Test Truemove H 4g Plus Laa One Nimman Chiangmai
in

True พร้อมพาไทยก้าวสู่ยุค 5G เปิดทดสอบ TrueMove H 4G+ LAA พร้อมปล่อยเน็ตบ้าน 1Gbps

ทรู ได้จัดงาน รวมตัวกลุ่ม Blogger IT ชั้นนำของไทยเพื่ออัปเดตข้อมูลข่าวสารและเทคโนโลยีใหม่ๆ ของกลุ่มทรู รวมถึงโปรโมชันเด็ดๆ มาติดตามกันว่า ตอนนี้เทคโนโลยีได้ก้าวไปถึงไหนบ้างแล้ว และมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

สรุปสิ่งที่น่าสนใจอัปเดตข่าวสารเทคโนโลยีใหม่ของกลุ่มทรู

TrueMove H พร้อมพาคนไทยก้าวสู่ยุค 5G

ในช่วงครึ่งปีแรกทรู ได้ติดตั้งเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้กับลูกค้าเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานได้อย่างเต็มที่

เริ่มต้นด้วยเทคโนโลยีมาตรฐานโลก FDD Massive MIMO 32T32R ที่ทรูเป็นรายแรกของโลก เทคโนโลยีนี้เป็นพื้นฐานสำคัญในการรองรับ 5G ในอนาคต จุดเด่นของเจ้าตัว FDD Massive MIMO 32T32R คือ การกระจายช่องสัญญาณให้สามารถรองรับการรับส่งข้อมูลของผู้ใช้งานแต่ละคนได้โดยตรง เหมือนกับมีช่องสัญญาณส่วนตัว ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ถึง 4 เท่า รองรับจำนวนผู้ใช้งานได้มากขึ้น การใช้งานอินเตอร์เน็ตบนมือถือก็เร็วขึ้นอีกด้วย

FDD Massive MIMO 32T32R ของกลุ่มทรู ได้เปิดให้บริการในหลายพื้นที่ โดยเน้นบริเวณที่มีการใช้งานสัญญาณโทรศัพท์ค่อนข้างหนาแน่น ได้แก่ บริเวณมหาวิทยาลัยสยาม ถนนเพชรเกษม และมหาวิทยาลัยรามคำแหง ถนนรามคำแหง และพร้อมที่จะขยายการให้บริการในบริเวณอื่นๆ ทั่วทั้งกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศเร็วๆ นี้

นอกจากนี้ ทางทรู ยังได้รับอนุญาตจากทาง กสทช. เป็นรายแรกและรายเดียวที่สามารถทดสอบเทคโนโลยี LAA (Licensed Assisted Access) เป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยเป็นการนำคลื่นความถี่แบบ Unlicensed มาใช้งานร่วมด้วยเทคโนโลยี Long Term Evolution (LTE) อธิบายง่ายๆ ว่าเป็นการนำคลื่น WiFi ย่าน 5GHz มาผนวกใช้บนคลื่น 4G ในรูปแบบ CA

Truemove H 4g+ Lte A Laa One Nimman 3
One Nimman @Chiang Mai

ซึ่งตอนนี้ได้เปิดทดสอบใช้งานในสองพื้นที่แล้ว ทั้งใน ทรูสเฟียร์ เอ็มควอเทียร์ และ วัน นิมมาน เชียงใหม่ และเร็วๆ นี้ ที่ทรูสเฟียร์ เมกา บางนา ทีมงาน iMoD ได้ลงพื้นที่ที่ วัน นิมมาน จ. เชียงใหม่ เพื่อทดสอบ Speed Test ด้วยแอปพลิเคชัน nPerf ผลการทดสอบพบอัตราการดาวน์โหลดนั้นสูงสุดถึง 637 Mbps (ทดสอบโดยทีมงาน iMoD) เลยทีเดียว

Truemove H 4g+ Lte A Laa One Nimman 6
TrueMove H 4G+ LAA – Download
Truemove H 4g+ Lte A Laa One Nimman 5
TrueMove H 4G+ LAA – Upload 

เทคโนโลยี LAA ที่ทาง TrueMove H กำลังทดสอบนั้นจะติดตั้งในพื้นที่ที่มีจำนวนผู้ใช้งานรวมตัวกันอย่างหนาแน่น เช่น ห้างสรรพสินค้า​, ลานกิจกรรมใหญ่ๆ ฯลฯ เพื่อรองรับกับจำนวนผู้ใช้งานที่มากขึ้นจะทำให้การดาวน์โหลดข้อมูลนั้นเป็นไปอย่างราบลื่นไม่สะดุด ชมคลิปทดสอบด้านล่าง

Truemove H 4g+ Lte A Laa One Nimman 1

ส่วนลูกค้าทั่วไป อดใจรอไม่นาน ทางทรูจะเปิดให้ลูกค้าร่วมทดสอบความเร็วแรงของเทคโนโลยี LAA ในเร็วๆ นี้

มือถือรุ่นไหนบ้างที่รองรับเทคโนโลยี LAA

True Blogger Day June2018 1

สำหรับสมาร์ตโฟนที่รองรับการใช้งานเทคโนโลยี LAA ตอนนี้ มีทั้งหมด 4 รุ่น ได้แก่

  • Sony XZ2 Premium
  • Samsung Galaxy S9/S9+
  • Moto Z2 Force
  • Asus Zenfone4 Pro

ส่วนสมาร์ตโฟนรุ่นอื่นๆ ที่เตรียมพร้อมเข้าสู่ยุค 5G ที่รองรับ LAA ก็สามารถเช็คได้จากสมาร์ตโฟนรุ่นที่มีการรองรับ Wi-Fi ในย่านความถี่ 5GHz โดยดูจากมาตรฐาน IEEE 802.11 ที่เป็นมาตรฐานเครือข่าย Wireless Lan ได้มีการกำหนดอักษรย่อ a,b,g,n และ ac ซึ่งสมาร์ตโฟนรุ่นที่รองรับ 5G แนะนำให้ดูสเปค Wi-Fi ที่ประกอบด้วย 802.11 a และ 802.11 ac ส่วนมากจะมาในลักษณะ 802.11 a/b/g/n/ac

Truemove H 4g+ Lte A Laa One Nimman 2
รายละเอียดเครือข่ายจาก Samsung Galaxy S9+

จากการทดสอบใช้งานในพื้นที่ สามารถทำความเร็วสูงสุดได้มากถึง 728Mbps (ทดสอบโดยทีมวิศวกรของ TrueMove H) การันตีได้จากรางวัลเครือข่ายยอดเยี่ยมที่ทาง TrueMove H ได้รับ ซึ่งมีหลากหลายสถาบันที่ได้มาตรฐานระดับโลกมากมาย ทั้งจากต่างประเทศ และ ประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น รางวัลจาก Frost Sullivan Thailand, รางวัลผู้ให้บริการการสื่อสารโทรคมนาคมแห่งปี 2561, รางวัลผู้ให้บริการการสื่อสารแบบไร้สายแห่งปี 2561, รางวัลผู้ให้บริการดาต้าบนเครือข่ายแบบไร้สายแห่งปี 2561

True Blogger Day June2018 2

และล่าสุดได้รับรางวัลจาก “Best mobile Network โดย nPerf Awards” 2 ปีติดต่อกัน จาก nPerf ผู้ให้บริการวัดความเร็วอินเทอร์เน็ตที่มีความน่าเชื่อถือและสะท้อนคุณภาพโครงข่ายและการให้บริการ Mobile Internet ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ครบทุกมิติ มีหลากหลายแอปพลิเคชันสำหรับทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ต ที่ไม่ได้วัดเพียงแค่ download speed และ upload speed เท่านั้น แต่ nPerf มีการให้คะแนนที่รวบรวมจากการวัดหรือทดสอบอินเทอร์เน็ตทั้งในด้าน download speed, upload speed, browsing performance และ video streaming performance ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกทดสอบทั้งหมด หรือจะทดสอบเฉพาะในส่วนที่ตัวเองใช้งานก็ได้

Truemove H 4g+ Lte A Laa One Nimman 4
TrueMove H – LAA @One Nimman

เนื่องจากผู้ให้บริการด้านเครือข่ายโทรศัพท์ได้เปิดแพ็กเกจอินเตอร์เน็ตแบบจำกัดความเร็ว เมื่อเน็ตหมดก็จะลดสปีดลง การทดสอบความเร็วด้วยการวัด download และ upload Speed จึงไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง ผลที่ออกมาไม่น่าเชื่อถือ จึงแนะนำว่าให้เปลี่ยนมาให้ nPerf ในการทดสอบความเร็วอินเตอร์ที่ให้ความมั่นใจมากกว่า

อัปเดตเทคโนโลยีใหม่ NB-IoT และ CAT-M1

True Blogger Day June2018 3

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า กลุ่มทรูได้เป็นผู้นำในเรื่องเทคโนโลยี NB-IoT และ CAT-M1 ที่จะเชื่อมโยงระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ให้สามารถทำงานแบบไร้สายและประหยัดพลังงาน โดย CAT-M1 จะให้ความเร็วที่สูงกว่า NB-IoT

ด้วยการเติบโตของเทคโนโลยีที่รวดเร็วมากขึ้นและชีวิตคนในปัจจุบันก็เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีมากขึ้น ดังนั้น NB-IoT และ CAT-M1 จึงเป็นเทคโนโลยีที่จะมาช่วยเชื่อมโยงชีวิตประจำวันของผู้คนและการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ให้สามารถทำงานได้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น ผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สาย เช่น การติดตามรถยนต์ระยะไกลในธุรกิจการขนส่ง, การสั่งการอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านระยะไกล เมื่อเราไปทำงานหรือไม่ได้อยู่ที่บ้าน, การบังคับขับโดรนขนส่ง เป็นต้น

What Iot 4

กลุ่มทรูจึงได้เป็นผู้นำในการนำเทคโนโลยีทั้ง 2 นี้เข้ามาผนวกใช้กับการพัฒนาเครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่มีความเร็วสูงขึ้นอย่าง 5G เพื่อให้รองรับการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ที่ทำงานแบบ IoT (Internet of Thing) ผลักดันและสร้างเสริมคุณภาพชีวิตและธุรกิจให้เป็น Smart Lift Smart City อย่างแท้จริง

True Online เปิดแพ็กเกจใหม่ สุดคุ้มเน็ตบ้าน Fiber ความแรง 1Gbps

True Online Fiber 1gbps 2999thb

และสิ่งที่น่าสนใจในงานนี้อีกหนึ่งอย่างคือ แพ็กเกจใหม่ของ True Online ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ True Online เปิดแพ็กเกจ True Fiber 1Gbps ในราคาเริ่มต้นที่ 2,999 บาท เป็นแพ็กเกจที่ถูกที่สุดและคุ้มค่าที่สุดในตลาด มาพร้อม 3 แพ็กเกจที่สามารถเลือกใช้งานได้ ได้แก่

  1. เน็ตไฟเบอร์ 1Gbps + ทรูมูฟ เอช (3 SIM) รวม 100 GB เพียง 2,999 บาท
  2. เน็ตไฟเบอร์ 1Gbps + ทรูวิชั่นส์โกลด์แพ็กเกจ เพียง 2,999 บาท
  3. เน็ตไฟเบอร์ 1Gbps + ทรูมูฟ เอช (3 SIM) รวม 150 GB + ทรูวิชั่นส์โกลด์แพ็กเกจ เพียง 3,999 บาท

โดยทุกแพ็กเกจรับ True Black Card ทันที สามารถรับสิทธิ์แลกซื้อ D-Link ULTRA WiFi Router รุ่น DIR895-L AC5300 Gigabit AP เพียง 5,500 บาท (ปกติ 12,900 บาท) จำนวนจำกัดเพียง 3,000 ตัวแรกเท่านั้น

จากทั้งหมดนี้ จะเห็นได้ว่า ทรู ไม่เคยที่จะหยุดพัฒนาเทคโนโลยี และบริการใหม่ๆ ให้กับลูกค้าทรู และยังขยายพื้นที่ให้บริการใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ให้สมกับคำว่า “ไกลกว่าความเร็ว และมากกว่าความแรง” พร้อมแล้วที่จะรองรับทุกการเชื่อมต่อสำหรับวันนี้และอนาคต

แล้วคุณหละ พร้อมหรือยัง?

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย iMod Crew