in

ฟีเจอร์ตรวจจับการล้างมือบน Apple Watch ใช้งานอย่างไร ทำไมต้องล้าง 20 วินาที

ใน watchOS 7 มาพร้อมกับฟีเจอร์การตรวจจับการล้างมือ (Hand Washing) ที่สามารถแจ้งเตือนการล้างมือให้ครบ 20 วินาทีได้ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ล้างมือได้สะอาดและถูกสุขอนามัย ทีมงานมีวิธีตั้งค่าและคำแนะนำในการล้างมือมาให้ชมกันค่ะ

การล้างมือเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันไม่ให้เราป่วยได้ง่าย แต่เราต้องล้างมืออย่างถูกต้อง ซึ่งคนส่วนใหญ่นั้นไม่ได้ล้างมืออย่างถูกต้องและใช้เวลาล้างมือเร็วเกินไป บางคนบ้างแต่น้ำเปล่า ไม่ใช้สบู่ เราจะมาชมวิธีการล้างมือที่ถูกต้อง และเปิดใช้งานการตรวจจับการล้างมือเพื่อเป็นตัวช่วยให้เราล้างมือได้นานมากขึ้น

วิธีล้างมือที่ถูกต้อง

การล้างมืออย่างถูกต้องจะต้องล้างมือด้วยสบู่ทำความสะอาด ซึ่งมี 4 ขั้นตอนด้วยกัน ดังนี้

  • ล้างมือด้วยน้ำสะอาด ปิดก๊อกน้ำแล้วถูสบู่ ไม่ควรใช้น้ำนิ่งที่อยู่ในอ่างล้างมือ เนื่องจากน้ำในอ่างอาจจะมีเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัสเจอปนอยู่ก่อนแล้ว
  • ล้างมือด้วยการถูสบู่จนเกิดฟอง ให้เราถูสบูด้านหน้ามือ ด้านหลังมือ ระหว่างนิ้ว และซอกเล็บ โดยถูมือแรง ๆ เป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาที
  • จากนั้นล้างมือด้วยน้ำสะอาดจากก๊อกน้ำ เพื่อให้ฝุ่นละอองหลุดออกจากผิวทั้งหมด
  • ใช้ผ้าสะอาดเช็ดมือ หรือผึ่งให้แห้ง ถ้าหากมือเปียกเชื้อโรคจะแพร่กระจายได้ง่ายขึ้น

ทำไมต้องล้างมือ 20 วินาทีขึ้นไป

การล้างมือด้วยสบู่ 20 วินาทีขึ้นจะช่วยทำลสายเชื้อโรคบางอย่างหรือทำให้เชื้อโรคนั้นไม่เป็นอันตราย เช่น ไวรัส COVID-19 มีชั้นไขมันบาง ๆ ที่ปกป้องอนุภาพของเชื้อแต่ละตัวอยู่ การถูมือด้วยฟองสบู่เป็นเวลานาน 20 วินาทีขึ้น จะช่วยละลายชั้นไขมันและทำลายเชื้อไวรัสได้

ดังนั้นเราก็ควรที่จะล้างมือด้วยน้ำสะอาดและถูสบู่เป็นเวลา 20 วินาที เพื่อให้เชื้อโรคเหล่านั้นหลุดออกไปจากมือ เพราะเราต้องใช้มือในการสัมผัสอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งอาจนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ หากมือไม่สะอาด

เปิดใช้งานการตรวจจับการล้างมือบน Apple Watch

ใน watchOS 7 มีฟีเจอร์ตรวจจับการล้างมือ (Hand Washing) บน Apple Watch ที่สามารถตรวจจับการล้างมือของผู้ใช้อัตโนมัติ โดยตรวจจับการเคลื่อนไหวและใช้ไมโครโฟนฟังเสียงน้ำไหลหรือฟองสบู่ จากนั้นก็จะแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ล้างมือจนครบ 20 วินาที รองรับตั้งแต่ Apple Watch Series 4 ขึ้นไป สามารถตั้งค่าได้ดังนี้

บน Apple Watch ไปที่การตั้งค่า (Settings) > การล้างมือ (Hand Washing) > เปิด นับเวลาถอยหลังขณะล้างมือ

บน iPhone ไปที่แอป Watch > การล้างมือ (Hand Washing) > เปิด นับเวลาถอยหลังขณะล้างมือ

นอกจากนี้หากเราเป็นคนที่ชอบลืมล้างมือ เราก็สามารถตั้งค่าให้ Apple Watch แจ้งเตือนการล้างมือได้ โดย เปิด แจ้งเตือนให้ล้างมือ เพื่อรับการแจ้งเตือนหากเราไม่ได้ล้างมือภายใน 2-3 นาทีหลังจากที่เรากลับถึงบ้าน

สำหรับผู้ใช้ Apple Watch ที่อัปเดตเป็น watchOS 7 แล้ว ก็สามารถตั้งค่าเปิดใช้งานการตรวจจับการล้างมือและการแจ้งเตือนให้ล้างมือกันได้เลย เพื่อล้างมืออย่างถูกต้องและป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งนำไปสู่การเกิดโรคต่าง ๆ

ขอบคุณข้อมูลจากแอปสุขภาพบน iPhone

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University