, ,

iPhone 5C ไอโฟนรุ่นราคาถูก Apple จะทำจริงหรือ?


ช่วงนี้ขอหยิบยกประเด็นของข่าวลือเกี่ยวกับเจ้าตัว iPhone รุ่นใหม่ที่คาดว่า Apple จะเปิดตัวในเดือนหน้ามาเล่าและวิเคราะห์สถานการณ์ให้ชมกันว่าตอนนี้นั้นมีอัปเดตข่าวไปถึงไหนและมีอะไรที่น่าติดตามบ้าง โดยจะขอเอ่ยถึง iPhone รุ่นประหยัดหรือที่เรียกว่า iPhone Low Cost ที่ตอนนี้มีทั้งภาพและวิดีโอหลุดออกมาเรื่อยๆ มาดูว่าความเป็นไปได้มีแค่ไหน

iphone-5

ยังจำได้กันไหมเมื่อครั้งเปิดตัว iPhone 5 ออกมาหลายเสียงบอก “ไม่เห็นสวยเลย, แบบนี้จะขายได้เหรอ?, ออกแบบเดิมๆ สู้เจ้าอื่นๆ ไม่ได้หรอก…” แต่ท้ายสุด iPhone 5 นั้นก็ได้รับความนิยมและมียอดขายที่มากในทั่วโลกเช่นกัน

ความรู้สึกของผมยอมรับว่า iPhone 4, 4S ถ้าเปรียบเรื่องการออกแบบและคุณภาพแล้วผมว่ายังดีกว่า iPhone 5 เพราะส่วนตัวคิดว่างาน QC และรายละเอียดการออกแบบละคุมงานจากป๋าจ๊อบจริงๆ นั้นดีว่าของทิมคุก แต่เรื่องประสิทธิภาพการทำงานแน่นอนว่า iPhone 5 นั้นเหนือกว่ารุ่นพี่เยอะแบบเห็นได้ชัดทีเดียว

ตั้งแต่ iPhone 2G – iPhone 5 ตำแหน่งในตลาดของ iPhone นั้นถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนสำหรับลูกค้ามีอันจะกิน (จะพูดยังไงให้ฟังดูแล้วเลื่อนหูทุกคนเอาเป็นว่าขอใช้คำแบบง่ายๆ แล้วกันนะ) Apple วางตำแหน่งของ iPhone ให้เป็นสินค้าแบบแบรนด์เนม ถ้าเทียบกับพวกซื้อผ้าก็ต้องแบรนด์ดีๆ ราคาแพงๆ เลยแหละ ดังนั้นคุณภาพของ iPhone ที่ออกมามันต้องเหมาะสำหรับราคา 2หมื่นกว่าที่จะจ่าย (มือถือบ้าอะไรแพงกว่าโน็ตบุ๊คเจอ 15 นิ้วเสียอีก) เมื่อซื้อไปแล้วแน่นอนว่าต้องมีการคาดหวังที่สูงจากสินค้าชิ้นนี้

Apple เป็นเจ้าเดียวที่ออกมาถือปีละ 1 รุ่นเท่านั้นแต่ความนิยมนั้นดีกว่าหลายแบรนด์ที่ออกมาปีละ 2-3 รุ่นแบบเทียบไม่ติด

นี่จึงเป็นเอกลักษณ์อีกหนึ่งอย่างที่สาวกของ Apple ยังคงสัมผัสได้มาถึงตอนนี้ บอกตรงๆ รู้สึกว่าซื้อมาใช้แล้วคุ้มแม้จะผ่านไป 1 ปีแล้วก็ยังไม่รู้สึกว่า iPhone ที่ใช้อยู่ลดค่าไปเสียแต่อย่างใด…

5pcs-high-quality-diamond-bling-crystal-bumper

 

ภาพของ iPhone นั้นก็เลยยังคงอยู่ในตลาดระดับบนอยู่ตอนนี้!

 

เมื่อยอดขายมีผลเป็นตัวแปรหนึ่งว่ามือถือของใครขายได้มากได้น้อยไม่รู้ว่าเป็นเพราะจุดนี้เปล่าที่อาจจะเป็นแรงกระตุ้นให้ Apple หันมาออก iPhone รุ่นที่มันราคาถูกลงเพื่อจะให้ขายได้หลายๆ เครื่อง (Quantity เยอะๆ)   จึงเป็นที่มาของภาพและวีดีโอที่ปล่อยออกมาและเรียกว่ากันว่า iPhone 5C เรียกให้เข้าใจง่ายๆ คือ ไอโฟนราคาถูก

iphone-5c-packaging2-ogrady-620x349

iphone-5c-colors-620x405

แล้ว Apple จะทำจริงหรือ?

ความเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่องนี้ผมยังมั่นใจว่าไม่น่าจะทำออกมา Apple ไม่มีความจำเป็นต้องดาวน์เกรดให้ความเป็น iPhone ต้องลดลงมาแบบนี้เพียงเพื่อต้องการตัวเลขของจำนวนยอดขายของเครื่องเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ หากทิมคุกต้องการที่จะเพิ่มจำนวนตัวเลขเหล่านั้น ไอเดียที่ดีกว่านั่นก็คือการปรับปรุง iPhone รุ่นเก่าอาจจะปรับลดสเปกลงและขายในราคาที่ถูกที่คนสามารถซื้อหากันได้แบบนั้นคิดว่าจะดีกว่า ผมก็หวังว่าสิ่งที่คิดไว้จะเป็นจริง

การผลิตของถูกออกมาขายก็มีทั้ง 2 ด้านดีและเสีย

ข้อดี ก็ใช่ คือ คนซื้อได้เยอะขึ้นยอดขายบนกราฟเพิ่มขึ้นแต่นั่นก็เป็นจะได้เห็นเพียงในทีมบริหารของ Apple เท่านั้น

มองในทางกลับกันข้อเสียหละ? ผมเชื่อเสมอว่าของที่ขายถูกได้ต้นทุนมันก็ต้องถูกตามไปด้วย การวิจัยพัฒนาทดสอบนั้นก็อาจจะไม่ดีเท่าที่ควร มันจะกระสบโดยตรงไปยังคุณภาพของสินค้า เชื่อเลยว่าต้องการการบ่นเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์ที่เยอะขึ้น เสียมากขึ้น สิ่งที่ตามมาคือ ปากต่อปาก “อย่าไปซื้อเลย iPhone แม่งพังง่าย ห่วยก็ห่วย คิดว่าจะดีอย่างที่ได้ยินมาเสียอีก” อะไรประมาณนั้น

เรื่องนี้ต้องคิดให้ดีผมเห็นหลายที่แล้วต้องการที่จะปั๊มยอดขายก็เลยลดต้นทุนนั่นนี่แหละคุณภาพสินค้าก็ห่วยลงถ้า Apple ทำแบบนั้นจริงๆ อนาคตก็คงจะไม่ต่างอะไรกับแบรนด์ทั่วๆ ไป  ผมยังชอบความเป็นแอปเปิ้ลที่มีความแตกต่าง ยังชอบเห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรใหม่ที่เจอหลายๆ ครั้งในสมัยของป๋าจ๊อบและหวังว่าทิมคุกจะนำพอให้ Apple เดินไปในทางที่ถูกที่ควรมากกว่านี้

อีกประมาณ 1 เดือนที่ Apple มีแผนจะปล่อย iOS 7 ตัวเต็มออกมาก็เป็นที่คาดการณ์เช่นกันว่าจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพิ่มด้วย คงจะหนีไม่พ้น iPhone รุ่นต่อไปอย่างแน่นอน โปรดติดตามกันนะครับ

ขอบคุณ iC

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

12 Comments

 1. ผมว่าสิ่งที่ Apple ต้องการ ไม่ใช่ การขายเครื่องครับ แต่เป็นการให้ผู้ใช้เข้าถึงตลาดใน iTunes มากกว่า ^^a

  • ถูกต้องที่สุด ตัวเลขผลกำไรที่เกิดจาก iTune กับต้นทุนเพียงน้อยนิดและความเสี่ยงที่ต่ำ มันน่าสนใจกว่ากำไรจากการผลิตสินค้าและขายมากนักเชียว

 2. ขอยืนยันอีกหนึ่งเสียงว่าไม่ใช่เรื่องยอดขายครับ เป็นเรื่องของ content ต่างๆ พวก App, เพลง ต่างๆ นานา ทั้งหลายแหล่ ที่อยู่ใน iTunes นั่นแหละ

  ความน่าท้าทายก็คือ จะทำเครื่องราคาถูกยังไง ให้มันรัน app ได้เหมือนกับเครื่องตัวท๊อป? เพราะถ้าทำเครื่องมากากๆ เล่นแอปได้ไม่เหมือนกัน ก็ไม่ส่งผลดีเหมือนเดิม

  ขออนุญาติออกความเห็นตรงๆ นะครับ โพสต์นี้มองอะไรตื้นๆ เกินกว่าจะเรียกกว่าวิเคราะห์ได้อ่ะครับ เหมือนบ่นตามความรู้สึกตัวเองมากกว่า

  • ออกมาจริงๆ รันได้เหมือนตัวท้อป ตัวท้อปจะขายได้เหรอ ไอพอดทัชจะขายได้เหรอ

 3. ผมว่าทำแล้วจำกัด APP หรือ FUNCTION เจ๋งๆ บางประเภทให้ลงไม่ได้ไปเลย ลูกค้าตัวแพงจะยังคงความเป็น EXCLUSIVE อยู่
  ผมเชื่อว่าลูกค้าส่วนหนึ่งที่ยังคงใช้อยู่เพราะรู้สึกได้ถึงความ EXCLUSIVE

 4. Appleต้องการขยาย Ecosystem ของตัวเองมากกว่าครับผมว่า

 5. ลืม ไอพอด ทัช แล้ว รึ ครับ? ไอพอด ทัช ก็ทำได้แทบเทียบเท่า ไอโฟน ดีๆนี้เอง
  ไม่สิ รันแอพ ได้เทียบเท่าเลยแหละ ถึงแม้จะทิ้งห่างกัน รุ่น ต่อ รุ่น ก็เถอะ
  คุณ อโนนีมัส ถ้าไอ้โฟน โลวคอส ออกจริง คุณนึกว่า เกรดจะต่ำ กว่า ไอพอด ทัช รึ?
  คุณ นั่น แหละที่มองลึก เกินไป ผมขอพูดอ้อมๆ นะครับ
  เพราะ เมื่อ ไอพอด ทัช อัพเกรดขึ้นอีกครั้งหน้า มันอาจจะใส่ซิมแล้วก็ได้
  ไม่แน่ ไอ้โฟน โลวคอส อาจจะคือไอพอด ทัช ก็เป็นได้…

  • ควรจะหานิยามระหว่าง iPod Touch กับ iPhone นะครับ ว่ามันถูกสร้างขึ้นมาเป็นอะไร เพื่ออะไร
   ในขณะที่ iPod Touch ที่มีข่าวในหลายเว็ป ว่าไม่มีกล้องหลัง เพิ่มหน้าจอ4นิ้ว คือ iPod Touch ถ้าเกิดจะปรับให่ใส่ซิมส์ได้ มันก็นะ ทั้งๆที่ iPhone มีคุณสมบัตินั้นอยู่แล้วและมากกว่า

 6. ผมเชื่อว่า Apple ทำ iPhone รุ่นถูกออกมาแน่

  ที่ผ่านมา Apple ก็ีมี iPhone รุ่นถูกขายอยู่แล้ว โดยใช้วิธีเอารุ่นเก่ามาลด spec (ลดหน่วยความจำ) แล้วเอามาขายคู่กับรุ่นปัจจุบันเรือธง ในต่างประเทศมีการนำรุ่นเก่ามาขายพร้อมสัญญาในราคาต่ำเพียง $99 หรือแม้แต่แจกฟรี (iPhone 4) ก็ทำมาแล้ว และก็ไม่ได้กระทบภาพลัษณ์ของสินค้าตัวบนแต่อย่างใด

  มาปีนี้ Apple อาจจะเปลี่ยนกลยุทธ์แทนที่เอา iPhone 5 และ 4S มาขายเป็นรุ่นถูก หลังจาก 5S ออกมา ก็เปลี่ยนมาทำรุ่นพลาสติคออกมาแทนรุ่นเก่าเลย คาดว่าคงเอาใส้ในของ iPhone 5 มายัดใส่เคสพลาสติกได้เลย ไม่ต้องมีงบวิจัยพัฒนาอะไรอีกแล้ว และยกเลิกรุ่นเก่าทั้ง 5 และ 4S ไปพร้อมๆ การทำแบบนี้ทำให้ราคารุ่นถูกต่ำลงได้อีก เข้าถึงฐานลูกค้ากลุ่มใหญ่ขึ้น โดยเฉพาะในจีนซึ่งตอนนี้กลายเป็นตลาดทีใหญ่ที่สุดของ Apple แทนที่ US ไปแล้ว

  อีกเหตผลก็คือทำให้ product line ทั้งหมดมีเฉพาะรุ่นที่ใช้หัวต่อ Lightning แบบเดียวเท่านั้น ทำให้ยกเลิกผลิตภัณฑ์พวก accessory ซ้ำซ้อนที่เป็น 30 pin ได้ทั้งหมด ประหยัดต้นทุนด้านบริหารจัดการสต็อกสินค้าไปได้อีก

 7. ปัจจัยในการออก iphoneC คือการให้ลูกค้าทุกกลุ่ม สามารถเข้าถึง ระบบการซื้อขาย appมากกว่า ตัวที่ทำเงินให้ apple ก็คือapp ต่างๆ ใน iTunes ถ้ามีคนให้ iphone มากเท่าไร ก็มีคนใช้ iTunes ซื้อสินค้าและเพลง ใน iTunes มากเท่านั้น…
  ปัจจัยคือ app และเพลง คือสินค้าที่ได้กำไรดีกว่าตัวเครื่องโทรศัพท์……