in

ขสมก. เริ่มทดสอบให้บริการ WiFi ในรถเมล์ 1 คันแรก

กรุงเทพฯ ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่รถติดอันดับต้น ๆ ของโลก คงจะดีไม่น้อยหากมีอะไรช่วยฆ่าเวลาเล่นระหว่างอยู่บนรถเมล์ และโครงการ WiFi ในรถเมล์ก็ดูเหมือนจะเป็นไอเดียที่ดี (ไหน ๆ ก็รถติดแล้วนั่งดู YouTube มันซะเลยเป็นไง?)

WiFi on BUS

ขสมก. เปิดให้ทดลองใช้บริการฟรี Wi-Fi บนรถเมล์สาย 140 (อนุสาวรีย์ชัยฯ-แสมดำ) จัดวางระบบและโครงข่ายโดย Plan-B ถึงสิ้นเดือนตุลาคมก่อนให้บริการจริงต้นปีหน้า

นายนเรศ บุญเปี่ยม รักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ กล่าวว่า ทาง ขสมก. ได้เตรียมทดลองให้บริการ Wi-Fi ฟรีบนรถโดยสารปรับอากาศยูโรทู 1 คันก่อน คือสาย 140 อนุสาวรีย์ชัยฯ-แสมดำ จนถึงสิ้นเดือนตุลาคมนี้ ก่อนจะเพิ่มจำนวนรถที่ใช้ทดลองให้เป็น 20 คัน ในเดือนพฤศจิกายนถัดไป ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการทดลองถึงเดือนธันวาคม 2557

สำหรับปี 2558 จะมีแผนเพิ่มเป็นรถโดยสารปรับอากาศยูโรทูอีก 375 คัน ไปจนกว่าจะครบ 1,500 คันในปี 2559 หลังจากนั้นพอมีแผนสั่งรถเพิ่มเข้ามาใหม่ ก็จะย้ายอุปกรณ์ไปติดตั้งในรถคันใหม่แทนรถคันเก่าทั้งหมด (เท่ากับว่ารถโดยสารทุกคันในอนาคตจะมี WiFi) สำหรับค่าบริการทั้งหมดฟรี !!!

ส่วนงบประมาณในการติดตั้งเป็นของบริษัท Plan-B ผู้รับสัมปทานการติดโฆษณาของ ขสมก. จะเป็นผู้ดำเนินการและติดตั้งให้ฟรี

เทคนิคในการให้บริการครั้งนี้จะเป็นลักษณะการกระจายสัญญาณ WiFi จากอุปกรณ์รับ 3G/4G และสามารถรองรับอุปกรณ์ได้ถึง 50 เครื่องพร้อมกัน

ความเห็นเพิ่มเติม : ส่วนเรื่อง WiFi ทางผมเองยังไม่มีความเห็นเท่าไหร่ เพราะยังไม่ได้ลองใช้งานแต่คิดว่าคงมีเทคนิคบางประการที่สามารถทำให้สัญญาณที่รับมาจาก 3G/4G เร็วมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่อยากให้พัฒนาต่อยอดในอนาคตคือ App ที่สามารถตรวจสอบรถเมล์ได้ว่าสายไหนอยู่ห่างจากป้ายเท่าไหร่ และอีกประมาณกี่นาทีจะมาถึง … ซึ่งมันจะช่วยอำนวยความสะดวกได้มากเลยทีเดียว

ที่มา – springnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500