อินเตอร์เน็ตเข้าไม่ถึง (ไม่ว่าจะเจริญแล้วหรือไม่เจริญก็ตาม) รวมถึงรองรับในกรณีภัยธรรมชาติต่าง ๆ

connect

ประชากรบนโลกมีมากมาย แต่มีเพียง 60% เท่านั้นที่มีโอกาสเข้าถึงอินเตอร์เน็ต และสิ่งนี้จะช่วยพัฒนาชีวิตของคน 40% ที่เหลือให้ดีขึ้น

ทุกคนมีสิทธิในอิสรภาพแห่งความเห็นและการแสดงออก สิทธินี้รวมถึงอิสรภาพในการที่จะถือเอาความเห็นโดยปราศจากการแรกสอดและที่จะแสวงหา รับและแจกจ่ายข่าวสารและความคิดเห็นไม่ว่าโดยวิธีใด ๆ และโดยไม่คำนึงถึงเขตแดน –  ปฏิญญาสากล มาตรา 19 ของ สิทธิมนุษยชน

ซึ่งถ้าหากไม่มีอะไรผิดพลาดทุกอย่างจะเป็นไปตามนี้ครับ

  • ธันวาคม 2013 – ระยะการประเมินทางเทคนิค
  • มิถุนายน 2014 – พัฒนาต้นแบบของดาวเทียม และการทดสอบ multicasting WiFi
  • กันยายน 2014 – การทดสอบในสภาพแวดล้อมเสมือน (ขอเขตเวลาในสถานีอวกาศนานาชาติ)
  • มกราคม 2015 – การเปิดตัวและทดสอบการดำเนินงานของกลุ่ม
  • เมษายน 2015 – กระบวนการผลิตดาวเทียมนับร้อยตัว
  • มิถุนายน 2015 – เริ่มต้นการใช้งานของ Outernet ขอใบอนุญาตและเปิดตัว

ทั้งนี้หากใครสนใจหรืออยากเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดหรือบริจาคได้ที่เว็บไซต์ด้านล่างเลยครับ มีรับบริจาคด้วย (BitCoin ก็จ่ายได้นะเออ)

ที่มา – Outernet

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500