, ,

รีวิว iRobot Braava Jet 240 หุ่นยนต์ถูพื้นอัตโนมัติ เปียก-หมาด-แห้ง


Irobot Braava Jet 240 Cover

ก่อนหน้านี้เราเคยได้ รีวิว iRobot Roomba 890 ไปแล้ว และก็ถึงเวลารีวิวหุ่นยนต์ถูพื้นอัตโนมัติ iRobot Braava Jet 240 ซึ่งก็จริงอยู่ว่าในตลาดมีหุ่นยนต์แบบ 2-in-1 อยู่มากมาย แต่เชื่อเถอะว่าคุณสมบัติการทำงานจริงต่างกันราวกับฟ้าเหวแน่นอน เพราะการถูพื้นนั้นมีอะไรมากกว่าการเอาผ้าเปียกลากไปตามพื้น

iRobot Braava Jet 240
iRobot Braava Jet 240

iRobot Braava Jet 240

สำหรับหุ่นยนต์ถูพื้นอัตโนมัติรุ่น Braava Jet 240 ในรีวิวนี้มีราคาอยู่ที่ 12,900 บาท สามารถสั่งซื้อได้ผ่านตัวแทนจำหน่าย Com7 (Studio7) และหากใครอยากสัมผัสตัวจริงว่ามันทำงานอย่างไร หรือเช็คโปรโมชั่นและบัตรเครดิตในแต่ละเดือน ก็ลองไปดูกันได้ที่หน้าร้านอีกทีครับ

หุ่นยนต์ถูพื้นเป็นอะไรที่มากกว่าการลากผ้าเปียกไปตามทาง

iRobot เป็นแบรนด์หุ่นยนต์ทำความสะอาดบ้านอัตโนมัติ นวัตกรรมทำความสะอาดบ้านอัจฉริยะจากสหรัฐอเมริกาที่คิดค้นโดยกลุ่มนักพัฒนาหุ่นยนต์จาก MIT (Massachusetts Institute of Technology) ซึ่งได้พัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถใช้งานได้จริงมากมาย ถูกใช้ในกองทัพสหรัฐฯ และนาซ่า

ในตลาดบ้านเราอาจเห็นหุ่นยนต์หน้าใหม่จากจีนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติรวมแบบ 2-in-1 ทั้งดูดฝุ่นและถูพื้นในตัวเดียว แต่ประสิทธิการทำงานนั้นยังห่างชั้นกับ iRobot เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความฉลาดในการทำงาน หรือแม้กระทั่งประสิทธิภาพของมอเตอร์ ขั้นตอนการออกแบบ ฯลฯ

Irobot Braava Jet 240 (2)

ตัวหุ่นยนต์ถูกออกแบบมาเหมือนงานถูพื้นโดยเฉพาะ (รุ่นนี้ไม่มีดูดฝุ่นและกวาดพื้น) อย่างที่เรากล่าวขั้นต้นว่าการถูพื้นเป็นอะไรที่มากกว่าการลากผ้าเปียกไปมา และบริษัทหุ่นยนต์ระดับโลกอย่าง iRobot คิดค้นมาแล้วว่าการถูที่สะอาดจำเป็นต้อง “ขัด” จึงมีการใส่มอเตอร์สั่นขยับไปมาระหว่างถูพื้นด้วย ช่วยให้คราบสกปรกบนพื้นหลุดออก

Irobot Braava Jet 240 (3)

อุปกรณ์ภายในกล่อง

ภายในกล่องมาพร้อมกับหุ่นยนต์ขนาดเล็ก ด้วยขนาดของหุ่นยนต์: 17 x 17.7 x 8.3 เซนติเมตร และน้ำหนักเพียง 1.9 กิโลกรัม ส่วนการรับประกันทั้งตัวหุ่นยนต์และแบตเตอรี่อยู่ที่ 1 ปี

  • หุ่นยนต์ถูพื้น 1 เครื่อง
  • แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 1 ก้อน
  • ที่ชาร์จแบตเตอรี่ 1 เครื่อง
  • แผ่นถูพื้นแบบเปียก 2 ผืน (แบบใช้แล้วทิ้ง)
  • แผ่นถูพื้นแบบหมาด 2 ผืน (แบบใช้แล้วทิ้ง)
  • แผ่นถูพื้นแบบแห้ง 2 ผืน (แบบใช้แล้วทิ้ง)
  • คู่มือการใช้งาน (อังกฤษ, จีน, ไทย)

แผ่นถูพื้นเพื่อความสะอาดจึงเป็นแบบใช้แล้วทิ้ง ตรงที่หลายคนอาจกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย และหากใครอยากได้ ผ้าถูพื้นแบบซักได้ ก็มีขายแยกเช่นกันครับ แต่ส่วนตัวแนะนำแบบใช้แล้วทิ้งดีกว่า

และเนื่องจาก iRobot เป็นบริษัทระดับโลก เรื่องอะไหล่เลยไม่ต้องกังวลครับ อะไหล่ Braava Jet มีขายตั้งแต่แบตเตอรี่ไปจนถึงฟิลเตอร์กรองน้ำ ส่วนแผ่นถูพื้นขายกล่องละ 10 แผ่น ราคาเริ่มต้น 350 บาท

Irobot Braava Jet 240 (4)

ตัวเครื่องมีขนาดเล็กสามารถเข้าถึงซอกใต้เตียงและตู้ได้เป็นอย่างดี ออกแบบมาเหมาะสำหรับห้องขนาด 25 ตารางเมตร (คอนโดหรือห้องนอน) สามารถจดจำสิ่งกีดขวางในเส้นทางการทำงาน แล้วลดความเร็วเพื่อการทำความสะอาดรอบเฟอร์นิเจอร์ ผนังห้องและอุปกรณ์ติดตั้งต่าง ๆ

Irobot Braava Jet 240 (5)

ด้านล่างของเครื่องจะเป็นที่ใส่แผ่นทำความสะอาด แล้วก็มีระบบตรวจสอบพื้นที่ต่างระดับ Cliff Detect ช่วยป้องกันตกจากบันไดหรือที่สูง และนอกจากนี้ตัวหุ่นยนต์เองยังมีระบบหลีกเลี่ยงการไต่ขึ้นไปบนพรมเช็ดเท้าให้ด้วย (คงไม่มีใครถูพรมเช็ดเท้ากันหรอกจริงไหม ?)

Irobot Braava Jet 240 (6)

แผ่นทำความสะอาดสามารถใส่ได้ง่ายมากกกกก ดันเข้าไปลงล็อคเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ส่วนแผ่นทำความสะอาดจะมีทั้งหมด 3 แบบ ซึ่งมีคุณสมบัติ (และราคา) ที่แตกต่างกันดังนี้

  • สีฟ้า : สำหรับถูแบบเปียก
  • สีส้ม : สำหรับถูแบบหมาด
  • สีขาว : สำหรับถูแบบแห้ง

และตัวหุ่นยนต์เองก็มีความฉลาดมากพอที่จะแยกแผ่นถูพื้นแต่ละชนิด โดยที่เราไม่ต้องตั้งโปรแกรมอะไรเลย เพียงแค่สลับแผ่นเข้าไปเครื่องก็จะรูว่าเราต้องการที่จะถูแบบไหน

Irobot Braava Jet 240 (7)

พลิกกลับมาด้านบนของเครื่องจะมีช่องสำหรับเติมน้ำเพื่อถูพื้น และที่สำคัญไม่ใช่ช่องธรรมดานะครับ ตรงนี้มีฟิลเตอร์กรองให้ด้วย เพื่อที่ว่าเราจะได้น้ำที่สะอาดจริง ๆ ในการถูพื้น ผู้ผลิตค่อนข้างใส่ใจเลยทีเดียว (เป็นบ้านเราก็ใช้น้ำประปาธรรมดาเนี่ยแหล่ะ) ส่วนอีกฝั่งเป็นสวิตซ์สำหรับปลดแผ่นถูพื้น เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องจับแผ่นถูพื้นที่สกปรกให้เลอะมือ กดแล้วสามารถทิ้งลงถังได้เลย

Irobot Braava Jet 240 (8)

ส่วนแบตเตอรี่ก็สามารถแกะออกไปใส่แท่นชาร์จ และเมื่อชาร์จเต็มแล้วก็เอามาประกบติดหลังเครื่องได้เลย อันนี้น่าสนใจตรงที่หากใช้ไปหลายปีแล้วแบตเตอรี่เสื่อม เราก็สามารถซื้อแบตเตอรี่ก้อนใหม่มาเปลี่ยนโดยที่ไม่ต้องซื้อเครื่องใหม่

Irobot Braava Jet 240 (9)

เมื่อเติมน้ำเสร็จทุกอย่างแล้วก็เปิดเครื่องพร้อมใช้งาน อันนี้ค่อนข้างง่ายเพราะมีแค่ปุ่มเดียว

Braava Jet App

อันที่จริงไม่จำเป็นต้องใช้อะไรควบคุมก็ได้ แต่หากใครอยากได้ละเอียดขึ้นมาหน่อยก็สามารถควบคุมได้ผ่านแอปพลิเคชัน iRobot HOME แต่อันนี้จะไม่เป็นแนวควบคุมการทำงาน เพราะเป็นการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth เอาไว้ดูได้แค่แบตเตอรี่ กับสั่งการทำงานถูเฉพาะจุด แล้วก็เปิดหรือปิดการทำงานของ Virtual Wall ที่มีกับตัวเครื่อง

Irobot Braava Jet 240 App

การถูพื้นแบบเปียกเหมาะกับการถูพื้นทั่วไปตามบ้านของเรา ใช้ได้กับพื้นทุกประเภท ความเปียกอยู่ในระดับกำลังพอดีไม่มากจนเกินไป ทิ้งไว้สักนาทีพื้นก็แห้ง ส่วนการถูแบบหมาดจะเหมาะกับพื้นไม้หรือปาเก้ที่ต้องการดูแลเป็นพิเศษ (แผ่นถูก็จะเป็นอีกแบบ) ส่วนการถูแบบแห้งเหมาะสำหรับทำความสะอาดเส้นผมหรือขนสัตว์เลี้ยง

Irobot Braava Jet 240 (12)

ใช้งานจริง

การใช้งานความรู้สึกคือ “ไม่ต้องทำอะไรเลย” เปิดเครื่องแล้วก็รอการทำงานเสร็จสิ้นเป็นอันจบ ตัวหุ่นยนต์ถูพื้นอัตโนมัติจะค่อย ๆ ทำงานด้วยการขยับสั่นผ้าถูพื้น จากนั้นจะวิ่งไปข้างหน้าสัก 2-3 นิ้ว พอเช็คว่าไม่ชนเฟอร์นิเจอร์หรือกำแพงแล้วค่อยพ่นน้ำออกมา จากนั้นก็วิ่งไปถูซ้ำวนที่เก่า จะนั้นถ้าเช็คว่าเจอขาเฟอร์นิเจอร์ก็จะเช็ดวนรอบ ๆ ทำความสะอาดแบบนี้จนครบห้องและปิดการทำงานเอง

Irobot Braava Jet 240 (13)

แผ่นบนเป็นสภาพที่ยังไม่ใช้งาน ส่วนแผ่นล่างหลังจากใช้งานไปได้ประมาณ 15 นาที จากสภาพพื้นที่สะอาดปกติ แสดงให้เห็นว่าประสิทธิภาพการถูของ iRobot Braava Jet 240 ก็พึ่งพาได้อยู่เหมือนกัน เดินแล้วรู้สึกพื้นสะอาดขึ้นไม่สากเท้า แถมไม่ต้องเปลืองแรงถูพื้นเองก็ได้อยู่ครับ

สรุป

การใช้งานโดยรวมน่าพอใจ หุ่นยนต์มีขนาดเล็กและใช้งานง่าย ผู้ใช้แทบไม่ต้องทำอะไรเลยยกเว้นการเติมน้ำและชาร์จแบตเตอรี่ หากคุณมีหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอยู่แล้วเพิ่มหุ่นยนต์ถูพื้นไปอีกสักเครื่อง ก็จะเป็นการทำงานที่สมบูรณ์แบบครับ ส่วนเรื่องอะไหล่ระยะยาวก็ไม่ต้องกังวลเหมือนแบรนด์จีน เพราะขนาดแบตเตอรี่ผู้ใช้งานก็ยังเปลี่ยนเองได้

ส่วนหากใครสนใจหุ่นยนต์ถูพื้นอัตโนมัติ iRobot Braava Jet 240 หรือรุ่นอื่น ๆ สามารถไปลอง ไปสัมผัสตัวจริงกันได้ที่ Studio7 ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500