in , ,

40+ ฟีเจอร์เด่น Apple Watch ใช้ทำอะไรได้บ้าง อัปเดตปี 2022

ช่วงนี้คงจะเป็นช่วงที่หลายคนกำลังตัดสินใจซื้อ Apple Watch กันอยู่ ทีมงานจึงมีคำแนะนำเกี่ยวกับฟีเจอร์ของ Apple Watch หรือสิ่งที่สมาร์ตวอชนี้ทำได้มาแนะนำให้ชมกันค่ะ มีทั้งฟีเจอร์เก่าและฟีเจอร์ใหม่ ๆใน watchOS 9 แน่นอนว่าเป็นข้อมูลช่วยในการตัดสินใจซื้อได้

40+ ฟีเจอร์เด่น Apple Watch ใช้ทำอะไรได้บ้าง อัปเดตปี 2022

ฟีเจอร์ด้านสุขภาพ

 1. ติดตามและวัดอัตราการเต้นของหัวใจ พร้อมแจ้งเตือนเวลาที่ตรวจพบว่าหัวใจเต้นเร็วหรือช้าผิดปกติ
 2. ตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG/EKG) เมื่อพบภาวะหัวใจห้องบนสั่นพริ้วหรือความผิดปกติก็จะมีการแจ้งเตือนให้ทราบ และรายงานออกมาเป็นเอกสารเพื่อส่งต่อให้กับแพทย์ได้อีกด้วย ใช้งานได้กับ Apple Watch Series 4 ขึ้นไป
 3. วัดออกซิเจนในเลือด (SpO2) ผู้ใช้สามารถวัดระดับออกซิเจนในเลือดได้ระหว่าง 70% – 100% ซึ่งคนที่มีสุขภาพดีปกตินั้นจะมีค่าออกซิเจนในเลือดอยู่ที่ 95% – 100% ส่วนผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น โรคปอด อาจจะมีเปอร์เซ็นต์เฉลี่ยที่ต่ำกว่าปกติ ใช้งานได้กับ Apple Watch Series 6 ขึ้นไป
 4. การแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอ (Irregular Heart Rate Notification) เมื่อผู้ใช้เปิดการแจ้งเตือนนี้ Apple Watch จะคอยตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจ เมื่อพบว่าหัวใจเต้นผิดปกติหรือมีภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว Apple Watch ก็จะแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ทราบ ใช้งานได้กับ Apple Watch Series 4 ขึ้นไป
 5. ติดตามรอบเดือนสำหรับผู้หญิง บันทึกรอบเดือนและอาการต่างๆ แอปจะคำนวณวันตกไข่และรอบเดือนรอบถัดไปพร้อมแจ้งล่วงหน้า ใช้งานได้กับ Apple Watch Series 4 ขึ้นไป
 6. ติดตามเสียงรบกวน (Noise) วัดความดังเสียงรอบข้างว่าเป็นอันตรายต่อการได้ยินหรือไม่ เมื่อเสียงรอบข้างดังเกินไป Apple Watch ก็จะแจ้งเตือนให้หลีกเลี่ยงพร้อมคำแนะนำด้านสุขภาพการได้ยิน
 7. ติดตามการนอนหลับ ใน watchOS 7 ขึ้นไป ได้เพิ่มแอป Sleep เข้ามาให้ผู้ใช้สามารถสวม Apple Watch เข้านอนได้ โดยนาฬิกาจะตรวจจับการนอนอัตโนมัติ เมื่อถึงเวลาตื่นก็จะสั่นเบา ๆ ที่ข้อมือ และมีการแจ้งเตือนก่อนเข้านอนด้วย นอกจากนี้ใน watchOS 9 ยังมีรายงานการนอนที่ละเอียดมากขึ้นอีกด้วย เพื่อให้ผู้ใช้ทราบว่านอนหลับลึกแค่ไหน
 8. สร้างสมาธิ เพิ่มความผ่อนคลายได้ด้วยการใช้แอปหายใจ โดยฝึกหายใจเข้าและหายใจออกทุก ๆ วัน รวมถึงมีเซสชันสำหรับการสะท้อนความคิด ให้ผู้ใช้ได้ใช้เวลาสั้น ๆ จดจ่ออยู่กับลมหายใจและคิดเชิงบวกตามคำแนะนำในแต่ละเซสชั่น
 9. การติดตามค่าอุณหภูมิ สำหรับ Apple Watch Series 8 และ Apple Watch Ultra จะมีเซ็นเซอร์ติดตามอุณหภูมิขณะนอนหลับ โดยการติดตามรอบเดือนจะใช้ข้อมูลอุณหภูมินี้ในการคาดคะเนช่วงเวลาไข่ตกจากข้อมูลย้อนหลังที่ละเอียดมากขึ้น เป็นประโยชน์สำหรับการวางแผนครอบครัว
 10. เตือนการทานยา ฟีเจอร์นี้มาพร้อมกับ watchOS 9 ให้ผู้ใช้บันทึกยาที่ทานประจำ รวมถึงบันทึกรายละเอียดการใช้ยา เมื่อถึงเวลาทานยา Apple Watch ก็จะแจ้งเตือนให้ทราบ และผู้ใช้ก็บันทึกว่าทานยาแล้วได้เลย ช่วยให้ไม่ลืมการทานยาหรือวิตามินที่ต้องทานประจำ
 11. การล้างมือ ในยุคของ COVID-19 ที่ทำให้เราต้องล้างมืออยู่เป็นประจำ เราก็สามารถตั้งค่าให้ Apple Watch แจ้งเตือนการล้างมือได้ เมื่อมาถึงที่บ้าน และนาฬิกาก็จะตรวจจับว่าเราลำลังล้างมืออยู่ พร้อมช่วยนับเวลาการล้างมือให้ครบ 20 วินาที เพื่อให้มือสะอาด ไร้เชื้อ

ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย

 1. ตรวจจับการชนกัน เมื่อประสบอุบัติเหตุรุนแรง เช่น รถชน Apple Watch จะติดต่อบริการฉุกเฉินให้อัตโนมัติ พร้อมบอกตำแหน่งที่เกิดอุบัติเหตุ
 2. ตรวจจับการล้ม (Fall Detection) เมื่อพบว่าผู้ใช้ลื่นล้มรุนแรงและไม่มีการตอบสนองบน Apple Watch เครื่องก็จะโทรหาหน่วยฉุกเฉินทันที พร้อมส่งข้อความแจ้งเตือนให้บุคคลที่ติดต่อฉุกเฉินทราบ ใช้งานได้กับ Apple Watch Series 4 ขึ้นไป
 3. โทรฉุกเฉิน (SOS ฉุกเฉิน) เมื่อเกิดเหตุร้ายหรืออุบัติเหตุ และใน Apple Watch Series 5 รุ่น GPS+Cellular ก็สามารถใช้งานโทรฉุกเฉินทั่วโลกได้อีกด้วย
 4. ตั้งค่าแบบครอบครัว สมาชิกในครอบครัวที่ไม่มี iPhone สามารถใช้งาน Apple Watch รุ่น GPS+Cellular ในการเชื่อมต่อกับ iPhone ของผู้ปกครอง และสามารถใช้ Apple Watch ติดต่อกันได้ สามารถติดตามตำแหน่งที่ตั้งได้ [4 ทริค การเลือก Apple Watch สำหรับลูกหลานหรือเด็ก ๆ]

ฟีเจอร์ด้านการออกกำลังกาย

 1. ติดตามการออกกำลังกาย รองรับการออกกำลังกายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน โยคะ ว่ายน้ำ ฯลฯ รายงานข้อมูลการออกกำลังกายแบบเรียลไทม์ในแอปออกกำลังกาย (Workout) หรือจะใช้ร่วมกับแอปอื่น ๆ ก็ได้มีให้เลือกมากมายหลายแอป
 2. สร้างแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายและการมีสุขภาพที่ดีด้วยแอปกิจกรรม (Activity) ที่กระตุ้นให้ผู้ใช้เคลื่อนไหว ออกกำลังกาย และยืนให้ได้ตามที่กำหนด ปิดวงแหวนให้ครบ 3 วงในทุกวัน นอกจากนี้ยังมีเหรียญรางวัลให้กับผู้ที่ทำสำเร็จด้วย และมีการแข่งขันกับเพื่อน สร้างกำลังใจในการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี
 3. ติดตามการวิ่งอย่างละเอียด ใน watchOS 9 ได้เพิ่มเมตริกวัดการวิ่งที่ละเอียดมากขึ้น ตรวจจับโซนอัตราการเต้นของหัวใจระหว่างวิ่งได้ และสามารถปรับแต่งการออกกำลังกายให้เหมาะกับผู้สวมใส่ได้อีกด้วย
 4. ตรกีฬา Apple Watch เอาอยู่ ใน watchOS 9 สามารถตรวจจับการออกกำลังกายไตรกีฬาได้ สามารถเปลี่ยนจากการว่ายน้ำไปเป็นปั่นจักรยานและเปลี่ยนไปเป็นการวิ่งอัตโนมัติ
 5. ใส่ว่ายน้ำได้ ใน watchOS 9 สามารถตรวจจับการใช้โฟมว่ายน้ำ และติดตามคะแนน SWOLF ในแต่ละเซ็ตการว่ายน้ำได้
 6. ดำน้ำด้วย Apple Watch Ultra ที่สามารถดำน้ำได้ลึกึถึง 40 เมตร และเล่นกีฬาทางน้ำแบบเอ็กซ์สตรีมได้เต็มที่

ฟีเจอร์ด้านความบันเทิง

 1. ฟังเพลงร่วมกับแอปเพลงได้ เช่น Apple Music (ตั้งค่าเพลย์ลิสต์สำหรับออกกำลังกายได้), Spotify เป็นต้น โดยต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์บลูทูธอื่นๆ เช่น หูฟัง ลำโพง เป็นต้น
 2. ฟังพ็อดคาสต์ได้ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ โดยต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์บลูทูธอื่นๆ เช่น หูฟัง ลำโพง เป็นต้น
 3. ดู YouTube บน Apple Watch ด้วยแอป Watch Tube

ฟีเจอร์ด้านความสะดวกในการใช้งาน

 1. ตามหา iPhone ได้ง่าย ๆ แตะไอคอนกระดิ่งเรียกหา iPhone จาก Control Center หรือจะแตะค้างไว้เพื่อให้ iPhone ส่องแสงแฟลช
 2. แสดงการนำทางได้แบบเรียลไทม์ผ่านแอปแผนที่ (Maps)
 3. เข็มทิศ ให้เข็มทิศนำทาง หรือติดตามการเดิน สามารถนำทางเดินกลับจากเส้นทางที่เดินมาหรือจะค้นหาที่จอดรถก็ได้ ใน watchOS 9
 4. บันทึกเตือนความจำ ผู้ใช้สามารถบันทึกเตือนความจำหรือสิ่งที่ต้องทำได้
 5. บันทึกอีเวนท์ปฏิทิน สามารถบันทึกรายละเอียดกิจกรรมในแอปปฏิทินได้บน Apple Watch ใน watchOS 9
 6. โหมดโรงเรียน (School Time) สำหรับเด็ก ๆ ที่สวมใส่ Apple Watch สามารถเปิดโหมดโรงเรียน เพื่อหยุดใช้งาน Apple Watch ระหว่างที่เรียนอยู่ได้ ช่วยโฟกัสในการเรียนมากขึ้น
 7. บันทึกเสียงได้บนแอปเสียงบันทึก อัดเสียงพร้อมเก็บข้อมูลไว้บน iCloud ใช้งานได้กับ Apple Watch ที่อัปเดตเป็น watchOS 6 ขึ้นไป
 8. โทรได้ ถ้าหากเป็นรุ่น GPS จะสามารถใช้ Apple Watch โทรได้เมื่ออยู่ใกล้กับ iPhone แต่ถ้าเป็นรุ่น GPS+Cellular สามารถโทรได้ตลอดถึงแม้ iPhone จะไม่ได้อยู่ใกล้
 9. เป็นรีโมทถ่ายรูปให้กับ iPhone เมื่อเปิดแอปกล้องบน Apple Watch ก็สามารถแตะถ่ายรูปได้บนข้อมือ เหมาะสำหรับเวลาตั้งกล้องถ่าย
 10. เช็คพยากรณ์อากาศได้ ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิ ฝนตก แดดออกจากแอปสภาพอากาศหรือแอปอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
 11. ตรวจสอบคุณภาพของอากาศ ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ดูจากแอปแสดงอุณหภูมิหรือแอปพลิเคชันเสริม
 12. คิดเลขได้  สามารถใช้งานแอปเครื่องคิดเลข รวมถึงคำนวณทิปได้ง่าย ๆ
 13. พูดคุยกับเพื่อนผ่าน Walkie Talkie สนทนากันเหมือนกับวิทยุสื่อสาร รองรับ Apple Watch ที่อัปเดตเป็น watchOS 5 ขึ้นไป
 14. ตั้งนาฬิกาปลุก สามารถตั้งเวลาปลุกบน Apple Watch ได้
 15. ตั้งนาฬิกานับถอยหลัง สำหรับจับเวลาในการทำกิจกรรมที่ต้องการ
 16. ใช้ Apple Watch ปลดล็อก iPhone ได้ [ชมวิธี]
 17. ใช้ Apple Watch ปลดล็อก Mac ได้ [ชมวิธี]
 18. สามารถยืนยันตัวตนการลงชื่อเข้าใช้ Apple ID บน Apple Watch ได้
 19. เป็นศูนย์รวมการแจ้งเตือนของแอป 3rd Party เช่น LINE, Messenger, Email, YouTube และแอปอื่นๆ อีกมากมายที่มีการแจ้งเตือน ผู้ใช้สามารถรับรู้ได้อย่างรวดเร็วบนข้อมือ
 20. มีหน้าปัดบอกเวลาและข้อมูลที่จำเป็นอื่น ๆ ให้เลือกเปลี่ยนมากมาย สวยงาม ไม่น่าเบื่อ
 21. Siri สั่งการได้หลากหลาย ทั้งสั่งโทรออก, สั่งเปิดเพลง, สั่งเพิ่มเสียง ฯลฯ
 22. ใช้จ่ายเงินผ่าน Apple Pay ฟีเจอร์นี้ยังไม่รองรับการใช้งานในประเทศไทย แต่ที่ต่างประเทศนั้นรองรับแล้ว สะดวกสบายในการใช้จ่ายเป็นอย่างมาก แต่ในประเทศไทยสามารถบันทึกบัตรต่าง ๆ ได้ เช่น เอกสารวัคซีน COVID-19
 23. ช่วยค้นหาเพลงด้วยแอป Shazam
 24. ควบคุมสวิชต์ของอุปกรณ์สมาร์ตโฮมในบ้าน

ทั้งหมดนี้ก็เป็นฟีเจอร์หรือจุดเด่นที่ Apple Watch สามารถทำได้และเป็นประโยชน์ในชีวิตประจำวันที่ทีมงานได้หยิบยกมาแนะนำให้ชมกันค่ะ นอกจากนี้เมื่อใช้งานกับแอปอื่นแล้ว Apple Watch ก็ยังมีความสามารถอีกมากมายที่เป็นประโยชน์และเหมาะสมกับผู้ใช้แต่ละคน

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University