in ,

วิธีใช้งานแอปทำสมาธิ เพื่อฝึกหายใจและสะท้อนความคิดบน Apple Watch

สำหรับใครที่อยากจะผ่อนคลายความเครียดหลังจากทำงานมาเหนื่อย ๆ ทีมงานมีวิธีการใช้งานแอปทำสมาธิ (Mindfulness) เพื่อฝึกหายใจและสะท้อนความคิดบน Apple Watch มาแนะนำให้ชมกันค่ะ

วิธีใช้งานแอปทำสมาธิ เพื่อฝึกหายใจและสะท้อนความคิดบน Apple Watch

1. ฝึกสะท้อนความคิด (Reflect) บน Apple Watch

ใน watchOS 8 ได้มีการเพิ่มเซสชั่นสำหรับการฝึกสมาธิใหม่เข้ามาเรียกว่า สะท้อนความคิด (Reflect) ช่วยให้ผู้ใช้ Apple Watch ได้ใช้เวลาสั้น ๆ จดจ่ออยู่กับลมหายใจและคิดเชิงบวกตามคำแนะนำในแต่ละเซสชั่นที่แอปได้แนะนำก่อนจะเริ่มการสะท้อนความคิด เพื่อให้เราได้ทบทวนสิ่งต่าง ๆ พร้อมกับทำให้คิดบวกมากขึ้น สงบมากขึ้น

หลังจากที่เราทำงานหรือใช้ความคิดมาทั้งวันแล้ว เราสามารถคืนความสงบ พร้อมกับไตร่ตรองสิ่งต่าง ๆ ได้ด้วยการเริ่มสะท้อนความคิด โดยไปที่แอปทำสมาธิ (Mindfulness) > แตะ สะท้อนความคิด (Reflect) > ทำจิตใจให้สงบ

จะมีเซสชันที่เป็นคำแนะนำแสดงให้เราคิดขึ้นมา ให้แตะเริ่ม แล้วก็นึกหรือคิดตามคำแนะนำ

เมื่อครบตามเวลาที่กำหนดแล้ว (ตัวอย่างฝึก 1 นาที) แอปก็จะสรุปเวลาและอัตราการเต้นของหัวใจ รวมถึงเวลารวมของการทำสมาธิให้เราดู จากนั้นแตะ เสร็จสิ้น (Done)

หากต้องการเพิ่มเวลาสำหรับการสะท้อนความคิดให้แตะไอคอน 3 จุด แล้วเลือกระยะเวลาได้เลยว่าต้องการฝึกกี่นาที

2. ฝึกหายใจ (Breath) บน Apple Watch

นอกจากจะฝึกสะท้อนความคิดให้สงบขึ้นได้แล้ว เรายังสามารถฝึกหายใจ เพื่อนำเอาออกซิเจนเข้าไปในร่างกายและเข้าไปสู่อวัยวะต่างๆ ช่วยให้การทำงานระหว่างอวัยวะประสานกันได้ดี และออกซิเจนที่เข้าไปนั้นสามารถขจัดของเสียหรือสารพิษที่ตกค้างให้ออกจากร่างกายได้

นอกจากนี้ จิตแพทย์ก็มักจะแนะนำสำหรับผู้ที่มีอการแพนิคให้ฝึกหายใจลึก ๆ ช้า ๆ ยาว ๆ เพื่อฝึกการควบคุมลมหายใจ ช่วยลดอากาศแพนิคกำเริบได้

เราสามารถฝึกหายใจได้โดยการไปที่แอปทำสมาธิ (Mindfulness) > หายใจ (Breath)

Apple Watch จะแนะนำให้เราสูดลมหายใจเข้า พร้อมกับสั่นบนข้อมือเพื่อช่วยกำหนดลมหายใจของเรา จากนั้นก็จะให้เราหายใจออก ทำจนครบเวลาที่กำหนด (ตัวอย่างใช้เวลาฝึก 1 นาที)

เมื่อฝึกหายใครเสร็จแล้ว แอปก็แสดงข้อมูลสรุประยะเวลาที่หายใจ อัตราการเต้นของหัวใจ และเวลารวมของการทำสมาธิประจำวัน จากนั้นแตะ เสร็จสิ้น (Done)

หากต้องการเพิ่มเวลาสำหรับการฝึกหายใจ ก็แตะไอคอน 3 จุด แล้วเลือกระยะเวลาที่ต้องการได้เลย ใครอยากฝึกนาน ๆ ก็เลือกจำนวนนาทีเพิ่มขึ้นได้

ระหว่างที่เราฝึกสะท้อนความคิดและฝึกหายใจนั้น บน iPhone และ Apple Watch ก็จะอยู่ในโหมดโฟกัส “ทำสมาธิ” ด้วย เพื่อไม่ให้มีการแจ้งเตือนอื่น ๆ เข้ามาทำลายสมาธิของเราชั่วคราว จนกว่าเราจะฝึกเสร็จ

หลังจากที่เราฝึกสะท้อนความคิดและฝึกหายใจแล้ว เราสามารถดูประวัติการฝึกย้อนหลังได้ที่แอปฟิตเนส (Fitness) บน iPhone

หรือจะเข้าไปดูประวัติโดยรวมได้ที่แอปสุขภาพบน iPhone เพื่อดูว่าเราฝึกเป็นประจำหรือไม่ บ่อยแค่ไหน ถ้าหากไม่ค่อยได้ทำ ก็อาจจะลองปรับเวลามาลองฝึกกันดูนะคะ

หากต้องการปรับให้ฝึกอยู่เป็นประจำทุกวัน ก็อาจจะเข้าไปตั้งค่าการแจ้งเตือนได้ที่แอป Watch บน iPhone > ทำสมาธิ (Mindfulness) > เปิดการแจ้งเตือนสำหรับการทำสมาธิได้ตามต้องการ

ใครที่มีความเครียดจากการทำงาน ความเครียดสะสม หรือรู้สึกว่าสุขภาพจิตไม่ค่อยดีมากนัก ก็สามารถใช้ Apple Watch ช่วยฝึกสะท้อนความคิด รวมถึงช่วยฝึกหายใจได้นะคะ เพื่อช่วยคลายความเครียด ความกังวล และสร้างสมาธิที่ดีให้กับเราได้

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University